หน้าหลัก >> สกลนคร >> ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

ภาพอัพเดตล่าสุดของ ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร:
 ภาพงานแห่ดาวบ้านท่าแร่สกลนครเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2559 รถดาวสวยๆ ร่วมขบวนเยอะเลย คนก็มาเที่ยวเพียบเหมือนทุกปี ปีหน้าคงกลับมาเที่ยวท่าแร่อีกแน่นอน
โพสต์เมื่อวันที่ : 2016-12-28 20:20:22


ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร


 วันคริสต์มาสเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์ถือเป็นวันประสูติขององค์พระเยซูผู้ให้กำเนิดศาสนาคริสต์ ถือเอาวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปีเหมือนกันทั่วโลก ประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ทั้งหลายก็จะให้วันคริสต์มาสนี้เป็นวันหยุด และหลายประเทศมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ มีการสวดมนต์ (มิสซา) ในโบสถ์ ชาวคริสต์ทั้งหลายต่างประดับประดาหน้าบ้านด้วยไฟหลายสี เป็นต้นคริสต์มาสและดวงดาวด้วยเหตุว่าดวงดาวนับเป็นสัญลักษณ์ของวันสำคัญของพระเยซู ส่วนที่เมืองไทยเรามีชาวคริสต์ที่อาศัยรวมกันอยู่เป็นชุมชนใหญ่หลักๆ อยู่ในจังหวัดสกลนคร ส่วนจังหวัดอื่นมีชาวคริสต์อยู่รวมกันเป็นชุมชนใหญ่ๆ แบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็น ชาวท่าแร่เป็นชาวคริสต์คาทอลิคนับตั้งแต่การก่อตั้งชุมชนอันมีประวัติยาวนาน เราได้เขียนเรื่องราวเหล่านี้ไปแล้วครั้งหนึ่งที่ หมู่บ้านคาทอลิคท่าแร่ คราวนี้เราขอไม่เล่าเรื่องนี้ละเอียดนะเพราะถือว่าเรามาเที่ยวงานแห่ดาวของเค้ากัน

ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ชาวท่าแร่ทำดาว

ชาวท่าแร่ทำดาว วันแห่ดาวที่สำคัญของชาวท่าแร่จะแห่กันในคืนวันที่ 23 ธันวาคม การแห่ดาวบ้านท่าแร่มี 2 แบบ คือแห่ด้วยรถดาวขนาดใหญ่รอบหมู่บ้าน กับการแห่ด้วยดาวขนาดเล็กๆ มีด้ามไม้ไผ่ต่อให้ถือเดินรอบโบสถ์ ดาวเล็กนี้ก็เลยเรียกกันง่ายๆ ว่าดาวมือถือ ดาวมือถือท่าแร่แห่วันที่ 24 ธันวาคม ส่วนในเมืองสกลนครจะแห่วันที่ 24 ธันวาคม เป็นการแห่ด้วยรถดาวขนาดใหญ่เป็นขบวนใหญ่สวยงามไปตามท้องถนน ก่อนวันแห่ดาวเราจะเห็นชาวบ้านท่าแร่กลุ่มหนึ่งนั่งอยู่แต่ในบ้านเพื่อทำดาวทุกแบบทุกขนาดเอาไว้ขาย บางคนก็ทำไว้สำหรับแห่เองแต่ถ้าไม่สะดวกก็จะซื้อจากคนที่ทำขายเป็นแบบนี้มานานหลายชั่วอายุคน ดาวที่ทำขึ้นมามีหลายแบบตามจินตนาการของคนทำด้วยเหตุที่ว่าไม่ว่าทำดาวแบบไหนก็เหมือนดาวเพราะแท้จริงแล้วดาวที่เราเห็นบนท้องฟ้าเป็นดวงกลมๆ ทั้งนั้นแต่แสงที่เราเห็นมีหลายแฉก ชาวบ้านทำดาวตั้งแต่ 5 แฉกไปจนถึง 10 แฉก แต่ละแบบสวยๆ ทั้งนั้นราคาขายก็ไม่แพง

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

 

advertize

นักเรียนทำดาวจากโรงเรียน

นักเรียนทำดาวจากโรงเรียน เป็นภาพอีกภาพหนึ่งที่เราเห็นระหว่างเดินเล่นในหมู่บ้าน เวลาเลิกเรียนนักเรียนกลับบ้านพร้อมกับดาวดวงใหญ่ที่ไปนั่งทำในโรงเรียนถือเป็นกิจกรรมหนึ่งของนักเรียนในท่าแร่ พอโตมาเกือบทุกคนจะทำดาวเป็นหมดแต่จะทำหรือเปล่าเท่านั้นเอง

โบราณสถานท่าแร่

โบราณสถานท่าแร่ เป็นอาคารหลังหนึ่งในหมู่บ้านที่สร้างขึ้นในสมัยก่อตั้งหมู่บ้านประมาณปี พ.ศ.2427 ตอนนี้เป็นโบราณสถานสำคัญประจำหมู่บ้านและชาวคริสต์ในสกลนคร

อาสนวิหารอัครเทวดามีคาเอล

อาสนวิหารอัครเทวดามีคาเอล กว่า 100 ปีที่ชาวคริสต์ยังคงนับถือศาสนาดั้งเดิมตามบรรพบุรุษ ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในยุคที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนับถือศาสนาในช่วงสงคราม ศาสนาคริสต์ยังคงรุ่งเรืองและพัฒนาจนเกิดเป็นอาสนวิหารขนาดใหญ่และสวยงามมากอย่างที่เห็น

advertize

ไฟคริสต์มาสบ้านท่าแร่

ไฟคริสต์มาสบ้านท่าแร่ เป็นปกติประจำทุกปีที่ชาวท่าแร่ทั้งหมู่บ้านจะประดับไฟหน้าบ้านอย่างสวยงามเหมือนกำลังเดินอยู่ในเมืองใหญ่ๆ ที่จะประดับไฟเรียกลูกค้า พอเริ่มมืดไฟก็จะสว่างไสวสวยงามรอรับรถดาวที่จะแห่ผ่านหน้าบ้านเป็นภาพที่สวยงามประทับใจทั้งที่เราเป็นชาวพุทธแต่รู้สึกว่ามาเที่ยวที่นี่แล้วฟินดีบ้านไหนๆ ก็ไฟสวยจนเลือกยากที่จะใช้เป็นฉากตอนรถดาวมา

แห่ดาวท่าแร่

แห่ดาวท่าแร่ พอได้เวลาตามกำหนดรถดาวที่จอดเรียงรายอยู่ในลานจะเคลื่อนตามกันมาเป็นขบวนเราชอบบ้านหลังไหนที่ไฟสวยๆ เราก็รออยู่หน้าบ้านหลังนั้นพอถ่ายรูปรถดาวติดบ้านที่ไฟสวยๆ เราก็จะได้ภาพสวยไปด้วย บ้านหลังไหนไฟสวยก็จะมีคนมารอถ่ายรูปรถดาวแน่นไปหมดอย่างที่เห็น

ทำดาวบ้านท่าแร่

ทำดาวบ้านท่าแร่ คนที่มาเที่ยวในงานนอกจากจะมีรถดาวแห่ผ่านมาให้เราได้เซลฟี่ชิลๆ รับลมหนาวแล้ว ยังมีกิจกรรมให้เราได้ทำด้วยคือการทำดาวเล็กสำหรับใช้ในการแห่ดาวมือถือคืนพรุ่งนี้ คนมาเที่ยวท่าแร่ก็จะได้เรียนการทำดาวมาด้วย เลือกใช้กระดาษสีที่เราชอบตกแต่งแบบที่เราพอใจจะใส่อะไรติดลงไปบนดวงดาวก็ได้ ลานทำดาวมีคนมาแวะเวียนเยอะมากหลายคนก็ทำได้สวยไม่แพ้มืออาชีพเลย

แห่ดาวเล็ก (ดาวมือถือ)

แห่ดาวเล็ก (ดาวมือถือ) เป็นประเพณีสืบต่อกันมาดั้งเดิมของชาวคริสต์นำโดยบาทหลวงประธานในพิธีรอบโบสถ์ 3 รอบ บ้านท่าแร่เป็นที่เดียวในโลก ก่อนที่จะมีการพัฒนาขึ้นเป็นรถดาวขนาดใหญ่และมีจำนวนมากขึ้นทุกปี จนทุกวันนี้ก็มีประเพณีแห่ดาวของชาวคริสต์เกิดขึ้นอีกที่บ้านซ่งแย้ จังหวัดยโสธร เราก็ไปมาแล้วสวยไม่แพ้กันเลย เรียกว่าถ้าอยากมาเที่ยวงานแห่ดาวคราวหน้าสะดวกจังหวัดไหนก็ไปจังหวัดนั้น ฟินทุกที่

สักการสถานดวงพระหฤทัยฯ

สักการสถานดวงพระหฤทัยฯ สักการสถานดวงพระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซูเจ้า และดวงหทัยนิรมลของพระมารดามารีอา เป็นสถานที่สำหรับจัดงานแห่ดาวใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองสกลนคร ในคืนวันที่ 24 ธันวาคม ทุกปี จะมีการแห่รถดาวจากในเมืองมายังที่นี่ เป็นขบวนดาวแสงสีสว่างไสวสวยงามทุกวันนี้คนมารอดูขบวนรถดาววิ่งตามถนนกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ เว้นเฉพาะปี 2559 ที่จังหวัดสกลนครงดการแห่รถดาวใหญ่ เราเลยใช้ภาพปีก่อนหน้ามาเล่าเรื่องราวให้ต่อเนื่อง

แห่ดาวสกลนคร

แห่ดาวสกลนคร ก่อนที่จะทำการแห่รถดาวทุกคันจะมาตั้งขบวนรอเวลาและความพร้อมก่อนที่จะเคลื่อนออกไปพร้อมๆ กันเรียงเป็นดาวแถวใหญ่ตามถนนหลังพระอาทิตย์ตก ความสว่างของแสงดาวใหญ่ไปตามถนนมันสวยจนทำให้ใครหลายๆ คนต้องกลับมาที่นี่อีกด้วยความประทับใจ เราจะได้เห็นซานต้าและซานตี้มากมายที่จุดตั้งขบวน

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

 รถดาวใหญ่เปิดไฟสว่างสีสวยเคลื่อนตามกันมาตามถนนจนถึง สักการสถานฯ คนที่เคยมาจะมารออยู่บนสะพานลอยตรงทางเข้าจนแทบไม่มีที่ยืน

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

 ปิดท้ายด้วยภาพรถดาวใหญ่จอดเรียงรายหน้าสักการสถานดวงพระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ฯ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร พอรถจอดเข้าที่รอบสักการสถานคนก็เข้าไปถ่ายรูปรถดาวสวยๆ เป็นที่ระลึกดูคึกคักมาก ถ่ายรูปจนพอใจแล้วก็กลับที่พักเข้านอน โพสรูปความประทับใจอวดเพื่อนๆ แล้วปีหน้าอย่าพลาดงานนี้มีน้อยต้องไปให้ได้สักครั้ง

แล้วพบกันใหม่ทริปหน้า ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคอีสาน และสำนักงานนครพนม มา ณ โอกาสนี้ครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-12-29 10:41:41 รับชม 262

แผนที่ ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสกลนคร

ไม่มีกิจกรรมในสกลนคร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สกลนคร


พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

หมู่บ้านผ้าย้อมครามบ้านดอนกอย

วัดถ้ำขาม (ภูขาม)

หมู่บ้านท่าแร่ (ชุมชนคาทอลิค)

พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต

วัดป่านาคนิมิตต์

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย