หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> อ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว


 อ่าวมะนาว อยู่ในเขตกองบิน 53 กองทัพอากาศ เป็นหาดสะอาด ธรรมชาติสวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำตรงข้ามกับหาดเป็นเขาล้อมหมวก ยามน้ำลดจะปรากฏสันทรายทอดยาวให้เดินไปเที่ยวชมได้ บนยอดเขาล้อมหมวกประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง เชิงเขามีศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกและเป็นที่ตั้งของเขตอนุรักษ์พันธุ์ค่างแว่น อ่าวมะนาวเคยเป็นยุทธภูมิในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างกองทัพไทยและกองทัพญี่ปุ่น ปัจจุบันภายในกองบินจะเห็น อนุสาวรีย์วีรชน รูปทหารอากาศในชุดนักบินยืนอยู่บนใบพัดเครื่องบินถือธงชัยเฉลิมพล หันหน้าออกทะเลและยังมี อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 53 โดยจะเห็นแท่งหินขนาดใหญ่แกะสลักจำลองฉากการต่อสู้ระหว่างกองทัพไทยกับญี่ปุ่น บริเวณอ่าวมะนาว ทุกปีมีการจัดงานวันรำลึกวีรกรรม 8 ธันวาคม 2484 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักผ่อนเล่นน้ำที่ชายหาด มีร้านอาหาร สโมสรและบริการบ้านพักหลายแบบ ทั้งแบบทาวเฮาส์ คอนโดมิเนียม สำรองห้องพักที่ โทร. 0 3266 1087-9, 0 3261 1017 ต่อ 60464 ห้องแอร์ 60461 ห้องพัดลม (จองล่วงหน้า 1 เดือน) ในกรณีที่เข้าพักเป็นหมู่คณะควรทำหนังสือแจ้งล่วงหน้า

    การเดินทาง

    รถยนต์ จากเทศบาลเมืองประจวบฯ ไปทางทิศใต้ตามถนนสละชีพ ถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3167 ผ่านสนามบินกองบิน 53 ถึงอ่าวมะนาว ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร หรือ จากอ่าวประจวบใช้ถนนเลียบหาด

    รถโดยสารประจำทาง ลงรถที่ท่ารถประจวบคีรีขันธ์ แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง

    รถไฟ ลงรถที่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง
ติดต่อสอบถาม:ททท.ประจวบ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

การเดินทางไป อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
หาดทรายอ่าวมะนาว

หาดทรายอ่าวมะนาว เริ่มต้นการเดินทางสู่อ่าวมะนาว จะบอกก่อนว่าสามารถเดินทางมายังอ่าวมะนาวบริเวณชายหาดสำหรับลงเล่นน้ำได้ 2 ทาง ทางแรกจากอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ขับมาสุดถนนทางใต้ จนถึงทางบังคับเลี้ยวขวาขับไปตามถนนถึงประตูทางเข้ากองบิน 53 ให้เข้าประตูผ่านด่านตรวจของทหารแล้วขับไปตามถนน ถ้ากลัวงงก็สอบถามทหารที่อยู่ประตู ถนนสายนี้จะพาเราผ่านเชิงเขาล้อมหมวกเป็นจุดสำหรับให้อาหารค่างแว่น ขับตามทางเลียบหาดมาเรื่อยๆ ก็จะเป็นถนนพาเราไปยังหาดทรายขาวสะอาดของอ่าวมะนาว
 อีกทางหนึ่งจากอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ขับมาสุดหาดทางใต้ผ่านประตูกองบิน 53 ไม่ต้องเลี้ยวเข้าประตู ให้ตรงไปเรื่อยๆ ตามทางหลวงหมายเลข 3167 จะไปถึงอ่าวมะนาว
 สำหรับเรา เราใช้เส้นทางแรก ผ่านบริเวณสนามกอล์ฟอ่าวมะนาว มีศาลาพักผ่อนชมวิวทะเลอยู่ตรงข้ามสนามกอล์ฟ กับต้นไม้ใหญ่ริมหาดร่มรื่น จากจุดนี้ไปจนถึงอ่าวมะนาว เป็นพื้นที่ราชการทหารกองบิน 53 ผ่านลานบินหรือรันเวย์ของเครื่องบินเป็นเขตห้ามหยุดรถ และห้ามถ่ายรูป เราจึงถ่ายรูปได้เฉพาะด้านที่เป็นวิวทะเลและต้องขับไปแล้วให้คนนั่งข้างๆ เป็นคนถ่ายรูปครับ

วิวสวยอ่าวมะนาว-เขาล้อมหมวก

วิวสวยอ่าวมะนาว-เขาล้อมหมวก ช่วงแรกๆ ของถนนสายนี้เราจะเห็นต้นมะพร้าวเรียงรายริมหาดทรายของอ่าวมะนาว หลังจากจุดนี้ไปจะมีต้นสนที่ปลูกขึ้นใหม่เรียงรายไปตามหาด ความสวยงามของฉากหลังที่เป็นเขาล้อมหมวกซึ่งอยู่สุดอ่าวมะนาวด้านทิศเหนือ ประกอบเข้ากับหาดทรายสีขาวสะอาด น้ำทะเลใสและท้องฟ้าสีคราม เป็นภาพที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่อ่าวมะนาวแห่งนี้ได้ไม่น้อยในแต่ละปีโดยเฉพาะในฤดูร้อน กิจกรรมอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวที่อ่าวมะนาว คือการพิชิตยอดเขาล้อมหมวก ขึ้นไปชมวิวอ่าวประจวบคีรีขันธ์ และอ่าวมะนาว เพราะยอดเขาล้อมหมวกอยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 อ่าว จึงเป็นจุดชมวิวที่มีทัศนียภาพสวยงามมากจุดหนึ่งในประจวบคีรีขันธ์ ทางทีมงานก็ได้ขึ้นไปเก็บบรรยากาศวิวสวยๆ บนเขาล้อมหมวกมาด้วยในวันเดียวกัน เขาล้อมหมวก

advertize

วิวสวยอ่าวมะนาว

วิวสวยอ่าวมะนาว ยังคงอยู่ที่แนวต้นมะพร้าวริมหาดของอ่าวมะนาวครับ หลังจากเก็บภาพสวยๆ กันแล้วก็เดินทางกันต่อไป

ปั่นจักรยานริมอ่าวมะนาว

ปั่นจักรยานริมอ่าวมะนาว กิจกรรมอย่างที่ 2 ของการมาเที่ยวที่นี่ก็คือการปั่นจักรยานซึ่งส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติครับ

ถนนอ่าวมะนาว-เขาล้อมหมวก

ถนนอ่าวมะนาว-เขาล้อมหมวก เนื่องจากอ่าวมะนาวมีหาดทรายสีขาวสะอาดที่ยาวมาก มีภูเขาทั้งสองด้านของอ่าว ได้แก่ เขาล้อมหมวก อยู่สุดอ่าวด้านทิศเหนือ และเขาคลองวาฬ อยู่สุดอ่าวด้านทิศใต้ นอกจากนี้ยังมีเกาะอยู่ตรงกลางอ่าว สร้างทิวทัศน์ที่สวยงามมากกว่าท้องทะเลเวิ้งว้างว่างเปล่าได้เป็นอย่างดี เราก็เก็บภาพกันแบบไม่เบื่อเลยทีเดียว

advertize

โค้งหักศอก

โค้งหักศอก ระหว่างการเดินทางจากเขาล้อมหมวกไปยังอ่าวมะนาวมีทางโค้งหักศอกที่มีเขาเตี้ยๆ อยู่ด้านหนึ่งของโค้งจึงทำให้มองไม่เห็นรถที่จะสวนมา หรือที่เรียกว่าโค้งตาบอด ต้องระวังให้มากด้วยนะครับ แต่วิวสวยมาก

อ่าวมะนาว

 

ลานจอดรถอ่าวมะนาว

ลานจอดรถอ่าวมะนาว เอาละถึงซะทีครับ อ่าวมะนาวเป็นหาดทรายทอดยาวรูปโค้งพระจันทร์เสี้ยว มีถนนเลียบหาดตลอด มีลานจอดรถอยู่ด้านเดียวกับหาด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะหาที่จอดที่ใกล้กับอ่าวมะนาวสแควร์ ทำให้ที่จอดรถว่างๆ ตรงหน้าอ่าวมะนาวสแควร์ค่อนข้างหายาก อ่าวมะนาวสแควร์เป็นศูนย์รวมอาหารและเครื่องดื่มที่ให้บริการนักท่องเที่ยว มีร้านอาหารและเครื่องดื่มหลายร้าน หลากหลายเมนูให้เลือก สั่งอาหารแล้วไปนั่งกินริมหาดได้ ใช้บริการเปลผ้าใบสำหรับนั่งพักผ่อนริมหาด ช่วงเวลาบ่ายเป็นต้นไปเปลผ้าใบจะอยู่ใต้ร่มเงาของทิวสนและต้นไม้นานาชนิด ลมทะเลพัดเข้าฝั่งทำให้บริเวณนี้เย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อน

ต้นสนเปลผ้าใบและหาดทราย

ต้นสนเปลผ้าใบและหาดทราย ตอนนี้ก็ได้เวลาพักผ่อนกันแล้วครับ ใครใคร่จะลงเล่นน้ำทะเลหรือลงไปนอนอาบแดดบนหาดทรายสีขาวก็ตามอัธยาศัย ที่อ่าวมะนาวนี้เป็นสถานที่พักผ่อนที่มีชาวต่างชาติชื่นชอบมานอนอาบแดดกันพอสมควรทีเดียว หาดทรายสีขาวเบื้องหน้าทอดยาวสุดสายตาทั้งด้านซ้ายและด้านขวา น้ำทะเลใสๆ คลื่นเบาๆ เด็กๆ ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน มีบริการห่วงยางให้เช่าด้วย

วิวเขาล้อมหมวกอ่าวมะนาว

วิวเขาล้อมหมวกอ่าวมะนาว อยู่ที่อ่าวมะนาวก็นั่งชมวิวเขาล้อมหมวก พอขึ้นไปยอดเขาล้อมหมวกก็ได้ชมวิวสวยๆ ของอ่าวมะนาวเหมือนกัน มุมสูงจากยอดเขาทำให้อ่าวมะนาวดูมีความสวยงามไปอีกแบบ

เขาคลองวาฬ

เขาคลองวาฬ เป็นเขาลูกเตี้ยๆ สุดอ่าวมะนาวทางทิศใต้

ทิวสนและเปลผ้าใบริมหาด

ทิวสนและเปลผ้าใบริมหาด บรรยากาศการพักผ่อนอย่างสุนทรี ในเวลาช่วงเช้าแดดจะส่องเข้าไปใต้ต้นสน นักท่องเที่ยวจึงมาที่นี่กันมากในช่วงบ่ายเป็นต้นไป เปลผ้าใบมีให้บริการมากมายไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีนั่ง แต่ถ้าจะเอาตรงหน้าอ่าวมะาวสแควร์อาจจะหายากสักหน่อย

วิวสวยอ่าวมะนาว

วิวสวยอ่าวมะนาว เมื่อตะวันคล้อยในช่วงบ่าย ร่มเงาของต้นสนจำนวนหลายร้อยต้นก็บดบังแสงแดดที่จะมารบกวนการพักผ่อนของเรา ทีนี้เราก็สามารถหุบร่มที่กางบังแดดลงได้ เพื่อให้เรามองเห็นวิวสวยๆ โดยไม่มีอะไรมากวนสายตา

เดินเลียบหาด

เดินเลียบหาด กิจกรรมอย่างหนึ่งของการพักผ่อนริมหาดสำหรับคนที่ไม่อยากลงเล่นน้ำทะเลก็คือการเดินริมหาดบริเวณน้ำตื้น

วิวสวยอ่าวมะนาว

วิวสวยอ่าวมะนาว 

วิวสวยอ่าวมะนาว

วิวสวยอ่าวมะนาว 

อ่าวมะนาวสแควร์

อ่าวมะนาวสแควร์ ชมวิวสวยๆ กันไปแล้วคราวนี้มาดูแหล่งเสบียงอาหารและเครื่องดื่มที่มีบริการอยู่ที่อ่าวมะนาวกันบ้าง อ่าวมะนาวสแควร์เป็นอาคารโล่งๆ เดินเข้าไปจะมีร้านอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ ใกล้ๆ กันมีห่วงยางรูปร่างต่างๆ ให้เลือก เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่จะได้ลงเล่นน้ำทะเลใสๆ กับห่วงยางอันใหม่รูปสัตว์ที่ตัวเองชอบ อาหารที่เป็นที่นิยมที่นี่ก็จะเป็นอาหารทะเล มีหลายเมนู แต่ก็ไม่ลืมที่จะมีไก่ย่างส้มตำหลายเจ้าให้เราเลือก หมึกย่าง เมนูยำ ห่อหมกทะเล อาหารตามสั่งนานาชนิด ไปจนถึงของกินเล่นเพลินๆ อย่างหมึกกรอบ หมึกสามรส มีให้ครบจนเกินพอ ห้องน้ำมีบริการอย่างล้นเหลือ สะดวกสบายเป็นที่สุด แต่ก็ต้องมีกติกาที่ต้องบอกไว้ก่อนล่วงหน้า ว่าการมาอ่าวมะนาวนั้นอยู่ในพื้นที่ราชการทหาร ห้ามไม่ให้มีการปรุงอาหาร ก่อกองไฟ บริเวณอ่าวมะนาว ดังนั้นไม่ต้องเตรียมมานะครับ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่สอดส่องดูแลเรื่องนี้อยู่ตลอด ทั้งภาพและข้อมูลที่เอามาฝากคงทำให้หลายคนอยากไปอ่าวมะนาวขึ้นมาแล้ว มาประจวบคีรีขันธ์ ลองแวะมาอ่าวมะนาว จะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-05-19 16:17:29 รับชม 49015

แผนที่ อ่าวมะนาว และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


บ้านอัมพวา

บ้านอัมพวา รีสอร์ทแอนด์สปา

บ้านอิ่มอุ่น

บ้านอิ่มอุ่น

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

เดอะเลเจ้นท์

เดอะเลเจ้นท์ แม่กลอง

เรือนไทย

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท

เจริญรัตน์

เจริญรัตน์ รีสอร์ท

บ้านสีรีน

บ้านสีรีน แอ็ท สมุทรสงคราม

บ้านปลาทับทิม

บ้านปลาทับทิม รีสอร์ท

เขตต์วารินทร์

เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท

ชบาบานฉ่ำ

ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในประจวบคีรีขันธ์

ไม่มีกิจกรรมในประจวบคีรีขันธ์
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ประจวบคีรีขันธ์เขาล้อมหมวก (จุดชมวิวอ่าวประจวบฯ อ่าวมะนาว)


สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน Vana Nava


อ่าวมะนาว


ตลาดฉัตรไชย


อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง


น้ำตกป่าละอู


เขาธงชัย วัดทางสาย


ทุ่งสามร้อยยอด (บึงบัว)


ชายหาดหัวหิน


Black Mountain Water Park

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี