หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> วัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล


 

 วัดห้วยมงคล ตั้งอยู่ที่ตำบลทับใต้ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวด พระนามภิไธย ส.ก.องค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น นอกจากนี้ยังมีรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้สักการะบูชา จากบริเวณรอบๆ องค์พระสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบ และเห็นภูเขาตะนาวศรี กั้นพรมแดนไทย - สหภาพเมียนม่าร์

    การเดินทาง จากหัวหินใช้เส้นทางหนองพลับ-ป่าละอู(ทางหลวงหมายเลข 3218) ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงตำบลทับใต้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกหนองตะเภา แล้วเข้าไปตามทางจนถึงวัดห้วยมงคล เปิดระหว่างเวลา 05.00-21.00 น.

    ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 3257 6187

การเดินทางไปวัดห้วยมงคล ประจวบคีรีขันธ์

ติดต่อสอบถาม:
ททท.ประจวบ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  เรื่องการเดินทางมาวัดห้วยมงคลคงไม่ต้องบรรยายกันมากแล้วละผมว่า เพราะไม่ว่าจะมาถนนเพชรเกษมสายเก่าหรือสายเลี่ยงเมืองชะอำ - หัวหิน ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ก็จะมีป้ายบอกทางไปวัดห้วยมงคลมากมายจนยากที่จะหลง โดยเฉพาะถ้ามาสายเลี่ยงเมือง ซุ้มประตูของวัดห้วยมงคลไปตั้งอยู่ตรงสี่แยก ใกล้ๆ กับสะพานยกระดับข้ามแยกกันเลยทีเดียว แม้ว่าวัดห้วยมงคลจะเป็นวัดที่อยู่ลึกห่างจากถนนหลักหลายกิโลเมตร แต่กระแสศรัทธาที่มีต่อหลวงปู่ทวด พระรอดแดนใต้ก็ไม่ได้ขาดสาย ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศก็เดินทางมาสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่กันโดยตลอด จนกล่าวได้ว่า การสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ของวัดห้วยมงคล เป็นต้นแบบของการสร้างพระองค์ใหญ่ขึ้นในหลายวัดหลายพื้นที่ก็ว่าได้

 แต่มาวัดห้วยมงคลกันทั้งที จะลงรูปหลวงปู่อย่างเดียวก็ไม่ได้ สิ่งสำคัญๆ ในวัดยังมีอีกมากมายหลายอย่าง เริ่มจากสิ่งแรกที่เห็น พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงม้า เป็นที่แรกที่เราเห็น ถ้าไม่นับอุโบสถด้านขวามือ เพราะอุโบสถนั้นไม่ค่อยจะได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปไหว้พระบ่อยๆ รอบๆ พระบรมราชานุสาวรีย์นี้ มีพื้นที่สำหรับจอดรถได้ แต่ในบางกรณี ทางวัดจะห้ามจอดเพราะจะทำให้รถคันอื่นเข้าออกได้ลำบาก

อาคารด้านซ้ายมือ

อาคารด้านซ้ายมือ น่าจะเรียกว่าเป็นศาลาเอนกประสงค์มีสิ่งสำคัญหลายอย่าง ได้แก่พระพุทธรูปจำลอง หลวงปู่ทวดองค์เล็กสำหรับให้ประชาชนได้ปิดทอง และก็เป็นพื้นที่สำหรับถวายสังฆทาน ด้านในยังมีพื้นที่กว้างขวางอีกมาก ด้านข้างถัดไปทางขวามือมีห้องบูชาวัตถุมงคล ด้านซ้ายมีทำบุญพระประจำวันเกิด

advertize

ทำบุญสร้างพระ 5 พี่น้อง

ทำบุญสร้างพระ 5 พี่น้อง เรื่องราวของตำนานพระพุทธรูปที่ลอยน้ำมา หลายคนก็เชื่อตำนานพระ 3 พี่น้อง ส่วนอีกไม่น้อยก็เชื่อว่าไม่ได้มี 3 องค์ พระที่ลอยน้ำมาทั้งหมดน่าจะเป็น 5 องค์ ได้แก่ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา หลวงพ่อโตวัดบางพลี หลวงพ่อวัดเพชรสมุทร

ทางวัดห้วยมงคลก็กำลังจากสร้างพระพุทธรูปจำลองทั้ง 5 องค์เพื่อประดิษฐานให้ประชาชนได้สักการะบูชากัน สำหรับผู้ศรัทธาก็รีบไปร่วมทำบุญกันนะครับ

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล แล้วในที่สุดเดินต่อมาอีกหน่อยก็ถึงลานกว้าง ที่ประดิษฐานหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ เดิมทีก็เป็นลานโล่งๆ แล้วก็มีการตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ สร้างอาคารขึ้นมา แล้วก็ต้องใช้เต็นท์มาเสริมในบางโอกาส สำหรับงานบุญใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันแม่ ผู้คนเดินทางมาสักการะหลวงปู่ทวดกันล้นหลาม

วัดห้วยมงคล

 

advertize

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล  อีกกิจกรรมหนึ่ง สำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพคงไม่พ้นการรอคอยเวลาที่จะเก็บภาพหลวงปู่ทวดให้ออกมาเป็นภาพที่สวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเวลายามเย็น สีสันบนท้องฟ้าจะเปลี่ยนไปทุกวันไม่ซ้ำกัน ในฐานะที่ผมมีโอกาสไปที่วัดห้วยมงคลหลายครั้งหลายคราว ก็เลยเก็บภาพในช่วงวันเวลาต่างๆ กัน มาให้ชม

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล

หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล 

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

วัดห้วยมงคล

 

แผนที่ วัดห้วยมงคล และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดห้วยมงคล ประจวบคีรีขันธ์