หน้าหลัก >> ปทุมธานี >> วัดเจดีย์หอย

วัดเจดีย์หอย


 

 ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อเงิน อำเภอ ลาดหลุมแก้ว การเดินทางไปวัดเจดีย์หอยตามทาง หลวงหมายเลข 346 (ปทุมธานี-บางเลน) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 21-22 แล้วแยกเข้าวัดไปอีก 10 กิโลเมตร บริเวณวัดเจดีย์หอยมีการขุดพบซากหอยนางรมยักษ์อายุในราว 8 ล้านปีมาแล้ว

    พระครูสุนทรคุณธาดา (หลวงพ่อทองกลึง สุนฺทโร) เจ้าอาวาส จึงนำซากหอยโบราณมาก่อเป็นเจดีย์ ขึ้นที่ด้านหน้าทางเข้าและเจดีย์องค์ใหญ่ในวัด 1องค์ เล็ก 1องค์ ประชาชนเริ่มหลั่งไหลมาดูหอยนางรมยักษ์ ผู้ที่มีจิตศรัทธาก็ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างวัด

    นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์รวบรวมพระพุทธรูป และศิลปวัตถุ โบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ จำนวนมาก เช่น ตุ่มสามโคก ถ้วยชามดินเผา ไม้แกะสลัก เครื่องคิดเลข หอยมือเสือยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่หลวงพ่อทองกลึงได้นำมาจาก จ.ระนอง มีขนาดใหญ่มาก กว้างเป็นเมตรขึ้นไป รวมทั้ง ฆ้องอธิษฐาน ไม่ต้องตี แค่ลูบก็ส่งเสียงดังกังวานเป็นต้น

    ในบริเวณวัดมีสวนสมุนไพร บ่อเลี้ยงเต่าและบ่อปลาสำหรับให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับการให้อาหารสัตว์ ปัจจุบันมีคณะศรัทธาเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมาก

    สนใจจะไปเที่ยววัดเจดีย์หอย สอบถามได้ที่โทร.0-2599-4247, 08-5188-9424, 08-9025-8031 ทุกวัน

การเดินทางไปวัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 2581 2121
http://www.tourismthailand.org/bangkok

เดินทางสู่วัดเจดีย์หอยปทุมธานี

เดินทางสู่วัดเจดีย์หอยปทุมธานี เปิดเรื่องการเดินทางในทริปนี้เป็นทริปแปลกๆ ที่เราลองคิดขึ้นมาว่าอยากไหว้พระและไปวัดที่แปลก เราเลือกวางแผนการไหว้พระที่วัดแจ้งและวัดโพธิ์ (วัดอรุณฯ กับ วัดพระเชตุพนฯ) ภายในวันเดียวกัน ส่วนอีกวัดหนึ่งเราอยากได้ความแปลกจึงเลือกวัดเจดีย์หอยที่ปทุมธานี (คิดได้ไงเนี่ย) ทีแรกเข้าใจว่าระยะทางคงห่างกันไม่มากน่าจะพอทำเวลาให้จบทริปในวันเดียวได้ ซึ่งที่จริงแล้วถ้าจะไหว้พระอย่างเดียวแล้วก็ขับรถไปแต่ละวัดก็ไม่มีปัญหา แต่ความยุ่งยากอยู่ที่การถ่ายภาพในแต่ละวัดต่างหากที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ในเมื่อคิดแผนการเดินทางได้แล้วก็ออกปฏิบัติงานในตอนเช้ามุ่งหน้าวัดเจดีย์หอยกันเลย

 ภาพการเดินทางจากกรุงเทพฯ เราใช้วงแหวนตะวันตก (ถนนกาญจนาภิเษก) ไปทางบางบัวทองสุพรรณบุรี สักพักมีทางแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 346 จนถึงทางแยกเข้าวัดเป็นถนนสายเล็กๆ มีหลุมบ้างแต่ก็ไม่มากจนเกินไปเลียบไปกับคลองชลประทานเส้นทางค่อนข้างตรงยาว 10 กิโลเมตร สองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติแบบชานเมืองทุ่งนาสีเขียวขจีอากาศเย็นสบายแต่ข้อเสียคือท้องฟ้ามืดครึ้มตลอดทั้งวันเลยยากที่จะได้ภาพดีๆ สวยๆ หากเทียบกับวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส

วัดเจดีย์หอย

วัดเจดีย์หอย ตามป้ายบอกทางมาเรื่อยๆ ในที่สุดก็มาถึงวัดเจดีย์หอยมีเจดีย์ที่สร้างด้วยซากหอยล้านปีเป็นเอกลักษณ์ของวัด ทีแรกเข้าใจว่ามีองค์เดียวตรงป้ายบอกทางเข้าวัด จึงถ่ายภาพตรงนี้ไว้แล้วจึงขับเข้าไปในวัด

advertize

ลานจอดรถวัดเจดีย์หอย

ลานจอดรถวัดเจดีย์หอย เมื่อเข้ามาในบริเวณวัดเป็นอันต้องอึ้งกันไปเลย เพราะไม่เคยคิดว่าจะมีคนมามากมายขนาดนี้ ลานจอดรถของวัดแน่นขนัดไปหมดด้วยรถหลากรุ่นหลายยี่ห้อหลายขนาด ณ จุดนี้จะมีป้ายบอกทางไปที่เจอีย์หอยและทางไปพิพิธภัณฑ์

ทำบุญสร้างอุโบสถ

ทำบุญสร้างอุโบสถ เมื่อได้ที่จอดรถเหมาะๆ แล้วก็เดินมายังศาลาเพื่อร่วมทำบุญที่ข้างๆ เจดีย์หอย และเจดีย์องค์ที่เห็นอยู่ตอนนี้ทำให้เรารู้ทันทีว่าเหตุใดจึงมีคนเดินทางมาทำบุญและชมเจดีย์องค์นี้กันมาก เพราะเป็นการนำหอยโบราณมาสร้าง มีขนาดใหญ่มากๆ จนเก็บภาพได้ไม่หมด ปัจจุบันวัดเจดีย์หอยกำลังอยู่ในระหว่างการสร้างอุโบสถครับ จึงมีการทำบุญซื้อหลังคามุงอุโบสถกัน

เจดีย์หอย

เจดีย์หอย การเดินทางมายังวัดแห่งนี้ผมมีโอกาสได้มาถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกสุดเดือน ตุลาคม 2008 ตอนนั้นยังไม่มีเลนส์มุมกว้างใช้ กล้องก็ยังใหม่อยู่ด้วยเลนส์ที่ติดมากับกล้องจึงไม่สามารถเก้บภาพเจดีย์หอยขนาดใหญ่นี้ได้ทั้งหมดในระยะการถ่ายที่พอจะหาได้รอบๆ องค์เจดีย์หอย แล้วพี่คนนี้ก็นเดินผ่านมาชมรอบๆ องค์เจดีย์พอดีจึงขอถ่ายภาพมาให้เปรียบเทียบความใหญ่ของเจดีย์หอย และขนาดของหอยที่นำมาสร้าง รอบๆ เจดีย์หอยองค์ใหญ่ในวัดมีอาคารล้อมรอบได้แก่ศาลาและกุฎิ หามุมกับระยะที่พอเหมาะได้ลำบากมากที่จะเก็บเจดีย์หอยนี้เต็มๆ องค์ในภาพเดียว

advertize

เจดีย์หอยล้านปีองค์ใหญ่

เจดีย์หอยล้านปีองค์ใหญ่ ในปี 2009 เดือนตุลาคมอีกแล้วครับเป็นวันหลังจากวันออกพรรษา ผมได้มีโอกาสกลับมาไหว้พระขอพรและถ่ายรูปเจดีย์หอยอีกครั้ง คราวนี้เอาเลนส์ไวด์หรือเลนส์มุมกว้างมาด้วยก็ได้ภาพเจดีย์หอยองค์ใหญ่ออกมาเกือบเต็มองค์ทั้งหมด ส่วนยอดของเจดีย์หอยมีผ้าสามสีพันอยู่ สูงขึ้นไปส่วนปลายยอดปักธงชาติไทยเอาไว้

ต่อจากเจดีย์หอยไปเลี้ยงเต่ากัน

ต่อจากเจดีย์หอยไปเลี้ยงเต่ากัน เมื่อชมเจดีย์หอยไหว้พระในศาลาเรียบร้อยแล้วก็เดินมาที่สระน้ำของวัด สระน้ำแห่งนี้มีขนาดใหญ่มากเดี๋ยวจะพาไปชม ด้านหนึ่งของสระน้ำที่อยู่ใกล้ศาลาและเจดีย์หอยแบ่งออกมาเป็นบ่อเลี้ยงเต่า มีเต่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างรูปปั้นเต่าขนาดยักษ์อยู่ในบ่อ มีประชาชนเดินทางมาเลี้ยงอาหารเต่าที่นี่ตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย วิธีการเลี้ยงเต่าคือซื้อแตงกวามาแล้วเอาไม้ปลายแหลมยาวๆ จิ้มแตงส่งให้เต่าถึงปาก เป็นกิจกรรมที่ดึงดูดความสนใจของเด็กๆ จำนวนหลายคน ระหว่างบ่อเลี้ยงเต่ากับด้านที่เป็นสระน้ำใหญ่สร้างเป็นสะพานทางเดินคอนกรีตอย่างแข็งแรง ด้านสระน้ำมีสะพานพร้อมหลังคาคลุมให้เดินออกไปที่ศาลาหลังใหญ่กลางน้ำเพื่อซื้ออาหารเลี้ยงปลาได้ด้วย

เด็กน้อยอ้าปากลุ้นเต่ากินแตง

เด็กน้อยอ้าปากลุ้นเต่ากินแตง เป็นอีกภาพน่าัรักๆ ของเด็กที่มาป้อนแตงกวาให้แก่เต่าเด็กน้อยคนนี้พยายามส่งแตงให้เต่าอย่างทั่วถึงตัวไหนได้กินแล้วจะไม่ให้อีกแต่เต่ามีจำนวนมากต่างพากันยื้อแย่งกรูเข้ามาหาอาหารที่ปลายไม้

ชีวิตไก่ในวัดเจดีย์หอย

ชีวิตไก่ในวัดเจดีย์หอย นอกจากเต่าและปลาในวัดยังมีไก่อยู่ฝูงหนึ่งกำลังสู้กันเพื่อแย่งเจ้าสาวคือแม่ไก่ชีวิตของพวกมันค่อนข้างอยู่อย่างสบายไม่ต้องเกรงกลัวคนที่เดินผ่านไปผ่านมามากมายภายในวัดไม่ว่าเราจะเข้าใกล้มันเพื่อถ่ายรูปมันก็ไม่สนใจที่จะกลัวเรา

ศาลากลางน้ำวัดเจดีย์หอย

ศาลากลางน้ำวัดเจดีย์หอย จุดนี้เป็นบริเวณสุดทางเดินของขอบบ่อเลี้ยงเต่า อีกด้านหนึ่งของทางเดินคือสระน้ำขนาดใหญ่ ศาลาหลังคาสีแดงซ้ายมือเป็นศาลาที่ยื่นออกไปกลางน้ำและเชื่อมต่อกับศาลาหลังสีขาว เป็นจุดที่ประชาชนนิยมไปเลี้ยงอาหารปลาและพักผ่อนในวัดเจดีย์หอยก่อนเดินทางกลับ ส่วนศาลาอีกหลังหนึ่งอยู่ริมสระน้ำอีกด้านหนึ่งไม่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปแต่สร้างได้อย่างสวยงามหลังคาแบบสถาปัตยกรรมทางเหนือ

พิพิธภัณฑ์เรือวัดเจดีย์หอย

พิพิธภัณฑ์เรือวัดเจดีย์หอย เดินกลับจากสะพานสระน้ำมายังลานจอดรถจะเห็นว่ามีพิพิธภัณฑ์เรือ เอาเต็นท์มากางคลุมกันแดดกันฝนให้กับเรือที่ยังใช่้งานได้มีเรือขึ้นคานเรียงกันหลายแบบหลายขนาดบางลำมีส่วนหัวเรือที่สวยงามด้วยการแกะสลัก ถัดลึกเข้าไปเลียบสระน้ำเป็นเรือเก่าที่ชำรุดใช้การไม่ได้หลายแบบหลายขนาดเหมือนกัน

ภาพ Abstract เหง้าไม้

ภาพ Abstract เหง้าไม้ ใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์เรือมีกองเหง้าไม้ขนาดมหึมาสูงใหญ่ มีเหง้าไม้อยู่เต็มไปหมดกลายเป็นภาพที่สวยแปลกตาอย่างที่เห็นถ้ามีแบบได้ด้วยถ่ายภาพบุคคลมีฉากหลังแบบนี้ก็เป็นภาพที่หาดูได้ยากเหมือนกัน

พิพิธภัณฑ์เรือ(ต่อ)

พิพิธภัณฑ์เรือ(ต่อ) เดินห่างออกมาจากสระน้ำมีเรืออีกหลายลำเรียงรายกันอีกด้านหนึ่งเป็นเกวียนเก่าจอดอยู่หลายเล่ม เป็นส่วนที่หามุมถ่ายภาพได้หลายหลากมากมายตามความคิดสร้างสรรค์ของช่างภาพ ทั้งหมดนี้อยู่รอบๆ ลานจอดรถของวัดครับ

ศาลากลางน้ำวัดเจดีย์หอย

ศาลากลางน้ำวัดเจดีย์หอย หลังจากที่เดินถ่ายภาพเรือและเกวียนกันอย่างเพลิดเพลินจนไปไกลถึงสุดลานจอดรถแล้วย้อนกลับมาที่ริมสระน้ำ ก็เดินหามุมภ่าพสวยๆ อีกภาพหนึ่งของศาลากลางน้ำวัดเจดีย์หอยต้องนั่งรอให้ลมพัดท้ายเรือออกไปจากฝั่งให้ได้มุมที่ต้องการศาลากลางน้ำหลังนี้สร้างได้สวยงามมากอยู่ในสระน้ำขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยต้นไม้สีเขียวสูงใหญ่สลับกับต้นมะพร้าว

สะพานทางเดินบ่อเลี้ยงเต่า

สะพานทางเดินบ่อเลี้ยงเต่า สะพานที่เห็นอยู่นี้ก็คือภาพสะพานแบ่งบ่อเลี้ยงเต่า กับสระน้ำใหญ่ออกจากกันบนสะพานมีอาหารปลาและอาหารเต่าจำหน่ายมากมายครับไม่ต้องไปหาที่ไหนถ้าขยายภาพนี้ให้ใหญ่จะได้เห็นคนจำนวนมากยืนอยู่บนสะพานเลี้ยงเต่าบ้างเลี้ยงปลาบ้างที่เดินหามุมถ่ายรูปที่ระลึกกันอยู่ก็มีหลายคน

นางเงือกกลางซากไม้

นางเงือกกลางซากไม้ นี่ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่ทางวัดจัดวางรูปปั้นเงือกอยู่ในบริเวณพิพิธภัณฑ์เรือที่มีเหง้าไม้ ขอนไม้ รูปร่างแปลกๆ กองรวมกัน

ดุมล้อและกำเกวียน

ดุมล้อและกำเกวียน คงเคยได้ยินสำนวนว่า กำเกวียนกงเกวียน มาบ้างแล้วใช้หรือเปล่าละครับ ทีนี้เรารู้หรือเปล่าว่ามันหมายความถึงอะไร ความหมายของสำนวนคงเป็นที่รู้กันดีแต่จะมีคนมากน้อยแค่ไหนที่รู้จักคำว่า กำเกวียนกงเกวียนนั้น เป็นชื่อเรียกส่วนประกอบของเกวียน อย่าง กำ หมายถึง ซี่ล้อเกวียนที่ประกอบกันเข้ากับดุมล้อเกวียนอย่างที่เห็นในภาพนี้ ส่วนกง นั้นหมายถึง ขอบล้อเกวียนวงกลมใหญ่ที่หมุนไปเมื่อเกวียนเคลื่อนที่ ไม่ว่ากงจะหมุนไปทางไหนก็ต้องไปพร้อมๆ กับกำคือซี่ล้อเกวียนเสมอ ส่วนนี้จะขอกล่าวถึงชื่อเรียกส่วนประกอบของเกวียนไว้นิดนึงเพื่อเป็นความรู้รอบตัวแม้ว่าปัจจุบันจะไม่มีเกวียนและช่างทำเกวียนใช้งานเหมือนอย่างเมื่อก่อนแล้วก็ตาม
ดุม ส่วนกลางของล้อเกวียนที่มีรูสำหรับสอดเพลา
กง ส่วนรอบของล้อเกวียน ส่วนย่อยของกงที่เรียกว่าฝักมะขาม
กำ ซี่ล้อเกวียน
เพลา(อักขะ) แกนสำหรับสอดในดุมเกวียน
เลา ไม้ลองในที่สอดเพลาในคุมเกวียน
กระบอกเพลา ไม้แข็ง เช่นไม้เต็งรัง ทำเป็นปลอกตอกอัดไว้ในรูดุมเกวียนสำหรับสอดเพลาเข้าในรูนั้นป้องกันมิให้รูดุมคราก
แปรก เครื่องอุปกรณ์เกวียน สำหรับประกอบหัวเพลากับคานกันลูกล้อไม้ให้เลื่อนหลุด
ตะหลุง ไม้แก่นเจาะเป็นรูสำหรับฝังหัวดุมท้ายดุมสอดเพลาเพื่อไม่ให้เพลาแกว่ง
กระโปก เครื่องอุปกรณ์เกวียนสำหรับยึดเพลา ติดอยู่กับตัวทูบ
แอก เครื่องอุปกรณ์เกวียน เป็นไม้ชวางบนคอวัวหรือควายที่เทียมคู่ลากเกวียน
กระทงเพชร ไม้ติดขวางรองแคร่เกวียนเพื่อยึดไม้ให้แคร่แยกออกไป
กระพองกำพอง ตัวไม้อันบนที่เป็นราวลูกกรงเกวียน
ประทุน หลังคาเกวียนทำเป็นรูปโค้งด้วยไม้ไผ่ผูก หรือถักด้วยหวายแล้วเอาใบตาลเย็บเป็นแผ่นคลุมแล้วใช้ไม่ไผ่สานเป็นลายขัดปิดทับบนใบตาล ผูกขอบยึดให้แน่น
อุดหน้าเกวียน ฝาทำด้วยไม้เปิดปิดได้ อยู่ด้านหน้าตัวเกวียน
อุดท้ายเกวียน ฝาทำด้วยไม้เปิดปิดได้ อยู่ด้านหลังตัวเกวียน
 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเกวียนยังมีอีกมากมายหาอ่านได้ที่ http://www.artgazine.com/shoutouts/viewtopic.php?t=10508

โซนอาหารและเครื่องดื่ม

โซนอาหารและเครื่องดื่ม พาเดินย้อนกลับไปกลับมาอยู่ในพิพิธภัณฑ์เรือและสระน้ำของวัดจนเริ่มจะหิวแล้วสุดทางลานจอดรถเห็นมีส่วนที่แยกออกไปมีป้ายบอกว่า อาหาร,เครื่องดื่ม,ของฝากจากวัดเจดีย์หอย เข้าทางเลยกำลังมองหากาแฟกินสักแก้ว จะได้มีไอเดียคิดหามุมถ่ายภาพสวยๆ กันต่อ สำหรับผู้ที่มาที่วัดเจดีย์หอยก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหากินที่ไหนดี เพราะเส้นทางที่ผ่านเข้ามายังวัดมีแต่ท้องทุ่งนา ฝากท้องกับร้านค้าหลายๆ ร้านในบริเวณนี้ได้เลยครับ

เจดีย์หอยองค์เล็ก

เจดีย์หอยองค์เล็ก อย่างที่กล่าวไว้ในตอนแรก วัดเจดีย์หอยมีหอยอายุนับล้านปีขนาดใหญ่ที่ท่านเจ้าอาวาสได้นำมาสร้างเป็นเจดีย์ ในวัดมีองค์ใหญ่ 1 องค์ องค์เล็ก 1 องค์ สำหรับเจดีย์หอยองค์เล็กจะอยู่ที่บริเวณใกล้พระอุโบสถที่กำลังก่อสร้าง เดินออกมาจากโซนอาหารและเครื่องดื่มก็ใกล้ถึงเจดีย์องค์นี้แล้วละการสร้างเจดีย์หอยองค์เล็กแตกต่างกันตรงที่ฐานอย่างเห็นได้ชัด ส่วนฐานสร้างด้วยคอนกรีตสูงขึ้นมาก่อนที่จะสร้างเจดีย์หอยทรงระฆังต่อขึ้นไปเจดีย์องค์เล็กนี้มีขนาดแตกต่างกับเจดีย์องค์ใหญ่อย่างมาก

พระพุทธนฤมิตรัตนะชนะมาร

พระพุทธนฤมิตรัตนะชนะมาร พระพุทธรูปปฏิมาประธานในพระอุโบสถหลังใหม่ที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องขนาดใหญ่ ในคราวนั้นมีประชาชนเดินทางไปไหว้พระทำบุญและชมเจดีย์หอยล้านปีที่วัดกันเนืองแน่นภายนอกพระอุโบสถก็ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างส่วนภายในยังไม่เริ่มลงมือตกแต่งมากนัก ฐานชุกชีที่ประดิษฐานพระพุทธนฤมิตรัตนะชนะมาร สร้างได้งดงามมากเห็นลวดลายได้ชัดเจน เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะสวยมากอย่างแน่นอนครับ

เดินทางกลับจากวัดเจดีย์หอย

เดินทางกลับจากวัดเจดีย์หอย เส้นทางสายนี้เป็นถนนสายเล็กๆ ยาว 10 กิโลเมตรตรงไปยังทางหลวงหมายเลข 346 ชาวบ้านในพื้นที่มีอาชีพเกษตรกรรม มีทุ่งนาข้าวเขียวขจีตลอดระยะทาง ช่วงเวลาที่เราเดินทางกลับชาวบ้านต้อนวัวที่เลี้ยงไว้กลับบ้านทำเอารถติดยาวเลยครับ แต่ก็นับว่าได้เห็นวิถีชีวิตแบบชาวนาในระยะทางจากกรุงเทพฯ เพียงประมาณ 50 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

 จบการนำเที่ยวชมวัดเจดีย์หอยไว้เท่านี้ก่อนครับหากมีโอกาสจะกลับมาอัพเดตภาพกันใหม่ ต่อจากวัดเจดีย์หอยก็เดินทางต่อไปยัง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กันต่อ คลิกตามไปดูนะครับสวยมาก

แผนที่ วัดเจดีย์หอย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเจดีย์หอย ปทุมธานี