หน้าหลัก >> นนทบุรี >> วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อม


 เป็นวัดที่สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย มีปูชนียสถานที่สำคัญ คือ อุโบสถ เป็นโบสถ์สมัยอยุธยาที่งามมากแห่งหนึ่ง แต่มีการซ่อมครั้งใหญ่สมัยรัชกาลที่ 2 ถึงรัชกาลที่ 3 ลายจำหลักไม้ที่หน้าบันเป็นลายดอกไม้งามมาก เช่นเดียวกับสาหร่ายและรวงผึ้งแกะสลักไม้ได้งดงามมีคันทวยและบัวหัวเสาที่งดงามเช่นกัน คนมอญเรียกวัดนี้ว่า "เพี๊ยะโต้" ข้างวัดไผ่ล้อมมีวัดเก่าแก่ที่รักษาไว้ คงสภาพเดิม ทำจากไม้

การเดินทางไปวัดไผ่ล้อม นนทบุรี

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ โทร.02 250 5500
http://www.tourismthailand.org/bangkok

วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อม  เป็นวัดที่อยู่ตรงกลางระหว่างวัดปรมัยยิกาวาส กับวัดเสาธงทอง ระยะทางของแต่ละวัดก็ประมาณเกือบเท่าๆ กันพอดี สำหรับคนที่มาเที่ยวเกาะเกร็ดไม่ว่าจะข้ามฟากมาวัดปรมัยยิกาวาส หรือข้ามมาทางวัดเสาธงทองมาเดินเที่ยวก็จะต้องผ่านวัดไผ่ล้อมแห่งนี้อายุของวัดทั้ง 3 ที่เอ่ยชื่อมาไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่การบูรณะที่แตกต่างกันอาจจะทำให้ดูว่าวัดไผ่ล้อมเป็นวัดใหม่ หน้าวัดสร้างหงส์คู่ขนาดใหญ่ จากนั้นยังมีเจดีย์คู่อยู่ 2 ข้างของทางเดินเข้าหาโบสถ์ที่อยู่ตรงกลางพอดี เลยทำให้มุมนี้เป็นมุมที่มีคนแวะเวียนมาถ่ายรูปกันเยอะเป็นพิเศษ

พระอุปคุต

พระอุปคุต  เดินเข้ามาที่โบสถ์ เราจะเห็นพระอุปคุตแกะสลักจากไม้ทั้งองค์อยู่หน้าสุดเลย เชื่อกันว่าการได้กราบไหว้พระอุปคุตจะเป็นสิริมงคลด้านโชคลาภ

advertize

วัดไผ่ล้อม

  จากนั้นเดินเข้ามาอีกนิดก็จะมีสมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี อยู่หน้าพระพุทธชินราชอีกที สำหรับดอกไม้ธูปเทียนไปบูชาเอาที่เต็นท์ด้านขวามือ แล้วมาไหว้พระปิดทองกัน

โบสถ์วัดไผ่ล้อม

โบสถ์วัดไผ่ล้อม  ไหว้พระด้านหน้าโบสถ์แล้วก็เข้ามาไหว้พระด้านในโบสถ์ถ้าศรัทธาจะถวายสังฆทานก็บูชาเข้ามาด้วยเลยมีหลวงพ่อนั่งรอประพรมน้ำมนต์อยู่แล้ว

เจดีย์ชเวดากอง

เจดีย์ชเวดากอง  เป็นองค์จำลอง สร้างได้สวยงามมาก หลังจากไหว้พระในโบสถ์เดินอ้อมมาด้านหลังเพื่อสักการะเจดีย์องค์นี้กัน รอบๆ กำแพงแก้ว มีซุ้มประดิษฐานพระอยู่หลายองค์ ได้แก่ พระสังกัจจายน์ พระสิวลี พระบัวเข็มไม้แกะสลักทั้งองค์ พระแม่ธรณี เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น

advertize

ไหว้พระหน้าโบสถ์

ไหว้พระหน้าโบสถ์ ซึ่งมีพระพุทธชินราช และสมเด็จโต อยู่หน้าโบสถ์

หอระฆังวัดร้าง

หอระฆังวัดร้าง  ชมความสวยงามของวัดไผ่ล้อมแล้วก็เลยจะพาไปดูวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่ติดกับวัดไผ่ล้อมตอนนี้เป็นวัดร้างที่ผุพังไปตามกาลเวลาอย่างน่าเสียดาย

วัดไผ่ล้อม

  ภาพบนซ้ายเป็นภาพที่ถ่ายปี 57 ส่วนอีก 3 ภาพ ถ่ายมาปี 52 ตอนนี้ค่อยๆ พังลงจนเกือบไม่เหลืออะไรแล้ว ใดๆ ในโลกล้วนไม่เที่ยงจริงๆ

แผนที่ วัดไผ่ล้อม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดไผ่ล้อม นนทบุรี