หน้าหลัก >> นครปฐม >> พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย


 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ตั้งอยู่เลขที่ 43/2 หมู่ 1 ถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) กิโลเมตรที่ 31 ตำบลขุนแก้ว เป็นสถานที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสซึ่งมีความสวยงามและเหมือนจริงให้ความรู้สึกนุ่มนวล ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของคุณดวงแก้ว พิทยากรศิลป์และกลุ่มศิลปินไทยซึ่งใช้เวลาค้นคว้าทดลองกว่า 10 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ในอันที่จะส่งเสริม เผยแพร่และอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมและประเพณีของไทย ก่อตั้งโครงการเมื่อปีพ.ศ.2525 เปิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2532

    ภายในอาคารแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่าง จัดเป็นห้องแสดงถาวรจำนวน7 ห้องประกอบด้วยหุ่นชุดต่างๆ ได้แก่ ชุดพระอริยสงฆ์ ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรีและชุดมุมหนึ่งของชีวิตเป็นการแสดงชุดหมากรุกไทย ชุดครอบครัวไทย ชุดเลิกทาส เป็นต้น ชั้นบน จัดเป็นห้องแสดงนิทรรศการชั่วคราวชุดต่างๆหมุนเวียนตามความเหมาะสม ปัจจุบันจัดแสดงเรื่องชุดครูเพลงไทย ชุดบุคคลสำคัญของโลก ชุดวรรณคดีไทย พระอภัยมณีของสุนทรภู่ ชุดการละเล่นของเด็กไทย ชุดประวัติศาสตร์ไทย พิพิธภัณฑ์ฯ เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด (จันทร์-ศุกร์ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 08.30-18.00 น.) อัตราค่าเข้าชม คนไทย 50 บาท นักศึกษาในเครื่องแบบและพระภิกษุ 20 บาท นักเรียนอนุบาล-ม.6 และ เด็ก(สูงไม่เกิน130 ซม.) 10บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3433 2061, 0 3433 2607 โทรสาร 0 3433 2061

    การเดินทาง จากกรุงเทพโดยสารรถประจำทางจากสถานีขนส่งสายใต้ สายกรุงเทพฯ-นครปฐม(สายใหม่) รถจะผ่านหน้าพิพิธภัณฑ์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที จากนครปฐมนั่งรถสายนครปฐม-ศาลายา รถจะผ่านหน้าพิพิธภัณฑ์ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

การเดินทางไปพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

ติดต่อสอบถาม:
ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8
http://www.tourismthailand.org/samutsongkhram

ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ หุ่นขี้ผึ้งไทย

ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ หุ่นขี้ผึ้งไทย เริ่มต้นจากตรงนี้ ไปตามทางเรื่อยๆ ยังห้องแสดงหุ่นต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมายหลายห้อง สำหรับภาพล่างซ้าย เป็นหุ่นแบบครอบครัว ปกติจะอยู่ห้องท้ายๆ ของทางเดิน แต่เอามาเรียกน้ำย่อยเป็นรูปแรก ทางเดินชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เป็นทางเดินค่อนข้างร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่ สระน้ำ นั่งพักระหว่างทางได้

พระเกจิอาจารย์ต่างๆ ของไทย

พระเกจิอาจารย์ต่างๆ ของไทย การทำหุ่นขี้ผึ้งที่ได้รับความนิยมและพบเห็นได้อย่างแพร่หลาย ได้แก่รูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

advertize

พระเกจิอาจารย์ต่างๆ ของไทย

พระเกจิอาจารย์ต่างๆ ของไทย อาทิ ท่านสมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางมาชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยแห่งนี้ หรือที่อื่น อย่าลืมเอาขาตั้งมาด้วยนะครับ ภาพจะคมชัดกว่านี้ครับ

หลวงปู่ทวด และพระอาจารย์ท่านอื่นๆ

หลวงปู่ทวด และพระอาจารย์ท่านอื่นๆ 

พระมหากษัตริย์ไทย

พระมหากษัตริย์ไทย เดินมาถึงห้องนี้แล้วรู้สึกว่าเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ที่ยืนถ่ายรูปห้องนี้ และถ่ายอยู่หลายครั้งเพื่อให้ได้ภาพที่สวยเท่ากับที่ตาเห็น แต่ก็ทำได้ยากเหมือนกันสำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญการถ่ายภาพให้ห้องที่แสงสว่างน้อย

advertize

พระมหากษัตริย์ไทย

พระมหากษัตริย์ไทย ยืนหามุมเหมาะๆ ที่ไม่มีคนบังได้แล้วก็ถ่ายมาได้รูปเดียว แล้วเปิดช่องให้คนอื่นๆ เข้ามาถ่ายภาพสวยๆ กันบ้าง

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า)

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง พลตำรวจเอกหญิง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือพระนามที่นิยมเรียกกันว่า สมเด็จย่า (พระราชสมภพ วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2443 จังหวัดนนทบุรี - สวรรคตวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 พระชนมายุ 94 พรรษา กรุงเทพมหานคร) พระองค์เป็นพระราชชนนีใน
 - สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
 - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8
 - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลปัจจุบัน

 *ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สมเด็จย่า และพระราชกรณียกิจ

สมเด็จย่า และพระราชกรณียกิจ ในห้องนี้จะมีข้อมูลพระราชกรณียกิจ ไว้ให้ศึกษาหาความรู้ พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่ทรงมีต่อชาวไทยและประเทศชาตินั้นใหญ่หลวงมาก เพราะตั้งแต่ทรงเศกสมรสกับสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ ทรงมีพระอุตสาหวิริยะสูงในการทรงงาน เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ตั้งแต่เหนือสุด จรด ใต้สุด

 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเป็นพระราชวงศ์ที่โปรดธรรมชาติมาก ทรงสร้างพระตำหนักดอยตุง ขึ้นบริเวณดอยตุง เนื้อที่ ๒๙ ไร่ ๓ งาน ที่บ้านอีก้อป่ากล้วย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เอง ในพื้นที่เช่าของกรมป่าไม้เป็นเวลานาน ๓๐ ปี มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ ๑๐๐๐ เมตร โดยทรงเรียกพระตำหนักนี้ว่า บ้านที่ดอยตุง ทรงพัฒนาดอยตุง และส่งเสริมงานให้ชาวเขาอีกด้วย ดังนี้
 โครงการพัฒนาดอยตุง เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๑
  - ทรงพระราชทานกล้าไม้แก่ผู้ตามเสด็จ และทรงปลูกป่าด้วยพระองค์เอง
  - ทรงนำเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิกา และไม้ดอกมาปลูก
  - โครงการขยายพันธุ์โดยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหน่อไม้ฝรั่ง กล้วย กล้วยไม้ เห็ดหลินจือ สตรอเบอรี่
  - จัดตั้งศูนย์บำบัด และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ที่บ้านผาหมี ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 จากพระราชอุตสาหดังกล่าว และโครงการที่ยังมิได้นำเสนอขึ้นมาข้างต้นนี้ ยอดดอยที่เคยหัวโล้นด้วยการถางป่า ทำไร่เลื่อนลอยปลูกฝิ่น จึงได้กลับกลายมาเป็นดอยที่เต็มไปด้วยป่าไม้ตามเดิม ด้วยเหตุนี้ พระองค์จึงทรงได้รับขนานนามว่า สมเด็จย่า จากชาวไทยบนพื้นราบ หรือ แม่ฟ้าหลวง จากชาวไทยภูเขา
 วันที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๓ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพครบรอบ ๑๐๐ ปี องค์การวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้เฉลิมพระเกียรติยกย่องให้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเป็น “บุคคลสำคัญของโลก”

 *ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

การละเล่นของเด็กในสมัยโบราณ

การละเล่นของเด็กในสมัยโบราณ 

วรรณคดีพระอภัยมณี

วรรณคดีพระอภัยมณี คราวก่อนได้ไปชมมหกรรมปั้นทรายโลกที่ฉะเชิงเทรา ก็ได้ความแตกต่างอีกแบบระหว่างหุ่นขี้ผึ้งและทราย เพราะทั้ง 2 ที่มีการทำตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี

หุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่สมัยโบราณ

หุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่สมัยโบราณ 

หุ่นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญ

หุ่นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญ 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

 

หุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่สมัยโบราณ

หุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่สมัยโบราณ 

แผนที่ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม