หน้าหลัก >> ชัยนาท >> โบสถ์หลวงพ่อหิน

โบสถ์หลวงพ่อหิน


 โบสถ์หลวงพ่อหิน สถานที่ที่ค่อนข้างแปลก เพราะมีโบสถ์แต่ไม่มีลักษณะการสร้างเป็นวัด มีเพียงอาคารที่สร้างในลักษณะโบสถ์มีเสมา อยู่ใกล้เขื่อนเจ้าพระยา ตรงข้ามบ้านรับรองเขื่อนเจ้าพระยา (ติดกับสนามกอล์ฟ) สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่ชาวชัยนาทเคารพนับถือมาก คือ พระพุทธมหาศิลา หรือ หลวงพ่อหินใหญ่ เป็นพระพุทธรูปศิลาทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยนาท

    คนที่มาเขื่อนเจ้าพระยานอกจากการพักผ่อน แล้วก็จะแวะมากราบนมัสการหลวงพ่อหินตลอดวัน

การเดินทางไปโบสถ์หลวงพ่อหิน ชัยนาท

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5641 1919, 0 5641 6377
http://www.tourismthailand.org/suphanburi

โบสถ์หลวงพ่อหิน

โบสถ์หลวงพ่อหิน จากตัวเมืองชัยนาทมุ่งหน้าไปทางสวนนกด้วยทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน มีสี่แยกไฟแดง ทางหลวงหมายเลข 340 ไปสุพรรณบุรี ให้ตรงไปจนกว่าจะถึงสามแยกไฟแดง ทางหลวงหมายเลข 311 เป็นเส้นทางไปยังเขื่อนเจ้าพระยา เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ก่อนถึงสันเขื่อน จะมีสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ อยู่ด้านขวามือ ส่วนด้านซ้ายมือเป็นสนามกอล์ฟ บริเวณก่อนที่จะขึ้นสันเขื่อนเพียงนิดเดียวจะมีแยกซ้ายมือมีป้ายบอกว่า เชิญนมัสการหลวงพ่อหิน เข้าไปตามทางแยกเพียงไม่ถึง 100 เมตรจะเห็นโบสถ์ตั้งเด่นตระหง่านชัดเจนอยู่กลางกำแพงแก้วล้อมรอบด้วยสวนหย่อมสีเขียว ลานจอดรถอยู่ติดกับกำแพงแก้ว สถานที่แห่งนี้มีความแปลกกว่าที่ไหนๆ เพราะสร้างโบสถ์ประดิษฐานพระพุทธรูปแต่ไม่มีเสนาสนะอื่น และไม่ตั้งเป็นวัด แต่คำว่าโบสถ์ก็ย่อมมีเสมารอบด้านเหมือนโบสถ์ที่อยู่ในวัดทั่วๆ ไป

ภายในโบสถ์หลวงพ่อหิน

ภายในโบสถ์หลวงพ่อหิน พระพุทธมหาศิลา คือพระนามของพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บนฐานเป็นพระประธานประจำโบสถ์ ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่าหลวงพ่อหิน พระพุทธรูปศิลาทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยนาท

advertize

พระพุทธมหาศิลา

พระพุทธมหาศิลา เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองชัยนาทมาช้านาน ที่เราเห็นอยู่นี้เป็นภาพปัจจุบันของพระพุทธมหาศิลาหลังจากที่ได้มีการบูรณะ จากคำบอกเล่าของผู้ดูแลทำให้เราได้ทราบว่า ในการบูรณปฏิสังขรณ์หลวงพ่อหินได้มีการพอกเนื้อเพิ่มเติมทำให้หลวงพ่อหินดูมีขนาดที่สมส่วนงดงาม ในอดีตก่อนการบูรณะจะมีรูปหลวงพ่อหินติดอยู่ที่ผนังด้านหน้าของโบสถ์

หลวงพ่อหินก่อนการบูรณะ

หลวงพ่อหินก่อนการบูรณะ การบูรณะหลวงพ่อหินเกิดขึ้นในปี พ.ศ.ใดไม่มีบันทึกไว้ แต่ดูจากรูปที่ติดอยู่บนผนังเขียนว่า เป็นรูปที่มีผู้นำมาถวายในปี พ.ศ. 2538 เชื่อกันว่าหลวงพ่อหินมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรสิ่งใดก็มักจะสมปรารถนา ในฐานะของคนทำงานด้านการถ่ายรูป ผมกราบขอพรหลวงพ่อหินอธิษฐานขอหลวงพ่อให้ผมได้รูปสวยๆ กลับมาเขียนเว็บให้ลูกให้หลานได้ดูกันต่อไป เพราะก่อนที่ผมจะเข้าไปในโบสถ์ท้องฟ้าแม้ไม่มีเมฆมืดครึ้มแต่ก็ไม่สว่างสดใส การถ่ายรูปในบรรยากาศแบบนี้มักจะไม่ได้รูปที่สวยเท่าไหร่นัก

โบสถ์หลวงพ่อหิน

โบสถ์หลวงพ่อหิน หลังจากที่กราบขอพรหลวงพ่อหินหรือพระพุทธมหาศิลาเสร็จผมก็ออกมาจากโบสถ์ ปรากฏว่าท้องฟ้าแจ่มใสเหมือนที่เห็นอยู่ในรูป เมื่อเทียบกับรูปที่ถ่ายก่อนที่จะเข้าไปจะเห็นได้เลยว่าท้องฟ้าเหมือนเป็นคนละวันกัน นี่ก็เป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่าพรหลวงพ่อหินสัมฤทธิ์ผลแบบทันตาเห็น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อละครับ

advertize

โบสถ์พระพุทธมหาศิลาด้านหลัง

โบสถ์พระพุทธมหาศิลาด้านหลัง 

ดอกไม้รอบๆ บริเวณโบสถ์

ดอกไม้รอบๆ บริเวณโบสถ์ 

โบสถ์หลวงพ่อหินด้านข้าง

โบสถ์หลวงพ่อหินด้านข้าง จบการเข้าชมโบสถ์หลวงพ่อหินไว้ด้วยภาพด้านข้าง ออกจากโบสถ์หลวงพ่อหินไปเดินเขื่อนเจ้าพระยากันต่อดีกว่าครับ

แผนที่ โบสถ์หลวงพ่อหิน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปโบสถ์หลวงพ่อหิน ชัยนาท