หน้าหลัก >> ชัยนาท >> วัดอินทราราม (ตลุก)

วัดอินทราราม (ตลุก)


 วัดอินทราราม (ตลุก) เป็นวัดโบราณตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตลุก ตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ต.ตลุก อยู่ห่างจากสายเอเซีย 3 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อ พ.ศ. 2390 เป็นวัดเก่าแก่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ภายในวัดมีถาวรวัตถุที่ทรงคุณค่า คือ หอระฆังคู่ และหอพระไตรปิฏก เป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ กว้าง 8 เมตร ยาว 9 เมตร อยู่กลางน้ำ ลักษณะเป็นทรงไทยโบราณ ประดับกระจกสี เป็นลวดลายสวยงาม รายรอบไม้ฝาและเชิงชาย ช่อฟ้าหน้าบรรณ เป็นที่เก็บพระไตรปิฏกทำจากใบลาน จารึกอักษรขอมโบราณจำนวนมาก

    เป็นสำนักเรียนภาษาบาลีที่มีชื่อเสียงมาแต่อดีต พระอุโบสถ มี 2 หลัง หลังเก่าชำรุดทรุดโทรมมาก หลังใหม่มีอายุประมาณ 100 ปี วิหารเก่า 3 หลัง ประดิษฐานพระพุทธรูปจำนวนมาก พระเจดีย์มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง เหนือฐานเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปแบบอู่ทองปางประทานพร มณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง หอสวดมนต์ เสาหงส์ และศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นเสาไม้ขนาดใหญ่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2461

    ติดต่อสอบถามได้ที่ : วัดอินทาราม หมู่ 2 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท 17150 โทร. 0 5643 3590

    การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 311 เลี้ยวซ้ายเลียบคลองชลประทาน กิโลเมตรที่ 48

การเดินทางไปวัดอินทราราม (ตลุก) ชัยนาท

ติดต่อสอบถาม:
โทร. 0 5643 3590

โบสถ์และวิหารวัดอินทาราม

โบสถ์และวิหารวัดอินทาราม ก่อนที่จะบรรยายอะไรๆ ในวัดผมย้อนมาถึงเรื่องการเดินทางมายังวัดอินทาราม อีกสักหน่อย ผมมาจากตัวเมืองชัยนาท ใช้เส้นทางเดียวกันกับทางมาเขื่อนเจ้าพระยา คือทางหลวงหมายเลข 311 ก่อนจะถึงสนามกอล์ฟเขื่อนเจ้าพระยาเพียงไม่มาก จะเห็นสามแยกมีป้ายบอกว่าเป็นทางไปวัดอินทาราม ถนนสายนี้เป็นถนนที่ค่อนข้างจะขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งก็หมายความว่าขนานกับทางหลวงหมายเลข 311 ด้วย เพียงแต่อยู่คนละฟากของแม่น้ำ ระยะทางจากสามแยกแห่งนี้ประมาณ 8 กิโลเมตร จะมีทางแยกเข้าวัดอินทารามอยู่ขวามือ ป้ายจะเขียนบอกว่าโรงเรียนวัดอินทาราม และอีกป้ายเขียนว่าวัดอินทาราม จากวัดอินทารามถ้าขับตามถนนไปเรื่อยๆ จะบรรจบกับถนนสายเอเซียได้อีกทางหนึ่ง

 เมื่อเลี้ยวเข้ามาในซอย จะเห็นซุ้มประตูวัดอยู่ซ้ายมือ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเข้าประตูนี้ ขับตรงไปอีกหน่อยจนสุดซอยที่ริมแม่น้ำ จะมีทางเข้ามาอีกทางที่จอดรถกับสถานที่สำคัญต่างๆ ของวัดจะใกล้กว่า ถ้าเข้าซุ้มประตูแรก จะต้องเดินไกลหน่อย แต่ผมก็เข้าประตูแรกนั่นแหละถึงได้รู้ว่าเดินไกล เมื่อแรกที่เข้ามาในวัด มองหาสถานที่สำคัญๆ ของวัด แต่มองไม่เห็นอะไรนอกจากทางเดินตรงเข้าไปยังศาลาซึ่งดูแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไร อาจจะเป็นกุฏิสงฆ์มีกำแพงล้อมรอบค่อนข้างสูง รายล้อมด้านนอกด้วยสถูปเจดีย์จำนวนมาก ถ้าเป็นคนขวัญอ่อนต้องผ่านวัดยามกลางคืน รับรองว่าขวัญไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ผมก็เลยเดินลึกเข้ามาในวัดตามทางเดินจึงได้เห็นกำแพงแก้วล้อมรอบอุโบสถ นอกกำแพงแก้วก็ยังมีสถูปมากมายเรียงรายตามแนวกำแพง พอเดินเข้ามาด้านในกำแพงแก้วก็จะเห็นวิหารกับอุโบสถที่อยู่เรียงกันแบบไม่ค่อยจะได้เห็นที่ไหน โบสถ์อยู่ตรงกลาง ด้านหน้าและหลังมีวิหารด้านละหลัง วิหารทั้งสองมีเจดีย์เล็กๆ เรียงรายอยู่ด้านข้าง อีกด้านหนึ่งของโบสถ์และวิหารมีระเบียงคดสร้างด้วยไม้ ตีเป็นระแนงมองเห็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในระเบียงคด เพียงแต่การสร้างด้วยไม้ดูแปลกตากว่าที่ไหนๆ

 ทั้งโบสถ์และวิหารทั้งสองหลังมีขนาดใกล้เคียงกันมาก การตกแต่งก็ไม่ต่างกันมากนัก อุโบสถจะสวยกว่าวิหารเล็กน้อย ที่ทำให้รู้ว่าหลังไหนเป็นโบสถ์ก็คือใบเสมาเท่านั้น ทางวัดไม่ได้เปิดให้เข้าชม ก็เลยได้ชมเพียงภายนอกจากนั้นก็เดินต่อไป

ศาลาแปดเหลี่ยม

ศาลาแปดเหลี่ยม ออกมาจากกำแพงแก้วของโบสถ์และวิหาร จะเห็นศาลาแปดเหลี่ยมหลังนี้ แล้วก็มีทางเดินต่อไป

advertize

วิหารวัดอินทาราม

วิหารวัดอินทาราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปเหมือนของพระบูรพาจารย์หรืออดีตเจ้าอาวาสของวัด ผมเข้าใจว่าเมื่อมีการสร้างวิหารหลังนี้ขึ้น ทางวัดจึงไม่ได้เปิดให้เข้าไหว้พระทั้งในโบสถ์และวิหารที่อยู่ติดกัน แต่ให้มาไหว้พระที่นี่แทน จุดเด่นอย่างหนึ่งของวัดอินทารามก็คือหอไตรกลางน้ำ อยู่ใกล้ๆ กับวิหารหลังนี้ แต่ตอนนี้เราขึ้นไปไหว้พระก่อนดีกว่า บูชาดอกไม้ธูปเทียนในศาลาที่อยู่หน้าวิหาร มีคนดูแลอยู่คนเดียว ในวันธรรมดาแทบจะไม่เห็นมีคนเข้ามาไหว้พระกันนัก น่าจะมีคนมามากเฉพาะวันหยุด และถ้ามาวันหยุดทางวัดก็อาจจะเปิดโบสถ์และวิหารให้เข้าไปข้างในก็เป็นได้

วัดอินทราราม (ตลุก)

 

ยักษ์วัดอินทาราม

ยักษ์วัดอินทาราม 

advertize

ยักษ์วัดอินทาราม

ยักษ์วัดอินทาราม 

พระประธานในวิหาร

พระประธานในวิหาร 

หอไตรวัดอินทาราม

หอไตรวัดอินทาราม หลังจากที่ทำบุญไหว้พระกันเรียบร้อยแล้วตอนนี้ผมจะพาเดินชมรอบๆ วัด เริ่มจากหอไตรที่สร้างด้วยไม้ อยู่กลางน้ำ วิธีการสร้างแบบนี้เป็นภูมิปัญญาช่างโบราณ ในการสร้างสถานที่เก็บรักษาเอกสาร คัมภีร์สำคัญๆ รวมทั้งพระไตรปิฎก จากการรุกรานของปลวก หน้าหอไตรก็จะมีหอระฆังอยู่ด้านหน้า เป็นหอระฆังที่สร้างในสมัยเดียวกันกับหอไตร และมีอายุนับร้อยปี

กุฏิสงฆ์

กุฏิสงฆ์ ท้องฟ้าที่มืดครึ้มของวันนี้ทำให้ได้รูปที่ไม่ค่อยจะสวยเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยอาคารที่เราเห็นอยู่นี้ก็มีเอกลักษณ์บางอย่างแสดงให้เห็นถึงอายุของอาคาร ลักษณะของหน้าต่างและหลังคาเป็นลักษณะฝีมือช่างรุ่นเก่า ที่สำคัญไปกว่านั้น วัดอินทารามที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์น้ำท่วม มหาอุทกภัย ปี 2554 ที่ยังคงทิ้งร่องรอยความเสียหายบนอาคาร ระดับน้ำที่ท่วมสูงจนเกือบถึงหน้าต่าง ยังคงเตือนความจำอันเลวร้ายอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนสำหรับชาวสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ศาลาการเปรียญ

ศาลาการเปรียญ อีกสิ่งหนึ่งที่อนุรักษ์ความเก่าแก่ของอาคารไม้ที่สำคัญของวัดมานานหลักร้อยปี

เจดีย์วัดอินทาราม

เจดีย์วัดอินทาราม ปิดท้ายด้วยภาพเจดีย์องค์นี้ที่อยู่ค่อนมาทางด้านหน้าของวัด (ชาวบ้านเรียกด้านติดแม่น้ำว่าด้านหน้า ผมว่าคงจะจริงเพราะประตูที่ผมเดินเข้ามามีแต่สถูป น่าจะเป็นด้านหลัง) เจดีย์สีเหลืองที่ถูกน้ำท่วมไปไม่น้อย แต่ชาวบ้านพากันบูรณะเจดีย์องค์นี้ก่อนที่จะเริ่มบูรณะส่วนอื่นๆ ของวัด ปัจจุบันแทบมองไม่เห็นรอยน้ำบนเจดีย์ ทางวัดปลูกต้นไม้หลายต้นล้อมรอบเจดีย์จนแทบมองไม่เห็น

แผนที่ วัดอินทราราม (ตลุก) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดอินทราราม (ตลุก) ชัยนาท