หน้าหลัก >> ชัยนาท >> วัดมหาธาตุ

ภาพอัพเดตล่าสุดของ วัดมหาธาตุ:
 งานย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย ครั้งที่ 3 ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2560 ณ บริเวณวัดมหาธาตุ ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท
รายละเอียดกิจกรรมงานเพิ่มเติม http://www.tiewpakklang.com/uncategorized/22612/

สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036-770096-7

#ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง
#สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม
#ททท #TeamTATLopburi

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-07-02 11:06:21


วัดมหาธาตุ


 วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลแพรกศรีราชา เดิมชื่อว่าวัดพระธาตุ หรือวัดหัวเมือง เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ เมื่อ พ.ศ. 2444 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประพาสและทรงมีลายพระหัตถ์บันทึกไว โบราณสถานที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ พระปรางค์กลีบมะเฟือง (พูมะเฟือง) สร้างด้วยอิฐถือปูน 3 องค์ พระปรางค์มีลักษณะคล้ายกลีบมะเฟือง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม (ฐานเขียง) เป็นศิลปะสมัยลพบุรี กรมศิลปากรได้บูรณะปฏิสังขรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2526 นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ศิลปะแบบลพบุรีและแบบอยุธยาตอนต้น ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บรักษาสิ่งของโบราณต่าง ๆ

    การเดินทาง อยู่ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 20 กิโลเมตร จากอำเภอเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 340 ถึงทางแยกเข้าอำเภอสรรคบุรี จากที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี บริเวณหอนาฬิกา เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 500 เมตร
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5641 1919, 0 5641 6377
http://www.tourismthailand.org/suphanburi

การเดินทางไป วัดมหาธาตุ ชัยนาท << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดมหาธาตุ

  หน้าวัดมหาธาตุ จากหน้าที่ว่าการอำเภอเลี้ยวมานิดเดียวเองก็ถึงรอบๆ วัดเป็นกำแพงสีขาวอาณาบริเวณกว้างขวางมากโดดเด่นเห็นแต่ไกลเลยอาศัยระหว่างรถวิ่งผ่านหน้าวัดเก็บภาพป้ายด้านหน้ามาด้วย

วัดมหาธาตุ

  เข้ามาด้านในวัดลานกว้างใหญ่ไม่รู้จะไปจอดตรงไหนดีเลยมองๆ หาร่มเงาของต้นไม้ แล้วก็เดินชมภายในของวัด สิ่งที่เห็นใหญ่ๆ นี้คือพิพิธภัณฑ์วัดมหาธาตุ พอดีวันนี้หลวงพ่อไม่อยู่เลยไม่ได้เข้าไปชมวัตถุโบราณต่างๆ ที่วัดเก็บเอาไว้

advertize

วัดมหาธาตุ

  ต้นโพธิ์ต้นใหญ่กลางวัด อยู่ด้านหน้าศาลหลักเมืองที่กำลังบูรณะ ช่าง 3-4 คนกำลังซ่อมศาลหลักเมืองอันเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อหมอ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อหลักเมือง เป็นเพราะอะไรนั้นเดี๋ยวเราจะพาไปชมกัน ระหว่างนี้ทางวัดกำลังสร้างหลวงพ่อหมอองค์จำลองขึ้นมาผู้มีจิตศรัทธาก็เชิญมาร่วมทำบุญร่วมกัน

วัดมหาธาตุ

 นี้คือหลวงพ่อหมอองค์จริง ประดิษฐานอยู่หน้าเสาหลักเมือง น่าจะเป็นเพียงองค์เดียวเท่านั้นที่ประดิษฐานอยู่ในลักษณะนี้ เสาหลักเมืองสรรคบุรีเป็นหินขนาดใหญ่ฝังอยู่ในดิน คนที่มากราบไหว้หลวงพ่อถ้าไม่รู้ก็คงไม่ได้เดินมาดูด้านหลัง ว่ามีเสาหลักเมืองตั้งอยู่ด้วย

วัดมหาธาตุ

  พระธาตุองค์ใหญ่ประธานของวัดมหาธาตุ เป็นที่มาของชื่อวัดมหาธาตุด้วยขนาดที่ใหญ่ดังที่เห็น ลักษณะของการหักพังเหมือนกับวัดที่เชียงใหม่ ขนาดก็คงจะไม่ต่างกันมาก ด้านหลังของพระธาตุมีพระพุทธรูป 2 องค์ จากนั้นก็เป็นโบสถ์อยู่ด้านหลังสุดของวัด

advertize

วัดมหาธาตุ

  จากองค์พระธาตุเดินย้อนกลับมาที่ศาลหลักเมือง แล้วจากนั้นก็เดินตามทางเดินรอบวัดแบบเวียนขวาเหมือนเวียนเทียน ตรงนี้จะมีศาลาสร้างคลุมวิหารโบราณที่พังลงหมดแล้ว เป็นหลังคากันแดดกันฝนให้กับพระพุทธรูปเก่าแก่คู่กับวัดมหาธาตุซึ่งมีอายุถึง 900 ปีแล้ว

วัดมหาธาตุ

 

วัดมหาธาตุ

  ใกล้ๆ กับศาลาพระพุทธรูปเก่าแก่ จะมีศาลาหลังเล็กๆ อีกหลังสร้างขึ้นคลุมรอยพระพุทธบาทที่เรียกกันว่า พระพุทธบาทหัวเมืองตามชื่อวัดแต่โบราณมานั่นเอง

วัดมหาธาตุ

 

วัดมหาธาตุ

  จากรอยพระพุทธบาทมองไปทางเหนือมีวิหารหลังเล็กๆ ที่ยังอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มากจนไม่น่าเชื่อว่าผ่านเวลายาวนานถึง 100 ปี

วัดมหาธาตุ

  ข้างวิหารเป็นระเบียงคดแต่ปัจจุบันไม่ค่อยเหลือเค้าของระเบียงคดสักเท่าไหร่ มีพระพุทธรูปที่ชำรุดไปมากแล้วประดิษฐานเรียงรายตามแนวระเบียงคด เหมือนๆ กับที่เราเห็นระเบียงคดในวัดที่สร้างใหม่ๆ

วิหารพระพุทธสรรค์สิทธิ

วิหารพระพุทธสรรค์สิทธิ  ตัวเลขที่หน้าบันของวิหารเขียนพ.ศ.ไว้ว่า 2456 แสดงว่าวิหารหลังนี้มีอายุ 100 ปี ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่งดงาม นามว่า พระพุทธสรรค์สิทธิ เป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย มีอายุประมาณ 700 ปี ชาวบ้านเคารพศรัทธานับถือกันมาก แต่ก็น่าเสียดายอีกเช่นกันที่วันนี้หลวงพ่อไม่อยู่ จึงไม่ได้ชมพระพุทธรูปในวิหาร

เจดีย์ารายวัดมหาธาตุ

เจดีย์ารายวัดมหาธาตุ จากวิหารพระพุทธสรรค์สิทธิ ทางเดินยังทอดยาวไปตามแนวของระเบียงคดเก่า เจดีย์ที่ตั้งอยู่ตรงนี้มีหลายองค์แม้ว่าจะสร้างด้วยรูปทรงที่คล้ายกันมากแต่การตกแต่งรายละเอียดต่างๆ แตกต่างกัน แต่ที่เห็นเหมือนกันคือจะมีซุ้มพระพุทธรูปรอบองค์เจดีย์

วัดมหาธาตุ

 

วัดมหาธาตุ

 

หลวงพ่อทองดำ

หลวงพ่อทองดำ เป็นพระพุทธรูปที่แกะด้วยหินทรายทั้งองค์ มีอายุประมาณ 1000 ปี (พิมพ์ไม่ผิดครับ พันปีจริงๆ) ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็ได้ดังปรารถนา พอขอได้ผลแล้วก็จะมาแก้บนด้วยการรำกลองยาว จนชาวบ้านพูดกันติดๆ ไปเลยว่า หลวงพ่อทองดำชอบรำกลองยาว

หลวงพ่อทองดำประดิษฐานอยู่ในวิหารคู่ ประมาณช่วงเจดีย์รายองค์ที่ 2 ถัดจากหลวงพ่อทองดำจะเป็นวิหารหลังใหญ่ของวัดมหาธาตุ แต่ตอนนี้เราเดินไปเรื่อยๆ ก่อน

วัดมหาธาตุ

 

ระฆังหินหรือฆ้องหิน

ระฆังหินหรือฆ้องหิน  แหล่งความรู้ใหม่ทางประวัติศาสตร์ ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าหิน จะมาเป็นเครื่องมือในการส่งสัญญาณต่างๆ ประมาณว่าเหมือนฆ้องหรือกลองสำหรับบอกเวลาอะไรอย่างงั้น แต่หินที่นำมาทำเป็นระฆังเป็นหินใหญ่มากทำให้เป็นรูสำหรับแขวนได้ด้วย คนโบราณนี่ช่างคิดจริงๆ

พระพุทธรูปปูนปั้นโบราณ

พระพุทธรูปปูนปั้นโบราณ เป็นจุดที่น่าสนใจมากที่เราได้เห็นพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่ไม่เคยเห็นลักษณะศิลปะเป็นแบบเฉพาะในสมัยนั้นที่ยังคงความสมบูรณ์ให้เราได้เห็นจนถึงทุกวันนี้ที่วัดมหาธาตุ

ปรางค์กลีบมะเฟือง

ปรางค์กลีบมะเฟือง  ปูชนียสถานที่สำคัญของวัดมหาธาตุที่บ่งบอกให้เห็นถึงยุคสมัยในการสร้างวัดนี้ขึ้น

หลวงพ่อใหญ่ วัดมหาธาตุ

หลวงพ่อใหญ่ วัดมหาธาตุ พระพุทธรูปอายุ 700 ปีมีขนาดใหญ่มากเป็นพระประธานในวิหาร 9 ห้อง ข้างอุโบสถของวัด ลักษณะของการสร้างงดงามมีความคล้ายพระพุทธรูปทางเหนืออยู่บ้าง

วัดมหาธาตุ

  เนื่องจากหลวงพ่อใหญ่ (ชาวบ้านเรียกกันตามขนาดขององค์พระจนติดปาก) เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ แม้ว่าจะประดิษฐานบนฐานชุกชีของวิหาร แต่ก็ยังคงต้องสร้างส่วนค้ำด้านหลังขององค์พระ และนี่ก็อาจจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยรักษาหลวงพ่อใหญ่ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์มาจนทุกวันนี้ ตอนนี้ชาวบ้านและหน่วยงานราชการได้ร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะวิหารขนาด 9 ห้อง นี้เพื่อให้อยู่ในสภาพแข็งแรงสวยงามต่อไป

วัดมหาธาตุ

  เดินจากวิหารเก้าห้องมาอีกหน่อยถึงมุมด้านในสุดของวัดมหาธาตุ มีต้นสาละออกดอกสวยงามบานสะพรั่งอยู่ใกล้ๆ โบสถ์

อุโบสถวัดมหาธาตุ

อุโบสถวัดมหาธาตุ  เป็นโบสถ์ที่ค่อนข้างใหญ่แต่มีประตูเข้าออกด้านเดียว ด้านหลังเป็นผนังทึบฐานด้านข้างเรียบเป็นเส้นตรงแต่ด้านหน้า หลัง กลับทำเป็นโค้งเรือสำเภา ตรงข้ามกับแบบโบสถในสมัยอยุธยาสวยแปลกตาดีครับ

ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี และชาวจังหวัดชัยนาท กำลังปรับปรุงบูรณะส่วนต่างๆ ของวัด เพื่อที่จะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์แห่งใหม่ ต่อไปคงจะมีคนรู้จักและมากราบไหว้ทำบุญที่วัดแห่งนี้กันเยอะขึ้น ผ่านไปทางสรรคบุรีลองแวะเข้าไปกราบขอพรพระพุทธรูปอายุเกือบพันปีกันได้นะครับ ช่วยกันดูแลรักษาให้คงอยู่กับลูกหลานไทยตราบนานเท่านาน

ประวัติวัดมหาธาตุ จากอีกตำราหนึ่งบันทึกว่า

 วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นศาสนสถานสำคัญของเมืองโบราณแพรกศรีราชา ซึ่งเป็นเมืองโบราณริมฝั่งแม่น้ำน้อย ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยทวารวดี เจริญสูงสุดในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และคงอยู่ต่อมาจนกระทั่วปัจจุบัน วัดมหาธาตุเดิมเรียกว่า วัดหัวเมืองหรือศีรษะเมือง มีบริเวณพื้นที่ด้านหน้าเรียกว่า "หน้าพระลาน" เช่นเดียวกับบริเวณศูนย์กลางของเมืองใหญ่ทั้งอยุธยา และกรุงเทพมหานคร จึงน่าจะเป็นวัดศูนย์กลางของเมืองแพรกศรีราชามาแต่โบราณ

 วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมตามความเชื่อในพุทธศาสนา ก่อสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น (พุทธศตวรรษที่ 19-20) เป็นอย่างน้อย ประกอบด้วย พระอุโบสถรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และพระเจดีย์ซึ่งปรากฏเหลือเพียงส่วนฐานรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันหลายชั้นเป็นประธานของวัด หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ล้อมรอบด้วยระเบียงคต ซึ่งมีร่องรอยของการก่อสร้างขยายออกไปล้อมพระวิหารทางด้านทิศเหนือซึ่งเป็นอาคารขนาดเก้าห้อง เหลือเพียงฐานเสาแปดเหลี่ยมยอดบัวจงกล และผนังบางส่วน ภายในโดยรอบระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูป ที่กึ่งกลางระเบียงคตด้านทิศตะวันตกประดิษฐานหลวงพ่อหมอ หรือหลวงพ่อหลักเมือง เป็นพระพุทธรูปสกุลช่างเมืองสรรค์ที่สมบูรณ์องค์หนึ่ง นอกจากนี้ยังมีเจดีย์รายรูปทรงต่างๆ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือนอกระเบียงคต ที่สำคัญคือ เจดีย์กลีบมะเฟืองประดับรูปเทพพนม มีซุ้มจรนำประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่ทิศ รูปแบบอิทธิพลปรางค์กลีบมะเฟืองที่เมืองลพบุรี

 กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 52 ตอนที่ 75 วันที่ 8 มีนาคม 2478

แก้ไขล่าสุด 2017-07-02 11:06:21 รับชม 7695

แผนที่ วัดมหาธาตุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดมหาธาตุ ชัยนาท << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชัยนาท

ไม่มีกิจกรรมในชัยนาท
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชัยนาท


วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

โบสถ์หลวงพ่อหิน

ฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ (ฟาร์มจระเข้วสันต์)

วัดอินทราราม (ตลุก)

วัดมหาธาตุ

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดเจดีย์หอย


วัดม่วง


ภูทอก (วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก)