หน้าหลัก >> ชัยนาท >> วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)


 วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยา สาเหตุที่เรียกว่า วัดปากคลองมะขามเฒ่า เนื่องจากเดิมมีต้นมะขามเก่าแก่อยู่ต้นหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัด วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์ และมีชื่อเสียงด้านพระเครื่องด้วยหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า

    หลวงปู่ศุขเป็นเกจิอาจารย์ที่ประชาชนทั่วไปต่างเลื่อมใสศรัทธาท่านในด้านความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยตำนานที่ยังเล่าขานกันสืบมาในเรื่องของวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง ความนิยมในพระเครื่องหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่ายังมีอยู่สูงมากในปัจจุบัน แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 แต่ความเคารพศรัทธานั้นไม่เคยเสื่อมคลาย หลวงปู่ศุขยังได้สร้างพระเครื่องที่เรียกว่า หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งประชาชนนิยมนำไปสักการะบูชา หลวงปู่ศุขได้พัฒนาวัดปากคลองมะขามเฒ่าจนมีความเจริญรุ่งเรือง ด้วยความเมตตาของท่านนั้นทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาอย่างมากมาย และท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้จนสิ้นอายุขัยด้วยวัย 76 พรรษา

    ปัจจุบันวัดปากคลองมะขามเฒ่ายังมีกุฏิของท่านเป็นแบบทรงไทยโบราณ ภาพถ่ายและข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งหุ่นขี้ผึ้งและรูปหล่อของหลวงปู่ศุข พร้อมด้วยรูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ไว้ให้เป็นที่สักการะบูชาโดยทั่วกัน สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัดนี้ คือ ภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในพระอุโบสถติดอยู่ตามผนังเป็นภาพพุทธประวัติ ที่ทรงวาดร่วมกับข้าราชบริพาร ทั้งหมดเขียนด้วยอักษรขอมผนังด้านใต้มีภาพเขียนบอกเวลาที่เขียนไว้คือปี พ.ศ. 2433 เพื่อถวายหลวงปู่ศุข เมื่อครั้งสร้างพระอุโบสถซึ่งทางวัดยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

    ความเชื่อและวิธีการบูชาชาวจังหวัดชัยนาทและชาวไทยทั่วทุกสารทิศที่ศรัทธาในหลวงปู่ศุข เชื่อกันว่าบารมีของท่านจะช่วยดลบันดาลให้ผู้ที่มากราบไหว้ขอพรถึงวัดปากคลองมะขามเฒ่า มีความสุขสมความปรารถนา มีสิริมงคลต่อชีวิตและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง และยังเชื่อในการบูชาเครื่องรางของขลังของหลวงปู่ศุข ว่าให้คุณทั้งในด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน

    เปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-11.00 น. และ 14.00-17.00 น.

    การเดินทาง
    รถยนต์
    ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 25 กิโลเมตร ไปทางอำเภอวัดสิงห์ตามทางหลวงหมายเลข 3183 กิโลเมตรที่ 36–37

    รถโดยสาร
    มีรถประจำทาง สาย 1065 ชัยนาท-วัดสิงห์, สาย 19 กรุงเทพฯ-วัดสิงห์ ผ่าน
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5641 1919, 0 5641 6377
http://www.tourismthailand.org/suphanburi

การเดินทางไป วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) ชัยนาท << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วิหารริมน้ำวัดปากคลองมะขามเฒ่า

วิหารริมน้ำวัดปากคลองมะขามเฒ่า วัดปากคลองมะขามเฒ่าแห่งนี้นับว่าเป็นสถานที่สำคัญคู่กับจังหวัดชัยนาทมาช้านาน เป็นสถานที่ที่จะมีประชาชนเดินทางมาไม่ขาดสายทั้งประชาชนชาวชัยนาทและทั่วประเทศ ความเลื่องลือในวัตถุมงคลของหลวงปู่ศุขและความเมตตาของท่าน ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่ความศรัทธาที่มีต่อหลวงปู่ศุขก็ไม่ได้เสื่อมคลาย ในยุคหลังๆ ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าวัดที่บริเวณท่าน้ำด้วยการสร้างวิหารลักษณะยาวไปตามริมตลิ่ง เป็นวิหารที่สวยงามมาก เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณวัดวิหารนี้จะมองเห็นเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านซ้ายมือ และเป็นสถานที่ที่มีบริเวณลานกว้างสำหรับจอดรถได้ใกล้ๆ วิหาร

พระพุทธรูปในวิหารริมน้ำ

พระพุทธรูปในวิหารริมน้ำ เมื่อเข้ามาภายในวิหารที่สร้างแบบเปิดโล่ง มีห้องกระจกเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป รูปเหมือนหลวงปู่ศุข และพระรูปสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งมักจะสร้างอยู่คู่กันเสมอในวัดปากคลองมะขามเฒ่า เนื่องด้วยท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังเป็นอาจารย์ของเสด็จใน "กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์" พระราชโอรสในรัชกาลที่5 บิดาแห่งกองทัพเรือ เรื่องที่ทำให้ กรมหลวงชุมพร ฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ศุข มีอยู่ว่า

 วันหนึ่งขณะที่กรมหลวงชุมพร ท่านล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา ท่านได้มาเทียบท่าเพื่อพัก การเดินทางที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านได้เห็นพระภิกษุชราผู้หนึ่ง กำลังเล่นแกล้งลูกศิษย์ เด็กๆ ท่านเห็นพระภิกษุชราผู้นั้น เก็บหัวปลีกล้วยมาเสกเป็นกระต่ายให้ลูกศิษย์วิ่งไล่จับ พอจับได้จึงกลายเป็นหัวปลีกล้วยดังเดิม เสด็จในกรมเห็นดังนั้น เกิดความเลื่อมใสศรัทธา ในตัวจึงเข้าไปหา และทราบชื่อว่าท่านคือ หลวงปู่ศุข นั่นเอง

 เสด็จในกรม มาหาท่านบ่อยมาก ถึงขนาด ชาวบัานแถบนั้นรู้จักท่านเกือบทุกคน รู้กระทั่ง เสด็จในกรม ท่านโปรดปราณ "อ้ายเป้" เป็นพิเศษ อ้ายเป้ก็คือ การเอาข้าว มาหมักจนได้ที่ก็จะกลายเป็น สุราชนิดหนึ่ง รสชาติดีมาก หลวงปู่ศุขได้สอนวิชาอาคม ให้เสด็จในกรม จนท่านเป็นผู้มี อาคมชั้นเลิศ สามารถ แก้ทางปืน ไม่ให้โดนได้ เสกผ้ายันต์ได้เสมอหลวงปู่ศุข สามารถแปลงเป็นจระเข้ได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า) ท่านสามารถยิงปืนนัดเดียว ทะลุทีละ 20 กว่าคนหรือหมด ทัพได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า)

advertize

พระพุทธรูปทรงเครื่องปางสมาธิ

พระพุทธรูปทรงเครื่องปางสมาธิ ในห้องที่กระจกล้อมมีความยาวตามแนวของวิหารริมน้ำเดินทะลุได้ตลอดมีประตูทางเข้าอยู่สุดทางซ้ายและขวา เข้าไปสักการะพระพุทธรูปด้านในได้ แต่มีระยะไม่พอที่จะถ่ายรูปพระพุทธรูปให้เห็นเต็มๆ องค์ ผมจึงต้องมายืนด้านนอกห้องกระจก เลยมีแสงสะท้อนพอเห็นลางๆ ว่าเป็นริมน้ำปากคลองมะขามเฒ่า

เพดานวิหารที่สวยงาม

เพดานวิหารที่สวยงาม ด้วยขนาดใหญ่ของวิหารหลังนี้จึงเป็นการยากที่จะเก็บภาพให้เห็นกันทั้งหมด ส่วนเพดานนี้จึงถูกถ่ายแยกเป็นอีกรูปหนึ่งให้เห็นความสวยงามในการสร้างทั้งภายนอกและภายใน

ท่าน้ำหน้าวัดปากคลองมะขามเฒ่า

ท่าน้ำหน้าวัดปากคลองมะขามเฒ่า ด้านหน้าของวิหารมีบันไดนาคลงไปที่ตลิ่ง ซึ่งเป็นที่ที่จะมองเห็นวิวลำน้ำแห่งนี้ได้กว้างและเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม มีแพในน้ำสำหรับเป็นที่นั่งพักผ่อนเรียงรายกันเป็นแนวยาว

advertize

แพริมน้ำ

แพริมน้ำ สร้างในลักษณะเป็นศาลาหลังเล็กๆ หลายหลังลอยอยู่ในน้ำ มีรูปปั้นนกสัญลักษณ์ของชัยนาท

วิหารเจ้าแม่กวนอิม

วิหารเจ้าแม่กวนอิม หลังจากที่ไหว้พระชมวิหารและวิวสวยหน้าวัดปากคลองมะขามเฒ่าแล้วคราวนี้เดินเข้าไปในบริเวณวัดซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของถนนจะมีวิหารเจ้าแม่กวนอิม บริเวณนี้เป็นที่ตั้งร้านค้าของชาวบ้านสำหรับนักท่องเที่ยวอันจะมีเครื่องดื่มและขนมแล็กๆ น้อยๆ ก๋วยเตี๋ยวก็พอจะมีขายแต่ถ้าหากมาหลังบ่าย 3 โมงไปแล้วร้านค้าจะเหลือน้อยเพราะปกติหากไม่ใช่วันเสาร์-อาทิตย์อาจจะมีร้านค้าเปิดเพียงไม่กี่ร้าน

มณฑปหลวงปู่ศุข

มณฑปหลวงปู่ศุข มณฑปเก่าที่หลวงปู่ศุขยังสร้างไม่ทันเสร็จ ก็ มรณะภาพเสียก่อน ทางจังหวัดได้บูรณะจนสวยงาม

สักการะหลวงปู่ศุข

สักการะหลวงปู่ศุข ภายในวัดมีศาลามีภาพถ่ายหลวงปู่ศุขหรือ พระครูวิมลคุณากร ขนาดใหญ่ โดยมีรูปเหมือนของหลวงปู่ และสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาสักการะปิดทองจนหนาไปหมด การเดินทางมายังวัดปากคลองมะขามเฒ่าจะต้องได้มาสักการะหลวงปู่ศุขที่นี่จึงจะเรียกว่ามาถึงวัด

วิหารสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์

วิหารสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ เป็นทรงจตุรมุขอยู่ด้านในสุดของวัดเดินผ่านหมู่กุฎิสงฆ์เข้าไป เป็นวิหารที่สร้างอย่างสวยงาม

วิหารสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์

วิหารสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ ประดิษฐานพระพุทธรูปประทับยืนอยู่ตรงกลาง มีรูปหลวงปู่ศุขอิริยาบถยืนโดยมีไม้เท้า อยู่เบื้องขวาขององค์พระพุทธรูป ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องใช้ของท่านเก็บรักษาไว้ให้ได้ชมกันด้วย

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 25776

แผนที่ วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) ชัยนาท << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชัยนาท

ไม่มีกิจกรรมในชัยนาท
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชัยนาท


วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

โบสถ์หลวงพ่อหิน

ฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ (ฟาร์มจระเข้วสันต์)

วัดอินทราราม (ตลุก)

วัดมหาธาตุ

ใหม่/อัพเดต


Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14