หน้าหลัก >> ชัยนาท >> วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)


 ตั้งอยู่ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) บนยอดเขาจะสามารถเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของตัวเมืองชัยนาทได้อย่างชัดเจน ที่บริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของสวนนกชัยนาท และเขตสังฆาวาส รวมทั้งมีการสร้างอุโบสถหลังใหม่ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธอริยธัมโม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีความสูง 8 วา 3 ศอก 1 นิ้ว รวมฐานสูง 9 วา 3 ศอก 6 นิ้ว หน้าตักกว้าง 6 วา 1 ศอก 8 นิ้ว

การเดินทาง
    - วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)
    อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ประมาณ 3 กิโลเมตร (ทางเดียวกับสวนนกชัยนาท)

    - จุดชมวิวยอดเขา
    ใช้เส้นทางสนามกีฬาชัยนาท เลยสวนนกไปไม่ไกล มีทางแยกวัดท่าช้างให้เบี่ยงซ้ายเข้าทางแยก ผ่านหน้าวัดท่าช้าง เรียกว่าซอยเขาขยาย เลยวัดไปไม่ไกลจะมีทางแยกซ้ายมือ (รพช ชน.3053) สังเกตุป้ายสนามกีฬา เลี้ยวซ้ายผ่านศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ไปอีกไม่กี่ร้อยเมตรจะเห็นศูนย์บรรเทาสาธารณภัย อยู่ขวามือ ทางซ้ายมีทางแยกมีป้ายบอกชื่อถนน เขาขยาย-ขึ้นเขาพลอง ระยะทาง 1 กิโลเมตร เป็นทางคดเคี้ยวขึ้นเขา ควรขับด้วยความระมัดระวัง
ติดต่อสอบถาม:โทรศัพท์: 056 412095

การเดินทางไป วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) ชัยนาท << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เส้นทางเข้าวัดวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

เส้นทางเข้าวัดวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) ครั้งหนึ่งวัดแห่งนี้คงยังเป็นที่รู้จักไม่มาก ในรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาทก่อนหน้านี้ไม่มีวัดนี้รวมอยู่ด้วยซ้ำไป หลังจากการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ อยู่เป็นประจำ รวมทั้งภาพที่มีคนไปถ่ายมาโพสต์ตามเว็บต่างๆ จึงทำให้วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี เป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้วัดแห่งนี้นับได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของชัยนาท การเดินทางนั้นไม่ยุ่งยากไปตามทางเดียวกันกับสวนนกชัยนาท ถ้ามาจากตัวเมืองจะถึงทางเข้าวัดก่อนสวนนก ติดกับถนนมีซุ้มประตูให้เป็นจุดสังเกตุ เลี้ยวเข้ามาแล้วจะเป็นพื้นที่ของวัดทั้งหมด บรรยากาศภายในร่มรื่นเพราะทางวัดอนุรักษ์ป่าไม้เป็นอย่างดี

พระพุทธอริยธัมโม

พระพุทธอริยธัมโม ถนนภายในวัดพาเราขึ้นมาถึงที่นี่ เป็นบริเวณด้านหน้าศาลาการเปรียญ มีลานจอดรถให้ เราจะมองเห็นองค์พระจากทางด้านหลัง พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ถ้าเดินทางบนถนนพหลโยธิน จะมองเห็นได้แต่ไกล แต่ด้วยต้นไม้สูงใหญ่ในวัด บางทีเราจึงมองเห็นเพียงส่วนเศียรพระที่พ้นจากยอดไม้ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สูง 8 วา 3 ศอก 1 นิ้ว รวมฐานสูง 9 วา 3 ศอก 6 นิ้ว หน้าตักกว้าง 6 วา 1 ศอกประดิษฐานผินพระพักตร์ไปทางถนน หากเข้ามากราบไหว้ใกล้ๆ แบบนี้เราจะรู้สึกได้ว่ารูปพระพักตร์ขององค์พระพุทธรูปนั้นงามมาก รอบๆ องค์พระจะมีผึ้งมาเกาะทำรังอยู่หลายแห่งครับ บริเวณที่สร้างพระพุทธรูปมีลักษณะเหมือนระเบียงที่สร้างอยู่เนินเขา มีลานกว้างพอประมาณรอบองค์พระ

advertize

พระพุทธอริยธัมโม

พระพุทธอริยธัมโม ทั้ง 2 ด้านขององค์พระรอบๆ ระเบียงจะมีต้นโพธิ์สูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาหนาแน่น เป็นที่พักผ่อนสำหรับผู้ที่เดินทางมากราไหว้องค์พระ

พระแม่ธรณีบีบมวยผม

พระแม่ธรณีบีบมวยผม 

พระธาตุองค์จำลอง

พระธาตุองค์จำลอง ในพื้นที่ของวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี หรือที่รู้จักกันอย่างดีในชื่อวัดเขาพลอง เป็นวัดที่มีพื้นที่อยู่บนเขา ยอดเขามีการสร้างพระธาตุเจดีย์สูงเด่นตระหง่านที่สุดของชัยนาท มองเห็นได้จากรอบทิศทาง มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเมื่อ ปี พ.ศ. 2509 และสร้างพระธาตุเจดีย์องค์จำลองไว้ใกล้ๆ กับองค์พระพุทธอริยธัมโม การสร้างจำลองนั้นสร้างได้เหมือนกับองค์จริงมาก ทั้งลักษณะขององค์พระธาตุ การสร้างบนฐานหินอ่อน และการประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวันเกิดสีทองรอบด้าน พระธาตุองค์จำลองมีรั้วเหล็กรอบด้าน ทางวัดจะล็อคกุญแจไว้ เหลือทางเข้าออกที่เปิดได้อยู่ทางเดียว ประชาชนหลายคนมาไหว้พระก็ไหว้พระธาตุองค์จำลองเพราะขึ้นยอดเขาไม่ไหว หรือไม่มีรถส่วนตัวมา หลายๆ คนที่ขับมาเองก็สามารถขึ้นไปสักการะพระธาตุองค์จริงได้บนยอดเขา ซึ่งจะมีทางขับรถขึ้นไปได้ จะเล่ารายละเอียดการเดินทางในลำดับต่อไป

advertize

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

อุโบสถหลังใหม่

อุโบสถหลังใหม่ จากพระพุทธอริยธัมโม และพระธาตุจำลอง มีทางขึ้นเขาต่อมาอีกหน่อย ทีแรกคิดว่าเป็นเส้นทางขับรถขึ้นยอดเขา แต่พอขึ้นมาจริงๆ ก็พบเพียงวิหาร หรือโบสถ์ ที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ยังไม่มีการตั้งใบเสมา คิดว่าน่าจะเป็นอุโบสถหลังใหม่เนื่องจากหลังปัจจุบันมีขนาดเล็กและตั้งอยู่บนยอดเขาใกล้กับพระธาตุ ไม่สะดวกในการประกอบสังฆกรรมนัก จากอุโบสถหลังนี้ขับต่อไปอีกหน่อยเป็นเขตสังฆาวาส มีเพียงกุฏิสงฆ์และพบว่าสุดเส้นทางเพียงแค่นี้ หลังจากนี้จะมีบันไดขึ้นไปบนยอดเขา ด้วยความที่ผมเพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก คิดว่าทางขึ้นเขาคงไม่มีนอกจากการเดินขึ้นบันได เข้าวันนี้ผมเพิ่งจะเดินขึ้นบันไดวัดเขาท่าพระมาไม่นาน จะมาเดินเขาพลองต่อก็คงต้องทำใจกันหน่อย

บันไดขึ้นเขาพลอง

บันไดขึ้นเขาพลอง หลังจากที่เข้าใจว่าไม่มีทางขึ้นเขาพลองโดยทางรถ ผมก็จอดรถจัดแจงอุปกรณ์ได้แก่กล้อง ขาตั้ง โทรศัพท์ ฯลฯ ใส่กระเป๋าให้เรียบร้อย เอาเฉพาะเลนส์ที่ติดกล้องไปเท่านั้นส่วนที่เหลือเก็บไว้ในรถ เดี๋ยวจะหนักเกินไป แล้วจากนั้นก็เอาเตาแก๊สสนามออกมาตั้ง ต้มน้ำร้อนใส่แก้ กินกาแฟ 1 แก้ว ก่อนที่จะออกเดินทาง เมื่อทุกอย่างพร้อมเก็บเตาแก๊สกับแก้วเรียบร้อยแล้ว ก็เอากระเป๋ากล้องมาสะพาย เอาละได้เวลาเดินแล้ว

 เหยียบลงไปบนบันไดได้ 2 ขั้น มีพระสงฆ์รูปหนึ่งเดินมาเห็น ก็เลยได้หยุดคุยกับหลวงพี่สักครู่ ท่านเห็นว่าเอากล้องมาถ่ายรูป ท่านก็เลยถามว่าจะเดินไปเหรอ ผมก็ตอบว่าครับ ท่านก็ถามว่าทำไมไม่เอารถไปละ ตอนนั้นหูผึ่งเลยครับ อ้าวมีทางเอารถขึ้นได้ด้วยเหรอครับ ท่านบอกว่าใช่ จากนั้นท่านก็อธิบายการเดินทางขึ้นเขาพลองโดยทางรถยนต์ พร้อมกับบอกว่า ถ้าเดินเอาคงเหนื่อยแย่ เพราะบันไดนี้มี 500 กว่าขั้นทีเดียว

เส้นทางขึ้นเขาพลอง

เส้นทางขึ้นเขาพลอง หลังจากที่ได้ฟังหลวงพี่อธิบายทางขับรถขึ้นเขาแล้วก็ออกเดินทางจากด้านหน้าวัดเชิงเขา ขับตามถนนพหลโยธินไปทางสวนนก เลยสวนนกไปหน่อยมีแยกตัว Y แยกออกซ้ายมือเรียกว่าแยกวัดท่าช้าง จุดสังเกตุคือมีร้านอาหารมาเปิดขายมากมายหลายร้านตรงปากทาง เรียกว่าซอยเขาขยาย ขับตามทางเข้าไปเรื่อยๆ ให้สังเกตุป้ายสนามกีฬาชัยนาทเพราะเป็นทางเดียวกัน เลยวัดท่าช้างไปหน่อยเดียวจะมีแยกซ้ายมือมีป้ายศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน และอีกป้ายหนึ่งเขียนไว้ชัดเจนว่าพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุวัดปฐมเทศนา (วัดเขาพลอง) ระยะทางแค่ 2.5 กิโลเมตร

ทางขึ้นเขาพลอง

ทางขึ้นเขาพลอง จากทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้ามาขับผ่านกศน. ไปอีกหน่อยจะมีศูนย์บรรเทาสาธารณภัยอยู่ขวามือ เป็นอาคารเดียวกลางทุ่งกว้าง ด้านซ้ายมือมีทางแยกเป็นถนนลาดยางเล็กๆ มีป้ายเขียนไว้ว่าเป็นถนนเขาขยาย - ขึ้นเขาพลอง ระยะทาง 1 กิโลเมตร เส้นทางสายนี้จะมีทางโค้งอันตรายอยู่หลายจุดรวมทั้งเป็นทางขึ้นเขา ขับระวังๆ ค่อยๆ ไปก็จะไม่มีปัญหาอะไรครับ ถึงบนยอดเขามีทางแยกอีกทาง อยู่ขวามือเป็นทางไปยังเสาอากาศที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ส่วนเราก็ตรงเข้าประตูเหล็กในรูปล่างซ้ายเพื่อเข้าวัดเขาพลอง ที่ลานจอดรถมีป้ายเขียนข้อความเหมือนกับที่เราเห็นบนยอดเขาหลายๆ แห่ง คือ เราคือผู้พิชิตเขาพลอง เราก็จอดรถตามอัธยาศัย ลานจอดรถกว้างพอควร และดูเหมือนจะไม่มีคนมาจอดมากนัก หลายๆ คนที่มาบนยอดเขาพลองจะไหว้พระในโบสถ์ ไหว้องค์พระธาตุ แล้วชมวิวนิดหน่อยก่อนจะลงจากเขาไป รถก็เลยไม่สะสมในลานจอดรถ

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

บันไดขึ้นฐานพระธาตุ

บันไดขึ้นฐานพระธาตุ สร้างเป็นบันไดนาค ราวบันไดมีฝั่งเดียว ก็ดูแปลกตาดีที่มีนาคอยู่ตรงราวบันไดแค่ตัวเดียว ส่วนอีกด้านเป็นผนังของส่วนฐานพระธาตุ บริเวณรอบๆ จะมีดอกไม้ปลูกไว้ให้ชมกันหลายชนิดสร้างความรื่นรมย์สำหรับผู้มาเยือน

ทางเดินรอบพระธาตุ

ทางเดินรอบพระธาตุ เป็นเส้นทางเดินสายเล็กๆ ที่จริงเดินได้รอบองค์พระธาตุและโบสถ์ได้ แต่ถ้าหากตั้งใจจะมาเวียนเทียนกันจริงๆ เดินรอบองค์พระธาตุก็น่าจะพอนะครับคือขึ้นไปเดินรอบฐานชั้นบน สำหรับทางเดินรอบนอกสุดเหมาะที่เดินชมวิวเมืองชัยนาท

พระธาตุเจดีย์วัดเขาพลอง

พระธาตุเจดีย์วัดเขาพลอง ก่อนอื่นต้องบอกกล่าวกันสักนิดว่า รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายคนละวันกันครับ เพราะตอนเข้าที่ขึ้นมาวันแรกท้องฟ้าครึ้มทั่วเมืองชัยนาท ระหว่างนั้นมีทั้งฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากที่สุโขทัยและศรีสัชนาลัย สภาพอากาศที่ชัยนาทแม้ว่าจะไม่มีฝนหนักๆ ลงมาแต่ก็ทำให้ชาวชัยนาทที่อาศัยอยู่ริมน้ำเฝ้าระวังน้ำเหนือ ที่กำลังจะเคลื่อนมาถึง หลายครอบครับนั่งจับกลุ่มกันคุยแต่เรื่องน้ำและระดับน้ำที่เคยท่วมเป็นประวัติศาสตร์ของขัยนาทในปี 2554 วันต่อมาหลังจากฝนตกหนักในเวลาประมาณ ตี 2 ท้องฟ้าก็แจ่มใสอย่างที่เห็น ผมเลยเอารูปพระธาตุในวันฟ้าใสมาให้ชมกันจะได้เห็นความสวยงามกันชัดๆ

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

พระพุทธรูปประจำวันจันทร์

พระพุทธรูปประจำวันจันทร์ เป็นองค์ที่ประดิษฐานอยู่บนฐานสูงกว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆ คือมีลักษณะเป็นองค์พระประธานประดิษฐานอยู่ที่รอบๆ ฐานของพระเจดีย์ โดยมีพระปางนาคปรกประจำวันเสาร์ และปางถวายเนตรประจำวันอาทิตย์อยู่ด้านข้าง ส่วนพระประจำวันอื่นๆ ก็ประดิษฐานไปตามส่วนฐานของพระเจดีย์โดยรอบ กระถางธูปเชิงเทียนสำหรับสักการะพระบรมสารีริกธาตุก็จะอยู่ที่ด้านนี้

มุมทั้งสี่ของพระเจดีย์

มุมทั้งสี่ของพระเจดีย์ สร้างเป็นซุ้มแขวนระฆังเอาไว้ คนที่มาไหว้พระทำบุญก็มักจะตีระฆังทั้ง 4 ใบ ระหว่างมุมทั้งสี่เป็นระเบียงกว้างพอสมควรเดินชมวิวเมืองชัยนาทกันได้ครับ มองเห็นศาลากลางจังหวัดที่โดดเด่นอยู่ท่ามกลางอาคารมากมายในตัวเมือง มองเห็นแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านตัวเมืองทางด้านหลังเป็นสายยาวๆ

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

ชมวิวเมืองชัยนาท

ชมวิวเมืองชัยนาท ภาพนี้เป็นภาพในช่วงเช้าที่มีเมฆหมอกปกคลุมทั่วทั้งเมือง

ชมวิวเมืองชัยนาทบนยอดเขาพลอง

ชมวิวเมืองชัยนาทบนยอดเขาพลอง ส่วนภาพนี้เป็นมุมคล้ายๆ กับภาพบนแต่คนละวันกัน ท้องฟ้าเปิดมองเห็นเมืองชัยนาททั้งเมืองได้ชัดเจนเลย

ภายในพระอุโบสถ

ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นพระประธาน ด้านหน้ามีรูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาสวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี หรือวัดเขาพลอง ในวงการพระเครื่องจะรู้จักกันมากในนามของ เทพเจ้าแห่งเขาพลอง หลวงพ่อชื้น อริยธัมโม ทายาทธรรมปรมาจารย์กสิณไฟ สมเด็จพระบรมครู (หลวงพ่อกบ) วัดเขาสาริกา และศิษย์น้อง หลวงพ่อโอภาสี บางมด

อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาพลอง

อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาพลอง พระบูรพาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี หรือวัดเขาพลอง ได้แก่รูปขวามือ หลวงพ่อชื้น ส่วนรูปกลางคือสมเด็จพระบรมครูหลวงพ่อเขาสาริกา

วิวพระอาทิตย์ตก

วิวพระอาทิตย์ตก นอกเหนือจากการมาไหว้พระ เก็บภาพปูชนียสถานที่สำคัญภายในวัดแล้ว บนยอดเขาพลองก็ยังเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของชัยนาท ทุกๆ วันจะมีคนขี่รถมอเตอร์ไซค์บ้าง รถยนต์บ้าง ขึ้นมารอชมพระอาทิตย์ตกก่อนจะเดินทางกลับบ้าน สำหรับวันนี้ดูเหมือนจะมีเมฆหมอกมากเกินไป เลยได้ภาพที่ยังไม่สวยเท่าไหร่ วันไหนฝนฟ้าเป็นใจจะได้ภาพสวยๆ กลับบ้านแน่นอนครับ

ชมวิวเมืองชัยนาทตอนกลางคืน

ชมวิวเมืองชัยนาทตอนกลางคืน กิจกรรมอีกอย่างบนยอดเขาพลอง ผมตั้งใจจะถ่ายทอดให้ครบทุกช่วงเวลาทุกบรรยากาศวันนี้ก็เลยรอจนค่ำ ปกติทางวัดจะปิดประตูเหล็กล็อคกุญแจ แต่ถ้าวันไหนมีคนมาเที่ยวแล้วยังไม่ลงเขา ทางวัดก็จะยังไม่ปิดครับ แต่ก็ให้ใช้เวลาแต่พองาม อย่างประมาณ 2 ทุ่มก็น่าจะพอแล้วครับ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผู้ปฏิบัติธรรมที่ดูแลพระธาตุบนเขาแห่งนี้

 ที่เห็นอยู่ในรูปจะเห็นศาลากลางจังหวัดชัยนาทโดดเด่นกว่าใคร เพราะเป็นช่วงที่มีงานส้มโอขาวแตงกวาของดีเมืองขัยนาทก็เลยมีแสงสว่างไสวกันทั้งเมืองแบบนี้ละครับ

วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง)

 

ภาพปิดท้ายวัดเขาพลอง

ภาพปิดท้ายวัดเขาพลอง จบด้วยภาพนี้ตามสมควรแก่เวลาครับ เกือบ 2 ทุ่มแล้ว ก็มาตั้งแต่เช้า จนค่ำ แล้วยังมาเก็บภาพท้องฟ้าแจ่มใสอีกวัน เอาให้ครบรสชาตตามแบบของทัวร์ออนไทย

ทางลงเขาพลอง

ทางลงเขาพลอง จบการเดินทางวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี หรือวัดเขาพลองไว้เท่านี้ครับ น่าเสียดายที่บนยอดเขาพลองจะมองไปทางวัดเขาท่าพระไม่ค่อยได้ถนัดเพราะต้นไม้บังหมด เพราะด้านนั้นจะเป็นวิวทุ่งนาเชิงเขาสวยๆ ให้ได้ชมกันด้วย วันไหนว่างๆ ผ่านมาชัยนาทเที่ยวสวนนก อย่าลืมทีเดียวครับที่จะขึ้นมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุบนเขาพลอง...

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 14787

แผนที่ วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) ชัยนาท << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
อัศจารา รีสอร์ท
อัศจารา รีสอร์ท
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชัยนาท

ไม่มีกิจกรรมในชัยนาท
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชัยนาท


วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

โบสถ์หลวงพ่อหิน

ฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ (ฟาร์มจระเข้วสันต์)

วัดอินทราราม (ตลุก)

วัดมหาธาตุ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี