หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)


 

 วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) ตั้งอยู่ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง เพชรบุรี อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง (พระนครคีรี) เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ก่ออิฐถือปูน ยาว 21 วา 1 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว เดิมสร้างไว้กลางแจ้ง ต่อมาสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาคลุมไว้ พร้อมทำผนังรอบองค์พระ เป็นลักษณะวิหารพระพุทธไสยาสน์ ดังที่เห็นอยู่ปัจจุบันที่ทีมงานเราเข้าไปได้สนทนานกับพระสงฆ์รูปหนึ่ง พอท่านรู้ว่าจะมีการนำภาพมาทำเว็บ ท่านจึงได้บอกว่า หากประชาสัมพันธ์ให้พุทธสาสนิกชนได้เข้าชมวัดกันมากๆ ก็จะได้มีงบประมาณในการทำนุบำรุง เนื่องจากวัดแห่งนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั้งที่มีพระพุทธรูปที่งดงามมากประดิษฐานอยู่

การเดินทางไปวัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) เพชรบุรี

ติดต่อสอบถาม:
โทรศัพท์ 032427380

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด ออกเดินทางพร้อมฤกษ์งามสำหรับในวันนี้เป้าหมายของเราคือการได้เดินทางไปนมัสการพระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือพระนอน ที่วัดพระพุทธไสยาสน์หรือวัดพระนอน จังหวัดเพชรบุรี สำหรับชื่อของวัดคงมีที่มาจากพระพุทธรูปองค์หนึ่งของวัดเป็นปางไสยาสน์ ประจำคนเกิดวันอังคารที่กลางเมืองเพชรบุรี ในสมัยหนึ่งว่ากันว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆ ของไทย แต่สร้างในวิหารจึงมองไม่เห็นจากภายนอก ประชาชนจึงไม่ค่อยรู้จักวัดแห่งนี้มากนัก หลังจากที่ได้ข้อมูลมาดังนี้เราก็ออกเดินทาง ขณะที่กำลังออกจากบ้านได้เห็นพระอาทิตย์ทรงกลดงดงามมากจึงเสี่ยงถ่ายภาพนี้มาอย่างไม่กลัวว่าตาจะบอด แต่กรุณาอย่าเลียนแบบการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตรงๆ ด้วยกล้องที่ไม่มี LIVE VIEW จะเสี่ยงที่ดวงตาของเราจะบอดได้

อุโบสถวัดพระพุทธไสยาสน์

อุโบสถวัดพระพุทธไสยาสน์ เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเพียงไม่นานเราก็เดินทางมาถึงวัด ทางมายังวัดแห่งนี้หาไม่ยากนัก เมื่อถึงตัวเมืองเพชรบุรีแล้วจะเลือกได้ 2 ทาง ที่สะดวกๆ หน่อยนะครับ ใกล้ตัวเมืองเพชรบุรีจะมีทางแยกไปประจวบคีรีขันธุ์กับเข้าเมือง ตรงนี้ชิดซ้ายไว้เข้าเมืองไปถึงทางแยกให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ตามถนนคีรีรัฐยา วัดอยู่ขวามือ
 อีกเส้นทางหนึ่งคือใกล้ถึงแยกเข้าเมืองเพชรบุรี ให้โค้งตามทางไปประจวบแล้วเลี้ยวซ้ายถนนบันไดอิฐถึงสี่แยกเลี้ยวซ้าย (คือถนนคีรีรัฐยานั่นเิอง) วัดอยู่ท้างซ้ายมือครับ

 ในบริเวณวัดมีลานจอดรถกว้างขวาง หาที่จอดได้ไม่ลำบากนัก หลังจากนั้นจะเดินขึ้นบันไดไปยังวิหารพระนอนอยู่อีกด้านหนึ่งของพระอุโบสถ

advertize

ทางขึ้นวิหารพระนอน

ทางขึ้นวิหารพระนอน เป็นบันไดที่ไม่สูงมากจนเกินไปนัก แต่ดูแล้วสำหรับผู้มีปัญหาที่เข่า หรือผู้สูงอายุอาจจะลำบากสักหน่อย ด้านหน้าวิหารพระนอนมีวิหารหลังเล็กๆ อยู่ด้านหน้าอีกหลังแต่ทุกคนจะมุ่งตรงไปที่วิหารหลังใหญ่ที่มีประตูทางเข้าดูเล็กลงไปถนัดตาหากเทียบกับขนาดของวิหาร วิหารหลังนี้ต้องสร้างใหญ่เนื่องจากเป็นวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่องค์ใหญ่มากนั่นเอง

พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)

พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) เมื่อเข้ามาด้านในของวิหาร สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือไหว้พระ จุดธูปจุดเทียนในวิหารได้ (แต่หลังจากนี้ไปก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงให้จุดนอกวิหาร) บริเวณพระพาหุ (ความหมายคือ แขนตั้งแต่ไหล่ถึงศอก) ขององค์พระจะมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์เล็กๆ บนโต๊ะหมู่บูชาสำหรับจุดธูปเทียนบูชาพระ พระพุทธรูปองค์นี้ประดิษฐานอยู่บนฐานที่สูง มีการปิดทององค์พระที่บริเวณพระพาหุ แต่ไม่มากนัก

พระแห่งโชคลาภ

พระแห่งโชคลาภ หน้าพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนยังประดิษฐานพระพุทธรูปอีกหลายองค์ ได้แก่พระสังกัจจายน์ พระสิวลี ซึ่งถือว่าเป็นพระแห่งโชคลาภ

advertize

มุมด้านหน้าองค์พระนอน

มุมด้านหน้าองค์พระนอน ในวิหารหลังใหญ่หลังนี้มีเสาขนาดใหญ่หลายต้น หามุมในการถ่ายภาพค่อนข้างยากครับ แต่ก็พอได้มุมมหาชนอย่างมุมนี้ได้ เนื่องจากพระพุทธรูปองค์นี้สันนิษฐานว่าสร้างมาสมัยรัชกาลที่ 5 จึงเห็นรอยการปริแตก ของสีทองที่อยู่บนองค์พระหลายแห่ง แต่ก็ยังนับว่าคงความงดงามสมบูรณ์มาได้กว่าร้อยปี

จุดอื่นๆ ในวิหารพระนอน

จุดอื่นๆ ในวิหารพระนอน บนฐานของพระพุทธรูปปางไสยาสน์ มีพระพุทธรูปที่ค่อนข้างเก่าทั้งปางมารวิชัยและปางประทานพร ขนาดเท่าๆ กันเรียงอยู่หลายองค์

วิหารพระพุทธฉาย

วิหารพระพุทธฉาย หลังจากออกจากวิหารพระนอนแล้วเดินตรงมาด้านหน้าอีกหน่อยจะเห็นวิหารหลังหนึ่งขนาดเล็กๆ รูปร่างแปลกๆ ดูท่าทางมีอายุค่อนข้างเก่าแก่มากทีเดียว วิหารหลังนี้ด้านในมีผนังด้านหนึ่งเขียนภาพพระพุทธฉายจำลองขนาดสูงใหญ่

ช่องประตูเข้า-ออกวิหาร

ช่องประตูเข้า-ออกวิหาร วิหารรูปร่างแปลกๆ นี้ยังไม่มีข้อมูลบันทึกเกี่ยวกับการสร้าง และเหตุผลในการเขียนภาพฝาผนังเป็นรูปคล้ายๆ พระพุทธฉายที่จังหวัดสระบุรี แต่ถึงยังไงก็ต้องเข้าไปเก็บภาพเอามาให้ชมกันเพื่อช่วยกันหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ศึกษากันต่อไปครับ
ภายในไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางมากนัก ประตูเปิดให้เข้าออกกันทางเดียว มีหน้าต่างช่องเล็กๆ พอให้แสงลอดเข้ามาได้แต่ไม่มากนัก

ภาพเขียนคล้ายพระพุทธฉาย

ภาพเขียนคล้ายพระพุทธฉาย 

นกยูง

นกยูง สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดพระพุทธไสยาสน์คือมีนกยูงให้ชมครับนกยูงเหล่านี้ต้องอยู่กันในกรงแต่เป็นกรงที่กว้างมากพอสมควรเพื่อความปลอดภัยของนกยูงเอง

แผนที่ วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) เพชรบุรี