หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)


 วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) ตั้งอยู่ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง เพชรบุรี อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง (พระนครคีรี) เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ก่ออิฐถือปูน ยาว 21 วา 1 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว เดิมสร้างไว้กลางแจ้ง ต่อมาสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาคลุมไว้ พร้อมทำผนังรอบองค์พระ เป็นลักษณะวิหารพระพุทธไสยาสน์ ดังที่เห็นอยู่ปัจจุบันที่ทีมงานเราเข้าไปได้สนทนานกับพระสงฆ์รูปหนึ่ง พอท่านรู้ว่าจะมีการนำภาพมาทำเว็บ ท่านจึงได้บอกว่า หากประชาสัมพันธ์ให้พุทธสาสนิกชนได้เข้าชมวัดกันมากๆ ก็จะได้มีงบประมาณในการทำนุบำรุง เนื่องจากวัดแห่งนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั้งที่มีพระพุทธรูปที่งดงามมากประดิษฐานอยู่
ติดต่อสอบถาม:โทรศัพท์ 032427380

การเดินทางไป วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) เพชรบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด ออกเดินทางพร้อมฤกษ์งามสำหรับในวันนี้เป้าหมายของเราคือการได้เดินทางไปนมัสการพระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือพระนอน ที่วัดพระพุทธไสยาสน์หรือวัดพระนอน จังหวัดเพชรบุรี สำหรับชื่อของวัดคงมีที่มาจากพระพุทธรูปองค์หนึ่งของวัดเป็นปางไสยาสน์ ประจำคนเกิดวันอังคารที่กลางเมืองเพชรบุรี ในสมัยหนึ่งว่ากันว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆ ของไทย แต่สร้างในวิหารจึงมองไม่เห็นจากภายนอก ประชาชนจึงไม่ค่อยรู้จักวัดแห่งนี้มากนัก หลังจากที่ได้ข้อมูลมาดังนี้เราก็ออกเดินทาง ขณะที่กำลังออกจากบ้านได้เห็นพระอาทิตย์ทรงกลดงดงามมากจึงเสี่ยงถ่ายภาพนี้มาอย่างไม่กลัวว่าตาจะบอด แต่กรุณาอย่าเลียนแบบการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตรงๆ ด้วยกล้องที่ไม่มี LIVE VIEW จะเสี่ยงที่ดวงตาของเราจะบอดได้

อุโบสถวัดพระพุทธไสยาสน์

อุโบสถวัดพระพุทธไสยาสน์ เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเพียงไม่นานเราก็เดินทางมาถึงวัด ทางมายังวัดแห่งนี้หาไม่ยากนัก เมื่อถึงตัวเมืองเพชรบุรีแล้วจะเลือกได้ 2 ทาง ที่สะดวกๆ หน่อยนะครับ ใกล้ตัวเมืองเพชรบุรีจะมีทางแยกไปประจวบคีรีขันธุ์กับเข้าเมือง ตรงนี้ชิดซ้ายไว้เข้าเมืองไปถึงทางแยกให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ตามถนนคีรีรัฐยา วัดอยู่ขวามือ
 อีกเส้นทางหนึ่งคือใกล้ถึงแยกเข้าเมืองเพชรบุรี ให้โค้งตามทางไปประจวบแล้วเลี้ยวซ้ายถนนบันไดอิฐถึงสี่แยกเลี้ยวซ้าย (คือถนนคีรีรัฐยานั่นเิอง) วัดอยู่ท้างซ้ายมือครับ

 ในบริเวณวัดมีลานจอดรถกว้างขวาง หาที่จอดได้ไม่ลำบากนัก หลังจากนั้นจะเดินขึ้นบันไดไปยังวิหารพระนอนอยู่อีกด้านหนึ่งของพระอุโบสถ

advertize

ทางขึ้นวิหารพระนอน

ทางขึ้นวิหารพระนอน เป็นบันไดที่ไม่สูงมากจนเกินไปนัก แต่ดูแล้วสำหรับผู้มีปัญหาที่เข่า หรือผู้สูงอายุอาจจะลำบากสักหน่อย ด้านหน้าวิหารพระนอนมีวิหารหลังเล็กๆ อยู่ด้านหน้าอีกหลังแต่ทุกคนจะมุ่งตรงไปที่วิหารหลังใหญ่ที่มีประตูทางเข้าดูเล็กลงไปถนัดตาหากเทียบกับขนาดของวิหาร วิหารหลังนี้ต้องสร้างใหญ่เนื่องจากเป็นวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่องค์ใหญ่มากนั่นเอง

พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)

พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) เมื่อเข้ามาด้านในของวิหาร สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือไหว้พระ จุดธูปจุดเทียนในวิหารได้ (แต่หลังจากนี้ไปก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงให้จุดนอกวิหาร) บริเวณพระพาหุ (ความหมายคือ แขนตั้งแต่ไหล่ถึงศอก) ขององค์พระจะมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์เล็กๆ บนโต๊ะหมู่บูชาสำหรับจุดธูปเทียนบูชาพระ พระพุทธรูปองค์นี้ประดิษฐานอยู่บนฐานที่สูง มีการปิดทององค์พระที่บริเวณพระพาหุ แต่ไม่มากนัก

พระแห่งโชคลาภ

พระแห่งโชคลาภ หน้าพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนยังประดิษฐานพระพุทธรูปอีกหลายองค์ ได้แก่พระสังกัจจายน์ พระสิวลี ซึ่งถือว่าเป็นพระแห่งโชคลาภ

advertize

มุมด้านหน้าองค์พระนอน

มุมด้านหน้าองค์พระนอน ในวิหารหลังใหญ่หลังนี้มีเสาขนาดใหญ่หลายต้น หามุมในการถ่ายภาพค่อนข้างยากครับ แต่ก็พอได้มุมมหาชนอย่างมุมนี้ได้ เนื่องจากพระพุทธรูปองค์นี้สันนิษฐานว่าสร้างมาสมัยรัชกาลที่ 5 จึงเห็นรอยการปริแตก ของสีทองที่อยู่บนองค์พระหลายแห่ง แต่ก็ยังนับว่าคงความงดงามสมบูรณ์มาได้กว่าร้อยปี

จุดอื่นๆ ในวิหารพระนอน

จุดอื่นๆ ในวิหารพระนอน บนฐานของพระพุทธรูปปางไสยาสน์ มีพระพุทธรูปที่ค่อนข้างเก่าทั้งปางมารวิชัยและปางประทานพร ขนาดเท่าๆ กันเรียงอยู่หลายองค์

วิหารพระพุทธฉาย

วิหารพระพุทธฉาย หลังจากออกจากวิหารพระนอนแล้วเดินตรงมาด้านหน้าอีกหน่อยจะเห็นวิหารหลังหนึ่งขนาดเล็กๆ รูปร่างแปลกๆ ดูท่าทางมีอายุค่อนข้างเก่าแก่มากทีเดียว วิหารหลังนี้ด้านในมีผนังด้านหนึ่งเขียนภาพพระพุทธฉายจำลองขนาดสูงใหญ่

ช่องประตูเข้า-ออกวิหาร

ช่องประตูเข้า-ออกวิหาร วิหารรูปร่างแปลกๆ นี้ยังไม่มีข้อมูลบันทึกเกี่ยวกับการสร้าง และเหตุผลในการเขียนภาพฝาผนังเป็นรูปคล้ายๆ พระพุทธฉายที่จังหวัดสระบุรี แต่ถึงยังไงก็ต้องเข้าไปเก็บภาพเอามาให้ชมกันเพื่อช่วยกันหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ศึกษากันต่อไปครับ
ภายในไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางมากนัก ประตูเปิดให้เข้าออกกันทางเดียว มีหน้าต่างช่องเล็กๆ พอให้แสงลอดเข้ามาได้แต่ไม่มากนัก

ภาพเขียนคล้ายพระพุทธฉาย

ภาพเขียนคล้ายพระพุทธฉาย 

นกยูง

นกยูง สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดพระพุทธไสยาสน์คือมีนกยูงให้ชมครับนกยูงเหล่านี้ต้องอยู่กันในกรงแต่เป็นกรงที่กว้างมากพอสมควรเพื่อความปลอดภัยของนกยูงเอง

แก้ไขล่าสุด 2016-04-21 17:04:25 รับชม 55170

แผนที่ วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) เพชรบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในเพชรบุรี

ไม่มีกิจกรรมในเพชรบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน เพชรบุรี


วัดเขาตะเครา

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน

ถ้ำเขาหลวง

วัดใหญ่สุวรรณาราม

อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม

ถ้ำเขาย้อย

โครงการชั่งหัวมัน

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี