หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดพระทรง

วัดพระทรง


 วัดพระทรงเป็นวัดแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองเพชรบุรีสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อแล ผู้สร้างวัตถุมงคลมากมายเป็นที่ศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก ในวงการพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อแลวัดพระทรงเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีการสักยันต์ที่ขึ้นชื่อคือยันต์หนุมาน ที่เชื่อกันว่ามีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด

    สิ่งที่น่าสนใจ
    วัดพระทรงเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งภายในวัดมีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง ลักษณะเป็นเรือนยอด หลังคาเครื่องไม้ลด 4 ชั้น มีพาไลอีก 1 ชั้น ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน นอกจากนั้นยังมีกลุ่มกุฎิสงฆ์ เป็นลักษณะทรงไทยเครื่องไม้ ยกใต้ถุนสูง มีนอกชานแล่นถึงกัน มีลวดลายสลักเสลาสวยงาม ปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง

    การเดินทาง
    จากแยกเข้าเมืองเพชรบุรีทางที่ใช้ประจำคือเข้าเมืองเพชรบุรีตามถนนคีรีรัฐยาเลี้ยวซ้ายถนนชีสระอินทร์ ข้ามสะพานไปแล้วเลี้ยวขวาที่ถนนมาตยวงศ์
    อีกเส้นทางหนึ่งคือจากแยกเข้าเมืองเพชรบุรี ตรงไปทางประจวบคีรีขันธุ์เลี้ยวซ้ายถนนบันไดอิฐเลี้ยวซ้ายถนนดำเนินเกษมแล้วเลี้ยวขวาถนนพระทรง (เมื่อก่อนเรียกว่าถนนบ้านแขก)

    สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
    

 • วัดมหาธาตุวรวิหาร

 • ติดต่อสอบถาม:โทรศัพท์ 032415750, 032415273

  การเดินทางไป วัดพระทรง เพชรบุรี << คลิกเลย


  แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
  หน้าวัดพระทรง

  หน้าวัดพระทรง สำหรับการเรียกหน้าวัดพระทรงนั้นผมหมายถึงด้านหน้าวัดติดถนนมาตยวงศ์ อันเป็นสถานที่ที่ผมมักจะหาที่จอดรถหากมีธุระที่จะมาแถวๆ ตลาดในเมืองเพชรบรี เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นวัดพระทรง สิ่งแรกที่คิดถึงคือหลวงพ่อแล ทำให้ผมไม่สงสัยเลยว่าทำไมวัดพระทรงจึงมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงามมองเห็นได้ชัดเจนจากหน้าวัด แม้แต่ป้ายชื่อของวัดก็ยังสวย ในการเดินทางไปที่ไหนผมมักจะวางแผนการเดินทางก่อนจะได้รู้ว่าไปไหนบ้างจะต้องถ่ายรูปอะไรมาบ้าง มีอะไรที่เน้นเป็นพิเศษ แต่สำหรับวัดพระทรงนับว่าเป็นการเดินทางมาถึงอย่างบังเอิญ ก็เลยอาจจะถ่ายภาพมาไม่ค่อยทั่วถึงนัก

  รูปปั้นปลา

  รูปปั้นปลา ข้างป้ายชื่อวัดพระทรงสร้างรูปปั้นปลาขนาดใหญ่บนสันกำแพงวัด เป็นหลาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่มีทั้ง 2 ข้างของป้ายวัด เพียงเท่านี้หากได้เห็นของจริงก็สวยแล้ว เดี๋ยวจะพาเข้าไปชมภายในวัดกันครับ

  advertize

  วิหารหลวงปู่มี

  วิหารหลวงปู่มี พระครูสุวรรณมุนี (ตราภูมิ) หลวงปู่มี อดีตเจ้าคณะจังหวัดพเชรบุรี รูปนี้หล่อขึ้นเมื่อปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) การที่รูปหลวงปู่มีอยู่ที่วัดพระทรงพร้อมทั้งสร้างวิหารสวยงามด้านหน้าพระอุโบสถแสดงให้เห็นว่าหลวงปู่มีก็เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพระทรงมาก่อน และวิหารหลังนี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้ผมเดินเข้ามาในวัดได้เป็นอย่างดี 2 ข้างเยื้องไปด้านหลังของวิหารหลวงปู่มี ยังมีอาคารลักษณะสวยงามสร้างแบบผสมไทย-ตะวันตก เป็นหอระฆัง ติดกับวิหารหลวงปู่มีแต่อยู่ด้านหลังจนถูกบังมองไม่เห็นมีหอชัชวาลเวียงชัย ซึ่งเป็นอาคารหลังหนึ่งบนพระนครคีรี หรือเขาวัง สร้างจำลองให้เล็กลงมาแต่มีความคล้ายกับของจริงมาก

  รูปหลวงปู่มี

  รูปหลวงปู่มี ภายในวิหารหลวงปู่มี มีรูปหล่อหลวงปู่มีที่หล่อขึ้นในปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) เปิดให้ประชาชนได้มาสักการะบูชาตลอด

  กุฎิไม้หลังใหญ่

  กุฎิไม้หลังใหญ่  อีกด้านหนึ่งของวิหารหลวงปู่มีมีกุฎิสงฆ์สร้างด้วยไม้ยกใต้ถุนสูงหลังใหญ่มาก อายุเก่ามากแล้ว เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งหนึ่งของวัดพระทรงกุฎิไม้หลังนี้อยู่ชิดกับกำแพงด้านถนนมาตยวงศ์มองเห็นได้ชัดเจนเช่นกัน

  advertize

  เจดีย์รอบอุโบสถ

  เจดีย์รอบอุโบสถ จากวิหารหลวงปู่มี กุฎิไม้หลังใหญ่คราวนี้ก็ได้เวลาเดินเข้าไปชมด้านในของวัด เจดีย์เหล่านี้อยู่ด้านข้าง ของอุโบสถซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชม นอกจากนี้บริเวณด้านในกำแพงแก้วรอบอุโบสถยังมีเจดีย์อีกหลายองค์ เป็นสถูปเจดีย์ที่สร้างไว้สำหรับบรรจุอัฐิของบรรพบุรุษ

  กุฎิหลวงพ่อแล

  กุฎิหลวงพ่อแล สุดกำแพงอุโบสถมีทางแยกให้เราเดินเลี้ยวไปได้ 2 ทาง ทางขวามือจะเห็นกุฎิหลวงพ่อแลหลังไม่ใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับบูชาวัตถุมงคลของวัด ประชาชนเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อแลที่นี่เป็นประจำ พ่อค้าแม่ขายหน้ากุฎิจะบอกคนที่มาที่นี่เวลาที่ยกกล้องขึ้นถ่ายรูป จะมีคนบอกให้ไปกราบขอหลวงพ่อแลก่อนเพราะบางคนมาถ่ายรูปที่นี่โดยไม่เคารพสถานที่แล้วกล้องเกิดเสียกะทันหันก็เคยมีมาแล้ว ปกติการเดินทางถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ผมก็จะกราบไหว้สถานที่แห่งนั้นๆ ก่อนเสมอทุกครั้ง

  รูปหลวงพ่อแล

  รูปหลวงพ่อแล เป็นภาพสุดท้ายของการนำเที่ยวชมภายในวัดพระทรงแห่งนี้ครับกราบหลวงพ่อแลขอพรแล้วจึงออกไปเดินหาข้าวกินในตลาดก่อนที่จะเดินทางกันต่อไป ไว้มีโอกาสหากได้กลับมายังสถานที่แห่งนี้อีกคงได้เก็บภาพสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดมาฝากกันใหม่

  แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 11968

  แผนที่ วัดพระทรง และสถานที่ใกล้เคียง

  เส้นทางไปวัดพระทรง เพชรบุรี << คลิกเลย

     จองที่พักทั่วโลก


  อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

  อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

  โซเนว่าคีรี

  โซเนว่าคีรี

  เกาะกูด

  เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท

  ปีเตอร์แพน

  ปีเตอร์แพน รีสอร์ท

  กัปตันฮุก

  กัปตันฮุก รีสอร์ท

  ทิงเกอร์เบลล์

  ทิงเกอร์เบลล์ ไพรเวซี่ รีสอร์ท

  สวนย่า

  สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท & สปา

  เกาะกูด

  เกาะกูด บีช รีสอร์ท

  เดอะ

  เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด

  เกาะกูดรีสอร์ท

  เกาะกูดรีสอร์ท

  ปฏิทินท่องเที่ยว

   
  กรกฏาคม
   
  อา
  พฤ
  -
  -
  -
  -
  -
  -
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  -
  -
  -
  -
  -

  กิจกรรมในเพชรบุรี

  ไม่มีกิจกรรมในเพชรบุรี
  ดูทั้งหมด


  ที่เที่ยวใน เพชรบุรี  หาดเจ้าสำราญ


  วัดเขาตะเครา


  ยอดเขาพะเนินทุ่ง


  วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)


  น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง


  ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน


  ถ้ำเขาหลวง


  วัดใหญ่สุวรรณาราม


  อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม


  หาดชะอำ

  ใหม่/อัพเดต


  วัดสระมณี อุดรธานี

  Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

  Sweet Addict

  ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

  ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

  Maguro Sushi บางนา

  อะหมัดรสดี ครัวไทย

  Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

  ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

  เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี