หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดพระทรง

วัดพระทรง


 วัดพระทรงเป็นวัดแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองเพชรบุรีสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อแล ผู้สร้างวัตถุมงคลมากมายเป็นที่ศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก ในวงการพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อแลวัดพระทรงเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีการสักยันต์ที่ขึ้นชื่อคือยันต์หนุมาน ที่เชื่อกันว่ามีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด

    สิ่งที่น่าสนใจ
    วัดพระทรงเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งภายในวัดมีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง ลักษณะเป็นเรือนยอด หลังคาเครื่องไม้ลด 4 ชั้น มีพาไลอีก 1 ชั้น ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน นอกจากนั้นยังมีกลุ่มกุฎิสงฆ์ เป็นลักษณะทรงไทยเครื่องไม้ ยกใต้ถุนสูง มีนอกชานแล่นถึงกัน มีลวดลายสลักเสลาสวยงาม ปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง

    การเดินทาง
    จากแยกเข้าเมืองเพชรบุรีทางที่ใช้ประจำคือเข้าเมืองเพชรบุรีตามถนนคีรีรัฐยาเลี้ยวซ้ายถนนชีสระอินทร์ ข้ามสะพานไปแล้วเลี้ยวขวาที่ถนนมาตยวงศ์
    อีกเส้นทางหนึ่งคือจากแยกเข้าเมืองเพชรบุรี ตรงไปทางประจวบคีรีขันธุ์เลี้ยวซ้ายถนนบันไดอิฐเลี้ยวซ้ายถนนดำเนินเกษมแล้วเลี้ยวขวาถนนพระทรง (เมื่อก่อนเรียกว่าถนนบ้านแขก)

    สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
    

 • วัดมหาธาตุวรวิหาร
 • การเดินทางไปวัดพระทรง เพชรบุรี

  ติดต่อสอบถาม:
  โทรศัพท์ 032415750, 032415273

  หน้าวัดพระทรง

  หน้าวัดพระทรง สำหรับการเรียกหน้าวัดพระทรงนั้นผมหมายถึงด้านหน้าวัดติดถนนมาตยวงศ์ อันเป็นสถานที่ที่ผมมักจะหาที่จอดรถหากมีธุระที่จะมาแถวๆ ตลาดในเมืองเพชรบรี เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นวัดพระทรง สิ่งแรกที่คิดถึงคือหลวงพ่อแล ทำให้ผมไม่สงสัยเลยว่าทำไมวัดพระทรงจึงมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงามมองเห็นได้ชัดเจนจากหน้าวัด แม้แต่ป้ายชื่อของวัดก็ยังสวย ในการเดินทางไปที่ไหนผมมักจะวางแผนการเดินทางก่อนจะได้รู้ว่าไปไหนบ้างจะต้องถ่ายรูปอะไรมาบ้าง มีอะไรที่เน้นเป็นพิเศษ แต่สำหรับวัดพระทรงนับว่าเป็นการเดินทางมาถึงอย่างบังเอิญ ก็เลยอาจจะถ่ายภาพมาไม่ค่อยทั่วถึงนัก

  รูปปั้นปลา

  รูปปั้นปลา ข้างป้ายชื่อวัดพระทรงสร้างรูปปั้นปลาขนาดใหญ่บนสันกำแพงวัด เป็นหลาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่มีทั้ง 2 ข้างของป้ายวัด เพียงเท่านี้หากได้เห็นของจริงก็สวยแล้ว เดี๋ยวจะพาเข้าไปชมภายในวัดกันครับ

  advertize

  วิหารหลวงปู่มี

  วิหารหลวงปู่มี พระครูสุวรรณมุนี (ตราภูมิ) หลวงปู่มี อดีตเจ้าคณะจังหวัดพเชรบุรี รูปนี้หล่อขึ้นเมื่อปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) การที่รูปหลวงปู่มีอยู่ที่วัดพระทรงพร้อมทั้งสร้างวิหารสวยงามด้านหน้าพระอุโบสถแสดงให้เห็นว่าหลวงปู่มีก็เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพระทรงมาก่อน และวิหารหลังนี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้ผมเดินเข้ามาในวัดได้เป็นอย่างดี 2 ข้างเยื้องไปด้านหลังของวิหารหลวงปู่มี ยังมีอาคารลักษณะสวยงามสร้างแบบผสมไทย-ตะวันตก เป็นหอระฆัง ติดกับวิหารหลวงปู่มีแต่อยู่ด้านหลังจนถูกบังมองไม่เห็นมีหอชัชวาลเวียงชัย ซึ่งเป็นอาคารหลังหนึ่งบนพระนครคีรี หรือเขาวัง สร้างจำลองให้เล็กลงมาแต่มีความคล้ายกับของจริงมาก

  รูปหลวงปู่มี

  รูปหลวงปู่มี ภายในวิหารหลวงปู่มี มีรูปหล่อหลวงปู่มีที่หล่อขึ้นในปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) เปิดให้ประชาชนได้มาสักการะบูชาตลอด

  กุฎิไม้หลังใหญ่

  กุฎิไม้หลังใหญ่  อีกด้านหนึ่งของวิหารหลวงปู่มีมีกุฎิสงฆ์สร้างด้วยไม้ยกใต้ถุนสูงหลังใหญ่มาก อายุเก่ามากแล้ว เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งหนึ่งของวัดพระทรงกุฎิไม้หลังนี้อยู่ชิดกับกำแพงด้านถนนมาตยวงศ์มองเห็นได้ชัดเจนเช่นกัน

  advertize

  เจดีย์รอบอุโบสถ

  เจดีย์รอบอุโบสถ จากวิหารหลวงปู่มี กุฎิไม้หลังใหญ่คราวนี้ก็ได้เวลาเดินเข้าไปชมด้านในของวัด เจดีย์เหล่านี้อยู่ด้านข้าง ของอุโบสถซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชม นอกจากนี้บริเวณด้านในกำแพงแก้วรอบอุโบสถยังมีเจดีย์อีกหลายองค์ เป็นสถูปเจดีย์ที่สร้างไว้สำหรับบรรจุอัฐิของบรรพบุรุษ

  กุฎิหลวงพ่อแล

  กุฎิหลวงพ่อแล สุดกำแพงอุโบสถมีทางแยกให้เราเดินเลี้ยวไปได้ 2 ทาง ทางขวามือจะเห็นกุฎิหลวงพ่อแลหลังไม่ใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับบูชาวัตถุมงคลของวัด ประชาชนเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อแลที่นี่เป็นประจำ พ่อค้าแม่ขายหน้ากุฎิจะบอกคนที่มาที่นี่เวลาที่ยกกล้องขึ้นถ่ายรูป จะมีคนบอกให้ไปกราบขอหลวงพ่อแลก่อนเพราะบางคนมาถ่ายรูปที่นี่โดยไม่เคารพสถานที่แล้วกล้องเกิดเสียกะทันหันก็เคยมีมาแล้ว ปกติการเดินทางถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ผมก็จะกราบไหว้สถานที่แห่งนั้นๆ ก่อนเสมอทุกครั้ง

  รูปหลวงพ่อแล

  รูปหลวงพ่อแล เป็นภาพสุดท้ายของการนำเที่ยวชมภายในวัดพระทรงแห่งนี้ครับกราบหลวงพ่อแลขอพรแล้วจึงออกไปเดินหาข้าวกินในตลาดก่อนที่จะเดินทางกันต่อไป ไว้มีโอกาสหากได้กลับมายังสถานที่แห่งนี้อีกคงได้เก็บภาพสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดมาฝากกันใหม่

  แผนที่ วัดพระทรง และสถานที่ใกล้เคียง

  เส้นทางไปวัดพระทรง เพชรบุรี