หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> หุบป่าตาด

หุบป่าตาด


 หุบป่าตาด ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งนางาม เข้าทางเดียวกับกับเขาปลาร้า อยู่ก่อนถึงเขาปลาร้าประมาณ 1 กิโลเมตร ถ้ำนี้ถูกค้นพบโดยพระครูสันติธรรมโกศล (หลวงพ่อทองหยด) เจ้าอาวาสวัดถ้ำทอง เมื่อปี พ.ศ. 2522 พระครูได้ปีนลงไปในหุบเขานี้ จึงพบว่ามีต้นตาดเต็มไปหมด (ต้นตาดเป็นไม้ดึกดำบรรพ์ตระกูลเดียวกับปาล์ม) จึงเจาะปากถ้ำเพื่อเป็นทางเข้าในปี พ.ศ. 2527 ต่อมากรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เพราะที่นี่มีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่แปลกและมีพันธุ์ไม้หายาก อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำประทุน และมีการจัดทำเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 700 เมตร

    ใช้เวลาเดินชมประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้ำที่เป็นทางเดินเข้าหุบป่าตาดนั้นมืดสนิท เดินไม่นานจะถึงบริเวณปล่องขนาดใหญ่ที่แสงส่องลงมาได้และจะพบป่าตาด ให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้มาอยู่ในโลกยุคดึกดำบรรพ์ นอกจากต้นตาดแล้วที่นี่ยังพบไม้หายากพันธุ์อื่น ๆ เช่น เต่าร้าง เปล้า คัดค้าวเล็ก เป็นต้น ในบริเวณหุบเขานี้มีลักษณะคล้ายป่าดงดิบและยังมีความชุ่มชื้นสูง แสงจะส่องถึงพื้นได้เฉพาะตอนเที่ยงวันเพราะมีเขาหินปูนสูงชันล้อมรอบ มีความร่มรื่นเหมาะแก่การเดินชมธรรมชาติ

    การเตรียมตัวไปหุบป่าตาด ควรพกไฟฉายและยาทากันยุงไปด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน โทร. 05698 9128

    การเดินทาง จากจังหวัดอุทัยธานี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 333 ผ่านอำเภอหนองฉาง จากนั้นต่อด้วยทางหมายเลข 3438 ทางไปอำเภอลานสักอีก 21.5 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตามทางลาดยางอีก 6 กิโลเมตร ก็จะถึงหุบป่าตาด ซึ่งเป็นทางเดียวกับทางไปเขาปลาร้า แต่อยู่ก่อนถึงเขาปลาร้าประมาณ 1 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

การเดินทางไป หุบป่าตาด อุทัยธานี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เส้นทางสู่หุบป่าตาด

เส้นทางสู่หุบป่าตาด วิวเทือกเขาไม่สูงมากนักสลับกับทุ่งข้าวโพด ไร่อ้อย ท้องฟ้าที่สดใสทำให้เกิดภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงหุบป่าตาด

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงหุบป่าตาด เส้นทางสู่หุบป่าตาดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่นวัดถ้ำรัตนคีรี ซึ่งอยู่ติดกับเขามีบรรยากาศร่มรื่น

advertize

เขาวัดถ้ำรัตนคีรี

เขาวัดถ้ำรัตนคีรี เขาลูกโดดเดี่ยวท่ามกลางท้องทุ่งนี้เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำรัตนคีรี ซึ่งเราใช้เครื่องนำทางชี้จุดหมายไปหุบป่าตาดแต่เครื่องนำทางพามาที่วัดแห่งนี้แทน จึงต้องกลับรถออกมาถามทางจากชาวบ้านและถ่ายรูปเขาลูกนี้ไว้

ตลาดนัดชาวบ้าน

ตลาดนัดชาวบ้าน ปากทางเลี้ยวเข้าวัดถ้ำรัตนคีรี มีตลาดเล็กๆ อยู่ มีร้านค้าไม่กี่ร้านเหมาะสมกับขนาดของชุมชนที่นี่ที่มีอยู่มากนัก อาหารการกินอย่างเรียบง่าย

ป้ายรับเสด็จ

ป้ายรับเสด็จ ห่างจากตลาดตรงเข้ามาตามทางสายหลักประมาณ 4 กิโลเมตรจะมีป้ายที่จัดไว้เพื่อรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนหุบป่าตาด

advertize

สถานที่ท่องเที่ยวเขาปลาร้า

สถานที่ท่องเที่ยวเขาปลาร้า ตามเส้นทางสู่หุบป่าตาดสามารถตรงไปยังเขาปลาร้าซึ่งมียอดเขาเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม แต่ต้องเดินเท้าไปกลับใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง สำหรับทริปนี้ทำเวลาไม่ทันที่จะขึ้นไปยังเขาปลาร้าแต่ก็วางแผนที่จะได้กลับไปยังอุทัยธานีอีกครั้งเพื่อสำรวจให้ครบถ้วน

ใกล้ถึงหุบป่าตาด

ใกล้ถึงหุบป่าตาด ขับตามทางเข้ามาเรื่อยจะป้ายบอกทางเลี้ยวไปหุบป่าตาดถ้าเห็นวิวนี้ก็แสดงว่าใกล้ถึงแล้ว

ถึงแล้วหุบป่าตาด

ถึงแล้วหุบป่าตาด บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหุบป่าตาดมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายเครื่องดื่ม หุบป่าตาดจะปิดไม่ให้เข้าหลังเวลาประมาณ 16.00 น. แต่เรามาถึงที่นี่แบบเฉียดฉิวมาก กำลังจะปิดพอดี แต่ก็ต้องขอให้เจ้าหน้าที่ส่งไกด์เด็กท้องถิ่นไปนำทางและเข้าชมเป็นกรณีพิเศษ การเที่ยวหุบป่าตาดเวลาที่เหมาะสมควรจะเป็น 10.00 น. - 12.00 น. เป็นช่วงเวลาที่แดดส่องแสงลงไปในหุบได้มากที่สุดของวัน และจะทำให้เห็นโพรงได้สวยงามจากประกายแวววับของหินในโพรง

ทางเดินเข้าหุบป่าตาด

ทางเดินเข้าหุบป่าตาด เมื่อได้ไกด์เด็กนำทางมา 2 คน คือโอมกับต๋อง เราก็ออกเดินทาง

ปากถ้ำสู่หุบป่าตาด

ปากถ้ำสู่หุบป่าตาด ทางเดินเที่ยวหุบป่าตาดจะต้องผ่านถ้ำแห่งหนึ่งซึ่งภายในมืดมากระยะประมาณ 60 เมตร ต้องมีไฟฉายไป

ถ้ำหุบป่าตาด

ถ้ำหุบป่าตาด เดินมาได้พักหนึ่งก็เห็นแสงสว่างลอดเข้ามาจากปากถ้ำที่เพิ่งจะเดินผ่านเข้ามา ถ้ำนี้ถูกค้นพบโดยพระครูสันติธรรมโกศล (หลวงพ่อทองหยด) เจ้าอาวาสวัดถ้ำทอง เมื่อปี พ.ศ. 2522 พระครูได้ปีนลงไปในหุบเขานี้ จึงพบว่ามีต้นตาดเต็มไปหมด (ต้นตาดเป็นไม้ดึกดำบรรพ์ตระกูลเดียวกับปาล์ม) จึงเจาะปากถ้ำเพื่อเป็นทางเข้าในปี พ.ศ. 2527 ต่อมากรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เพราะที่นี่มีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่แปลกและมีพันธุ์ไม้หายาก อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำประทุน และมีการจัดทำเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 700 เมตร

เพดานถ้ำ

เพดานถ้ำ ถ้ำในหุบป่าตาดมีหินย้อยพอประมาณแต่ต้องใช้ไฟฉายถึงจะเห็น แต่สำหรับหินงอกมีไม่มากนักทำให้เดินได้สะดวกไม่ต้องกลัวเรื่องจะสะดุดมากนัก
จุดกำเนิดถ้ำหินปูน (Caves) ถ้ำที่เกิดในบริเวณเขา หินปูนเกิดจากการที่น้ำฝนตกลงไปกระทบกับหินปูนที่มีสภาพเป็นกรดอ่อน (กรดคาร์บอนิค) น้ำฝนจะซึมเข้าไปในหินเป็นปูนตามแนวรอยแตกของหิน ซึ่งน้ำฝนที่มีสภาพเป็นกรดดังกล่าวนี้ค่อย ๆ ละลาย หินปูนเป็นระยะเวลานานจนกลายเป็นห้องโถงหรือถ้ำขนาดใหญ่

หินย้อย คือตะกอนดำที่เกิดจากสารหินปูน หรือสารคาร์บอเนต เกิดจากน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดไปละลายเนื้อหินปูนจนกลายเป็นสารแคลเซียมไบคาร์บอเนต ถ้ามีความเข้มข้นมาก ๆ ก็จะเกิดการตกผลึกหรือตกตะกอนเป็นแร่แคลไซด์ขึ้นมาใหม่ในรูปของหินงอก หินย้อย

จุดชมวิวหุบป่าตาด

จุดชมวิวหุบป่าตาด เมื่อทะลุออกมาจากถ้ำเดินต่อไปอีกหน่อยจะมีลานกว้างประมาณ 5-6 เมตรให้ยืนชมวิวป่าตาดได้ หุบป่าตาดเป็นป่าที่มีตาดอยู่ถึง 80% ของพื้นที่ในหุบ และอากาศมีความชื้นสูงเข้าไปไม่นานก็จะรู้สึกเหนียวตัวรวมทั้งกล้องด้วย

ทางเดินลงหุบป่าตาด

ทางเดินลงหุบป่าตาด เส้นทางจากถ้ำที่เพิ่งเดินมาอยู่ที่สูงในขณะที่พื้นที่ในหุบป่าตาดต่ำกว่าตรงนี้จึงได้มีการสร้างบันไดให้นักท่องเที่ยวเดินได้อย่างสะดวก

ทางเดินในหุบป่าตาด

ทางเดินในหุบป่าตาด บรรยากาศที่ควรจะเรียกว่าทึบมากกว่าร่มรื่นเพราะแสงแดดสามารถทะลุลงมาในหุบได้เพียงเล็กน้อย จึงเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวควรจะมาให้ตรงกับช่วงเวลา 10.00-12.00 หรือจะเป็น บ่าย 2 โมงก็ยังพอได้ มีเพียงกลุ่มเราที่มาผิดเวลาไปหน่อยแต่ก็ยังพอมองเห็นแม้จะถ่ายรูปลำบากขึ้นหน่อย

ไทร

ไทร นักบุญแห่งป่า นักฆ่าแห่งพงไพร เป็นคำเรียกของไทรในป่าเนื่องมาจากไทรเกิดและเกาะกินอาหารและน้ำจากต้นไม้อื่นเพื่อเจริญเติบโต จนต้นไม้ที่ไทรเกาะนั้นตายไป แต่ไทรก็เป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ในการดำรงชีวิตของสัตว์อื่นๆ ในป่าด้วยเช่นกัน

กิ้งกือมังกรสีชมพู

กิ้งกือมังกรสีชมพู สัตว์พันธุ์ใหม่ของโลกที่เพิ่งจะค้นพบได้ไม่นานปกติพบมากในหุบป่าตาดแห่งนี้ แต่วันนี้ไม่ค่อยออกมาให้เห็น สำหรับเจ้าตัวนี้ไม่ยอมอยู่นิ่งพยายามหนีไปซ่อนตัวได้ท่อนไม้จนถ่ายภาพออกมาเบลอเล็กน้อยแต่ก็พอที่จะให้เห็นภาพของสัตว์เจ้าถิ่นที่สำคัญขนาดนี้ได้

ตาด หรือ ต๋าว

ตาด หรือ ต๋าว ตาด หรือ ต๋าว Arenga pinrata *** : ARECACEAE เป็นพืชตระกูลปาล์มลำต้นสูงไม่มีกิ่งก้านสาขา มีข้อปล้อง มีหนามติดอยู่ตามข้างก้านใบ รูปใบมีทั้งใบเดี่ยวและใบประกอบ เมล็ดจะมีน้ำมัน ผลนำมาสังเคราะห์รับประทานได้แต่ต้นตาดไม่สูงเท่าปาล์มหรือหมาก ผลของตาดจะมีลักษณะคล้ายกับต้นลาน (หาดูรูปได้จากทริปทับลาน จ.นครราชสีมา ครับ) ตาดมีอายุประมาณ 15 ปี จึงออกดอกและจะติดผลเมื่อผลตาดร่วงลงมาจะเกิดเป็นตาดอ่อน ส่วนต้นตาดก็จะเหี่ยวตายไป

ม่านหินย้อย

ม่านหินย้อย เป็นลักษณะของหินย้อยบริเวณผาหินที่สูงจากพื้นไม่มากนัก หินย้อยนี้จะมีลักษณะเป็นแผงๆ มองด้านข้างมีการเหลื่อมสลับกันคล้ายคลื่นของผ้าม่าน

ม่านหินย้อย

ม่านหินย้อย ด้วยความสวยงามของม่านหินย้อย เจ้าหน้าที่จึงได้นำเอาม้านั่งมาตั้งให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักหลังจากที่ได้เดินมาพอสมควร

รังแตน

รังแตน สัตว์อันตรายที่พบในหุบป่าตาด แตนจะมีการสร้างรังแบบคล้ายๆ ผึ้งแต่รังของแตนมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ทีมงานเราก็เสี่ยงตายไปถ่ายมา ส่วนไกด์เด็กก็เตรียมตัวที่จะวิ่งกันเต็มที่

โพรงหินหุบป่าตาด

โพรงหินหุบป่าตาด เป็นโพรงที่อยู่ตรงกลางหุบป่าตาด การเดินศึกษาธรรมชาติในป่าตาดมีระยะทางประมาณ 700 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ครึ่งชั่วโมง จะผ่านโพรงนี้ 2 ครั้ง ทั้งขาไปและขากลับ โพรงนี้ไม่ยาวมากนักมีแสงลอดเข้ามาทั้งสองผั่งของปากโพรง เป็นจุดไฮไลท์ของหุบป่าตาด ช่วง 10.00-12.00 แสงที่ส่องลงมาจะทำให้หินในโพรงมีประกายระยิบระยับสวยงาม บางจุดของโพรงมีน้ำหยดลงมากระทบหินในโพรง นักท่องเที่ยวหลายคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพก็จะจับกล้องตรงน้ำหยดนี้เป็นชั่วโมง

ปอหูช้าง

ปอหูช้าง เป็นพืชที่กินแร่ธาตุจากหินเป็นอาหารเลี้ยงรากและลำต้น จนทำให้รากมีความแข็งแรงชอนทะลุหินได้ ไม่ใช้ดินในการเจริญเติบโต

เฟิร์นเกาะตาด

เฟิร์นเกาะตาด เฉพาะต้นตาดต้นนี้เท่านั้นที่แปลกประหลาดเห็นเฟิร์นขึ้นบนต้น

ยมป่า

ยมป่า เป็นพืชชนิดหนึ่งพบเห็นในหุบป่าตาด

ตาดอ่อน

ตาดอ่อน เมล็ดตาดเมื่อร่วงลงดินแล้วจะเกิดเป็นต้นอ่อน มองดูไม่เหมือนต้นตาดแลยซักนิด

ตาดกำลังโต

ตาดกำลังโต เมื่อเวลาผ่านไปต้นตาดอ่อนก็เจริญเติบโตขึ้นจนมีลักษณะเหมือนตาดต้นแม่มากขึ้น หากตาดอ่อนเกิดขึ้นในที่เดียวกันต้นตาดจะเบียดกันแน่นเหมือนอย่างที่เห็น

หินวาฬหินโลมา

หินวาฬหินโลมา เป็นก้อนหินที่มีลักษณะคล้ายกับวาฬ (ก้อนใหญ่ๆ มีโหนกขึ้นมา) ส่วนที่ยื่นออกมาจากหินวาฬและดูคล้ายโลมา

หินที่ประทับ

หินที่ประทับ หินก้อนนี้เคยเป็นที่ประทับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งทรงเสด็จหุบป่าตาด เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2543

กากหมากตาฤๅษี

กากหมากตาฤๅษี กากหมากตาฤๅษี
ชื่อพื้นเมือง : กากหมากตาฤาษี (ตราด), กกหมากพาสี (ภาคเหนือ), ขนุนดิน (ภาคกลาง), ดอกกฤษณารากไม้ (ประจวบคีรีขันธ์), บัวผุด (ชุมพร), ว่านดอกดิน (สระบุรี), เห็ดหิน (เลย)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Balanophora fungosa J.R. & G. Forst. ssp. indica (Arn.) B. Hansen
ชื่อวงศ์ : BALANOPHORACEAE
ลักษณะ : พืชสกุลเดียวกับกากหมาก มีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกัน ต่างกันที่กากหมากตาฤาษีมักมีสีชมพูคล้ำจนถึงม่วงคล้ำ ใบเรียงเวียนรอบ จำนวน 10-20 ใบ กว้างมากที่สุดประมาณ 2 ซม. ยาวประมาณ 3 ซม. ช่อดอกเพศผู้รูปรีถึงยาวรี ดอกเรียงชิดกัน ไม่เบี้ยว กลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ช่อดอกเพศเมียค่อนข้างกลมหรือเป็นรูปไข่กลับ ออกดอกระหว่างเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ พบออกดอกนอกฤดูกาลบ้าง แต่ไม่บ่อยนัก

http://www.rspg.or.th/plants_data/plantdat/balanoph/bfuind_1.htm

เห็ดแชมเปญ

เห็ดแชมเปญ เห็ดถ้วยชมพู
ชื่อสามัญ Pink Born Cup
ชื่อวิทยาศาสตร์ Tarzetta rosea [Rea] Dennis
วงค์ Pyronemataceae
ชื่อพ้อง Pustularia rosea Rea
ลักษณะ เป็นรูปถ้วย สีชมพูสด (อมส้มแดง) สีข้างในสด กว่าสีด้านนอก ก้านสีขาว ขนาดสั้น สูง 0.5-1.5 ซ.ม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-1.5 ซ.ม. เขตกระจายพันธุ์ ป่าในภาคใต้ของไทย และป่าดิบชื้น บริเวณที่มีความชื้นสูง ขึ้นเป็นดอกเดี่ยว อยู่เป็นกลุ่มๆ ตามขอนไม้ที่ผุพัง
(ข้อมูล จากสาราณุกรม สำหรับเยาวชน เห็ดกินได้ เห็ดมีพิษ)

จุดชมวิวหุบป่าตาด

จุดชมวิวหุบป่าตาด หลังจากเดินศึกษาธรรมชาติกันมาพอสมควรแล้วก็ได้เวลาในการเดินกลับ จุดชมวิวหุบป่าตาดนี้ก็เป็นจุดสุดท้ายก่อนที่จะเดินผ่านถ้ำที่เชื่อมต่อระหว่างโลกภายนอกกับโลกดึกดำบรรพ์ของหุบป่าตาด

เรารักหุบป่าตาด

เรารักหุบป่าตาด รูปหัวใจวาดด้วยไฟฉายในถ้ำ กับพวกเด็กๆ ที่อาสาเป็นไกด์ให้ความรู้ต่างๆ มากมายแก่พวกเรา

Thailand Grand Invitation

Thailand Grand Invitation ยินดีต้อนรับสู่หุบป่าตาด ป่าดึกดำบรรพ์ของไทย

เจ้าหน้าที่หุบป่าตาด

เจ้าหน้าที่หุบป่าตาด ขอขอบคุณสำหรับการทำงานล่วงเวลา (เป็นอย่างมาก ในการให้ข้อมูลกับทีมงานทัวร์ออนไทยมา ณ ที่นี้ครับ

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหุบป่าตาด

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหุบป่าตาด ปิดทำการพอดี แล้วเราก็เดินทางกลับเข้าตัวเมืองอุทัยธานีเพื่อร่วมประเพณีตักบาตรเทโววัดสังกัสรัตนคีรีกันต่อไป...

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 28139

แผนที่ หุบป่าตาด และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหุบป่าตาด อุทัยธานี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในอุทัยธานี

ไม่มีกิจกรรมในอุทัยธานี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน อุทัยธานี

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี