หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง


 วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ อยู่ห่างจากอำเภอ 12 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3011 จะผ่านทางโค้งศาลเจ้าพ่อเขารักแล้วมาตัดกับสามแยกให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขาวง ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางแยก เข้าไปประมาณ 300 เมตร ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

    การจัดภูมิทัศน์ในวัดถือว่าสวยงาม ฉากหลังเป็นเขาหินปูนสูงตระหง่าน ด้านหน้ามีบ่อน้ำซึ่งมีปลาอาศัยอยู่มากมายและสวนที่ตกแต่งด้วยหิน ไม้ดัด และไม้ประดับ ระหว่างทางเดินที่จะขึ้นไปชมถ้ำ จะผ่านน้ำตกเทียมที่ดูเข้ากับบรรยากาศ ที่เขาด้านหลังจะมีถ้ำอยู่ 7-8 ถ้ำ บางถ้ำเป็นที่นั่งวิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ บางถ้ำเป็นถ้ำค้างคาว บางถ้ำมีหินงอกหินย้อยให้ชม บนเขามีที่ราบกว้างมีต้นไม้หลายชนิด เช่น ไม้ยาง ไม้มะค่า ไม้เสลา เป็นต้น มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่บ้าง ยังมีหมูป่าลงมาในบางครั้ง

การเดินทางไปวัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง มุมนิยมวัดถ้ำเขาวง เดินทางจากถ้ำพุหวายวนอุทยานถ้ำเขาวงออกมาถึงวัดถ้ำเขาวงใช้เวลาไม่กี่นาที จอดรถที่ลานจอดที่ทางวัดจัดไว้ให้กว้างพอสมควร ก่อนที่จะเดินสำรวจบริเวณวัดก็ได้เห็นภาพที่เรียกกันว่ามุมนิยมของแต่ละสถานที่
 ที่วัดถ้ำเขาวงแห่งนี้จะมีจุดเด่นที่อาคารทรงไทยสร้างจากไม้บางชิ้นส่วนมีรูปร่างแปลกๆ ประกอบกัน ด้านหน้าของอาคารมีสระน้ำขนาดใหญ่ กลางสระน้ำมีสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้รูปร่างแปลกเหมือนกันกับอาคาร ด้านหลังอาคารเป็นทิวเขาสูงไม่มากนัก สร้างมุมมองที่สวยงาม
 นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันที่สะพานไม้ และอาคารนี้กันมาก ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

ศาลาเจ้าแม่กวนอิมพันกร

ศาลาเจ้าแม่กวนอิมพันกร จากจุดทางเข้าสามารถเลือกทางเดินได้ว่าจะตรงไปสะพานไม้หรือว่าจะผ่านอุโมงค์ซึ่งภายในอุโมงค์มีการจัดเตรียมชุดสังฆทานไว้ให้ประชาชนได้ถวายเป็นสิริมงคล เมื่อเลือกตรงไปยังสะพานโดยไม่เข้าอุโมงค์ก็จะเห็นเจ้าแม่กวนอิมพันกรอยู่ขวามือ

advertize

สะพานวัดถ้ำเขาวง

สะพานวัดถ้ำเขาวง เดินเลยจากศาลาเจ้าแม่กวนอิมเข้ามาอีกไม่ไกลก็ถึงตัวสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้หลายชิ้นรูปร่างแปลกๆ ตามธรรมชาติของไม้ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่ง สะพานนี้ทอดยาวข้ามสระน้ำ ยืนอยู่ตรงกลางของสะพานมองเห็นอาคารของวัดและฉากหลังที่เป็นภูเขา ด้านตรงข้ามกันกับอาคารก็มีเขาอีกลูกหนึ่ง หรือจะอธิบายง่ายๆ ก็คือสระน้ำนี้อยู่ตรงกลางระหว่างเขา 2 ลูกนั่นเอง

สะพานไม้วัดถ้ำเขาวง

สะพานไม้วัดถ้ำเขาวง 

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง ปกติเวลาเปิดเว็บไซต์หาวัดถ้ำเขาวงจะเห็นรูปอยู่ประมาณไม่กี่รูปซึ่งเป็นภาพภายนอกอาคารเกือบทั้งหมด วันนี้ทัวร์ออนไทยจะพาเข้าไปเยี่ยมชมภายในตัวอาคารบางส่วนนะครับ เพราะหลายส่วนอตอนนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม

advertize

เริ่มต้นจากการเดินขึ้นบันได

เริ่มต้นจากการเดินขึ้นบันได ลักษณะของบันไดวัดถ้ำเขาวงเป็นไม้มี 2 ช่วง และเหมือนกันอยู่ 2 ด้านของตัวอาคาร แต่ละด้านเดินขึ้นไปยังชั้น 2 แต่ห้ามเดินขึ้นตรงกลางอาคารเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ให้เดินแยกอ้อมออกไปด้านข้างแทน บนอาคารนี้ให้ถอดรองเท้าด้วยครับ

บันไดไม้ช่วงที่ 2

บันไดไม้ช่วงที่ 2 มาถึงตรงนี้มีแยกบันไดออกเป็นซ้ายขวา ด้านซ้ายจะขึ้นไปยังชั้นสองตรงกลางอาคารแต่ทางวัดห้ามขึ้น ส่วนทางขวาก็จะมีบันไดขั้นเตี้ยๆ ขึ้นไป (บันไดของอีกด้านหนึ่งของอาคารก็คงเหมือนกัน)

ระวังศรีษะ

ระวังศรีษะ เดินขึ้นมาก็จะเป็นงานไม้ประกอบในรูปแบบแปลกตา บางส่วนที่ยื่นออกมาก็ต้องระวังกันหน่อย

กุฎิและโบสถ์

กุฎิและโบสถ์ วัดถ้ำเขาวงจะมีลักษณะพิเศษอยู่ตรงนี้นี่เอง คือในอาคารเดียวกันมีศาลา วิหาร กุฎิ และโบสถ์เสร็จในหนึ่งเดียว จากชั้น 2 มองขึ้นไปเห็นชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นกุฎิ และ ชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นโบสถ์ แต่ห้ามขึ้นไปนะครับ ตอนนี้ที่เห็นจะมีการสร้างโครงไม้ยึดไว้หลายส่วน อยู่ในระหว่างการต่อเติมซ่อมแซม

หอระฆังวัดถ้ำเขาวง

หอระฆังวัดถ้ำเขาวง แม้แต่หอระฆังก็ยังสร้างให้อยู่ในอาคารเดียวกันได้

พระพุทธรูปในวิหาร

พระพุทธรูปในวิหาร ส่วนนี้เป็นชั้นที่ 2 ที่จัดเป็นวิหาร มีพระพุทธรูปให้นมัสการเป็นสิริมงคล ตรงระเบียงมองเห็นทิวทัศน์ สระน้ำ และเขาอีกลูกหนึ่งที่อยู่ด้านตรงข้ามกับวัด ผ่านหน้าต่างใส

พระพุทธรูปบนหินชั้น

พระพุทธรูปบนหินชั้น อยู่ตรงกลางโถงกว้างของวิหารมีหินชั้นขนาดใหญ่วางอยู่ บนหินชั้นนี้มีพระพุทธรูปองค์เล็ก กับเชิงเทียน

หน้าต่างระเบียงวิหาร

หน้าต่างระเบียงวิหาร ตรงกลางของวิหารสร้างเป็นระเบียงยื่นออกไปเล็กน้อย ด้านซ้ายและขวามีประตุเชื่อมกับบันไดขึ้นลงทั้งสองด้าน แต่ติดป้ายห้ามขึ้นเอาไว้อย่างที่เขียนบอกในตอนเดินขึ้นมา หน้าต่างเป็นกระจกมองเห็นทิวทัศน์สระน้ำใหญ่กับฉากภูเขา

พระพุทธรูปบนขวด

พระพุทธรูปบนขวด พบเห็นบนวิหารไม่ทราบว่ามีที่มาอย่างไร

น้ำตกข้างอาคาร

น้ำตกข้างอาคาร ด้านซ้ายของตัวอาคาร (หรือด้านขวามือเราตอนที่หันหน้าเขาอาคาร) มีน้ำตกไม่ใหญ่มากนักเสียงสายน้ำดังตลอดเวลาทำให้จิตใจสงบ หากเดินลงไปที่บริเวณน้ำตกแล้วควรจะเดินลงไปหยิบเอารองเท้าด้านหน้าอาคารเลย ไม่ควรเดินกลับขึ้นมาใหม่เดี๋ยวจะทำให้พื้นเปียกหรือสกปรกได้

วิหารหลวงพ่อบุญทิพย์

วิหารหลวงพ่อบุญทิพย์ เป็นวิหารขนาดเล็กๆ อยู่ถัดจากน้ำตกมีพระพุทธรูปพระนามว่าหลวงพ่อบุญทิพย์ประดิษฐานอยู่

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง เป็นเพราะว่าเดินสำรวจถ้ำพุหวายในวนอุทยานถ้ำเขาวง อุทยานแห่งขาติพุเตยกันนานไปหน่อยเดินทางออกจากถ้ำพุหวายมายังวัดถ้ำเขาวงก็เหลือแสงน้อยลงกว่าตอนแรกมาก การเดินชมถ่ายภาพวัดถ้ำเขาวงแนะนำให้เป็นช่วงสายถึงบ่าย 3 โมง สภาพแสงที่เจิดจ้าจะได้ภาพที่สวยงาม มุมนี้อยู่ตรงหน้าศาลาสุขเกษม มองเห็นอาคารและวิหารหลวงพ่อบุญทิพย์

ศาลาสุขเกษม

ศาลาสุขเกษม 

เทือกเขาฝั่งตรงข้ามวัด

เทือกเขาฝั่งตรงข้ามวัด 

อุโมงค์

อุโมงค์ เดินย้อนออกมาจากวัดจะเห็นอุโมงค์ซึ่งไม่ได้เข้าไปในตอนแรก

เครื่องสังฆทาน

เครื่องสังฆทาน ภายในอุโมงค์มีห้องกว้างพอสมควรเป็นสถานที่สำหรับถวายสังฆทานของประชาชน ทางวัดเตรียมชุดสังฆทานไว้ให้บูชาเป็นที่เรียบร้อย

ภายในอุโมงค์

ภายในอุโมงค์ 

ปากทางเข้าอุโมงค์

ปากทางเข้าอุโมงค์ ตรงนี้เป็นทางเข้าถ้ามาตอนแรก แต่พอเดินย้อนกลับก็เลยเป็นภาพท้ายๆ แทน

น้ำตกประดิษฐ์

น้ำตกประดิษฐ์ สร้างความรู้สึกเย็นสบายภายในอุโมงค์ และเสียงน้ำตกทำให้จิตใจสงบเย็น

ร้านกาแฟหน้าวัด

ร้านกาแฟหน้าวัด อยู่ติดถนนและลานจอดรถอาคารสร้างได้สวยงามทางเข้าร่มรื่น

แผนที่ วัดถ้ำเขาวง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี