หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> วัดถ้ำเขาวง

ภาพอัพเดตล่าสุดของ วัดถ้ำเขาวง:
 อัพเดทกันหน่อยน้า จะบอกว่าตอนนี้ที่วัดถ้ำเขาวง เค้ามีพญานาคแล้วจ้า
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-07-16 15:43:37


วัดถ้ำเขาวง


 วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ อยู่ห่างจากอำเภอ 12 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3011 จะผ่านทางโค้งศาลเจ้าพ่อเขารักแล้วมาตัดกับสามแยกให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขาวง ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางแยก เข้าไปประมาณ 300 เมตร ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

    การจัดภูมิทัศน์ในวัดถือว่าสวยงาม ฉากหลังเป็นเขาหินปูนสูงตระหง่าน ด้านหน้ามีบ่อน้ำซึ่งมีปลาอาศัยอยู่มากมายและสวนที่ตกแต่งด้วยหิน ไม้ดัด และไม้ประดับ ระหว่างทางเดินที่จะขึ้นไปชมถ้ำ จะผ่านน้ำตกเทียมที่ดูเข้ากับบรรยากาศ ที่เขาด้านหลังจะมีถ้ำอยู่ 7-8 ถ้ำ บางถ้ำเป็นที่นั่งวิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ บางถ้ำเป็นถ้ำค้างคาว บางถ้ำมีหินงอกหินย้อยให้ชม บนเขามีที่ราบกว้างมีต้นไม้หลายชนิด เช่น ไม้ยาง ไม้มะค่า ไม้เสลา เป็นต้น มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่บ้าง ยังมีหมูป่าลงมาในบางครั้ง
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

การเดินทางไป วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง มุมนิยมวัดถ้ำเขาวง เดินทางจากถ้ำพุหวายวนอุทยานถ้ำเขาวงออกมาถึงวัดถ้ำเขาวงใช้เวลาไม่กี่นาที จอดรถที่ลานจอดที่ทางวัดจัดไว้ให้กว้างพอสมควร ก่อนที่จะเดินสำรวจบริเวณวัดก็ได้เห็นภาพที่เรียกกันว่ามุมนิยมของแต่ละสถานที่ ที่วัดถ้ำเขาวงแห่งนี้จะมีจุดเด่นที่อาคารทรงไทยสร้างจากไม้บางชิ้นส่วนมีรูปร่างแปลกๆ ประกอบกัน ด้านหน้าของอาคารมีสระน้ำขนาดใหญ่ กลางสระน้ำมีสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้รูปร่างแปลกเหมือนกันกับอาคาร ด้านหลังอาคารเป็นทิวเขาสูงไม่มากนัก สร้างมุมมองที่สวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันที่สะพานไม้ และอาคารนี้กันมาก ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

ศาลาเจ้าแม่กวนอิมพันกร

ศาลาเจ้าแม่กวนอิมพันกร จากจุดทางเข้าสามารถเลือกทางเดินได้ว่าจะตรงไปสะพานไม้หรือว่าจะผ่านอุโมงค์ซึ่งภายในอุโมงค์มีการจัดเตรียมชุดสังฆทานไว้ให้ประชาชนได้ถวายเป็นสิริมงคล เมื่อเลือกตรงไปยังสะพานโดยไม่เข้าอุโมงค์ก็จะเห็นเจ้าแม่กวนอิมพันกรอยู่ขวามือ

advertize

สะพานวัดถ้ำเขาวง

สะพานวัดถ้ำเขาวง เดินเลยจากศาลาเจ้าแม่กวนอิมเข้ามาอีกไม่ไกลก็ถึงตัวสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้หลายชิ้นรูปร่างแปลกๆ ตามธรรมชาติของไม้ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่ง สะพานนี้ทอดยาวข้ามสระน้ำ ยืนอยู่ตรงกลางของสะพานมองเห็นอาคารของวัดและฉากหลังที่เป็นภูเขา ด้านตรงข้ามกันกับอาคารก็มีเขาอีกลูกหนึ่ง หรือจะอธิบายง่ายๆ ก็คือสระน้ำนี้อยู่ตรงกลางระหว่างเขา 2 ลูกนั่นเอง

พระแม่ธรณีบีบมวยผม

พระแม่ธรณีบีบมวยผม 

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง ปกติเวลาเปิดเว็บไซต์หาวัดถ้ำเขาวงจะเห็นรูปอยู่ประมาณไม่กี่รูปซึ่งเป็นภาพภายนอกอาคารเกือบทั้งหมด วันนี้ทัวร์ออนไทยจะพาเข้าไปเยี่ยมชมภายในตัวอาคารบางส่วนนะครับ วัดถ้ำเขาวงจะมีลักษณะพิเศษอยู่ตรงนี้นี่เอง คือในอาคารเดียวกันมีศาลา วิหาร กุฎิ และโบสถ์เสร็จในหนึ่งเดียว จากชั้น 2 มองขึ้นไปเห็นชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นกุฎิ และ ชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นโบสถ์ แต่ห้ามขึ้นไปนะครับ ตอนนี้ที่เห็นจะมีการสร้างโครงไม้ยึดไว้หลายส่วน อยู่ในระหว่างการต่อเติมซ่อมแซม

advertize

เริ่มต้นจากการเดินขึ้นบันได

เริ่มต้นจากการเดินขึ้นบันได ลักษณะของบันไดวัดถ้ำเขาวงเป็นไม้มี 2 ช่วง และเหมือนกันอยู่ 2 ด้านของตัวอาคาร แต่ละด้านเดินขึ้นไปยังชั้น 2 แต่ห้ามเดินขึ้นตรงกลางอาคารเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ให้เดินแยกอ้อมออกไปด้านข้างแทน บนอาคารนี้ให้ถอดรองเท้าด้วยครับ

พระบนวิหาร

พระบนวิหาร มีพระพุทธรูปหลายองค์แต่ละองค์ไม่ใหญ่มากแต่ชอบตรงที่การหาของมาทำฐานประดิษฐานพระ มีทั้งแผ่นหินขวด M150 ก็มีด้วย มองจากหน้าต่างลงไปวิวสวยแต่จะมีจั่วหลังคาของชั้นล่างบังซะเยอะ

กุฎิและโบสถ์

กุฎิและโบสถ์ วัดถ้ำเขาวงจะมีลักษณะพิเศษอยู่ตรงนี้นี่เอง คือในอาคารเดียวกันมีศาลา วิหาร กุฎิ และโบสถ์เสร็จในหนึ่งเดียว จากชั้น 2 มองขึ้นไปเห็นชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นกุฎิ และ ชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นโบสถ์ แต่ห้ามขึ้นไปนะครับ ตอนนี้ที่เห็นจะมีการสร้างโครงไม้ยึดไว้หลายส่วน อยู่ในระหว่างการต่อเติมซ่อมแซม

วิหารหลวงพ่อบุญทิพย์

วิหารหลวงพ่อบุญทิพย์ เป็นวิหารขนาดเล็กๆ อยู่ถัดจากน้ำตกมีพระพุทธรูปพระนามว่าหลวงพ่อบุญทิพย์ประดิษฐานอยู่

ได้เวลาเข้าถ้ำกันแล้ว

ได้เวลาเข้าถ้ำกันแล้ว เดินชมทั่ววัดจนฟินเต็มที่แล้วคราวนี้พาไปดูจุดอื่นๆ มั่ง ในถ้ำที่เราเห็นตั้งแต่เข้ามาทีแรกที่ปกติเราจะเดินผ่านไปที่วิหารสวยๆ ก่อนตลอดเดี๋ยวไปดูหน่อยว่าในถ้ำนี้เค้ามีอะไร

ภายในอุโมงค์

ภายในอุโมงค์ มีพระพุทธรุปประดิษฐานอยู่ด้านใน เป็นที่สำหรับทำบุญถวายสังฆทานนั่นเอง มาเที่ยววัดก็อย่างมัวแต่ถ่ายรูปกันอย่างเดียวทำบุญกันด้วยนะวัดจะได้มีงบเอาไว้ซ่อมแซมบำรุงรักษาวัดต่อไปให้เราเที่ยวได้นานๆ

วัดถ้ำเขาวง

 ปากถ้ำจะพาเรามาทะลุอีกด้านเดินไปลานจอดรถได้เลยไม่ต้องย้อนออกทางเก่า

น้ำตกวัดถ้ำเขาวง

น้ำตกวัดถ้ำเขาวง สร้างความรู้สึกเย็นสบายทั้งในถ้ำและก็นอกถ้ำ และเสียงน้ำตกทำให้จิตใจสงบเย็น

ร้านกาแฟหน้าวัด

ร้านกาแฟหน้าวัด อยู่ติดถนนและลานจอดรถอาคารสร้างได้สวยงามทางเข้าร่มรื่น นอกจากร้านกาแฟสดนี้แล้วรอบๆ ลานจอดรถก็มีร้านค้าเยอะแยะเลยนะ ทั้งผลไม้ ของฝาก ของที่ระลึก แวะช้อปอุดหนุนชาวบ้านกันก่อนเดินทางต่อจ้า

แก้ไขล่าสุด 2017-07-16 15:43:37 รับชม 84449

แผนที่ วัดถ้ำเขาวง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในอุทัยธานี

ไม่มีกิจกรรมในอุทัยธานี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน อุทัยธานี

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดเจดีย์หอย


วัดม่วง


ภูทอก (วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก)