หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> ลำน้ำสะแกกรัง

ลำน้ำสะแกกรัง


 ลำน้ำสะแกกรัง ไหลผ่านตัวจังหวัดอุทัยธานี มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ในสมัยก่อน เมื่อพ่อค้าล่องเรือผ่านมา จะรู้ได้ว่าถึงบ้านสะแกกรังแล้ว โดยเฉพาะในเดือนยี่ถึงเดือนสามจะสังเกตได้ชัดเจน ต้นสะแกจะออกดอกเล็กๆ ช่อยาวสีเขียวอมเหลืองห้อยลงมาริมน้ำ บริเวณสองฝั่งแม่น้ำจะมีเรือนแพอยู่เรียงราย ฝั่งแม่น้ำด้านตะวันตกมีอาคารบ้านเรือนอยู่หนาแน่น และเป็นตลาดใหญ่ ส่วนฝั่งแม่น้ำด้านตะวันออกเป็นเกาะเทโพ มีทุ่งนา สวนผัก สวนผลไม้ และป่าไผ่ตามธรรมชาติ เรือนแพที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำเป็นเรือนไม้สร้างคร่อมบนแพลูกบวบไม้ไผ่ ชาวแพบอกว่าอยู่แพแล้วสบาย

    หน้าร้อนลมเย็น หน้าหนาวตอนเช้าแดดอุ่น ชาวเรือนแพเหล่านี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการประมงในช่วงเช้าหลังจากที่ได้ปลามาจะนำมาชำแหละ เสียบไม้เป็นแผง ผึ่งให้แห้ง ย่างรมควันทำเป็นปลาแห้ง และนำไปขายในตลาด ตามเรือนแพริมน้ำเหล่านี้ยังมีกระชังเลี้ยงปลาสวาย ปลาแรด และปลาเทโพบ้างเล็กน้อย ปกติปลาแรดที่เลี้ยงในกระชังจะไม่คาวเหมือนปลาแรดที่เลี้ยงในบ่อดินอยู่แล้ว แต่ปลาแรดในกระชังของที่นี่นับว่าขึ้นชื่อมาก เพราะเนื้อแน่นนุ่มและหวาน บางคนกล่าวว่า เป็นเพราะน้ำที่นี่มีการไหลเวียนดีและอาจมีแร่ธาตุบางอย่างอยู่ ปลาแรดจึงมีเนื้อนุ่ม

    สภาพความเป็นอยู่ที่สามารถพบเห็นตามสองฝั่งลำน้ำสะแกกรัง จึงเหมาะสำหรับนั่งเรือชมทิวทัศน์ โดยจะนั่งเรือไปถึง อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาทก็ได้ โดยจะวนเฉพาะรอบตัวเกาะเทโพ หรือนักท่องเที่ยวสามารถว่าจ้างเรือจากบริเวณท่าเรือตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี เรือจะล่องไปมโนรมย์ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าล่องเรือในช่วงเย็น คือประมาณ 16.00-18.00 น. จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกซึ่งสวยงามมาก และในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จะเห็นยอดักปลาเต็มไปหมด บางครั้งอาจได้เห็นชาวบ้านพายเรือมาเก็บผักตบชวา เพื่อนำใบไปรองเข่งปลา หรือจะนำไปเลี้ยงหมูก็ได้ เรือล่องแม่น้ำสะแกกรัง

    ติดต่อได้ที่บริเวณสะพานวัดโบสถ์ หากเป็นเรือหางยาวจุได้ประมาณ 10-12 คน ค่าเช่าเรือ 500 บาทต่อชั่วโมง หากไปถึงมโนรมย์ ราคาประมาณ 1,500 บาท ติดต่อที่ คุณปริยวัชร สิงห์เรือง โทร. 08 6790 9749 หากต้องการล่องเรือขนาดใหญ่เหมาราคาประมาณ 3,500 บาท เรือนำเที่ยวขนาดจุได้ 40 คน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ติดต่อคุณวีระ บำรุงศรี หรือ บริษัท อุทัย ริเวอร์ เลค โทร. 08 1830 0653, 08 6577 7781, 0 2538 0335, 0 2538 3705 E-mail: riverlakeman@yahoo.com และบริษัท ชลัมภ์เซ็นเตอร์ โทร. 08 1252 4592, 08 6213 7514

    นอกจากนี้มีเรือคยักให้เช่า ติดต่อได้ที่ ลานสุพรรณิการ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ดำเนินงานโดย องค์การปกครองจังหวัดอุทัยธานี โทร. 0 5651 1444, 0 5651 3155

การเดินทางไปลำน้ำสะแกกรัง อุทัยธานี

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

ขนมครก

ขนมครก เมื่อเดินทางมาถึงตลาดริมน้ำสะแกกรังซึ่งมีการปิดถนนห้ามรถเข้าออก เป็นถนนที่เชื่อมต่อไปยังสะพานข้ามแม่น้ำที่สำคัญของชาวอุทัยธานี นั่นคือสะพานเชื่อมระหว่างตลาดเทศบาลไปยังวัดอุโบสถาราม อันเป็นสะพานที่มักจะถูกเก็บภาพกลับมาพร้อมมณฑปแปดเหลี่ยมที่ขึ้นชื่อของวัด ถนนสายนี้เปิดให้มีการซื้อขายของกันตลอดแนวมีของกินต่างๆ มากมาย

2 ลุงป้าช่วยกันหากิน

2 ลุงป้าช่วยกันหากิน ทั้งหยอดทั้งแคะตามแบบขนมครก ร้านนี้ลูกค้ายืนรอกันหลายคิวโดยไม่มีใครยอมเสียคิวเดินไปทางไหน

advertize

คิวขนมครก

คิวขนมครก เป็นสิ่งยืนยันความอร่อยได้ดีกว่าป้ายโฆษณาแผ่นไหนๆ

ไก่ย่าง

ไก่ย่าง เดินชมตลาดแห่งนี้ต้องมีอะไรติดมือมาให้ได้กินกันเสมอเพราะสินค้าหลักของที่นี่คือของกิน ไม่ว่าจะเป็นของคาวของหวาน มากมายหลายอย่างให้เลือกชิมเลือกชมซื้อหาไป

ข้าวโพดต้ม

ข้าวโพดต้ม 

advertize

ตลาดริมแม่น้ำสะแกกรัง

ตลาดริมแม่น้ำสะแกกรัง ในอดีตชาวบ้านแถวนี้ปลูกบ้านเรือนเป็นไม้ดั้งเดิม แม้ตอนนี้จะยังมีให้เห็นอยู่บ้างแต่หลายส่วนก็ได้มีการปรับปรุงเป็นตึกแถวทาสีสันสวยสด ยามเช้าตลาดแห่งนี้อยู่ในทางตามแสงเหมาะแก่การหามุมสวยๆ เก็บภาพ แกต่ถ้าหากยืนอยู่ที่ฝั่งตลาดจะถ่ายภาพเรือนแพก็จะกลายเป็นย้อนแสงแทน

เด็กแร๊พน้อย

เด็กแร๊พน้อย ไม่รู้ว่ามาจากไหนอยู่ๆ เดินมาโผล่ตรงหน้ากล้องพอดีแล้วทำท่าแร๊พๆ ตามอารมณ์

ปลารมควัน

ปลารมควัน อาหารขึ้นชื่อเมืองอุทัยธานีหลายๆ เมนูทำมาจากปลา การเก็บรักษาปลาก็เป็นหัวใจสำคัญของชาวลุ่มน้ำสะแกกรัง ปลารมควันนี้สามารถกินได้ทันทีหรือจะเก็บไว้ก็ได้นานพอควรเหมือนกัน เจ้าปลาก็มีหลายชนิดให้เลือกตามความชอบ

ปลาแรดทอด

ปลาแรดทอด เมนูขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งที่หลายคนบอกว่ามาอุทัยต้องได้กินไม่งั้นมาไม่ถึงอุทัย งานนี้ก็ว่ากันไปครับ สนนราคาเพียง 120-160 บาท ต่อตัว มีทั้งแบบเป็นตัวๆ และแบบพร้อมกิน คือแยกเอาส่วนเนื้อออกจากก้างทั้งหมด ขายเป็นตัวเหมือนเดิมไม่แบ่ง เพียงแค่สะดวกมากขึ้นเท่านั้น ซื้อใกส่ถุงมาพร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนี่ยวก็เสร็จไปหนึ่งมื้อ

ตลาดริมน้ำสะแกกรัง

ตลาดริมน้ำสะแกกรัง เดินสุดถนนแลี้ยวขวามาเป็นส่วนที่จะเริ่มเห็นของสด เช่นปลา หรือหมู ผัก ฯลฯ ช่วงแรกๆ ของถนนเป็นของสุกแล้ว

เรือนแพแม่น้ำสะแกกรัง

เรือนแพแม่น้ำสะแกกรัง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้กล่าวในงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานว่า ที่อุทัยธานีอาจจะเป็นเมืองเดียวที่มีเรือนแพซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่บนแพจริงๆ

วิถีชีวิตชาวลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง

วิถีชีวิตชาวลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง พึ่งพาอาศัยกันมาช้านานระหว่างชาวบ้านลุ่มแม่น้ำ กับสายน้ำสายหลักสายนี้ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีอีกหลายครัวเรือนที่อาศัยอยู่บนเรือนแพ

วัดอุโบสถาราม

วัดอุโบสถาราม เป็นวัดหนึ่งที่มีงานศิลปะเก่าแก่สมันรัตนโกสินทร์ตอนต้นอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับตลาดของแม่น้ำสะแกกรัง วิวบริเวณนี้เป็นที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพ หรือมีบางคนเอาไปวาดลงบนเสื้อเพื่อจำหน่ายเป็นงานศิลปะแบบเฉพาะ เลยหน้าวัดไปตามแม่น้ำทั้ง 2 ด้านมีเรือนแพจอดเรียงรายกันเป็นจำนวนมาก หากมาล่องเรือเที่ยวสะแกกรังจะได้ภาพเรือนแพสวยๆ กลับไป สำหรับข้อมูลและรูปภาพของวัดแห่งนี้คลิกเข้าดูที่วัดอุโบสถารามได้เลยครับ

สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง

สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง เส้นทางที่สะดวกที่สุดของชาวบ้านฝั่งตลาดและตัวเมืองในการเดินทางสู่วัดอุโบสถารามเพื่อการทำบุญ หรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวก็ต้องใช้สะพานนี้หากเดินทางมาด้วยทางรถ สะพานมีความกว้างพอประมาณ รถมอเตอร์ไซค์ รถ จักรยานสวนกันได้ สำหรับรถชนิดอื่นๆ คงข้ามไปไม่ได้ ภาพๆ นี้ก็เป็นภาพหนึ่งที่จะเรียกว่ามุมนิยมกันก็ได้ แต่ถ้าหากว่ามาช่วงเช้าก็ต้องต่อสู้กับเรื่องย้อนแสงกันต่อไป

วัดอุโบสถาราม

วัดอุโบสถาราม ภาพซีเปียสวยๆ ของวัดอันมีมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งเราจะนำผู้ชมข้ามไปสำรวจกันให้ทั่วๆ ในหัวข้อวัดอุโบสถาราม

ตลาดริมน้ำสะแกกรัง

ตลาดริมน้ำสะแกกรัง อยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อปรับปรุงสภาพอย่างยิ่งใหญ่ ลานกว้างที่ยืนอยู่มีการเทพื้น ถมดินยกสูงขึ้นจากเดิมประมาณเกือบเมตร จากจุดนี้เดินไปอีกหน่อยก็เป็นตลิ่งแม่น้ำสะแกกรัง อันเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านบนเรือนแพที่ขึ้นชื่อของเมืองอุทัยธานี

ชุมชนลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง

ชุมชนลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง เป็นป้ายขนาดใหญ่พอสมควรเห็นได้แต่ไกลอยู่ตรงตีนสะพานข้ามแม่น้ำพอดี

สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง

สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง ความกว้างของสะพานก็อย่างที่เห็นนี้ ส่วนหนึ่งได้ทำเป็นขั้นบันไดให้เดินกันได้สะดวกๆ อีกส่วนหนึ่งทำเป็นทางลาดสำหรับรถเข็น จักรยาน และมอเตอร์ไซค์

วิวบนสะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง

วิวบนสะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง 

ภาพขาวดำวัดอุโบสถาราม

ภาพขาวดำวัดอุโบสถาราม 

ชมตลาดจากบนสะพาน

ชมตลาดจากบนสะพาน 

วิถีชีวิตเรือนแพสะแกกรัง

วิถีชีวิตเรือนแพสะแกกรัง เปลี่ยนมาถ่ายโหมดขาว-ดำดูบ้างจะได้ดูขลังยิ่งขึ้น

ล่องเรือเทียวแม่น้ำสะแกกรัง

ล่องเรือเทียวแม่น้ำสะแกกรัง การเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดอุทัยธานีในที่พักบางแห่งมีบริการล่องเรือเที่ยวหรือจะมากันเป็นแพคเกจทัวร์ ให้บริษัททัวร์จัดให้ก็สะดวกดี สำหรับในวันนี้มีงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน เรือนำเที่ยวก็จะนำนักท่องเที่ยวล่องไปจนถึงบริเวณจัดการแข่งขัน หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี

ใครว่าเรือนแพไม่มีสวนหย่อม

ใครว่าเรือนแพไม่มีสวนหย่อม ชอบหลังนี้เป็นพิเศษ ความคิดของชาวแพที่นำเอาพืชน้ำบางชนิดมาตกแต่งหน้าเรือนแพ

แผนที่ ลำน้ำสะแกกรัง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปลำน้ำสะแกกรัง อุทัยธานี