หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ

ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ


 ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ

    ประวัติ / ความเป็นมา
    ตามความเชื่อทางพุทธประวัติกล่าวว่า ครั้งหนึ่งในช่วงระยะเข้าพรรษา พระพุทธองค์ได้เสด็จขึ้นไปทรงเทศนาโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ แล้วได้เสด็จกลับลงมายังโลกมนุษย์ด้วยบันไดแก้วที่พระอินทร์เนรมิตลงสู่เมืองสังกัสรัตนนครในวันออกพรรษา โดยมีเหล่าเทวดาและพรหมตามมาส่งเสด็จทางบันไดทองและบันไดเงิน ในวันนั้นพระองค์ได้ทรงกระทำยมกปาฏิหาริย์รวมทั้งทรงเปิดโลกให้มนุษย์ที่รอเฝ้ารับเสด็จ เทวดา และผู้ที่อยู่ในนรกภูมิแลเห็นกันและกันได้เรียกกันว่า "วันเทโวโรหณะ" ทำให้เกิดประเพณีตักบาตรเทโวนี้ขึ้นทั่วไป

    กำหนดงาน
    วันขึ้น 15 ค่ำ และ แรม 1 ค่ำ เดือน 11 (เดือนตุลาคม)
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

การเดินทางไป ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ อุทัยธานี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วิหารพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์

วิหารพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ เดินทางจากที่พักมาวัดสังกัสรัตนคีรีเวลาตี 4 กว่าๆ เพราะคนในพื้นที่บอกว่าหากต้องการพื้นที่ในการตักบาตรเทโวโรหนะแถวหน้าๆ จะต้องมาเร็วๆ ไม่งั้นจะเต็มหมด มาถึงวัดก็เห็นมีหลายโต๊ะถูกจองไว้หมดแล้วด้วยการตั้งเครื่องสำหรับบิณฑบาตรไว้บนโต๊ะที่จัดไว้ให้ แบ่งออกเป็นแถวๆ มีทั้งหมด 8 แถว เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนผู้ที่มาร่วมงานประเพณีนี้

บันได 449 ขั้น วัดสังกัสรัตนคีรี

บันได 449 ขั้น วัดสังกัสรัตนคีรี เวลาเช้าตรู่ขนาดนี้ ก็ยังมีประชาชนที่เดินทางมาจับจองพื้นที่กันหลายโต๊ะหลายคนที่มาถึงแล้วก็นอนในรถบ้าง หรือมีปูผ้ายางปูเสื่อนอนกันในลานกว้างๆ บ้าง

advertize

สืบทอดถึงลูกหลาน

สืบทอดถึงลูกหลาน ยายหลาน นมัสการพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์เป็นสิริมงคล พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานี มีประวัติว่าในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้นำพระพุทธรูปขนาดย่อมที่ชำรุดไปไว้ตามหัวเมืองต่างๆ สำหรับเมืองอุทัยธานีได้รับ 3 องค์ โดยอัญเชิญลงแพมาขึ้นฝั่งที่ท่าพระ (ตรงข้ามศาลาประชาคมจังหวัดอุทัยธานี) แล้วนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดขวิด พระพุทธรูปองค์หนึ่งมีขนาดใหญ่เป็นพระเนื้อสำริดปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก สร้างในสมัยพระเจ้าลิไท ฝีมือช่างสุโขทัย มีส่วนเศียรกับส่วนองค์พระเป็นคนละองค์ เข้าใจว่าคงซ่อมเป็นองค์เดียวกันก่อนนำมาไว้ที่เมืองอุทัยธานี ต่อมาเมื่อยุบวัดขวิดไปรวมกับวัดทุ่งแก้ว จึงได้ย้ายพระพุทธรูปองค์นี้ไปไว้ที่วัดสังกัสรัตนคีรี

การเตรียมรถสำหรับตักบาตรพระพุทธรูป

การเตรียมรถสำหรับตักบาตรพระพุทธรูป แต่ละสายของโต๊ะที่จัดเตรียมไว้ให้เข้าพิธีที่สำคัญนี้ มีพระพุทธรูปประทับยืนอยู่บนรถ ทั้งหมด 7 คัน อีกคันหนึ่งจะยังไม่พระพุทธรูปอยู่ อันเนื่องมาจากในวันประกอบพิธีเทวดาจะอุ้มพระพุทธรูปเดินนำหน้าขบวนพระสงฆ์ลงมาจากเขาสะแกกรังทางบันได 449 ขั้น สำหรับประชาชนที่เดินทางมาจับจองพื้นที่แต่เช้าหลายคนก็นอนต่อเพราะเวลาจริงจะเริ่มกันประมาณ 8.30 - 9.00 น.

บริเวณงานตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี

บริเวณงานตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี มองภาพมุมกว้างจากบนวิหารพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดที่ได้จัดโต๊ะสำหรับวางของตักบาตร 8 สายด้วยกันบนโต๊ะยังมีธงหลายสีปักอยู่ให้ประชาชนได้นำกลับไปเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสร่วมประเพณีตักบาตรเทวโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี โต๊ะสำหรับวางของตักบาตร ธงที่ปักอยู่บนโต๊ะมีด้วยกัน 7 สี เมื่อมองมุมกว้างจะเห็นแต่ปลายธงบนโต๊ะละลานตาสวยงามไปทั่วบริเวณลานกว้างวัดสังกัสรัตนคีรี

advertize

ตำรวจท่องเที่ยว

ตำรวจท่องเที่ยว สำหรับตำรวจท่องเที่ยวได้แสดงความเป็นมิตรกับประชาชนด้วยการแต่ตัวเป็นตำรวจหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส และให้ประชาชนได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้นายชาดา ไทยเศรษฐ์และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์จังหวัดอุทัยธานีและนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี ร่วมถ่ายรูปที่ระลึกกับประชาชนที่เดินทางมาในงานนี้

ภาพหมู่ตำรวจท่องเที่ยว

ภาพหมู่ตำรวจท่องเที่ยว 

นางฟ้าตัวน้อยเดินขึ้นประจำบันได

นางฟ้าตัวน้อยเดินขึ้นประจำบันได จัดเรียงกันเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบได้ข้อมูลมาว่านางฟ้าในแต่ละปีจะแต่งชุดสีไม่เหมือนกัน ดังนั้นภาพที่ถ่ายออกมาในแต่ละปีจะไม่ซ้ำกันครับ

นางฟ้าประจำบันได

นางฟ้าประจำบันได จวนจะได้เวลาเข้ามาเต็มทีแล้วตอนนี้นางฟ้าน้อยๆ จะแบ่งออกเป็น 2 แถวยืนอยู่ข้างบันไดข้างละแถว เพิ่งจะ 7 โมงกว่าช่างภาพและสื่อมวลชนจำนวนมากก็จับจองพื้นที่ตรงบันไดหน้าวิหารพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์กันอย่างเนืองแน่นแม้ว่าทีมเรามาถึงตี 4 กว่าๆ ก็ยังเป็นอันดับ 2 อยู่ดี ใกล้ได้เวลาในการเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี ประชาชนที่เดินอยู่บนบันไดก็จะลงมากันหมดเพื่อให้บันไดว่างสำหรับงานนี้

เปิดงานตักบาตรเทโวโรหนะ

เปิดงานตักบาตรเทโวโรหนะ เวลาประมาณ 8.49 น. นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี และหลังจากนี้ก็จะได้เวลาที่ทุกคนรอคอย

ขบวนพระบิณฑบาตรเดินลงจากเขาสะแกกรัง

ขบวนพระบิณฑบาตรเดินลงจากเขาสะแกกรัง ในขบวนพระที่เดินลงมาจากเขาสะแกกรังผ่านทางบันได 449 ขั้นมีเทวดานำหน้าแถวซึ่งมีพระพุทธรูปลงมาด้วย แล้วเทวดาเหล่านี้จะนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานบนรถซึ่งจอดอยู่ในแถวโต๊ะที่ได้เตรียมไว้สำหรับตักบาตรเทโวโรหนะ ตรงแถวกลางที่เรียกกันว่าแถวหลักซึ่งเป็นแถวที่มีประชาชนหนาแน่นที่สุด

ลงจากยอดเขาถึงพื้น

ลงจากยอดเขาถึงพื้น ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแถวพระภิกษุที่ยาวกว่าบันได 449 ขั้นก็เดินลงมาถึงลานกว้างที่เนินเขา เทวดาจะอุ้มพระไปประดิษฐานบนรถแถวหลัก ส่วนพระภิกษุสงฆ์จะเดินแยกกันออกเป็น 8 สาย

ภาพสวยตักบาตรเทโวโรหนะ

ภาพสวยตักบาตรเทโวโรหนะ ภาพตรงมุมนี้เป็นภาพที่ช่างภาพทั้งมือสมัครเล่นทั้งมืออาชีพต้องการมากที่สุดระหว่างที่พระเดินลงมาถึงกึ่งกลางของบันไดเราต้องฝ่าประชาชนที่ยืนเบียดกันแน่นรีบกลับมาที่หน้าวิหารพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์อย่างยากลำบาก แล้วผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจพอสมควรสำหรับการเคลื่อนที่ถ่ายรูปทั่วทั้งงาน แถวของพระสงฆ์ที่ยังคงทยอยลงมา หลังจากที่ได้ภาพสุดสวยจากหน้าวิหารแล้วเราก็เคลื่อนย้ายกลับมาเก็บภาพด้านหน้ากันต่อเดินไปกลับถึงหน้าวิหารอาจจะมีระยะประมาณ 200 เมตร แถมมีคนยืนเบียดกันอยู่แน่นใช้เวลาพอสมควรในการกลับมาข้างหน้าแต่พระก็ยังลงมาจากเขาไม่หมด แสดงให้เห็นว่าจำนวนพระสงฆ์ที่ร่วมงานประเพณีนี้มีมากจริงๆ

แบ่งออกเป็นสาย

แบ่งออกเป็นสาย เหตุที่ต้องการเดินกลับมาด้านหน้าก็เพื่อที่จะเก็บภาพในระหว่างที่พระสงฆ์แยกออกเป็นสายไปตามแถวของโต๊ะที่ตั้งไว้ 8 สาย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ทันที่เห็นอยู่เหลือเพียง 2 สาย ส่วนสายอื่นๆนั้นเดินเข้าไปหมดแล้ว ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศทั้งศาสนาพุทธและศาสนาอื่นๆ ก็มาชมงานพิธีประเพณีที่ยิ่งใหญ่นี้กันเนืองแน่นจำนวนโต๊ะที่จัดไว้ 8 สาย เต็มล้นทุกสาย และต้องมีการสลับกันตักบาตรในแต่ละสายเพราะต้องยืนซ้อนกันในสายเดียวกัน

สุดสายพระสงฆ์

สุดสายพระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์เดินลงมาจากเขาจนพ้นบันไดแล้ว จะเห็นแนวนางฟ้าน้อยๆที่เดินปิดขบวนลงมาด้านหลัง

รูปหมู่นางฟ้า

รูปหมู่นางฟ้า และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพนางฟ้าตัวน้อยๆ เหล่านี้ไปเป็นที่ระลึก เจ้าหน้าที่ได้จัดให้ตั้งแถวเดินลงมาจากบันไดดูสวยงามมาก

ตักบาตรพระพุทธรูป

ตักบาตรพระพุทธรูป ประชาชนวางข้าวสารอาหารแห้งที่เตรียมมารวมทั้งดอกไม้ทั้งเป็นช่อทั้งโปรยกลีบดอกไม้ขึ้นมาบนรถที่มีพระพุทธรูปอยู่ จากนั้นจึงเริ่มตักบาตรพระสงฆ์ ตามขั้นตอนของพุทธศาสนิกชน ในช่องว่างระหว่างแถวของพระสงฆ์และสามเณรมีประชาชนจำนวนมากรอคิวที่จะได้ตักบาตรอยู่นอกแถวโต๊ะที่จัดไว้ ภาพที่ 3 ท่านเจ้าคณะจังหวัดร่วมอยู่ในสายหลัก จบการตักบาตรเทโวที่บันไดของวัดสังกัสรัตนคีรี ขบวนทั้งหมดจะแห่เข้าเมืองอุทัยธานี ชาวบ้านก็จะเตรียมโต๊ะหมู่งาช้างเอาไว้ต้อนรับ และร่วมทำบุญกับขบวนพระที่แห่มา ชมภาพได้ที่ โต๊ะหมู่งาช้าง

แก้ไขล่าสุด 2017-06-26 16:17:17 รับชม 24513

แผนที่ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ อุทัยธานี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในอุทัยธานี

ไม่มีกิจกรรมในอุทัยธานี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน อุทัยธานี

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้ลอยโคมยี่เป็ง


ประเพณีแห่เทียนพรรษา


ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ