หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดข่อย

วัดข่อย


 "พุทธสถานศิลป์" หนึ่งเดียวในโลก เป็นคำกล่าวขานถึง พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ อันตั้งอยู่ ณ วัดข่อย อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี วัดนี้สร้างเมื่อใดและโดยใครไม่ปรากฏหลักฐาน แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีพระจำพรรษาอยู่ 15 รูป โดยมีเจ้าคณะตำบลเป็นเจ้าอาวาส อาคารพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล พระประธานของวัดข่อย ชาวบ้านเคารพศรัทธาและมีความศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นพระพุทธรูปเนื้อเงินทั้งองค์ ผนังด้านในของอาคารนี้ทำจากไม้สัก ตกแต่งด้วยรูปยันต์พระพรหม 4 หน้า ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 1 ปี 3 เดือน 18 วัน ด้านบนของอาคารนี้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในบุษบก 5 ยอดลงรักปิดทอง ห้ามสุภาพสตรีขึ้นไป เนื่องจากมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ชั้นล่าง ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ ภายนอกเป็นลายปูนปั้นทั้ง 2 ชั้น ฝาผนังเป็นลายรดน้ำเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ จุดเด่นของพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิอีกอย่างหนึ่งคือภายนอกอาคารเป็นอักขระยันต์ที่เรียกว่ายันต์ฉิมพลี โดยการออกแบบของพระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญ อดีตปลัดอำเภอบ้านลาดที่เคยได้เห็นภาพยันต์ตอนสมัยเป็นฆราวาส แล้วนำมาจินตนาการสร้างให้เป็นจริง สวยงามดุจสรวงสวรรค์บนดิน โดยการนำภาพจากจินตนาการมาปรึกษาท่านเจ้าอาวาส พระครูประโชติวชิราการ จากนั้นก็มีการรวบรวมทุนทรัพย์ ได้คุณนฤมล กาญจนโรจน์ เป็นต้นบุญที่ 5 ล้านบาท กว่าจะสร้างให้แล้วเสร็จก็ต้องรวบรวมการบริจาคอย่างต่อเนื่อง สิ้นงบประมาณทั้งหมด 24 ล้านบาท

    การก่อสร้างพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เริ่มขึ้นในปี 2554 โดยมีช่างศิริ พรพระ เขียนแบบแปลน และช่างประจักษ์ อินทไพร ช่างเพชรบุรีที่มีความสามารถด้านแบบแปลนตามหลักศิลปะไทยผสม มีช่างลายรดน้ำมือหนึ่งของเมืองเพชร คือ ช่างธานินทร์ ชื่นใจ ช่วยตกแต่งประดับประดา นอกจากนี้ยังมีช่างปูนปั้น ช่างแกะสลัก ช่างเขียน อีก กว่า 20 ท่าน มาร่วมในงานนี้ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ฐานกว้างด้านละ 18 เใจน สูง 27 เมตร ชั้น 2 ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ตกแต่งด้วยลวดลายยันต์โภคทรัพย์ที่ผนังทั้ง 4 ด้าน แต่ละชั้นประดับด้วยฉัตรทองเหลืองดุนลายรวม 9 ยอด วางศิลาฤกษ์วันที่ 27 สิงหาคม 2554 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2556

    การเดินทางพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย ตั้งอยู่บนถนนคีรีรัถยา ติดกับเขาวังด้านทิศตะวันออก
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

การเดินทางไป วัดข่อย เพชรบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อีกด้านหนึ่งของเขาวัง

อีกด้านหนึ่งของเขาวัง  ที่ตั้งของวัดข่อยอยู่ใกล้เพียงแค่นี้นี่เอง ในเมืองเพชรบุรีอันมีสถานที่สำคัญบนยอดเขา เรียกกันติดปากมาตลอดว่าเขาวัง อีกด้านหนึ่งของเขาลูกเล็กๆ แห่งนี้ใครจะรู้ว่าเป็นที่ตั้งของสถายปัตยกรรมไทยประยุกต์อันสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ก็คือพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

 พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ  พอเข้ามาในวัดข่อย ไม่ว่าจะชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็ถูกดึงดูดให้เดินมาที่นี่เหมือนต้องมนต์สะกดของอักขระ ยันต์โภคทรัพย์ที่อยู่บนชั้น 2 ของพระธาตุที่รองรับด้วยอาคารที่สวยงามประดุจวิมานฉิมพลี สมกับที่ถอดแบบออกมาจากผ้ายันต์ฉิมพลี ตามความตั้งใจของผู้สร้างด้วยฝีมือของช่างเพชรบุรี ที่เรียกกันว่าช่างสิบหมู่ ด้านหน้าตรงของพระธาตุเหมือนที่เราเคยเห็นในผ้ายันต์ไม่มีผิด

advertize

วัดข่อย

 

วัดข่อย

  เทพเทวดาที่ยืนอยู่ตรงด้านหน้าทางเข้าไปยังพระธาตุ ได้แก่ พระพรหม ท้าวเวสสุวรรณ และท้าววิรุฬหก

งานปูนปั้นรอบฐานพระธาตุ

งานปูนปั้นรอบฐานพระธาตุ  ชมรูปลักษณ์ภายนอกขององค์พระธาตุแล้ว ตอนนี้จะพาเดินเข้าไปด้านใน แต่แวะดูลวดลายงานปูนปั้นสิงห์คู่ตรงบันไดทางขึ้น ซุ้มประตูและหน้าต่าง ไปจนถึงซุ้มเทวดาทั้ง 4 มุม ล้วนแต่เป็นผลงานฝีมือที่ละเอียดไปทุกจุด มีการประดับกระจกสีในบางส่วน ซึ่งต่อไปถ้าติดกระจกสีทั้งหมด จะสวยงามหาใดมาเปรียบได้ยาก

advertize

วัดข่อย

 

พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล

พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล   เข้ามาถึงด้านในจะพบพระพุทธปฏิมาประธานในพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเนื้องเงินทั้งองค์ ประดิษฐานบนฐานชุกชีประดับตกแต่งด้วยงานเบญจรงค์ ศิลปะปูนปั้นขั้นสูงอันละเอียดลออ ด้านข้างประดิษฐานพระสิวลีและพระเศรษฐีนวโกฏิ เหนือขึ้นไปบนเพดานเป็นงานไม้ที่ทำจากไม้สัก เป็นยันต์สี่ทิศตกแต่งลวดลายด้วยสีทองรอบทุกด้าน

ยันต์สี่ทิศ

ยันต์สี่ทิศ 

ภาพพระพุทธประวัติ

ภาพพระพุทธประวัติ  ที่อยู่บนผนังด้านในของพระธาตุ เป็นลวดลายปิดทองที่อ่อนช้อยสวยงาม เรื่องราวพระพุทธประวัติ โดยเริ่มจากพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งปกติจะใช้เป็นภาพบนผนังด้านตรงข้ามกับพระประธาน

ยักษ์ถือ iPhone กุศโลบายบนภาพ

ยักษ์ถือ iPhone กุศโลบายบนภาพ  ภาพลายปิดทองสวยงามรอบด้านภายในพระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ นอกจากจะมีความสวยงามด้วยฝีมือช่างสิบหมู่ ยังแฝงความตลกขบขันไว้บนภาพ เป็นกุศโลบายที่จะทำให้คนมาเที่ยววัดกันมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ภาพยักษ์ถือ iPhone ในภาพนี้ และยังมีอีกมากมายหลายภาพ ที่ต้องบอกว่าอยากให้มาค้นหากันด้วยตัวเอง

งานปูนปั้น พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย

งานปูนปั้น พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย  ไหว้พระพุทธรูปภายในแล้ว พาออกมาเดินชมภายนอกกันต่อ งานปูนปั้นผนังด้านนอก เป็นงานปั้นเทพบันเทิง เทพทั้ง 8 เล่นเครื่องดนตรีไทยทั้ง ดีด สี ตี เป่า อยู่ระหว่างบานหน้าต่าง ส่วนซุ้่มกรอบหน้าต่างจะมีงานปูนปั้นทั้งยักษ์และศาสตราวุธต่างๆ ส่วนที่เหนือขึ้นไปเป็นชั้น 2 ของพระธาตุปกติจะไม่เปิดให้ขึ้นไป แต่วันนี้เราได้รับโอกาสพิเศษ จะพาขึ้นไปชมด้านบนกันด้วย แต่จะให้ขึ้นได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น

พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ ชั้น 2

พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ ชั้น 2  จากฐานชั้นล่าง มีบันไดเล็กๆ ขึ้นมาชั้นบน ซึ่งปกติจะปิดล็อคกุญแจเอาไว้ ไม่ได้เปิดให้ขึ้นมาชม ต้องขออนุญาตเป็นการพิเศษ แต่ห้ามผู้หญิงขึ้น ที่ชั้นบนจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 4 ทิศ คือพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ยันต์ชั้นบนนี้เรียกว่ายันต์โภคทรัพย์

พระสยามเทวาธิราช

พระสยามเทวาธิราช 

วัดข่อย

  จากชั้นที่ 2 จะมองเห็นชั้นที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ในบุษบก 5 ยอดลงรักปิดทอง แต่จะไม่ให้ขึ้นไปสูงกว่าที่ชั้น 2 ดังนั้นเราจึงมองเห็นได้เพียงจากมุมนี้เท่านั้น ยอดพระธาตุฉิมพลีเป็นยอดทองเหลืองดุนลาย อยู่ที่ยอดบนสุด และที่มุมของฐานแต่ละชั้น รวมเป็น 9 ยอด

สวนพรรณวดี

สวนพรรณวดี  บริเวณรอบๆ พระธาตุ จัดเป็นสวนตกแต่งด้วยงานปูนปั้นรูปสัตว์ในวรรณคดี อย่างสวยงาม แต่ในสวนที่เราไปถ่ายรูปมานี้ตอนนั้นยังสร้างไม่เสร็จดี (ม้ายังเลอะโคลนอยู่) แล้วเอาไว้มีโอกาสจะไปอัพเดตรูปมาอีกที

พระมหาชนก

พระมหาชนก  งานปูนปั้นเรื่องราวของพระมหาชนก สุดยอดงานละเอียดอีก 1 ชิ้นที่เราจะได้เห็นความสวยงามยิ่งขึ้นกว่านี้เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว

วัดข่อย

  ความสวยงามอีกอย่างหนึ่งของพระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย เพชรบุรี ที่สวยงามมากในเวลากลางวัน แต่พอช่วงเย็นทางวัดจะเปิดไฟส่องพระธาตุ ส่วนการเข้าไปด้านในก็จะหมดเวลาเพียงเท่านี้ ถ้ามีเวลาลองมาใกล้ๆ ช่วงเย็น แล้วรออีกหน่อยจะพบกับความสวยงามที่ประทับใจไปอีกนาน

วัดข่อย

  จากวัดข่อยจะมองเห็นเขาวังที่อยู่ใกล้ๆ กันด้วย

วัดข่อย

  ภาพหมู่ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณกิจกรรมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลาง กับกิจกรรม โครงการขับรถเที่ยวภาคกลาง คาราวานครอบครัวสุขสันต์ ทำให้เราได้รู้จักกับพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ที่วัดข่อย ปีหน้าคงจะได้ไปคาราวานเส้นทางจังหวัดอื่นๆ และได้รู้จักที่เที่ยวใหม่ๆ อีกนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-04-19 18:30:52 รับชม 22437

แผนที่ วัดข่อย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดข่อย เพชรบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในเพชรบุรี

ไม่มีกิจกรรมในเพชรบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน เพชรบุรี


วัดเขาตะเครา

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน

ถ้ำเขาหลวง

วัดใหญ่สุวรรณาราม

อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม

ถ้ำเขาย้อย

โครงการชั่งหัวมัน

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน