หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดข่อย

วัดข่อย


 "พุทธสถานศิลป์" หนึ่งเดียวในโลก เป็นคำกล่าวขานถึง พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ อันตั้งอยู่ ณ วัดข่อย อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี วัดนี้สร้างเมื่อใดและโดยใครไม่ปรากฏหลักฐาน แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีพระจำพรรษาอยู่ 15 รูป โดยมีเจ้าคณะตำบลเป็นเจ้าอาวาส อาคารพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล พระประธานของวัดข่อย ชาวบ้านเคารพศรัทธาและมีความศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นพระพุทธรูปเนื้อเงินทั้งองค์ ผนังด้านในของอาคารนี้ทำจากไม้สัก ตกแต่งด้วยรูปยันต์พระพรหม 4 หน้า ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 1 ปี 3 เดือน 18 วัน ด้านบนของอาคารนี้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในบุษบก 5 ยอดลงรักปิดทอง ห้ามสุภาพสตรีขึ้นไป เนื่องจากมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ชั้นล่าง ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ ภายนอกเป็นลายปูนปั้นทั้ง 2 ชั้น ฝาผนังเป็นลายรดน้ำเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ จุดเด่นของพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิอีกอย่างหนึ่งคือภายนอกอาคารเป็นอักขระยันต์ที่เรียกว่ายันต์ฉิมพลี โดยการออกแบบของพระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญ อดีตปลัดอำเภอบ้านลาดที่เคยได้เห็นภาพยันต์ตอนสมัยเป็นฆราวาส แล้วนำมาจินตนาการสร้างให้เป็นจริง สวยงามดุจสรวงสวรรค์บนดิน โดยการนำภาพจากจินตนาการมาปรึกษาท่านเจ้าอาวาส พระครูประโชติวชิราการ จากนั้นก็มีการรวบรวมทุนทรัพย์ ได้คุณนฤมล กาญจนโรจน์ เป็นต้นบุญที่ 5 ล้านบาท กว่าจะสร้างให้แล้วเสร็จก็ต้องรวบรวมการบริจาคอย่างต่อเนื่อง สิ้นงบประมาณทั้งหมด 24 ล้านบาท

    การก่อสร้างพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เริ่มขึ้นในปี 2554 โดยมีช่างศิริ พรพระ เขียนแบบแปลน และช่างประจักษ์ อินทไพร ช่างเพชรบุรีที่มีความสามารถด้านแบบแปลนตามหลักศิลปะไทยผสม มีช่างลายรดน้ำมือหนึ่งของเมืองเพชร คือ ช่างธานินทร์ ชื่นใจ ช่วยตกแต่งประดับประดา นอกจากนี้ยังมีช่างปูนปั้น ช่างแกะสลัก ช่างเขียน อีก กว่า 20 ท่าน มาร่วมในงานนี้ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ฐานกว้างด้านละ 18 เใจน สูง 27 เมตร ชั้น 2 ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ตกแต่งด้วยลวดลายยันต์โภคทรัพย์ที่ผนังทั้ง 4 ด้าน แต่ละชั้นประดับด้วยฉัตรทองเหลืองดุนลายรวม 9 ยอด วางศิลาฤกษ์วันที่ 27 สิงหาคม 2554 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2556

    การเดินทางพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย ตั้งอยู่บนถนนคีรีรัถยา ติดกับเขาวังด้านทิศตะวันออก

การเดินทางไปวัดข่อย เพชรบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

อีกด้านหนึ่งของเขาวัง

อีกด้านหนึ่งของเขาวัง  ที่ตั้งของวัดข่อยอยู่ใกล้เพียงแค่นี้นี่เอง ในเมืองเพชรบุรีอันมีสถานที่สำคัญบนยอดเขา เรียกกันติดปากมาตลอดว่าเขาวัง อีกด้านหนึ่งของเขาลูกเล็กๆ แห่งนี้ใครจะรู้ว่าเป็นที่ตั้งของสถายปัตยกรรมไทยประยุกต์อันสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ก็คือพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

 พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ  พอเข้ามาในวัดข่อย ไม่ว่าจะชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็ถูกดึงดูดให้เดินมาที่นี่เหมือนต้องมนต์สะกดของอักขระ ยันต์โภคทรัพย์ที่อยู่บนชั้น 2 ของพระธาตุที่รองรับด้วยอาคารที่สวยงามประดุจวิมานฉิมพลี สมกับที่ถอดแบบออกมาจากผ้ายันต์ฉิมพลี ตามความตั้งใจของผู้สร้างด้วยฝีมือของช่างเพชรบุรี ที่เรียกกันว่าช่างสิบหมู่ ด้านหน้าตรงของพระธาตุเหมือนที่เราเคยเห็นในผ้ายันต์ไม่มีผิด

advertize

วัดข่อย

 

วัดข่อย

  เทพเทวดาที่ยืนอยู่ตรงด้านหน้าทางเข้าไปยังพระธาตุ ได้แก่ พระพรหม ท้าวเวสสุวรรณ และท้าววิรุฬหก

งานปูนปั้นรอบฐานพระธาตุ

งานปูนปั้นรอบฐานพระธาตุ  ชมรูปลักษณ์ภายนอกขององค์พระธาตุแล้ว ตอนนี้จะพาเดินเข้าไปด้านใน แต่แวะดูลวดลายงานปูนปั้นสิงห์คู่ตรงบันไดทางขึ้น ซุ้มประตูและหน้าต่าง ไปจนถึงซุ้มเทวดาทั้ง 4 มุม ล้วนแต่เป็นผลงานฝีมือที่ละเอียดไปทุกจุด มีการประดับกระจกสีในบางส่วน ซึ่งต่อไปถ้าติดกระจกสีทั้งหมด จะสวยงามหาใดมาเปรียบได้ยาก

advertize

วัดข่อย

 

พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล

พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล   เข้ามาถึงด้านในจะพบพระพุทธปฏิมาประธานในพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ พระพุทธเศรษฐีมิ่งมงคล เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเนื้องเงินทั้งองค์ ประดิษฐานบนฐานชุกชีประดับตกแต่งด้วยงานเบญจรงค์ ศิลปะปูนปั้นขั้นสูงอันละเอียดลออ ด้านข้างประดิษฐานพระสิวลีและพระเศรษฐีนวโกฏิ เหนือขึ้นไปบนเพดานเป็นงานไม้ที่ทำจากไม้สัก เป็นยันต์สี่ทิศตกแต่งลวดลายด้วยสีทองรอบทุกด้าน

ยันต์สี่ทิศ

ยันต์สี่ทิศ 

ภาพพระพุทธประวัติ

ภาพพระพุทธประวัติ  ที่อยู่บนผนังด้านในของพระธาตุ เป็นลวดลายปิดทองที่อ่อนช้อยสวยงาม เรื่องราวพระพุทธประวัติ โดยเริ่มจากพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งปกติจะใช้เป็นภาพบนผนังด้านตรงข้ามกับพระประธาน

ยักษ์ถือ iPhone กุศโลบายบนภาพ

ยักษ์ถือ iPhone กุศโลบายบนภาพ  ภาพลายปิดทองสวยงามรอบด้านภายในพระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ นอกจากจะมีความสวยงามด้วยฝีมือช่างสิบหมู่ ยังแฝงความตลกขบขันไว้บนภาพ เป็นกุศโลบายที่จะทำให้คนมาเที่ยววัดกันมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ภาพยักษ์ถือ iPhone ในภาพนี้ และยังมีอีกมากมายหลายภาพ ที่ต้องบอกว่าอยากให้มาค้นหากันด้วยตัวเอง

งานปูนปั้น พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย

งานปูนปั้น พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย  ไหว้พระพุทธรูปภายในแล้ว พาออกมาเดินชมภายนอกกันต่อ งานปูนปั้นผนังด้านนอก เป็นงานปั้นเทพบันเทิง เทพทั้ง 8 เล่นเครื่องดนตรีไทยทั้ง ดีด สี ตี เป่า อยู่ระหว่างบานหน้าต่าง ส่วนซุ้่มกรอบหน้าต่างจะมีงานปูนปั้นทั้งยักษ์และศาสตราวุธต่างๆ ส่วนที่เหนือขึ้นไปเป็นชั้น 2 ของพระธาตุปกติจะไม่เปิดให้ขึ้นไป แต่วันนี้เราได้รับโอกาสพิเศษ จะพาขึ้นไปชมด้านบนกันด้วย แต่จะให้ขึ้นได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น

พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ ชั้น 2

พระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ ชั้น 2  จากฐานชั้นล่าง มีบันไดเล็กๆ ขึ้นมาชั้นบน ซึ่งปกติจะปิดล็อคกุญแจเอาไว้ ไม่ได้เปิดให้ขึ้นมาชม ต้องขออนุญาตเป็นการพิเศษ แต่ห้ามผู้หญิงขึ้น ที่ชั้นบนจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 4 ทิศ คือพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ยันต์ชั้นบนนี้เรียกว่ายันต์โภคทรัพย์

พระสยามเทวาธิราช

พระสยามเทวาธิราช 

วัดข่อย

  จากชั้นที่ 2 จะมองเห็นชั้นที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ในบุษบก 5 ยอดลงรักปิดทอง แต่จะไม่ให้ขึ้นไปสูงกว่าที่ชั้น 2 ดังนั้นเราจึงมองเห็นได้เพียงจากมุมนี้เท่านั้น ยอดพระธาตุฉิมพลีเป็นยอดทองเหลืองดุนลาย อยู่ที่ยอดบนสุด และที่มุมของฐานแต่ละชั้น รวมเป็น 9 ยอด

สวนพรรณวดี

สวนพรรณวดี  บริเวณรอบๆ พระธาตุ จัดเป็นสวนตกแต่งด้วยงานปูนปั้นรูปสัตว์ในวรรณคดี อย่างสวยงาม แต่ในสวนที่เราไปถ่ายรูปมานี้ตอนนั้นยังสร้างไม่เสร็จดี (ม้ายังเลอะโคลนอยู่) แล้วเอาไว้มีโอกาสจะไปอัพเดตรูปมาอีกที

พระมหาชนก

พระมหาชนก  งานปูนปั้นเรื่องราวของพระมหาชนก สุดยอดงานละเอียดอีก 1 ชิ้นที่เราจะได้เห็นความสวยงามยิ่งขึ้นกว่านี้เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว

วัดข่อย

  ความสวยงามอีกอย่างหนึ่งของพระธาตุฉิมพลีเศรษฐีนวโกฏิ วัดข่อย เพชรบุรี ที่สวยงามมากในเวลากลางวัน แต่พอช่วงเย็นทางวัดจะเปิดไฟส่องพระธาตุ ส่วนการเข้าไปด้านในก็จะหมดเวลาเพียงเท่านี้ ถ้ามีเวลาลองมาใกล้ๆ ช่วงเย็น แล้วรออีกหน่อยจะพบกับความสวยงามที่ประทับใจไปอีกนาน

วัดข่อย

  จากวัดข่อยจะมองเห็นเขาวังที่อยู่ใกล้ๆ กันด้วย

วัดข่อย

  ภาพหมู่ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณกิจกรรมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลาง กับกิจกรรม โครงการขับรถเที่ยวภาคกลาง คาราวานครอบครัวสุขสันต์ ทำให้เราได้รู้จักกับพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ที่วัดข่อย ปีหน้าคงจะได้ไปคาราวานเส้นทางจังหวัดอื่นๆ และได้รู้จักที่เที่ยวใหม่ๆ อีกนะครับ

แผนที่ วัดข่อย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดข่อย เพชรบุรี