หน้าหลัก >> อุทัยธานี >> การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ

การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ


 การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ การแข่ขันเรือยาวเป็นประเพณีไทยมาช้านานในจังหวัดที่มีแม่น้ำไหลผ่าน เรือยาวถูกแบ่งออกตามขนาดของเรือโดยกีการกำหนดฝีพายบนเรือเป็นหลัก มีการเรียกชื่อตามความยาว คือเรือยาวเล็ก เรือยาวกลาง เรือยาวใหญ่ และแบ่งตามจำนวนฝีพาย เช่นเรือยาวไม่เกิน 5 ฝีพาย ไม่เกิน 8 ฝีพาย ไม่เกิน 30 ฝีพาย ไม่เกิน 55 ฝีพาย ที่จังหวัดอุทัยธานีมีการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในปี 2552 จัดขึ้นในวันเดียวกันกับประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี ที่ลือชื่อ วันที่ 5 ตุลาคม 2552
นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันเรือรอบคัดเลือกในวันที่ 3 ตุลาคม วันที่ 4 ตุลาคม แข่งรอบ 8 ทีมสุดท้าย และมีการแข่งขันเรือประเภทพื้นบ้านสร้างความสนุกสนานสลับกันไปตลอดวัน

    การแข่งขันเรือพื้นบ้านได้แก่ เรือโปงตาล เรือหัวใบ้ท้ายบอด

    บริเวณจัดงานท่าสุพรรณิการ์หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

การเดินทางไป การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ อุทัยธานี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ถ่ายรูปหลักฐาน

ถ่ายรูปหลักฐาน การแข่งขันเรือยาวแต่ละประเภทแต่ละรุ่นจะมีการถ่ายรูปฝีพายตามรายชื่อนักกีฬาที่ส่งเข้าแข่งขันเพื่อป้องกันการร้องเรียนที่อาจจะเกิดขึ้น กว่าจะถ่ายรูปเสร็จทุกทีมใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากจำนวนทีมเรือที่ส่งเข้าแข่งขันมีมาก

หัวเรือยาวเล็ก

หัวเรือยาวเล็ก ที่หัวเรือที่เรารู้กันดีว่าจะมีการประดับด้วยดอกไม้เพื่อไหว้แม่ย่านางเรือ นอกจากนี้ยังมีผ้ายันต์ตามความเชื่อของแต่ละทีม

advertize

ซ้อมเรือยาวใหญ่

ซ้อมเรือยาวใหญ่ ในวันแข่งเรือยาวเล็ก เรือยาวกลางก็มีการซ้อมพายเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายกลับไปกลับมาให้ได้เห็นกันหลายๆ รอบ เพื่อความพร้อมเพรียงของฝีพายในเรือก่อนลงแข่งขันจริง

ดูการแข่งเรือ

ดูการแข่งเรือ บริเวณท่าสุพรรณิการ์ที่จัดการแข่งขันเรือยาว นอกจากจะมีการต่อโป๊ะสำหรับถ่ายรูปและใช้เป็นที่ตั้งกล้องสำหรับกรรมการตัดสินการแข่งขัน ยังมีแพสำหรับวงปี่พาทย์บรรเลงให้ความสนุกสนานตื่นเต้นในการแข่งขัน ยังมีเรืออีกลำหนึ่งเทียบท่าติดกับแพในกรณีจำเป็น และเรือลำนี้ก็กลายเป็นที่นั่งชมสำหรับคนที่ต้องการดูการแข่ขันอย่างใกล้ชิด

เรือกรรมการ

เรือกรรมการ ใช้โดยสารหรือขนของใช้ที่จำเป็นอย่างเช่นเต็นท์สำหรับเอาไปกางที่กลางน้ำ คณะกรรมการที่ต้องการเข้าฝั่งและสำหรับช่างภาพที่ต้องการไปกลางน้ำ

advertize

เรือยาวเล็ก 5 ฝีพาย

เรือยาวเล็ก 5 ฝีพาย 

เตรียมตัวลงแข่ง

เตรียมตัวลงแข่ง ทีมที่มีชื่ออยู่ในตารางการแข่งขันจะเตรียมตัวลงแข่งเมื่อคู่ที่แข่ก่อนเริ่มพายออกจากจุดสตาร์ท ทีมต่อไปก็จะพายออกจากท่าไปที่จุดสตาร์ท

กรรมการเรือพื้นบ้าน

กรรมการเรือพื้นบ้าน จุดเริ่มต้นปล่อยเรือของการแข่ขันเรือพื้นบ้านจะเป็นคนละจุดกันกับเรือยาว เพราะใช้ระยะทางสั้นกว่า เรือพื้นบ้านได้แก่เรือโปงตาล และเรือหัวใบ้ท้ายบอด ในภาพนี้จะเป็นการปล่อยเรือหัวใบ้ท้ายบอดหลังจากที่ได้ตรวจความเรียบร้อยของแต่ละทีมแล้ว

การแข่งขันเรือหัวใบ้-ท้ายบอด

การแข่งขันเรือหัวใบ้-ท้ายบอด การแข่งขันเรือเพื่อความสนุกสนาน เรือแต่ละลำมีฝีพาย 2 คน คนหัวเรือจะผูกปากให้พูดไม่ได้ ส่วนคนหางเรือก็จะถูกปิดตาให้มองไม่เห็น ต่างคนต่างพายเข้าหาเส้นชัย

กิจกรรมสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กอู่ไทย

กิจกรรมสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กอู่ไทย จังหวัดอุทัยธานีได้รับการเรียกขานว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย เด็กๆ กลุ่มหนึ่งที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการตั้งกลุ่มเด็กอู่ไทยขึ้นมาเพื่อเป็นสำนักข่าวเด็กและเยาวชน จังหวัดอุทัยธานีได้มาตั้งเต็นท์ทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่มากับผู้ปกครองชมการแข่งขันเรือยาว กิจกรรมต่างๆ ถูกจัดขึ้นสำหรับเด็กๆ หลายอย่าง ภายในเต็นท์จึงเต็มไปด้วยเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดทำเสื้อ แผนที่ท่องเที่ยวเมือง อู่ไทย จำหน่ายเพื่อหาทุนสนับสนุนชมรม

อาสาพัฒนาบ้านเกิดจังหวัดอุทัยธานี

อาสาพัฒนาบ้านเกิดจังหวัดอุทัยธานี อีกกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวจากเด็กๆ มีการเอาไอติมมาแจกแลกกับเงินทำบุญตามศรัทธาเอาเงินส่วนนี้มาซื้อตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ให้เด็กๆ ระบายสีกันฟรีอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอาสาต่างๆ อีกมากมาย

เสื้องดสูบบุหรี่

เสื้องดสูบบุหรี่ ด้านหลังของเสื้อยูนิกฟอร์มเยาวชนอาสาพัฒนาบ้านเกิดเขียนว่า แข่งเรือปลอดเหล้า No Smoking No Algohol

แข่งเรือปลอดเหล้า

แข่งเรือปลอดเหล้า ลายเสื้อยูนิฟอร์มแข่งเรือปลอดเหล้าด้านหน้า

เรือโปงตาล

เรือโปงตาล การแข่งขันเรือประเภทพื้นบ้านเพื่อความบันเทิงของการชมการแข่งขันเรือยาว เรือแต่ละลำทำมาจากต้นตาล 1 ต้น ขุดเอาเนื้อออกจนเหลือเพียงส่วนเปลือกไม่หนามากแต่ก็ไม่บางจนเกินไป เรือแต่ละลำมีรูปร่างต่างกันขึ้นอยู่กับต้นตาลที่เอามาขุด

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาว

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาว เช้าวันที่ 5 ตุลาคมหลังจากตักบาตรเทโวและขบวนแห่ ชมโต๊ะหมู่งาช้างผ่านพ้นไป ก็ได้เวลาการแข่งขันเรือยาวประเพณีของเรือยาว 30 ฝีพาย และ 55 ฝีพายที่เป็นไฮไลท์ของการแข่งขันก็เริ่มขึ้นโดยมีนายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเปิดงาน

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวฯ อุทัยธานี

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวฯ อุทัยธานี นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเปิดงาน

บริกรในงาน

บริกรในงาน หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสบริกรที่ได้รับความสนใจของเด็กๆ ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก กำลังถือน้ำและผ้าเย็นส่งให้แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมในงานแข่งขันเรือยาวในวันนี้

นักพากย์เรือยาว

นักพากย์เรือยาว ขาดไม่ได้ในการแข่งเรือยาวในจังหวัดต่างๆ คือผู้ที่สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้ผู้ชมก็คือทีมพากย์ ซึ่งวันนี้มีทั้งหมด 4 ท่านพากย์กันมันส์มากทุกคู่ตั้งแต่เช้าจนครบทุกคู่เรือ

หัวเรือยาวใหญ่

หัวเรือยาวใหญ่ การตกแต่งหัวเรือยาวที่ได้เอาแบบยาวเล็ก 5-8 ฝีพาย ให้ดูในภาพแรกๆ ส่วนภาพนี้มาดูหัวเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายกันบ้าง

เตรียมตัวลงแข่ง

เตรียมตัวลงแข่ง เรือยาวไม่เกิน 30 ฝีพายเตรียมตัวพายไปจุดเริ่มต้นเมื่อถึงคู่ของตนต้องลงแข่ง

แข่งเรือยาว

แข่งเรือยาว ในการแข่งขันฝีพายจะต้องมีความสามัคคี จังหวะของการพายเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้เรือไปได้เร็วกว่าคู่แข่ง

ฝีพายเท่ห์ๆ

ฝีพายเท่ห์ๆ ภาพเก็บตกจากงานแข่งเรือยาวในวันนี้

เทียบท่า

เทียบท่า เรือที่เข้าร่วมการแข่งขันเมื่อยังไม่ถึงเวลาลงแข่งก็จะมีการนำเรือมาเทียบท่าไว้ตลอดแนวชายฝั่ง

เรือยาว 8 ฝีพาย

เรือยาว 8 ฝีพาย สำหรับการแข่งเรือยาวเล็ก 8 ฝีพาย ลักษณะการพายจะต่างกับเรือยาวใหญ่ จังหวะการพายจะดูไม่พร้อมเพรียงเท่าไหร่

เสื้อแข่งเรือปลอดเหล้า

เสื้อแข่งเรือปลอดเหล้า ฝีพายที่เข้าร่วมแข่งขันในวันนี้จะมีเสื้อที่ด้านหลังเขียนว่าแข่งเรือปลอดเหล้าและ No Smoking เหมือนกันหมด

เข้าเส้นชัย

เข้าเส้นชัย การแข่งเรือยาวจะมีการแบ่งร่องน้ำเหมือนการแบ่งลู่ในการแข่งขันวิ่งแข่ง เรียกว่าร่องน้ำโดยมีธงสีต่างๆ ให้สังเกตง่ายว่าเรือในร่องน้ำธงสีใดเข้าเส้นชัยได้ก่อน ในการพากย์การแข่งเรือบางครั้งก็จะเรียกเรือว่าร่องน้ำแดง ร่องน้ำน้ำเงิน เป็นต้น เมื่อจบการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีการกลับร่องน้ำ คือการพายแข่งกันอีกรอบแต่สลับร่องน้ำกัน ใครชนะ 2 ใน 3 ถือว่าชนะ โดยไม่ได้เปรียบเสียเปรียบเรื่องร่องน้ำ

สูสี

สูสี 

กองเชียร์เรือยาว

กองเชียร์เรือยาว ในน้ำมีการแข่งขันฝีพายทำงานอย่างแข็งขันเพื่อให้ได้รับชัยชนะ ส่วนบนฝั่งก็มีการส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนานตลอดแนวของลำน้ำการแข่งเรือแต่ละวันมีกองเชียร์ล้นหลาม

เทียบขนาดเรือ

เทียบขนาดเรือ เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายที่เสร็จสิ้นการแข่งจะพายนำเรือกลับเทียบท่ารอการแข่งรอบกลับร่องน้ำในระหว่างนั้นการแข่เรือคู่อื่นๆ ก็ดำเนินไป ในภาพเป็นการแข่งเรือยาว 30 ฝีพาย ขณะที่เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายพายกลับมาพอดี ให้เห็นความแตกต่างของขนาดเรือได้ชัดเจน

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 15130

แผนที่ การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปการแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ อุทัยธานี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในอุทัยธานี

ไม่มีกิจกรรมในอุทัยธานี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน อุทัยธานี

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี