หน้าหลัก >> ลำปาง >> อุทยานแห่งชาติดอยจง

อุทยานแห่งชาติดอยจง


 อุทยานแห่งชาติดอยจง มีพื้นที่ประมาณ 207,500 ไร่ อยู่ในท้องที่อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน หากผ่านไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง กับอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน นักเดินทางจะมีโอกาสชื่นชมกับป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณที่ปกคลุมหนาแน่นสองฟากถนนยิ่งช่วงปลายฤดูหนาว ป่าผืนนี้จะยิ่งงดงามด้วยต้นไม้ที่พากันเปลี่ยนสีก่อนทิ้งใบร่วงในหน้าแล้ง ป่าผืนนี้เป็นป่าผลัดใบที่ยังคงความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เป็นที่ราบกว้างซึ่งมีป่าสนเขาขึ้นกระจายเป็นกลุ่ม ๆ และมีหน้าผาเป็นจุดชมทิวทัศน์อยู่หลายแห่งสามารถชมทิวทัศน์ได้ทั้งยามดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าในยามเช้าและลับขอบฟ้าในยามเย็น

    นอกจากนี้บนดอยจงยังพบกล้วยไม้จำนวนมาก โดยเฉพาะ กล้วยไม้ฟ้ามุ่ย ซึ่งมีสีงดงามแปลกกว่าฟ้ามุ่ยในพื้นที่อื่น โดยจะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติมีเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดดอยจงระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร สภาพทางค่อนข้างชัน ใช้เวลาเดินขึ้นราวครึ่งวัน ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ช่วยนำทาง

    ยอดดอยจง เป็นดอยที่สูงที่สุดเคยเป็นสถานีโทรคมนาคมของกองทัพอากาศมาก่อน แต่หลังจากที่กองทัพอากาศสร้างสถานีเรดาร์ที่ยอดดอยอินทนนท์ สถานีที่นี่จึงได้ยกเลิกไป และอุทยานฯ ได้เข้ามาดูแลต่อ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ทุกวัน จากสันเขามองลงไปเห็นท้องนากว้างใหญ่ของอำเภอสบปราบและอำเภอเกาะคา ทางขึ้นกับทางลงเป็นคนละเส้นกัน ทางลงชันมากและพื้นที่เป็นก้อนกรวดเล็ก ๆ ขาขึ้นใช้เวลาเดินเท้านานกว่า 5ชั่วโมง ทางลงจะผ่านสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งมีต้นสนสองใบและสนสามใบขึ้นอยู่หนาแน่นกว่าบริเวณอื่น เหมาะที่จะค้างแรม

    การเดินทาง ขึ้นยอดดอยจง ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เตรียมเสบียง เต็นท์ ถุงนอน และสัมภาระส่วนตัวไปเอง ควรใช้เวลาเดินขึ้น 2 วัน โดยคืนแรกพักที่สันป่าเกี๊ยะ ซึ่งเป็นป่าสนสองใบและสนสามใบ รุ่งเช้าเดินขึ้นยอดดอย คืนที่สองพักบนยอดดอยจง แล้วเตรียมตัวกลับในช่วงสาย บนสันเขาปกคลุมไปด้วยป่าก่อสลับต้นสนเป็นระยะ พื้นล่างเต็มไปด้วยต้นกระเจียวที่ออกดอกสีชมพูในช่วงต้นฤดูฝน สถานที่น่าสนใจภายในเขตอุทยานฯ ได้แก่

    ผากาน อยู่ห่างจากยอดดอยจงประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นทางดิ่งลงเขาตลอด เป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับดูนก เป็นผาหินปูนแหลมคมการปีนขึ้นต้องใช้ความระมัดระวัง บนผามองเห็นผืนป่าและทิวเขาทอดตัวยาว ทางด้านหลังมองเห็นยอดดอยจงอยู่สูงกว่าระดับสายตา
    จุดชมทิวทัศน์ป่าแม่อาบ บริเวณสองข้างทางถนนสายเถิน-ลี้ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 13-26
    น้ำตกแม่งาช้าง เป็นน้ำตกขนาดเล็กสูงประมาณ 12 เมตร มีน้ำเฉพาะฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ
    น้ำตกตาดปู่หล้า เป็นน้ำตกขนาดเล็ก 2 ชั้น มีน้ำเฉพาะฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 1 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ
    ผาข้าง อยู่ตรงข้ามที่ทำการอุทยานฯ เป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ริมอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง บนเขามองลงมาเห็นอ่างเก็บน้ำ ที่ทำการอุทยานฯ และทิวเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง

    นอกจากนี้ยังมีถ้ำและน้ำตกอื่น ๆ ที่สำรวจพบแต่ยังไม่ได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เช่น น้ำตกห้วยแม่ปู น้ำตกห้วยค่าง ผายอง ถ้ำห้วยแดง ถ้ำก้นหอย และถ้ำแม่เก่ง

    สถานที่พัก ทางอุทยานฯ ยังไม่มีบ้านพักและร้านอาหารบริการ มีแต่สถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว หากสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ ท่านสามารถนำเต็นท์และอาหารไปเอง หรือติดต่อขอใช้บริการเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติ หากต้องการซื้อของสดไปทำอาหารในตัวอำเภอสบปราบมีร้านอาหารอยู่บ้าง มีตลาดสดตอนเมืดและตอนเย็น ในอุทยานฯ ปั่นไฟฟ้าใช้เอง น้ำที่ใช้เป็นน้ำจากลำห้วยแม่งาช้าง ติดต่อรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่กางเต็นท์/เต็นท์ ได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยจง หมู่ 6 บ้านนาไม้แดง ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง 52170

    การเดินทาง
    รถยนต์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอ สบปราบ จังหวัดลำปาง การเดินทางเริ่มจากอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ลงไปทางใต้ประมาณ 54 กิโลเมตร ถึงที่ว่าการอำเภอสบปราบ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนกรมโยธาธิการสายบ้านหล่าย–บ้านแก่น เมื่อถึงบ้านนาไม้แดง จากถนนพหลโยธิน ประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง รวมระยะทางจากอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจงประมาณ 68 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติดอยจง ลำปาง << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
แยกอุทยานแห่งชาติดอยจง

แยกอุทยานแห่งชาติดอยจง ทางเข้าอุทยานแห่งชาติฯ เป็นทางแยกอยู่ในช่องทางคู่ขนานของถนนพหลโยธิน บริเวณตัวอำเภอสบปราบจังหวัดลำปาง ขาขึ้นจากจังหวัดตากไปยังอำเภอเถิน จากเถินไปสบปราบ มีทางแยกเลี้ยวซ้ายระยะทางประมาณเพียง 12 กิโลเมตร จากถนนสายหลัก ทางขึ้นเขานิดหน่อยไม่ชันมาก จึงทำให้อุทยานแห่งชาติดอยจงเป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งในแง่ของการเดินทางสะดวก บรรยากาศฤดูหนาวที่อำเภอสบปราบมีหมอกปกคลุมหนา ดังนั้นควรจะเดินทางกันในช่วงสายๆ ไปถึงเที่ยง จะมีทัศนวิสัยที่ดีกว่า ทางเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติดอยจงเป็นทางลาดยางต่อด้วยคอนกรีต เดินทางสะดวกตลอดระยะทาง

ด่านเก็บค่าบริการ

ด่านเก็บค่าบริการ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติดอยจงเป็นอุทยานแห่งชาติ เตรียมการ ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ ก็เลยยังไม่มีการเก็บค่าเข้าอุทยานฯ ภายในพื้นที่ที่ทำการอุทยานมีร้านค้าเล็กๆ แบบซุ้ม มีสินค้าประมาณขนมและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเท่านั้น

advertize

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง เป็นอาคารหลังเดียว ส่วนที่เหลือเป็นลักษณะของศาลาสำหรับพักผ่อนและเตรียมทำเป็นพื้นที่นิทรรศการแสดงข้อมูลท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติดอยจง ส่วนศูนย์บริการนักท่องเที่ยวยังไม่มี ผมเอา passport สำหรับสะสมตราประทับอุทยานไปประทับ เล่มที่ผมใช้ก็ไม่มีหน้าประทับตราอุทยานแห่งชาติดอยจง มีแต่ต้องประทับหน้าอุทยานอื่นๆ ในภาคเหนือ

อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง

อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง จุดเด่นอันดับหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยจง เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่มาก มีศาลาริมน้ำ 2 หลัง สามารถลงเล่นน้ำได้แต่ต้องระวังในเรื่องการลงเล่นน้ำเพราะระดับน้ำที่นี่ลึกพอสมควร เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกางเต็นท์พักแรมริมอ่างเก็บน้ำ ชมวิวไอหมอกที่ลอยขึ้นจากผิวน้ำในฤดูหนาว ส่วนในฤดูร้อนจนถึงสงกรานต์ ก็เป็นที่เที่ยวพักผ่อนที่ดีแห่งหนึ่งของอำเภอสบปราบ ระดับน้ำที่เห็นในภาพเป็นระดับน้ำสูงสุดของอ่างเก็บน้ำ ถ้ามีน้ำมากกว่านี้จะล้นฝายไหลไปตามลำห้วย แสงอาทิตย์ยามเย็นและยามเช้าวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่างเก็บน้ำเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บภาพสวยๆ

พระอาทิตย์ขึ้นอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง

พระอาทิตย์ขึ้นอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง นอกเหนือจากอ่างเก็บน้ำในภาพนี้แล้ว ก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังน้ำตก น้ำตกแม่งาช้าง น้ำตกตาดปู่หล้า ระยะทางทั้งหมดประมาณ 2.5 กิโลเมตร เป็นทางเดินเท้าจากที่ทำการอุทยาน แต่มีน้ำน้อยในฤดูหนาว ผมก็เลยยังไม่ได้ไปดู อาศัยว่าเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ริมอ่างเก็บน้ำ ได้นอนบรรยากาศดีๆ ริมอ่างเก็บน้ำ กลางคืนเดินไปชมดาวที่ลานดูดาวกลางอ่างเก็บน้ำ ก็ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีสำหรับเวลาเดินทาง 1 วัน 1 คืน แบบง่ายๆ

advertize

อุทยานแห่งชาติดอยจง

 

อุทยานแห่งชาติดอยจง

 

ศาลาริมน้ำหลังเล็ก

ศาลาริมน้ำหลังเล็ก มุมในการเก็บภาพวิวสวยๆ ในตอนเช้าก็อาศัยศาลาริมน้ำ 2 หลังที่มีอยู่ ถ่ายหลังใหญ่บ้างหลังเล็กบ้าง มีต้นไม้ที่ยืนต้นตายกลางน้ำที่เอามาเป็นจุดสนใจในภาพของเราได้ เวลาเช้าๆ พระอาทิตย์จะโผล่ขึ้นมาเกือบ 7 โมง มีหมอกลอยเหนือน้ำจางๆ ได้ภาพสวยๆ มาเยอะ ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงปีใหม่ ถ้าไม่อยากเดินทางไปไกล ขึ้นดอยที่ลำบาก ก็ลองหันมาเที่ยวแบบง่ายๆ ที่อุทยานแห่งชาติดอยจงได้

ลานดูดาว

ลานดูดาว ด้านซ้ายมือสุดของอ่างเก็บน้ำมีทางที่รถเข้าไปได้ทอดยาวออกไปจนถึงบริเวณที่มีลักษณะเหมือนเกาะเล็กๆ รูปสี่เหลี่ยม ลานกว้างพอประมาณ สามารถกางเต็นท์ได้ แต่ถ้าจะเข้าห้องน้ำต้องเดินออกมาไกล ก็เลยไม่ค่อยมีคนไปค้างที่บนเกาะนั้น แต่ก็อาศัยเป็นที่ดูดาวสวยๆ ได้ในช่วงหัวค่ำ เนื่องจากเป็นเกาะที่อยู่กลางน้ำ มองขึ้นไปบนฟ้าจึงเห็นดาวได้รอบท้องฟ้า 360 องศา สวยมากทีเดียว

กระต่าย

กระต่าย เป็นกระต่ายป่ามีกระต่ายบ้านที่เจ้าของเอามาปล่อยปนอยู่ด้วย เมื่อก่อนเคยมีจำนวนมากถึง 300 ตัว วนเวียนหากินรอบที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง แต่มีหมาป่าหมาบ้านมากัดกระต่ายตายไปเยอะ ทุกวันนี้จะเห็น 3 ตัว วนเวียนหากินอยู่รอบๆ บริเวณ บางทีมันก็จะมาใกล้ๆ เต็นท์เรา ถ่ายรูปได้ง่ายๆ แต่ถ้าจะเข้าไปจับมันก็ไม่ค่อยจะยอม มันจะรักษาระยะห่างระหว่างมันกับเราไว้พอสมควร ด้วยเหตุที่ไปคนเดียว เลยยังไม่ได้ไปพิสูจน์วิวยอดดอยที่ต้องเดิน 8 กิโลเมตร คราวหน้าว่าจะจัดทีมงานไปกัน แล้วคงจะมีภาพมาอัพเดตกันต่อไปครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-06-03 06:08:08 รับชม 5451

แผนที่ อุทยานแห่งชาติดอยจง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติดอยจง ลำปาง << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

โซเนว่าคีรี

โซเนว่าคีรี

เกาะกูด

เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท

ปีเตอร์แพน

ปีเตอร์แพน รีสอร์ท

กัปตันฮุก

กัปตันฮุก รีสอร์ท

ทิงเกอร์เบลล์

ทิงเกอร์เบลล์ ไพรเวซี่ รีสอร์ท

สวนย่า

สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท & สปา

เกาะกูด

เกาะกูด บีช รีสอร์ท

เดอะ

เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด

เกาะกูดรีสอร์ท

เกาะกูดรีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในลำปาง

ไม่มีกิจกรรมในลำปาง
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ลำปางวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์


เขื่อนกิ่วลม


วัดจองคำ พระอารามหลวง


วัดพระธาตุลำปางหลวง


มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์


ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย


บ้านเสานัก


ฟาร์มแกะฮักยู (Hug You)


อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน


อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี