หน้าหลัก >> ลำปาง >> วัดไชยมงคล

วัดไชยมงคล


 วัดไชยมงคล ตั้งอยู่ที่ถนนสนามบิน ตำบลหัวเวียง เยื้องกับวัดป่าฝาง มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า วัดจองคา พุทธสถานที่เด่นของวัดคือ วิหารเป็น อาคารสีขาว หลังคาเครื่องไม้แบบพม่า หน้าบันประดับกระจกเป็นรูปเทวดา เสาประดับด้วยลวดโลหะสีทองขดเป็นลายเครือเถา ประดับกระจกสีสวยงาม ม่านและระเบียงโดยรอบทำด้วยแผ่นไม้ฉลุฝีมือประณีต ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสำริด มีลักษณะงดงามสร้างจากเมืองมัณฑะเลย์ สหภาพพม่า

การเดินทางไปวัดไชยมงคล ลำปาง

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

ซุ้มประตูวัดไชยมงคล

ซุ้มประตูวัดไชยมงคล ประเดิมการเดินทางเข้ามาในตัวเมืองลำปาง จากจังหวัดแพร่ จำได้ว่ามาถึงลำปางประมาณเที่ยงๆ วัดแรกเลยที่แวะอยู่ตรงทางแยกจากถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามบิน มาก็ถึงวัดไชยมงคลเลย ลักษณะของวัดภายนอกดูเงียบๆ กำแพงใช้สีขาวไม่สูงมากพอจะมองเห็นด้านในของวัด ถ่ายรูปซุ้มประตูแล้วเลี้ยวเข้าไปจอดในวัดเลยดีกว่า

วิหารเก่าแก่

วิหารเก่าแก่ พอเข้ามาในวัดมองเห็นปูชนียสถานของวัดด้านขวามือเป็นวิหารหลังใหญ่เด่นตระหง่านรู้ได้เลยว่าเป็นศิลปะการสร้างแบบพม่าคงจะเป็นวัดที่เก่าแก่มาก ส่วนด้านซ้ายมือเป็นเจดีย์กับวิหารศิลปะแบบไทย ดูแล้วน่าจะสร้างขึ้นในยุคหลัง ดังนั้นเราควรจะไปชมวิหารแบบพม่ากันก่อน พอก้าวลงจากรถเท่านั้นแหละ หมาจำนวนนับสิบกรูเข้ามาเห่าส่งเสียงดังไปทั่ววัด พักใหญ่ๆ ยังไม่มีพระภิกษุหรือคนในวัดออกมาไล่หมา เราก็ถือกระเป๋ากล้องเดินไปช้าๆ แบบระวัง หวังว่าจะมีใครสักคนมาช่วยไล่หมาพวกนี้ จนในที่สุดพระรูปหนึ่งก็เดินออกมาไล่หมาให้ สรุปว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดนั่นเอง

advertize

สิ่งล้ำค่าคู่วัดไชยมงคล

สิ่งล้ำค่าคู่วัดไชยมงคล  หลังจากได้พบเจ้าอาวาส ท่านเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับวัดให้ฟัง ตอนนั้นท่านเล่าว่าในวัดไชยมงคลปัจจุบันไม่ค่อยมีพระภิกษุมาจำพรรษา คงเหลือเพียงท่านอยู่ลำพังดูแลรักษาวิหารหลังนี้ ตัววิหารได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไปแล้ว แต่การบูรณะก็ยังคงมีบุตรหลานของผู้สร้างวัดมาช่วยเป็นกำลังสำคัญ ประมาณปีละครั้ง สภาพของวิหารจึงไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ความยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวพม่าหรือเมียนมาร์ในปัจจุบันนั้นน่าเลื่อมใสยิ่ง ผู้ใดสร้างวัดขึ้นมาก็จะมีประวัติและภาพถ่ายของผู้สร้างติดไว้ในวัดนั้น บุตรหลานที่สืบเชื้อสายกันมาก็จะรักษาดูแลวัดนั้นอย่างสุดความสามารถ

แผงม่าน

แผงม่าน  จากข้อมูลประวัติและสิ่งที่น่าสนใจของวัด มีส่วนหนึ่งกล่าวถึงม่าน ทีแรกก็นึกว่าผ้าม่าน แต่พอบรรยายรายละเอียดบอกว่าเป็นแผ่นไม้ฉลุลายสวยงาม ก็คงจะหมายถึงม่านในรูปนี้นั่นเอง เป็นม่านระหว่างห้องของวิหาร พอขึ้นบันไดมาห้องแรกคล้ายจะเป็นห้องรับรอง แล้วกั้นด้านในด้วยประตูแบบมองทะลุเข้าไปได้ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวิหาร ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าไปชั้นใน ใครมาก็จะไหว้พระอยู่ด้านนอก เพราะท่านเจ้าอาวาสดูแลคนเดียวเกรงว่าจะเผลอแล้วโจรจะมาขโมยของด้านในไป

พระประธานวิหารวัดไชยมงคล

พระประธานวิหารวัดไชยมงคล วันที่เราไปขอถ่ายรูปวัด ท่านเจ้าอาวาสใจดีเปิดประตูให้เขามาถ่ายรูปด้านใน องค์พระประธานปางมารวิชัยศิลปะพม่าประดิษฐานบนฐานสูงประดับอย่างสวยงามเบื้องหน้าของผนังติดแผ่นกระจก เพดานตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นรูปต่างๆ เน้นความหมายของรูป ได้แก่ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ แล้วจะพบสัตว์อยู่สองชนิดได้บ่อยๆ ในวัดที่สร้างโดยชาวพม่า ก็คือกระต่ายกับนกยูง

advertize

วัดไชยมงคล

 

เสาวิหาร

เสาวิหาร  ตกแต่งด้วยลวดลายเครื่อเถา ส่วนยอดเสาจะมีงานปูนปั้นรูปเทพพนมล้อมรอบเสา ท่านเจ้าอาวาสชี้ให้ดูว่าเทพพนมทุกองค์บนยอดเสาจะไม่มีเศียร ท่านยังเล่าถึงประวัติว่าสาเหตุนั้นมาจากช่วงสงครามไทยรบกับพม่า ผลัดกันเพลี่ยงพล้ำรุกกันไปรุกกันมา เราแพ้แล้วก็ตีเมืองกลับคืนมาได้ แต่มีอยู่ ครั้งหนึ่งที่เราแพ้สงครามทหารพม่าบุกเข้ามาทำลายวัดไชยมงคล แล้วหักเอาเศียรเทพพนมบนยอดเสาไปทุกองค์ แต่ไม่ทราบว่าทำไปเพื่ออะไร น่าจะเป็นด้วยความเชื่อ

วัดไชยมงคล

 

วัดไชยมงคล

 

วัดไชยมงคล

 

แผนที่ วัดไชยมงคล และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดไชยมงคล ลำปาง