หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> ถ้ำเขาหลวง

ภาพอัพเดตล่าสุดของ ถ้ำเขาหลวง:
 อีกครั้งหนึ่งที่ได้กลับมายังถ้ำแห่งนี้ แต่วันนี้ดวงไม่ดีฟ้าครึ้มไม่มีแสงส่องลงมาเป็นลำแสงสวยๆ ให้ได้เห็น แต่ก็ทำให้เราได้รู้ว่าตอนนี้เราขับรถขึ้นมาถึงปากทางเข้าถ้ำไม่ได้แล้วนะต้องจอดรถไว้แล้วนั่งรถบริการรับ-ส่งขึ้นมาอีกที
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-01-11 21:53:22


ถ้ำเขาหลวง


 ถ้ำนี้อยู่ที่อำเภอเมือง จ.เพชรบุรี อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขาขนาดเล็กมีความสูง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ภายในมีปล่องที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามาภายในถ้ำได้ทำให้สวยงามยิ่งขึ้น ถ้ำเขาหลวงถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ เคยเสด็จประพาสและทรงบูรณะพระพุทธรูปเก่าแก่ภายในถ้ำ ตรงทางเข้าเชิงเขาหลวงด้านขวามือมีวัดใหญ่อยู่วัดหนึ่ง ชาวเมืองเรียกว่า วัดถ้ำแกลบ ปัจจุบันชื่อ "วัดบุญทวี" ซึ่งเป็นวัดใหญ่ น่าชมมาก เพราะท่านเจ้าอาวาสวัดนี้เป็นช่าง ได้ออกแบบและสร้างศาลาการเปรียญที่ใหญ่โต ประตูโบสถ์เป็นไม้สลักลายสวยงามมาก วัดถ้ำแกลบนี้มีตำนานเล่าว่า ปากถ้ำแกลบที่วัดนี้คือ ทางเข้าสู่เมืองลับแลอันเป็นเมืองที่มีแต่หญิงสาวทั้งนั้น แต่ก็เป็นเพียงตำนานของชาวเมืองเพชรนับร้อยปีมาแล้ว

    ตอนนี้เราขับรถขึ้นมาถึงปากทางเข้าถ้ำไม่ได้แล้วนะต้องจอดรถไว้แล้วนั่งรถบริการรับ-ส่งขึ้นมาอีกที 

ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

การเดินทางไป ถ้ำเขาหลวง เพชรบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ทางเข้าถ้ำเขาหลวง

ทางเข้าถ้ำเขาหลวง จากการเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง กรุงเทพฯ-เพชรบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 หรือเพชรเกษม ตรงเข้าตัวเมืองเพชรบุรีตรงทางแยกต่างระดับไปชะอำ เมื่อตรงเข้าไปเรื่อยๆ จะเป็นเชิงเขาวังหรือพระนครคีรี ถึง 3 แยก เลี้ยวซ้ายจากนั้นตรงอย่างเดียวไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ เราจะมาถึงทางขึ้นเขาหลวง จะมีรถคอยให้บริการเราต้องจอดรถของเราไว้ตรงนี้แล้วต่อรถขึ้นไปทุกคน ตรงนี้เริ่มมีลิงให้เราเห็นแล้ว มีป้ายเขาหลวงขนาดใหญ่ต่อรถขึ้นมาจอดตรงลานจอดรถแล้ววนไปรับกลุ่มอื่นส่วนเราจะกลับลงรถคันไหนก็ได้เป็นรถวนตลอดวัน จากตรงนี้เราต้องเดินเข้าถ้ำไม่ไกลมากขึ้นบันไดนิดหน่อยแค่หอบเล็กๆ หัวใจเต้นรัวๆ ก็ถึงแล้ว

ลงบันไดปากถ้ำเขาหลวง

ลงบันไดปากถ้ำเขาหลวง เดินขึ้นเนินมากำลังได้เหนื่อยต่อจากตรงนี้เป็นทางเดินลงบันไดสูงมากต้องค่อยๆ ลง ปากถ้ำอยู่ด้านล่าง ซุ้มประตูและบันไดสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕ และเป็นฉากหนึ่งในการถ่ายทำภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตอนเข้าโจมตีเมืองคังด้วย เดิมทีเดียวบันไดเข้าสู่ถ้ำเขาหลวงแห่งนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๔ มาแล้ว 1 ครั้ง เป็นงานสร้างแบบก่ออิฐ หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ โปรดให้รื้อถอนบันไดเดิมแล้วสร้างใหม่เป็นบันไดก่ออิฐถือปูน เศษอิฐที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ ยังคงมีหลงเหลืออยู่ด้านล่างที่พื้นถ้ำ จะว่าไปแล้วบันไดลงปากถ้ำเขาหลวงค่อนข้างสูงชันอยู่เหมือนกันครับแต่โชคดีที่มีไม่กี่ขั้น

advertize

ปากถ้ำเขาหลวง

ปากถ้ำเขาหลวง 

ถ้ำเขาหลวง

 ความสำคัญในถ้ำเขาหลวงแห่งนี้ มีเจดีย์ 6 องค์ พระพุทธรูปปางต่างๆ 170 องค์ มีทั้งสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๔ และ สมัยกรุงศรีอยุธยา 

ประวัติโดยย่อถ้ำวิมานจักรี (ถ้ำหลวง)

    เมื่อปีพุทธศักราช 2402-2404 จักรีวงศ์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ใหญ่ทั้งสองพระองค์ คือพระองค์เจ้านราวงศ์ เป็นกรมหมื่นมเหศวรศิววิลาศ และพระองค์เจ้าสุประดิษฐ์ เป็นกรมหมื่นวิษณุนารถนิภาธร ได้ทรงเสด็จยังถ้ำแห่งนี้ แล้วทรงรับสั่งให้จางวางข่างสิบหมู่ ทำการปฏิสังขรณ์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยซุ้มเรือนแก้วองค์ใหญ่ทั้งสามองค์ (ด้านเหนือสุดถ้ำ) และทรงชี้ชวนพระบรมวงศานุวงศ์ สร้างพระพุทธรูประเบียงรายหน้าตัก 1-1 ศอกคืบ ประมาณ 99 องค์ การสร้างปฏิสังขรณ์พระพุทธรูปส่วนนี้ ในกาลสมัยทรงรับสั่งให้สร้างพระนครคีรีบนเขาวัง เมืองเพชรบุรี ในกาลต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้สร้างพระพุทธรูปองค์เล็กระเบียงรายอีกจำนวน 62 องค์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ราชวงศ์จักรี แล้วทรงพระราชทานนามถ้ำเขาหลวงแห่งนี้ว่า "วิมานจักรี" ในถ้ำนี้มีพระพุทธปฏิมาองค์ใหญ่ ปางต่างๆ สร้างมาก่อนรัชสมัย ร.๔ - ๕ ทางการพิจารณาว่าสร้างมาราวต้นรัชสมัยแห่งราชวงศ์จักรี หรือสมัยอยุธยาตอนปลาย จงช่วยกันบำรุงรักษา เพื่อชาติ ศาสนา สืบต่อไป

ถ้ำเขาหลวง

 ภาพที่เป็นจุดเด่นที่สุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมถ้ำเขาหลวงก็คือภาพลำแสงที่ส่องสว่างลงมาจากเพดานถ้ำอันมีโพรงขนาดใหญ่มากๆ ลำแสงนี้จะส่องลงมาบริเวณลานหน้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เรียกกันว่าหลวงพ่อโต สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรีอีกองค์หนึ่ง พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่นี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ เชื่อกันว่ามาขอพระหลวงพ่อโตได้คนละ 1 ข้อ จะสำเร็จสมความปรารถนา

    บริวเณเบื้องขวาขององค์พระจะมีเจดีย์องค์เล็กๆ มีลักษณะรูปแบบการสร้างแตกต่างกันไปอยู่ 3 องค์ และมีพระพุทธรูปประดิษฐานเรียงรายอยู่ทั้งด้านข้างและด้านหลังของหลวงพ่อโตอีกหลายองค์

    ลำแสงที่ส่องลงมาจากเพดานถ้ำเขาหลวงจะทำมุมแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของเวลา และฤดูกาล ฤดูหนาวจะมีมุมแตกต่างจากฤดูร้อนอย่างเห็นได้ชัด ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมถ้ำเขาหลวงคือ 10.30 น. - 14.00 น.

advertize

ถ้ำเขาหลวง

 

ถ้ำเขาหลวง

 

พระพุทธรูปปางปรินิพพาน

พระพุทธรูปปางปรินิพพาน  เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ มีความยาว 14 เมตร ในสมัยรัชกาลที่ ๔ สร้างได้เพียงครึ่งองค์ (9 เมตร) ก็เสด็จสวรรคตเสียก่อน ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้โปรดฯ ให้สร้างต่ออีก 5 เมตร จนแล้วเสร็จสมบูรณ์ ใกล้กับพระพุทธรูปปางปรินิพพานองค์นี้จะมีพระสังกัจจายน์ ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๔ อยู่ด้วย

พระพุทธรูปเก่าที่สุดในถ้ำเขาหลวง

พระพุทธรูปเก่าที่สุดในถ้ำเขาหลวง ห้องแรกของถ้ำเขาหลวงจากทั้งหมด 5 ห้อง ห้องแรกนี้อยู่ที่เชิงบันไดทางลงมาพอดี สิ่งสำคัญในถ้ำเขาหลวงห้องแรกก็คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง รอยพระพุทธบาทในห้องที่ 1 ของถ้ำเขาหลวงเป็นรอยพระพุทธบาทจำลองแห่งแรกของจังหวัด สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ พ.ศ.2401 มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ด้านข้าง ทั้งหมด 11 องค์ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา

    พระพุทธรูปเก่าที่สุดในถ้ำเขาหลวง คือพระพุทธรูปปางมารวิชัยในรูปข้างบน มีขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนฐานประดับด้วยซุ้มอย่างสวยงามนี้ มีอยู่องค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ได้โปรด ฯ ให้สร้างพระพุทธรูปปูนปั้นครอบไว้อีกชั้นหนึ่งด้วยเกรงว่าพระพุทธรูปสร้างด้วยไม้ เวลาผ่านนานไปจะชำรุดลง เบื้องหลังพระพุทธรูปปรากฏแผ่นศิลาจารึกในสมัยรัชกาลที่ ๔ เนื้อหาโดยย่อให้เข้าใจง่ายขึ้นว่า

"เทวดา หรือมนุษย์ผู้ใดได้มากราบไหว้พระพุทธรูปองค์นี้นับว่าเป็นวาสนาดี"

ถ้ำเขาหลวง

 ถ้ำเขาหลวงห้องที่ 4 หลังจากที่เดินเลยพระพุทธรูปปางปรินิพพานมาอีกหน่อยจะมีซุ้มประตูโค้งกั้นระหว่างห้องที่ 3 และห้องที่ 4 ของถ้ำเขาหลวง ภายในห้องที่ 4 จะมีพระเจดีย์ขนาดเล็กอีก 3 องค์ และมีพระพุทธรูปปรายล้อมอยู่ตามผนังของถ้ำ เจดีย์องค์สีทององค์ใหญ่ในห้องนี้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้บนยอด และส่วนปล้องไฉนสร้างด้วยทองคำแท้สมัยรัชกาลที่ ๔

อิฐฉิบหายห้าร้อยก้อน

อิฐฉิบหายห้าร้อยก้อน ทางเดินในถ้ำเขาหลวง จากห้องที่ 4 ไปยังห้องสุดท้ายของถ้ำเขาหลวงเราจะสังเกตได้ว่าพื้นทางเดินปูด้วยดิฐซึ่งมีขนาดรูปร่างเท่าๆ กันไปตลอดทาง โดยอิฐเหล่านี้ก็มีที่่มาที่น่าสนใจครับ อิฐเหล่านี้เรียกกันว่า "อิฐฉิบหายห้าร้อยก้อน" เพราะมีที่มาว่าระหว่างการสร้างเขาวังหรือพระนครคีรีนั้น ท่านช่วง บุนนาค ผู้ควบคุมการก่อสร้างได้เกณฑ์และสั่งให้ชาวบ้านมาทำก้อนอิฐซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการสร้างเขาวังจำนวนมาก โดยสั่งให้ชาวบ้านแต่ละครัวเรือนทำอิฐบ้านละ 500 ก้อน แน่นอนว่าชาวบ้านคงจะต้องบ่นเป็นเรื่องธรรมดา แล้วเรียกชื่ออิฐนี้ว่า อิฐฉิบหายห้าร้อยก้อน เป็นเรื่องที่เล่าขานสืบต่อกันมาครับ

พ่อปู่ฤๅษีนารายณ์

พ่อปู่ฤๅษีนารายณ์  ท้ายสุดของถ้ำเขาหลวง ก่อนจะมาถึงตรงนี้จะพบเห็นทวารบาลเฝ้าประตูถ้ำ ซึ่งในอดีตมีขโมยเข้ามาในถ้ำพยายามขุดหาสมบัติแต่ไม่เจอ มีร่องรอยการขุดถ้ำเห็นเป็นเพียงเศษอิฐเศษหินเท่านั้น ขโมยจึงได้ทำการตัดเศียรทวารบาลไปขาย กรมศิลปากรจึงได้ทำการปั้นขึ้นมาใหม่

    จากนั้นมาไม่นานก็จะถึง พ่อปู่ฤๅษีนารายณ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำเขาหลวง สร้างขึ้นเมื่อ 13 เมษายน พ.ศ.2529 เชื่อกันว่าขอโชคขอลาภจะสัมฤทธิ์ผล เป็นมงคลก่อนเดินทางกลับ

ถ้ำเขาหลวง

 

แก้ไขล่าสุด 2017-04-30 14:58:29 รับชม 46827

แผนที่ ถ้ำเขาหลวง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปถ้ำเขาหลวง เพชรบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในเพชรบุรี

ไม่มีกิจกรรมในเพชรบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน เพชรบุรี


วัดเขาตะเครา

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน

ถ้ำเขาหลวง

วัดใหญ่สุวรรณาราม

อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม

ถ้ำเขาย้อย

โครงการชั่งหัวมัน

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่