หน้าหลัก >> ลำปาง >> วัดศรีชุม

วัดศรีชุม


 วัดศรีชุม เป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัด สร้างในปี พ.ศ. 2433 โดยคหบดีพม่าชื่อ อูโย ซึ่งติดตามชาวอังกฤษเข้ามาทำงานป่าไม้ในประเทศไทย เมื่อตนเองมีฐานะดีขึ้นจึงต้องการทำบุญโดยสร้างวัดศรีชุมขึ้นในเขตตำบลสวนดอก

    จุดเด่นของวัดศรีชุม เดิมอยู่ที่พระวิหาร ซึ่งเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ที่มีศิลปะการตกแต่งแบบล้านนาและพม่า หลังคาเครื่องไม้ยอดแหลมแกะสลักเป็นลวดลายสวยงามมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าได้เกิดเหตุเพลิงไหม้พระวิหารทั้งหลัง เมื่อตอนเช้าตรู่ของวันที่ 16 มกราคม 2535 คงเหลือเพียงไม้แกะสลักตรงซุ้มประตูทางขึ้นวิหารเท่านั้น เป็นลวดลายพรรณพฤกษาฉลุโปร่ง ปัจจุบันวัดได้รับการบูรณะขึ้นใหม่และยังมีชิ้นส่วนเครื่องประดับอาคารที่ถูกไฟไหม้ไปจัดแสดงไว้ด้านหลังวิหาร วัดศรีชุมได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2524

    การเดินทาง วัดศรีชุมตั้งอยู่ที่ถนนศรีชุม-แม่วะ ตำบลศรีชุม จากถนนพหลโยธินเมื่อถึงโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัยแล้ว เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าถนนศรีชุมไปประมาณ 100 เมตร จะพบทางเข้าวัดอยู่ทางด้านขวามือ
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

การเดินทางไป วัดศรีชุม ลำปาง << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
หน้าวัดศรีชุม

หน้าวัดศรีชุม หนึ่งในวัดที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมพม่ามาตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2435 เป็นวัดเล็กๆ มีเพียงศาลา บ่อน้ำ และต้นโพธิ์ ไม่มีกุฏิ ไม่มีพระ เนื่องจากมีต้นศรีมหาโพธิ์ล้อมรอบ จึงเป็นที่มาของชื่ดวัดศรีชุม เพราะคำว่า ศรี หมายถึงต้อนศรีมหาโพธิ์ ตามภาษาไทยล้านนา ส่วนคำว่าชุม มาจากลักษณะที่ชุมนุมล้อมรอบ ตามภาษาพม่า จึงเรียกว่า "หญ่องไวง์จอง" ซึ่งมีความหมายเดียวกัน จากนั้น จองตะก่า อู โย , พ่อเลี้ยง อู หม่อง ยี และแม่เลี้ยงป้อม จึงทูลเกล้าขออนุญาตจากเจ้าผู้ครองนครลำปาง (เจ้าหลวงนรนันทชัยชวลิต) สร้างวัดศรีชุมขึ้นใหม่ ในปี พ.ศ. 2435 โดยมีพระวิหารตั้งอยู่กึ่งกลางวัด เป็นตึกครึ่งไม้แบบพม่า จากนั้นพ่อเลี้ยง อูหม่องยี ผู้เป็นลูกเขย แม่เลี้ยงป้อมบริบูรณ์ และนายใหญ่ ได้สร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยเปลี่ยนจากไม้เป็นก่ออิฐถือปูน อัญเชิญพระพุทธรูปจากพม่า สร้างที่เมืองมัณฑะเลย์ มาประดิษฐานบนวิหารนี้ เป็นวัดศิลปะพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ 9 ไร่ 16 ตารางวา
 แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าได้เกิดเหตุเพลิงไหม้พระวิหารทั้งหลัง ในวันที่ 16 มกราคม 2535 คงเหลือเพียงไม้แกะสลัก ตรงซุ้มประตูทางขึ้นวิหารเท่านั้น เป็นลวดลายพรรณพฤกษาฉลุโปร่ง ปัจจุบันวัดได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ และยังมีชิ้นส่วนเครื่องประดับอาคารที่ถูกไฟไหม้ไปจัดแสดงไว้ด้านหลังวิหาร วัดศรีชุมได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานในปี พ.ศ. 2524

 วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านศรีชุม ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง ระหว่างทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน กับถนนไฮเวย์ ลำปาง-งาว มีถนนทิพย์วรรณ เป็นทางเชื่อมระหว่างถนนทั้งสองสาย มีวัดศรีชุมอยู่ตรงกลาง

วิหารวัดศรีชุม

วิหารวัดศรีชุม เป็นจุดเด่นของวัด ที่เคยผ่านเหตุการณ์ไฟไหม้มาแล้วครั้งหนึ่ง

advertize

ไม้แกะสลักที่เหลือจากไฟไหม้

ไม้แกะสลักที่เหลือจากไฟไหม้ 

วัดศรีชุม

 

อุโบสถและเจดีย์

อุโบสถและเจดีย์ อยู่ด้านตรงข้ามกับวิหาร เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาได้เข้ามาสักการะไหว้พระและถ่ายรูปกันทุกวัน รองจากวิหาร

advertize

เจดีย์วัดศรีชุม

เจดีย์วัดศรีชุม พระเจดีย์เป็นโบราณสถานศิลปะพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อู สัน ลิน (นายอัมรินทร์ ศิริประยง) ทายาท อู ส่วย อง และแม่เลี้ยงโต๊ะแห่งบ้านท่ามะโอ พร้อมด้วยศรัทธาฯ ทั้งหลาย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2491 บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากประเทศพม่า

อุโบสถวัดศรีชุม

อุโบสถวัดศรีชุม ตอนนี้เราจะเข้าไปไหว้พระประธานในอุโบสถ มีสิ่งสะดุดตาตั้งแต่บานประตูที่สวยงามเป็นลวดลายแบบพม่า ข้างขวาของผนังมีเรื่องราวประวัติการก่อสร้างวัดศรีชุม และประวัติพร้อมรูปถ่ายของผู้ริเริ่มก่อสร้าง

พระประธานวัดศรีชุม

พระประธานวัดศรีชุม อุโบสถหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2444 ก่อนพระเจดีย์เกือบ 50 ปี

วิหารพระไม้สักแกะสลัก

วิหารพระไม้สักแกะสลัก ตั้งอยู่ข้างวิหารใกล้กับซุ้มประตูโขงหน้าวัด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะได้เข้าไปชม และกราบไหว้บูชาเป็นสิริมงคล เดี๋ยวเข้าไปจะรู้ว่ามีอะไรพิเศษบ้าง

พระไม้สักพันปี

พระไม้สักพันปี เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก ที่ใช้ไม้สักเรียกว่าไม้สักพันปี เพราะต้นใหญ่สามารถแกะสลักพระพุทธรูปองค์นี้ได้ทั้งองค์ พระพุทธรูปองค์นี้สร้างขึ้นในพ.ศ. 2433 เป็นปางมารวิชัย พุทธศิลป์แบบพม่า ริ้วจีวรพลิ้วไหวดูมีชีวิต

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 10125

แผนที่ วัดศรีชุม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดศรีชุม ลำปาง << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในลำปาง

ไม่มีกิจกรรมในลำปาง
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ลำปาง


วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

เขื่อนกิ่วลม

วัดพระธาตุลำปางหลวง

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

บ้านเสานัก

ฟาร์มแกะฮักยู (Hug You)

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

เหมืองแม่เมาะ

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน