หน้าหลัก >> ลำปาง >> วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง


 วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ ตามตำนานกล่าวว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมายได้แก่

    พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ด้วยเริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลูเช่นกัน ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลมแบบล้าน ภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ มีลายสลักดุน เป็นลวดลายประจำยามแบบต่าง ๆ ลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชย และพระบรมธาตุจอมทอง ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุจากพระนลาฎข้างขวา พระศอด้านหน้าและด้านหลัง ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุมีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศปรากฏอยู่

    วิหารหลวง วิหารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2019 โดยเจ้าหมื่นคำเป๊ก ภายในมีซุ้มปราสาททองเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทอง ด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ บนแผงไม้คอสองมีภาพจิตรกรรมเก่าแก่งดงามเรื่องทศชาติและพรหมจักร

    วิหารพระพุทธ ไม่ปรากฏว่าสร้างเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง แต่ประมาณอายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี เดิมเป็นวิหารเปิดโล่งหน้าบันเป็นลายดอกไม้ติดกระจกสี ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่เต็มอาคาร ก่ออิฐถือปูน ศิลปะเชียงแสน และยังปรากฏเงาพระธาตุภายในวิหารอีกด้วย

    เมื่อหันหน้าเข้าหาวิหารหลวง ด้านขวามือ คือ วิหารน้ำแต้ม หรือวิหารภาพเขียนสี ("แต้ม" แปลว่า ภาพเขียน) สร้างเมื่อ พ.ศ.2044 เป็นวิหารเปิดโล่งที่เก่าแก่ที่สุดอีกหลังหนึ่งทางภาคเหนือ ภายในเป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม ไม่มีฝ้าเพดาน กำแพงด้านพระประธานเขียนภาพลายทองบนพื้นรักแดง มีภาพจิตรกรรมศิลปะล้านนาบนแผงไม้คอสองที่กล่าวกันว่าเก่าแก่ที่สุด และหลงเหลือเพียงแห่งเดียวในเมืองไทย อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21 ลงมา แต่ปัจจุบันภาพเขียนลบเลือนไปมาก และประดิษฐานพระพุทธรูปสัมริดปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1.25 เมตร สูง 1.25 เมตร

    ซุ้มพระบาทสร้างครอบพระพุทธบาทไว้ ฐานก่อขึ้นเป็นชั้นคล้ายฐานเจดีย์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 1992 ภายในมองเห็นแสงหักเหปรากฏเป็นเงาพระธาตุและพระวิหารในด้านมุมกลับ แต่มีข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้น

    กุฏิพระแก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างเมื่อใด แต่ประมาณอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปีมาแล้ว

    วิหารพระเจ้าศิลา เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าศิลาซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงละโว้ เมื่อ พ.ศ. 1275 พระบิดาของพระนางจามเทวีมอบให้ประดิษฐานไว้ ณ ที่นี้
    พิพิธภัณฑ์ รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่าง ๆ ที่หาชมได้ยาก เช่นสังเค็ด ธรรมาสน์ คานหาบ ตู้พระไตรปิฎก เป็นต้น

    นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ทุกปีจะมีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ตามคติความเชื่อของการไหว้พระธาตุปีเกิด พระธาตุลำปางหลวงเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลู นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมวัดพระธาตุลำปางหลวงได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 07.30-17.00 น.

    การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 18 กิโลเมตร ตามทางหลวงสายลำปาง-เถิน ถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 เลี้ยวเข้าไปจนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าอีก 1 กิโลเมตร หรือหากเดินทางโดย รถโดยสารประจำทาง สามารถใช้บริการรถสองแถวสีฟ้าที่ถนนรอบเวียงใกล้ตลาดออมสิน
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

การเดินทางไป วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง มาถึงวัดพระธาตุลำปางหลวง มีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง สมกับความยาวของกำแพงด้านหน้าของวัด รอบลานจอดรถมีร้านค้ามากมาย สินค้าก็หลายแบบ มีอาหารเครื่องดื่ม ของฝาก ของที่ระลึก งานหัตถกรรมต่างๆ ของชาวบ้านในพื้นที่ ทางเข้าวัดพระธาตุลำปางหลวงมี 2 ทาง ทางนี้เข้าสู่อุโบสถ (เห็นหลังคาอุโบสถพ้นกำแพงขึ้นมา) อีกทางจะเข้าวิหารหลวงและพระธาตุลำปางหลวง ถ้าเข้าสู่บริเวณอุโบสถแล้วจะเดินไปออกอีกทางหนึ่งก็ได้ ซึ่งจะใกล้กับทางเข้าพระธาตุลำปางหลวงมากกว่าเดินออกทางเดิม

ด้านหน้าอุโบสถ

ด้านหน้าอุโบสถ อุโบสถทั้งหลังประดับด้วยงานลวดลายสวยงามโดยรอบ เน้นพื้นสีแดงประดับด้วยสีเหลืองทอง บันไดนาคลวดลายสวยงามปราณีต หน้าบันนารายณ์ทรงครุฑ

advertize

หน้าอุโบสถ

หน้าอุโบสถ  ช่องประตูอยู่ด้านหน้า ผนังด้านนอกก็มีลวดลายสวยงามจับใจ

ภายในอุโบสถ

ภายในอุโบสถ ตกแต่งด้วยลวดลายแบบเดียวกันกับด้านนอก คือเน้นสีแดงกับลวดลายสีทอง ภายในประดิษฐานพระปฏิมาประธานองค์เดียวขนาดใหญ่ในอุโบสถโล่งกว้าง

ภายนอกอุโบสถวัดพระธาตุลำปางหลวง

ภายนอกอุโบสถวัดพระธาตุลำปางหลวง  หลังจากที่ไหว้พระประธานเสร็จแล้วลองเดินออกมาชมความสวยงามของพระอุโบสถด้านนอกกันครับ จะเห็นความสวยงามรอบด้านเลยทีเดียว ด้านหลังยังมีเจดีย์องค์เล็ก ตามแบบการสร้างอุโบสถ และวิหารของวัดชาวเหนือ

advertize

ศาลเจ้าแม่กวนอิมกับพระสังกัจจายน

ศาลเจ้าแม่กวนอิมกับพระสังกัจจายน เดินออกจากประตูทางเข้าบริเวณอุโบสถไปยังทางเข้าพระธาตุลำปางหลวงจะผ่านศาลเจ้าแม่กวนอิมกับพระสังกัจจายน (อยู่ซ้ายมือ) เป็นที่ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้สูงอายุด้วยครับ

รถม้า

รถม้า  เป็นสัญลักษณ์คู่กับเมืองลำปางมาช้านานและบริเวณหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง ก็จะมีบริการรถม้าให้นั่ง จะนั่งถ่ายรูปอย่างเดียว หรือให้น้องม้าพาวิ่งชมบริเวณใกล้ๆ สักรอบหนึ่งก็ได้ แต่ถ้าจะถ่ายรูปรถม้าหน้าวัดอย่างเดียวก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ เป็นภาพที่สวยงามภาพหนึ่ง สำหรับที่ระลึกการมาเยือนวัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง  เป็นภาพในมุมนิยมมุมหนึ่งของวัด กำแพงวัดพระธาตุลำปางหลวงทอดยาวสูงกว่าถนนหน้าวัด มีบันไดทอดขึ้นไปยังซุ้มประตู มองเห็นพระวิหารและองค์พระธาตุลำปางหลวงพ้นกำแพงขึ้นมา

บันไดสู่พระธาตุลำปางหลวง

บันไดสู่พระธาตุลำปางหลวง เป็นบันไดขั้นไม่สูงนักเดินขึ้นไปเรื่อยๆ จะมีนักท่องเที่ยวหยุดแวะถ่ายรูปตลอดระยะจนถึงซุ้มประตู ซุ้มประตูนี้เรียกว่าซุ้มประตูโขงสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 21

หน้าบันพระวิหารหลวง

หน้าบันพระวิหารหลวง เมื่อเดินสุดบันไดด้านบนสุดก็จะมองเห็นพระวิหารหลวงซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีความเก่าแก่ปรากฏให้เห็นบนผนังทั้งด้านในและด้านนอก คือร่องรอยความเก่าแก่ของเนื้อไม้ ลวดลายอันปราณีต รวมทั้งภาพจิตรกรรมด้านใน

วิหารหลวง

วิหารหลวง วิหารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2019 โดยเจ้าหมื่นคำเป๊ก ภายในมีซุ้มปราสาททองเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทอง ด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ บนแผงไม้คอสองมีภาพจิตรกรรมเก่าแก่งดงามเรื่องทศชาติและพรหมจักร ถ่ายลอดซุ้มประตูบันไดหน้าวัดเข้าไป รอบๆ วิหารและบริเวณวัดเป็นดินทรายเหมือนเดินอยู่หาดทรายเลยครับ หลายคนถอดรองเท้าเดินเพราะทรายเข้าหรือไม่ก็เดินตามอาคารแทนที่จะเดินบนพื้นทราย
 เมื่อหันหน้าเข้าหาวิหารหลวง ด้านขวามือ คือ วิหารน้ำแต้ม หรือวิหารภาพเขียนสี ("แต้ม" แปลว่า ภาพเขียน) สร้างเมื่อ พ.ศ.2044 เป็นวิหารเปิดโล่งที่เก่าแก่ที่สุดอีกหลังหนึ่งทางภาคเหนือ ภายในเป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม ไม่มีฝ้าเพดาน กำแพงด้านพระประธานเขียนภาพลายทองบนพื้นรักแดง มีภาพจิตรกรรมศิลปะล้านนาบนแผงไม้คอสองที่กล่าวกันว่าเก่าแก่ที่สุด และหลงเหลือเพียงแห่งเดียวในเมืองไทย อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21 ลงมา แต่ปัจจุบันภาพเขียนลบเลือนไปมาก และประดิษฐานพระพุทธรูปสัมริดปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1.25 เมตร สูง 1.25 เมตร (แต่ทริปนี้ยังไม่ได้ไปสำรวจวิหารน้ำแต้มนะครับ)

พระูธาตุลำปางหลวง

พระูธาตุลำปางหลวง  เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ด้วยเริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลูเช่นกัน ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลมแบบล้าน ภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ มีลายสลักดุน เป็นลวดลายประจำยามแบบต่าง ๆ ลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชย และพระบรมธาตุจอมทอง ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุจากพระนลาฎข้างขวา พระศอด้านหน้าและด้านหลัง ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุมีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศปรากฏอยู่

อาสนะโบราณ

อาสนะโบราณ อาสนะหลังนี้เจ้าญาณรังสี เจ้าหลวงเวียงละกอนถวายเมื่อจุลศักราช 1217 ประมาณ พ.ศ. 2398

จิตรกรรมวัดพระธาตุลำปางหลวง

จิตรกรรมวัดพระธาตุลำปางหลวง  ภาพเขียนโบราณในวิหารหลวง ภาพเขียนเหล่านี้เลือนหายไปตามกาลเวลาหมดแล้ว เป็นที่น่าเสียดายมาก ร่องรอยเหล่านี้มีอยู่โดยรอบผนังด้านในของวิหารหลวง

หอพระพรหม 4

หอพระพรหม 4 หอพระพรหม 4 หลังนี้ ครูบาเจ้าสังฆะราชา พระเตวะจา และศรัทธาบ้านม่วงน้อย สร้างถวายเมื่อจุลศักราช 1134 ประมาณ พ.ศ.2315

ซุ้มปราสาททอง

ซุ้มปราสาททอง  ซุ้มปราสาททองเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทอง (พระพุทธรูปที่มองเห็นผ่านช่องเล็กๆ ด้านหน้า) อยู่ภายในวิหารหลวง เมื่อเดินขึ้นบันไดเข้าสู่ภายในวัดจะเห็นวิหารหลวงและซุ้มปราสาททองโดดเด่นอยู่ตรงหน้า

พระเจ้าล้านทอง

พระเจ้าล้านทอง  พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานภายในซุ้มปราสาททอง วิหารหลวง วัดพระธาตุลำปางหลวง

พระเจ้าทันใจ

พระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ด้านหลังซุ้มปราสาททองและพระเจ้าล้านทอง

ซุ้มประตูวัดพระธาตุลำปางหลวง

ซุ้มประตูวัดพระธาตุลำปางหลวง  เมื่อมาอยู่ภายในวิหารหลวง กราบพระเจ้าล้านทอง ชมภาพจิตรกรรมและอาสนะโบราณ หอพระพรหม 4 พระเจ้าทันใจ แล้วคราวนี้จะเดินย้อนออกจากวิหารหลวงทางด้านหน้าที่ถอดรองเท้าไว้ เลยได้เห็นลวดลายที่สวยงามบนซุ้มประตูกำแพงวัด นำเอามาบอกเล่าต่อกันถึงคุณค่าสถาปัตยกรรมของวัดพระธาตุลำปางหลวงอย่างที่เห็น

 วิหารพระพุทธ

วิหารพระพุทธ ไม่ปรากฏว่าสร้างเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง แต่ประมาณอายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี เดิมเป็นวิหารเปิดโล่งหน้าบันเป็นลายดอกไม้ติดกระจกสี ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่เต็มอาคาร ก่ออิฐถือปูน ศิลปะเชียงแสน และยังปรากฏเงาพระธาตุภายในวิหารอีกด้วย ในวิหารพระพุทธนี้สุภาพสตรีเข้าได้ และเป็นสถานที่ที่สุภาพสตรีจะได้เป็นเงาพระธาตุซึ่งกลับหัวลง

 วิหารพระพุทธเป็นวิหารที่อยู่ด้านทิศใต้ขององค์พระธาตุลำปางหลวง (ข้างวิหารหลวงเยื้องไปด้านหลัง)

ซุ้มพระบาท

ซุ้มพระบาท เดินออกมาจากวิหารพระพุทธ ให้เดินไปด้านหลังวิหารจะเห็นซุ้มพระบาทสร้างครอบรอยพระพุทธบาทจำลองไว้ ฐานก่อขึ้นเป็นชั้นคล้ายฐานเจดีย์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 1992 ภายในมองเห็นแสงหักเหปรากฏเป็นเงาพระธาตุและพระวิหารในด้านมุมกลับ แต่มีข้อห้ามไม่ให้สุภาพสตรีขึ้นไป

เงาพระธาตุลำปางหลวง

เงาพระธาตุลำปางหลวง  เงาพระธาตุและพระวิหารในด้านมุมกลับ เห็นได้ชัดเจนมากเหมือนกับเอากล้องถ่ายแล้วมาฉายลงบนฉากผ้าสีขาว เห็นรายละเอียดมากขนาดคนที่กำลังเดินรอบพระธาตุ เราก็ยังเห็นได้ชัด เพียงแต่การเข้ามาในซุ้มพระบาทนั้นเข้าได้ประมาณ 3-4 คน เท่านั้น และต้องปิดประตูให้สนิท เงาจะยิ่งชัด ถ่ายรูปลำบากพอสมควรครับเพราะไม่ได้ติดขาตั้งไปด้วย แต่คิดว่าถ้าเอาขาตั้งไปก็ไม่มีที่พอให้กางขาออกแน่เลย เพราะฉากผ้าสีขาวนี้กั้นทะแยงมุมซุ้มพระพุทธบาท ทำให้เหลือพื้นนี้น้อยมาก

รอยกระสุนปืน

รอยกระสุนปืน  หนานทิพย์ช้างวีรบุรุษ แห่งนครลำปาง พ.ศ.2275 หนานทิพย์ช้าง ต้นตระกูล ณ ลำปาง ณ ลำพูน ณ เชียงใหม่ และเชื้อเจ็ดตน ยิง้ทาวมหายศ แม่ทัพเมืองลำพูน ซึ่งเป็นเมืองของพม่าตาย ลูกปืนถูกรั้วทองเหลืองตามรอยที่เห็นนี้

แก้ไขล่าสุด 2016-05-03 14:35:12 รับชม 19526

แผนที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

โซเนว่าคีรี

โซเนว่าคีรี

เกาะกูด

เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท

ปีเตอร์แพน

ปีเตอร์แพน รีสอร์ท

กัปตันฮุก

กัปตันฮุก รีสอร์ท

ทิงเกอร์เบลล์

ทิงเกอร์เบลล์ ไพรเวซี่ รีสอร์ท

สวนย่า

สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท & สปา

เกาะกูด

เกาะกูด บีช รีสอร์ท

เดอะ

เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด

เกาะกูดรีสอร์ท

เกาะกูดรีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในลำปาง

ไม่มีกิจกรรมในลำปาง
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ลำปางวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์


เขื่อนกิ่วลม


วัดจองคำ พระอารามหลวง


วัดพระธาตุลำปางหลวง


มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์


ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย


บ้านเสานัก


ฟาร์มแกะฮักยู (Hug You)


อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท


อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี