หน้าหลัก >> ลำปาง >> วัดประตูป่อง

วัดประตูป่อง


 

 วัดประตูป่อง ตั้งอยู่ที่ถนนป่าไม้ ตำบลเวียงเหนือ เจดีย์วิหารสร้างเมื่อ พ.ศ. 2409 โดยเจ้าญาณรังษี ผู้ครองนครลำปาง โบสถ์เป็นฝีมือช่างสิบสองปันนา มีศิลปะลายจีนผสม วัดนี้มีสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ ประตูเมืองโบราณ (ประตูป่อง) มีซากหอรบสมัยพระยากาวิละครองนครลำปาง เป็นปราการต่อสู้ทัพพม่าครั้งสำคัญ เมื่อ พ.ศ.2330 ในฝั่งเมืองด้านเหนือนี้เป็นที่ตั้งค่ายพม่าที่ยกพลมาล้อมเมือง ห่างจากที่ตั้งเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดประตูป่อง ลำปาง

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

ซุ้มประตูโขง

ซุ้มประตูโขง ตื่นแต่เช้าวันนี้ที่ตัวเมืองลำปาง เริ่มต้นเดินทางไปยังสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดลำปาง ที่ใครๆ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นทางผ่าน แต่สำหรับผมแล้วผมไม่คิดว่าจังหวัดไหนเป็นทางผ่าน แต่ละจังหวัดมีประวัติความเป็นมายาวนาน กาลเวลาทิ้งสิ่งสำคัญไว้ให้เราศึกษามากมายหลายอย่าง จากตัวเมืองลำปาง ผมใช้สะพานรัษฎาภิเศก ข้ามแม่น้ำ ผ่านตลาดรัษฎา รถติดมาก จนไม่สามารถเลี้ยวเข้าถนนป่าไม้ได้ เลยต้องไปอีกแยกหนึ่ง เลี้ยวขวาที่ถนนพระแก้ว ถึงสถานีตำรวจลำปาง เลี้ยวซ้ายแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนวังเหนือ ขับไปเลี้ยวขวาแยกที่สอง ก็จะเป็นหน้าวัดประตูป่อง

 พื้นที่ด้านหน้าวัดเป็นพื้นที่สาธารณะ ส่วนหนึ่งทำเป็นสนามเด็กเล่น ส่วนหนึ่งเป็นที่ว่างพอที่จะจอดรถได้หลายคัน สิ่งที่เรามองเห็นเบื้องหน้าก็คือซุ้มประตูโขงเก่าแก่คู่กับวัดประตูป่อง กับกำแพงแบบเดียวกับกำแพงเมืองโบราณ

วิหารหลวงวัดประตูป่อง

วิหารหลวงวัดประตูป่อง พอพ้นซุ้มประตูโขงเข้ามา มองเห็นวิหารสูงตระหง่าน กับอุโบสถที่มีขนาดเล็กกว่ามาก อยู่ทางด้านข้าง เป็นการวางผังของวัดที่แปลก ที่มีวิหารหลวงอยู่กลางวัด ส่วนอุโบสถกลับอยู่ที่มุมด้านหน้าติดกำแพงวัดด้านข้าง หน้าบันของวัดหารหลวงสวยงามมาก เป็นลวดลายแบบโบราณที่หาดูได้ยาก เสียดายที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชม ทั้งโบสถ์และวิหาร สอบถามสามเณรที่วัดก็ได้ความว่า วิหารและโบสถ์จะเปิดประมาณ 4 โมงเย็น อันเป็นเวลาที่จะเริ่มทำวัตรเย็น ก็เลยได้แต่ชมความสวยงามอยู่ภายนอก

advertize

วัดประตูป่อง

 

วิหารครูบาเกษม เขมโก

วิหารครูบาเกษม เขมโก ระหว่างวิหารหลวง กับอุโบสถ มีวิหารหลังเล็กๆ แต่สร้างอย่างสวยงามมาก เป็นที่ตั้งของรูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโก เกจิอาจารย์ที่ประชาชนภาคเหนือเคารพศรัทธามาก

โบสถ์วัดประตูป่อง

โบสถ์วัดประตูป่อง หลังจากเดินชมวิหาร พระธาตุ แล้ว เดินมาทางด้านหน้าเป็นช่วงสุดท้ายก่อนที่จะกลับออกจากวัดประตูป่องเพื่อเดินทางไปยังที่อื่นๆ ต่อ ก็จะพาชมอุโบสถหลังเล็กๆ แต่เปี่ยมไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ตุงคู่ด้านหน้าสูงตระหง่าน บันไดทางขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ดูแปลกตาสำหรับโบสถ์หลังเล็กๆ ที่มีบันไดเพียงด้านเดียวก็น่าจะเพียงพอ

advertize

วัดประตูป่อง

 

วัดประตูป่อง

 

กุฏิไม้

กุฏิไม้ เป็นที่ชมเงาพระธาตุ พอดีวันที่ไปไม่มีคนมาเปิดให้ ก็เลยไม่ได้เข้าไปดู สำหรับจังหวัดลำปางแล้ว วัดที่มีเงาพระธาตุเป็นภาพสีกลับหัวนั้นเป็นเรื่องประหลาด มีอยู่ด้วยกันหลายวัด แต่ละวัดก็จะมีจุดชมเงาพระธาตุ ที่วัดประตูป่องก็มีป้ายเขียนว่าเชิญชมเงาพระธาตุ ก็น่าจะเป็นเงาภาพสีและกลับหัวแบบเดียวกับวัดอื่น ไว้ถ้ามีโอกาสก็จะไปดูให้ได้ จะได้กระจ่าง

แผนที่ วัดประตูป่อง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดประตูป่อง ลำปาง