หน้าหลัก >> ลำปาง >> วัดปงยางคก

วัดปงยางคก


 วัดปงยางคก ตั้งอยู่ที่ตำบลปงยางคก มีวิหารพระแม่เจ้าจามเทวีซึ่งเป็นวิหารไม้เก่าแก่ ภายในประดิษฐานมณฑปปราสาทเก่าที่มีตำนานสืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี เมื่อ พ.ศ. 1253
    การเดินทาง จากอำเภอเมืองเข้าสู่ถนนสายห้างฉัตร-เกาะคา ประมาณ 5 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายไปประมาณ 100 เมตร
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

การเดินทางไป วัดปงยางคก ลำปาง << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อุโบสถวัดปงยางคก

อุโบสถวัดปงยางคก การเดินทางที่ค่อนข้างไกลในการตามหาวัดปงยางคก ที่อยู่ในหมู่บ้านห่างจากถนนสายหลักของจังหวัดลำปางค่อนข้างมาก ถ้าเข้าทางทางหลวงหมายเลข 11 ลำปาง ลำพูน จะมีทางแยกใกล้ๆ หมู่บ้านคันทรีวิว ก่อนถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลำปาง ประมาณ 500 เมตร เข้ามาอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางสามารถออกทางเดิมหรือตรงเข้าบ้านปกยางคก มาออกวัดพระธาตุลำปางหลวงก็ได้ ขึ้นอยู่กับการวางแผนเดินทางทริปของเรา ถ้ามาจากวัดพระธาตุลำปางหลวง ระยะทางประมาณ 8.5 กิโลเมตร เส้นทางเข้าหมู่บ้านค่อนข้างเล็กและมีโค้งตามทางค่อนข้างมาก
 เมื่อเข้ามาถึงแล้ว ผมมองเห็นอุโบสถหลังนี้เป็นอุโบสถค่อนข้างใหม่ อายุน่าจะยังไม่มาก เนื่องด้วยชื่อเสียงของวัดปงยางคกนั้นไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ผมก็หวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจในวัด ตอนเดินเข้ามาทีแรกบอกตรงๆ เลยว่าคิดไม่ออกว่าสิ่งที่น่าสนใจคืออะไร เพราะอุโบสถที่สร้างใหม่บังพื้นที่ข้างในวัดไว้หมด ตอนนี้ก็ต้องตามหาโบราณสถานหรือปูชนียสถานให้เจอก่อน

วิหารพระแม่เจ้าจามเทวี

วิหารพระแม่เจ้าจามเทวี นี่ก็คือสิ่งสำคัญประจำวัดปงยางคกที่ผมกำลังตามหาอยู่ เนืองจากวิหารหลังนี้อยู่ข้างอุโบสถพอดี และอุโบสถหันด้านข้างเข้าหากำแพงวัดก็เลยมองไม่เห็น ตามประวัติกล่าวว่า เมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 1253 พระแม่เจ้าจามเทวีกษัตริย์ผู้ครองนครหริภุญไชย (ลำพูน) เสด็จมาเยี่ยมพระเจ้าอนันตยศราชบุตรที่มาครองนครเขลางค์ลำปาง ขณะที่เดินทัพจะนำทองคำไปบูชาพระธาตุลำปางหลวง พอไปถึงที่แห่งหนึ่งปรากฏจ๊าง (ช้าง) พระที่นั่งก็ทรุดลงในท่าคารวะ พระแม่เจ้าเห็นเป็นอัศจรรย์ จึงทรงพักพล ณ ที่นั้นหนึ่งคืน ตลอดกลางคืนทรงอธิษฐานว่า ถ้า ณ ที่นี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ขอให้ปรากฏปาฏิหาริย์ขึ้น ขาดคำพระดำรัสของพระแม่เจ้า ก็ปรากฏแสงจ้าพรรณรังสีแห่งพระบรมสารีริกธาตุ พวยพุ่งออกมาจากจอมปลวกแห่งหนึ่ง จึงทรงให้ปลูกวิหารขึ้น ณ ที่จอมปลวกนั้น พร้อมมณฑปปราสาท ก่อสิงห์ สร้างกู่จ๊างนบ ปลูกต้นไม้สะศรี (ศรีมหาโพธิ์) ก่อโขงประตูไว้พร้อมสรรพ พร้อมให้นามอารามแห่งนี้ว่า "วัดปงจ๊างนบ" คงมาหลายร้อยปีนามนี้ก็เพี้ยนเป็น "วัดปงยางคก" มาจนทุกวันนี้

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานกิตติบัตรแก่ วัดปงยางคกผู้ครอบครองอาคาร วิหารจามเทวี ได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่นประจำปี พ.ศ.2543 เนื่องในนิทรรศการ "สถาปนิก 43"

advertize

กู่จ๊างนบ

กู่จ๊างนบ เป็นเสนาสนะที่สร้างขึ้นพร้อมกับวิหารพระแม่เจ้าจามเทวี ในปีพ.ศ. 1253 ต่อมาได้มีการบูรณะเมื่อ ปี พ.ศ.2507 กู่จ๊างนบเป็นอาคารเล็กๆ หันเข้าหาวิหาร

วิหารพระแม่เจ้าจามเทวี

วิหารพระแม่เจ้าจามเทวี วิหารหลังนี้มีขนาดไม่ใหญ่มากนักหากเทียบขนาดกับวิหารในวัดต่างๆ ที่เราเห็นด้านข้างของวิหารส่วนล่างไม่มีผนัง จึงดูโล่งตลอดแนววิหาร ด้านในวิหารเป็นที่ตั้งของมณฑปปราสาทเก่าแก่ที่สร้างขึ้นพร้อมกัน ภายในมีองค์พระแม่เจ้าจามเทวี ประชาชนชาวลำปางเดินทางมากราบไหว้ไม่ขาด

วัดปงยางคก

 

advertize

วัดปงยางคก

 

หอตุ๊เจ้าติ๊บจ๊าง

หอตุ๊เจ้าติ๊บจ๊าง เป็นชื่อของอาคารที่เขียนตามสำเนียงการออกเสียงของชาวเหนือ หมายถึง ศาลเจ้าพ่อทิพย์ช้าง หมายถึง หนานทิพย์ช้าง (พระเจ้าทิพย์จักรสุลวะฤๅไชยสงคราม) ย้อนหลังกลับไปในยุคที่มีเจ้าผู้ครองนครลำปาง เป็นตำแหน่งที่เริ่มมาตั้งแต่สมัยหริภุญชัย โดยกษัตริย์พระองค์แรกของนครลำปาง คือ พระเจ้าอนันตยศ ราชบุตรของพระนางจามเทวี พระเจ้าอนันตยศทรงสร้างนครลำปางและขึ้นครองเมืองเมื่อ พ.ศ. 1231 ซึ่งลูกหลานของพระเจ้าอนันตยศยังคงขึ้นครองลำปางสืบต่อมา จนถึงรัชสมัยของ พระยาเบิก ในปี พ.ศ. 1838 พระยามังรายแห่งเชียงใหม่ ได้ให้ขุนสงครามยกทัพมาตีนครลำปาง พระยาเบิกทรงช้างออกมากระทำยุทธหัตถี กองทัพนครลำปางแตกพ่าย และพระยาเบิกได้รับบาดเจ็บ พระยาเบิกถูกขุนสงครามปลงพระชนม์ที่บ้านตาล ในเขตนครลำปาง ถือเป็นการสิ้นสุดยุคราชวงศ์หริภุญชัยในนครลำปาง

 เมื่อพระยามังรายมีอำนาจเหนือล้านนา ทรงแต่งตั้งให้ขุนมาครองนครลำปางสืบต่อมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนกระทั่งพระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์พม่าได้กรีฑาทัพยึดล้านนาไว้ได้ทั้งหมด จึงสิ้นสุดยุคราชวงศ์มังรายในนครลำปาง ตลอดระยะที่พม่าได้ครอบครองอาณาจักรล้านนามาเป็นเวลา 200 ปีนั้น ได้กดขี่ข่มเหงชาวบ้านอย่างมากมาย จนเกิดกบฏหลายครั้ง จนกระทั่งหนานทิพย์ช้างได้ชัยชนะเหนือท้าวมหายศแห่งนครลำพูน(ซึ่งอยู่ในอำนาจของพม่า) และชาวเมืองพร้อมใจสถาปนาหนานทิพย์ช้างเป็น พระเจ้าทิพย์จักรสุลวะฤๅไชยสงคราม แห่งนครลำปาง และเริ่มต้นยุคราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์ หรือราชวงศ์เจ้าเจ็ดตนในนครลำปาง ลูกหลานของพระเจ้าทิพย์จักรหรือเจ้าเจ็ดตน ได้ให้ความร่วมมือกับกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ในการขจัดอิทธิพลพม่าออกจากอาณาจักรล้านนาได้ทั้งหมด และสิ้นสุดยุคประเทศราชของพม่าในสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี เชื้อสายเจ้าเจ็ดตนได้ครองนครลำปางจนถึง พ.ศ. 2465 ในสมัยเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิต

 ที่มา รายพระนามเจ้าผู้ครองนครลำปาง

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 7395

แผนที่ วัดปงยางคก และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดปงยางคก ลำปาง << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในลำปาง

ไม่มีกิจกรรมในลำปาง
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ลำปาง


วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

เขื่อนกิ่วลม

วัดพระธาตุลำปางหลวง

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

บ้านเสานัก

ฟาร์มแกะฮักยู (Hug You)

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

เหมืองแม่เมาะ

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน