หน้าหลัก >> ลำปาง >> มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์


 สถานปฏิบัติธรรม-มณฑป หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรลักษณ์ ตั้งอยู่ชานเมืองลำปาง ตามทางสายลำปาง - แจ้ห่ม ประมาณ 1 กิโลเมตร ไปเส้นทางเดียวกับวัดเจดีย์ซาวหลัง แต่ถึงก่อนประมาณ 500 เมตร เมื่อไปถึงจะพบรูปปั้นหลวงพ่อเกษมขนาดใหญ่ที่สังเกตเห็นได้จากถนน ภายในบริเวณมีมณฑปลักษณะเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อเกษม เขมโก เกจิอาจารย์ ซึ่งมีผู้เคารพนับถือเป็นจำนวนมาก นั่งขัดสมาธิขนาดเท่ารูปจริง เพื่อให้ประชาชนเคารพสักการะ และบริเวณหน้ามณฑปมีสถานที่เช่าพระเครื่อง ส่วนกุฏิของหลวงพ่อเกษมอยู่ด้านข้างมณฑป

การเดินทางไปมณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

รูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโก

รูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโก  สถานปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรลักษณ์ อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือนอกตัวเมืองลำปาง ตามถนนประตูม้า เส้นทางเดียวกันกับวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ตรงไปอีกประมาณกิโลเมตรเศษๆ เป็นถนนขยาย 4 แลน มีเกาะกลางถนนด้านขวามือมีรูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโกขณะยืน สูงเด่นตระหง่านมองเห็นแต่ไกล เป็นอันว่ามัวแต่ดูรูปเหมือนหลวงพ่อขับเลยช่องทางเข้าสถานปฏิบัติธรรมซะแล้ว ต้องไปกลับรถแล้วมาเลี้ยวเข้าด้านข้างมีประตูเข้าไปลานจอดรถขนาดใหญ่ สิ่งที่อยู่ในบริเวณลานจอดรถก็คือฌาปณสถานหรือเมรุขนาดใหญ่ แต่เดิมสถานที่บริเวณนี้คงมีเพียงเมรุอย่างเดียวเท่านั้น และหลวงพ่อเกษม เขมโก มาปลีกวิเวกอยู่ที่นี่จึงได้เรียกกันว่าสุสานไตรลักษณ์ หลังหลวงพ่อเกษม เขมโก มรณภาพแล้วลูกศิษย์จึงได้สร้างรูปเหมือนและมณฑปนี้ขึ้นมาเพื่อระลึกถึงพระจริยวัตรที่งดงาม ในฐานะพระบูรพจารย์รูปหนึ่ง

มณฑปหลวงพ่อเกษม เขมโก

มณฑปหลวงพ่อเกษม เขมโก  ชาวบ้านประชาชนทั่วประเทศรู้จักหลวงพ่อเกษม เพราะเป็นพระภิกษุผู้ดำเนินอยู่ในสายพระธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ใดเดินทางมาลำปางส่วนมากจะแวะเข้ามาสักการะหลวงพ่ออยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวภาคเหนือผู้ใกล้ชิดกับหลวงพ่อมากกว่าใคร สังขารหลวงพ่อเกษม เก็บรักษาเอาไว้ในโลงแก้วในห้องกระจกบนมณฑปหลังนี้

advertize

ไหว้สังขารหลวงพ่อเกษม

ไหว้สังขารหลวงพ่อเกษม  สังขารร่างกายของหลวงพ่อเก็บไว้ในโลงแก้ว ในห้องกระจกเพื่อรักษาสภาพ หน้าห้องมีป้ายบอกไว้ให้ไหว้เพียงอก 1 ครั้ง ห้ามกราบลงพื้น คำไหว้ศพหลวงพ่อให้กล่าวว่า

อนิจจา วาตะ สังขารา สังขารทั้งหลายเป็นสิ่งที่ปัจจัยปรุงแต่งขึ้นไม่เที่ยงหนอ
อุปาทะ วะระธัมมิโน มีเกิดขึ้นและเสื่อมไปเป็นธรรมดา
อายุกุชยัง สังฆังวันทามื (กล่าว 3 ครั้ง)

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

 

บรรณศาลาศิตยาถวาย

บรรณศาลาศิตยาถวาย  เป็นศาลาหลังเล็กๆ สร้างขึ้นคล้ายกับกุฎิหลวงพ่อเกษม กำแพงและผนังจะมีคำสั่งสอนของหลวงพ่อเขียนเอาไว้ มีรูปของหลวงพ่อสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่หลายรูป

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

 

แผนที่ มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปมณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง