หน้าหลัก >> ลำปาง >> บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน

บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน


 

 บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ตั้งอยู่หมู่ 1 บ้านโป่งร้อน ตำบลใหม่พัฒนา ห่างจากตัวอำเภอเกาะคา 12 กิโลเมตร ตามถนนสายเกาะคา-ห้างฉัตร มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ น้ำร้อนอุณหภูมิสูงสามารถต้มไข่สุกได้ อยู่ในความดูแลของ อบต. มีการจัดระบบสิ่งแวดล้อมและปรับปรุงภูมิทัศน์สวยงาม บริการห้องอาบน้ำแร่และห้องแช่น้ำร้อน เป็นสัดส่วนถูกสุขลักษณะ เปิดเวลา 08.00 - 20.00 น. ห้องอาบน้ำแร่ 1 ห้อง อาบได้จำนวน 5 คน ราคา 40 บาท

การเดินทางไปบ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ลำปาง

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

ยินดีต้อนรับสู่บ้านโป่งร้อน

ยินดีต้อนรับสู่บ้านโป่งร้อน ก่อนที่จะเดินทางมาที่นี่เกริ่นนำก่อนเลยว่า ผมดูจากสถิติผู้เข้าชมเว็บ ว่าคนดูคลิกดูอะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหน เอามาเป็นปัจจัยในการเลือกว่าผมควรจะไปถ่ายรูปที่ไหนมาเพิ่ม (ฉะนั้นแล้วอยากดูรูปหาข้อมูลที่เที่ยวไหนอยู่ก็คลิกกันเข้าไปดูเยอะๆ นะครับ ^^ ) ผมแปลกใจอยู่ว่าบ่อน้ำร้อนที่เกาะคา ลำปาง ทำไมมีคนดูเยอะนัก เยอะกว่าพระธาตุจอมปิงเสียอีก การค้นหาที่อยู่ของบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ก็เริ่มขึ้น การเดินทางมาบ้านโป่งร้อน ต.ใหม่พัฒนา มาทางเดียวกันกับทางเข้าวัดพระธาตุลำปางหลวง คือเข้าเกาะคาพอเห็นป้ายบอกทางไปวัดเสลารัตนปัพพตาราม (วัดไหล่หินหลวงแก้วช้างยืน) หรือบางทีอาจจะเขียนว่าวัดไหล่หินหลวง สั้นๆ ก็เหมือนกันครับขับตามป้ายไปเรื่อยๆ เส้นทางจะแยกกับทางไปวัดพระธาตุลำปางหลวง ก็ให้ไปตามวัดไหล่หินหลวงก็แล้วกัน

 มาถึงวัดไหล่หินหลวง ถ้ามีเวลาเข้าไปสักการะไหว้พระชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าในวัดบ้างนะครับสวยงามไม่ผิดหวัง วัดไหล่หินหลวงอยู่ซ้ายมือ ตรงนี้จะมีทางแยกเป็นตัว Y ให้เลือกไปทางขวา ดูป้ายการศึกษานอกโรงเรียนเป็นหลัก ไปตามทางเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตรถึงทางแยกเข้าบ้านโป่งร้อน นี่แหละทางไปบ่อน้ำร้อน

โป่งน้ำร้อนเกาะคา

โป่งน้ำร้อนเกาะคา พอเลี้ยวซ้ายเข้ามาตามป้ายไม่กี่ร้อยเมตรเราก็จะมาถึงบริเวณพื้นที่บ่อน้ำร้อน มีลานจอดรถมีร้านค้าหลายร้าน แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาร้านค้าไม่ค่อยจะมาขายของนะครับ ถ้าใกล้เวลามื้ออาหารแนะนำให้กินมาจากเกาะคา บ่อน้ำร้อนบ้านโป่งร้อนเป็นบ่อเล็กๆ มีน้ำร้อนขึ้นมาตลอดเวลา การบริหารจัดการเป็นแบบชาวบ้านที่เรียบง่าย น้ำร้อนที่ขึ้นมาจากบ่อจะถูกสูบขึ้นมาผ่านการกรองแบบง่ายๆ ก่อนที่จะนำขึ้นไปเก็บบนถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ แล้วจ่ายเข้ามาในห้องอาบน้ำแร่

advertize

ห้องอาบน้ำแร่

ห้องอาบน้ำแร่ สนนราคาคนละ 20 บาท ให้แช่ได้ไม่เกิน 20 นาที ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย เราจะเห็นว่าจากบ่อน้ำร้อนผ่านการกรองแล้วนำเข้าถังเก็บมาจ่ายเข้าในห้องอาบน้ำส่วนตัว ส่วนใหญ่ก็จะถูกผันไปจ่ายเป็นประปาหมู่บ้าน ชาวบ้านที่นี่อาบน้ำแร่ทุกวันน่าอิจฉา แล้วเหตุที่ว่าโป่งน้ำร้อนที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองเกาะคาพอสมควร นักท่องเที่ยวก็ไม่มากเท่าไหร่ จะมีก็คนหมู่บ้านใกล้เคียงละแวกเดียวกันแวะเวียนมาแช่น้ำแร่เพื่อสุขภาพ ถนนหนทางเข้ามาก็เป็นหลุมเป็นบ่อตามสภาพของคนชานเมือง แต่ดูๆ แล้วก็สงบดีครับ

ห้องอาบน้ำแร่

ห้องอาบน้ำแร่ ภายในห้องอาบน้ำแร่ ออกแบบตามมาตรฐานคล้ายกับห้องอาบน้ำแร่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน คือมีอ่างกลมๆ อยู่กลางห้อง

บ่อแช่น้ำแร่รวม

บ่อแช่น้ำแร่รวม ใกล้ๆ กับห้องอาบน้ำแร่ส่วนตัว จะมีบ่อเล็กๆ มีทางลำเลียงน้ำมาจากบ่อน้ำร้อนให้ลงไปในบ่อที่สร้างไว้ มีหลังคาคลุมให้ นี่คือบ่อรวม แช่ได้ทีละหลายๆ คน แต่ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวมาชาวบ้านก็จะปิดทางน้ำก็จะเหลือเพียงบ่อแห้งๆ

advertize

บ่อเก็บน้ำแร่

บ่อเก็บน้ำแร่ อีกด้านหนึ่งที่ไม่ไกลเท่าไหร่สร้างเป็นบ่อสูงสำหรับเก็บน้ำแร่ ผมไม่ได้ถามว่าเก็บไว้ทำไม แต่ดูแล้วเหมือนที่ยืนอาบน้ำรอบๆ บ่อ

บ่อต้มไข่

บ่อต้มไข่ ใกล้ๆ กับบ่อน้ำแร่ที่ใช้สูบเอาน้ำแร่ไปเก็บ จะมีบ่อเล็กๆ อีกบ่อ เท่านี้ละครับบ่อน้ำร้อนเกาะคา บ่อเล็กที่เราเห็นจะมีไว้สำหรับต้มไข่ เนื่องจากอุณหภูมิน้ำร้อนที่นี่ไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ เวลาที่ใช้ต้มไข่ชาวบ้านบอกว่าแช่ไว้เป็นชั่วโมงแล้วค่อยเอาขึ้นมาไว้ขาย สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ คงไม่มีเวลาจะมานั่งรอ ดังนั้นซื้อไข่ต้มน้ำแร่จากชาวบ้านดีกว่า

ไข่ต้มน้ำแร่

ไข่ต้มน้ำแร่ หลังจากที่ได้เดินทางไปแจ้ซ้อน ผมไปชิมไข่ต้มน้ำแร่มาแล้ว ที่นั่นจะมีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ ในไข่ด้วย ใช้เวลาต้มแค่ 17 นาที สำหรับไข่ต้มน้ำแร่ที่นี่แช่กันเป็นชั่วโมง ไข่ที่ได้ออกมาจะไม่มีกลิ่นกำมะถัน เลยกินได้สะดวกกว่าที่แจ้ซ้อน ราคาใบละ 6 บาท ครับ เอาละคงคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับโป่งน้ำร้อนที่อำเภอเกาะคากันไปได้พอควรนะครับ เห็นเข้ามาดูกันเยอะแต่ไม่มีรูปให้ดูก็เลยเร่งทำให้ดูกันแล้วว่างๆ แวะไปเที่ยวกัน

แผนที่ บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ลำปาง