หน้าหลัก >> ลำปาง >> บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน

บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน


 บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ตั้งอยู่หมู่ 1 บ้านโป่งร้อน ตำบลใหม่พัฒนา ห่างจากตัวอำเภอเกาะคา 12 กิโลเมตร ตามถนนสายเกาะคา-ห้างฉัตร มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ น้ำร้อนอุณหภูมิสูงสามารถต้มไข่สุกได้ อยู่ในความดูแลของ อบต. มีการจัดระบบสิ่งแวดล้อมและปรับปรุงภูมิทัศน์สวยงาม บริการห้องอาบน้ำแร่และห้องแช่น้ำร้อน เป็นสัดส่วนถูกสุขลักษณะ เปิดเวลา 08.00 - 20.00 น. ห้องอาบน้ำแร่ 1 ห้อง อาบได้จำนวน 5 คน ราคา 40 บาท
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทร. 0 5421 6919, 0 5431 2254
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

การเดินทางไป บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ลำปาง << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ยินดีต้อนรับสู่บ้านโป่งร้อน

ยินดีต้อนรับสู่บ้านโป่งร้อน ก่อนที่จะเดินทางมาที่นี่เกริ่นนำก่อนเลยว่า ผมดูจากสถิติผู้เข้าชมเว็บ ว่าคนดูคลิกดูอะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหน เอามาเป็นปัจจัยในการเลือกว่าผมควรจะไปถ่ายรูปที่ไหนมาเพิ่ม (ฉะนั้นแล้วอยากดูรูปหาข้อมูลที่เที่ยวไหนอยู่ก็คลิกกันเข้าไปดูเยอะๆ นะครับ ^^ ) ผมแปลกใจอยู่ว่าบ่อน้ำร้อนที่เกาะคา ลำปาง ทำไมมีคนดูเยอะนัก เยอะกว่าพระธาตุจอมปิงเสียอีก การค้นหาที่อยู่ของบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ก็เริ่มขึ้น การเดินทางมาบ้านโป่งร้อน ต.ใหม่พัฒนา มาทางเดียวกันกับทางเข้าวัดพระธาตุลำปางหลวง คือเข้าเกาะคาพอเห็นป้ายบอกทางไปวัดเสลารัตนปัพพตาราม (วัดไหล่หินหลวงแก้วช้างยืน) หรือบางทีอาจจะเขียนว่าวัดไหล่หินหลวง สั้นๆ ก็เหมือนกันครับขับตามป้ายไปเรื่อยๆ เส้นทางจะแยกกับทางไปวัดพระธาตุลำปางหลวง ก็ให้ไปตามวัดไหล่หินหลวงก็แล้วกัน

 มาถึงวัดไหล่หินหลวง ถ้ามีเวลาเข้าไปสักการะไหว้พระชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าในวัดบ้างนะครับสวยงามไม่ผิดหวัง วัดไหล่หินหลวงอยู่ซ้ายมือ ตรงนี้จะมีทางแยกเป็นตัว Y ให้เลือกไปทางขวา ดูป้ายการศึกษานอกโรงเรียนเป็นหลัก ไปตามทางเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตรถึงทางแยกเข้าบ้านโป่งร้อน นี่แหละทางไปบ่อน้ำร้อน

โป่งน้ำร้อนเกาะคา

โป่งน้ำร้อนเกาะคา พอเลี้ยวซ้ายเข้ามาตามป้ายไม่กี่ร้อยเมตรเราก็จะมาถึงบริเวณพื้นที่บ่อน้ำร้อน มีลานจอดรถมีร้านค้าหลายร้าน แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาร้านค้าไม่ค่อยจะมาขายของนะครับ ถ้าใกล้เวลามื้ออาหารแนะนำให้กินมาจากเกาะคา บ่อน้ำร้อนบ้านโป่งร้อนเป็นบ่อเล็กๆ มีน้ำร้อนขึ้นมาตลอดเวลา การบริหารจัดการเป็นแบบชาวบ้านที่เรียบง่าย น้ำร้อนที่ขึ้นมาจากบ่อจะถูกสูบขึ้นมาผ่านการกรองแบบง่ายๆ ก่อนที่จะนำขึ้นไปเก็บบนถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ แล้วจ่ายเข้ามาในห้องอาบน้ำแร่

advertize

ห้องอาบน้ำแร่

ห้องอาบน้ำแร่ สนนราคาคนละ 20 บาท ให้แช่ได้ไม่เกิน 20 นาที ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย เราจะเห็นว่าจากบ่อน้ำร้อนผ่านการกรองแล้วนำเข้าถังเก็บมาจ่ายเข้าในห้องอาบน้ำส่วนตัว ส่วนใหญ่ก็จะถูกผันไปจ่ายเป็นประปาหมู่บ้าน ชาวบ้านที่นี่อาบน้ำแร่ทุกวันน่าอิจฉา แล้วเหตุที่ว่าโป่งน้ำร้อนที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองเกาะคาพอสมควร นักท่องเที่ยวก็ไม่มากเท่าไหร่ จะมีก็คนหมู่บ้านใกล้เคียงละแวกเดียวกันแวะเวียนมาแช่น้ำแร่เพื่อสุขภาพ ถนนหนทางเข้ามาก็เป็นหลุมเป็นบ่อตามสภาพของคนชานเมือง แต่ดูๆ แล้วก็สงบดีครับ

ห้องอาบน้ำแร่

ห้องอาบน้ำแร่ ภายในห้องอาบน้ำแร่ ออกแบบตามมาตรฐานคล้ายกับห้องอาบน้ำแร่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน คือมีอ่างกลมๆ อยู่กลางห้อง

บ่อแช่น้ำแร่รวม

บ่อแช่น้ำแร่รวม ใกล้ๆ กับห้องอาบน้ำแร่ส่วนตัว จะมีบ่อเล็กๆ มีทางลำเลียงน้ำมาจากบ่อน้ำร้อนให้ลงไปในบ่อที่สร้างไว้ มีหลังคาคลุมให้ นี่คือบ่อรวม แช่ได้ทีละหลายๆ คน แต่ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวมาชาวบ้านก็จะปิดทางน้ำก็จะเหลือเพียงบ่อแห้งๆ

advertize

บ่อเก็บน้ำแร่

บ่อเก็บน้ำแร่ อีกด้านหนึ่งที่ไม่ไกลเท่าไหร่สร้างเป็นบ่อสูงสำหรับเก็บน้ำแร่ ผมไม่ได้ถามว่าเก็บไว้ทำไม แต่ดูแล้วเหมือนที่ยืนอาบน้ำรอบๆ บ่อ

บ่อต้มไข่

บ่อต้มไข่ ใกล้ๆ กับบ่อน้ำแร่ที่ใช้สูบเอาน้ำแร่ไปเก็บ จะมีบ่อเล็กๆ อีกบ่อ เท่านี้ละครับบ่อน้ำร้อนเกาะคา บ่อเล็กที่เราเห็นจะมีไว้สำหรับต้มไข่ เนื่องจากอุณหภูมิน้ำร้อนที่นี่ไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ เวลาที่ใช้ต้มไข่ชาวบ้านบอกว่าแช่ไว้เป็นชั่วโมงแล้วค่อยเอาขึ้นมาไว้ขาย สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ คงไม่มีเวลาจะมานั่งรอ ดังนั้นซื้อไข่ต้มน้ำแร่จากชาวบ้านดีกว่า

ไข่ต้มน้ำแร่

ไข่ต้มน้ำแร่ หลังจากที่ได้เดินทางไปแจ้ซ้อน ผมไปชิมไข่ต้มน้ำแร่มาแล้ว ที่นั่นจะมีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ ในไข่ด้วย ใช้เวลาต้มแค่ 17 นาที สำหรับไข่ต้มน้ำแร่ที่นี่แช่กันเป็นชั่วโมง ไข่ที่ได้ออกมาจะไม่มีกลิ่นกำมะถัน เลยกินได้สะดวกกว่าที่แจ้ซ้อน ราคาใบละ 6 บาท ครับ เอาละคงคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับโป่งน้ำร้อนที่อำเภอเกาะคากันไปได้พอควรนะครับ เห็นเข้ามาดูกันเยอะแต่ไม่มีรูปให้ดูก็เลยเร่งทำให้ดูกันแล้วว่างๆ แวะไปเที่ยวกัน

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 10715

แผนที่ บ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อน ลำปาง << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในลำปาง

ไม่มีกิจกรรมในลำปาง
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ลำปาง


วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

เขื่อนกิ่วลม

วัดพระธาตุลำปางหลวง

มณฑป หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

บ้านเสานัก

ฟาร์มแกะฮักยู (Hug You)

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

เหมืองแม่เมาะ

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่