หน้าหลัก >> แพร่ >> น้ำตกเชิงทอง

น้ำตกเชิงทอง


 เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อยู่ห่างจากน้ำตกเชิงทองประมาณ 500 เมตร ติดทางหลวงหมายเลข 1022 (แพร่ - ท่าปลา) ซึ่งสามารถเดินทางไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าใกล้เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ได้ แต่เส้นทางนี้ผ่านเขาสูงชัน ไม่แนะนำให้ใช้ในเวลากลางคืน น้ำตกเชิงทองเดินจากลานจอดรถเข้าไปประมาณ 150 เมตร จากน้ำตกเชิงทองเดินไปน้ำตกเชิงเงิน 150 เมตร และน้ำตกห้วยมุ่น 500 เมตร

    น้ำตกเชิงทองเป็นน้ำตกที่มีลำธารกว้างพอที่จะลงเล่นน้ำได้ นับเป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมจากชาวแพร่และพื้นที่ใกล้เคียง

    การเดินทาง ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1022 (เลียบข้างวัดพระธาตุช่อแฮ) ระยะทาง 12 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5567 1466
http://www.tourismthailand.org/phrae

การเดินทางไป น้ำตกเชิงทอง แพร่ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การเดินทางสู่น้ำตกเชิงทอง

การเดินทางสู่น้ำตกเชิงทอง มาเมืองแพร่รู้กันดีว่าต้องไหว้พระธาตุช่อแฮ แต่หลังจากที่ไหว้พระธาตุช่อแฮ ถ้ายังไม่มีโปรแกรมจะไปที่ไหนต่อแล้วมองหาสถานที่พักผ่อนสบายๆ ลองขับมาตามถนนข้างวัด ระยะ 12 กิโลเมตร ก็ไม่มากมายอะไร ขึ้นเขานิดหน่อย เต็มที่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถึง นี่ว่ากันแบบขับกินลมชมวิวแล้วนะครับ วิว 2 ข้างทางของเส้นทางสายนี้ ผมว่าสวยไม่แพ้จังหวัดใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ หรือว่าเชียงราย เลยละ ถนนเลียบไปตามแนวเขา มีเทือกเขาอยู่ 2 ข้างทาง ด้านหนึ่งสว่าง อีกด้านก็จะดูมืดๆ เพราะเงาของภูเขา ถึงทางโค้งในบางช่วงด้านสว่างย้ายมาอยู่ด้านหน้า ป่าไม้เขียวขจีสบายตาสบายใจ เปิดกระจกปิดแอร์ รับอากาศบริสุทธิ์ให้ถ่ายเทแข้ามาในตัวรถบ้างก็จะดี

 หรือก่อนที่จะมาจะแวะไหว้พระธาตุอีกสัก 2 องค์ ใกล้ๆ พระธาตุช่อแฮ ได้แก่ พระธาตุจอมแจ้ง แล้วออกมาที่วัดพระธาตุช่อแฮอีกครั้งเพื่อเริ่มต้นมาตามทางหลวงหมายเลข 1022 ผ่านพระธาตุดอยเล็ง แวะเข้าไป 3 กิโลเมตร พระธาตุดอยเล็งตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ แต่มองเห็นพระธาตุช่อแฮได้ชัดเจน เรียกว่าเป็นจุดชมวิวเมืองแพร่

ด่านตรวจอช.ลำน้ำน่าน

ด่านตรวจอช.ลำน้ำน่าน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน มีที่ทำการอุทยานอยู่ที่อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ มีเส้นทางสัญจรมาถึงจังหวัดแพร่ได้เพียงแต่เส้นทางค่อนข้างชัน จึงเป็นเส้นทางที่จะใช้เฉพาะผู้ที่ชำนาญเส้นทางเท่านั้น เดิมทีก็ไม่คิดว่าอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าจะมีที่เที่ยวอื่นๆ นอกเหนือจากการนอนพักค้างแรมที่อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ จนมาถึงที่นี่ถึงรู้ว่า น้ำตกเชิงทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยาน ทางหลวงหมายเลข 1022 เป็นทางที่ใช้สัญจรระหว่าง 2 อำเภอ เราจึงผ่านด่านตรวจได้โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าอุทยาน

advertize

ที่ทำการหน่วยพิทักษ์ ลน. 1

ที่ทำการหน่วยพิทักษ์ ลน. 1 ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ลน. 1 เป็นหน่วยที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ป่าในจังหวัดแพร่ และน้ำตกเชิงทอง น้ำตกเชิงเงิน น้ำตกห้วยมุ่น

บริเวณน้ำตกเชิงทอง

บริเวณน้ำตกเชิงทอง จากหน่วยพิทักษ์ ลน. 1 เลยมาอีกประมาณ 500 เมตร จะมีสะพานข้ามลำห้วยซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกเชิงทอง ช่วงที่เป็นสะพานจะเป็นทางโค้ง ลานจอดรถของคนที่มาเที่ยวน้ำตกเชิงทองอยู่ที่เชิงสะพานพอดี โดยมีทางแยกเข้าไปนิดหน่อย พ้นจากสะพานไปอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นทางขึ้นเขา ถ้ามีรถสวยมาก็จะเป็นทางลงเขามาด้วยความเร็ว เราจะตัดเลนออกไปจอดที่เชิงสะพานต้องดูให้แน่ใจว่าไม่มีรถมา

ลานจอดรถน้ำตกเชิงทอง

ลานจอดรถน้ำตกเชิงทอง ตอนนี้ผมก็มาอยู่ที่เชิงสะพานเรียบร้อยแล้ว จัดแจงเอาข้าวของเครื่องมือกระเป๋ากล้องขาตั้ง แล้วจะเดินเข้าตัวน้ำตก เห็นวิวเขาเล็กๆ ตรงนี้มันสวยดีก็เลยเก็บภาพมาอีกภาพ ใกล้ๆ ลานจอดรถจะมีป้ายเตือนห้ามเก็บของมีค่าไว้ในรถ รวมทั้งห้ามเก็บไว้ใต้เบาะ เดาเอาว่าบริเวณนี้คงจะมีพวกทุบรถขโมยของในรถกันเป็นประจำ เพราะลานจอดรถอยู่ติดถนน ส่วนน้ำตกต้องเดินเข้าไปค่อนข้างไกล ถ้าคนจะทุบกระจกขโมยของก็มีเวลามากพอที่จะหนี นี่ก็เป็นปัญหาในการทำงานของผมอย่างมาก เพราะมีทั้งกล้อง แทบเล็ต แล้วก็โนตบุค ถึงจะเอากล้องไปถ่ายรูป แต่โนตบุคก็ยังต้องเอาไว้ในรถ แบกไปไม่หมด การถ่ายรูปน้ำตกเชิงทองของผมคงต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุดแล้วต้องรีบกลับมาที่รถ น่าเสียดายจริงๆ ไม่งั้นคงได้เดินไปจนถึงน้ำตกห้วยมุ่น

advertize

ลานบนน้ำตกเชิงทอง

ลานบนน้ำตกเชิงทอง เดินแป๊บเดียวจริงๆ ครับสำหรับระยะทางแค่ 150 เมตร ตอนนี้มาถึงป้ายน้ำตกเชิงทองแล้ว ก็ต้องหามุมในการเก็บภาพ

น้ำตกเชิงทอง

 บริเวณรอบๆ น้ำตก มีลำธาร โขดหิน หาดทราย เพียงพอที่จะใช้เป็นที่พักผ่อน สำหรับชาวเมืองแพร่ เพราะมีระยะทางที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก คนมาที่นี่กันเยอะในวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์

น้ำตกเชิงทอง

 นอกเหนือจากการที่จะมานั่งพักผ่อน เอาอาหารมานั่งกิน น้ำตกเชิงทองยังลงเล่นน้ำได้ เพราะมีสายธารที่ยาว มีน้ำตกชั้นเล็กบ้างใหญ่บ้างสลับกัน บริเวณที่น้ำเชี่ยวก็จะไม่มีคนลงเล่น ตรงไปเป็นธารกว้าง น้ำไม่ลึกมากก็จะมีคนอยู่เยอะ

น้ำตกเชิงทอง

 บริเวณนี้ไม่มีคนลงเล่นน้ำเพราะน้ำแรง หินลื่น

น้ำตกเชิงทอง

 

น้ำตกเชิงเงิน

น้ำตกเชิงเงิน ด้วยความเป็นห่วงทรัพย์สินที่อยู่ในรถ ผมก็เลยเดินจากน้ำตกเชิงทองมาอีกหน่อยเดียวเพราะอยากจะกลับไปที่รถเร็วๆ ถ้ามีคนดูแลให้เราอุ่นใจหน่อย ผมคงได้เดินไปน้ำตกห้วยมุ่นเป็นแน่ ถ้ามีโอกาสไปอีกจะเอาภาพมาฝากเพิ่มครับ ตอนนี้ไปเที่ยวบ้านนาตองดูเต่าปูลูกันต่อดีกว่า บ้านนาตองอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกเชิงทอง จากถนนทางเข้าน้ำตก มุ่งหน้าต่อไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าบ้านนาตอง ตามทางแยกเข้าไปอีก 8 กิโลเมตรก็ถึงแล้วครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 7949

แผนที่ น้ำตกเชิงทอง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปน้ำตกเชิงทอง แพร่ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
อัศจารา รีสอร์ท
อัศจารา รีสอร์ท
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแพร่

ไม่มีกิจกรรมในแพร่
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แพร่


บ้านประทับใจ (บ้านเสาร้อยต้น)

วัดพระธาตุช่อแฮ

น้ำตกห้วยโรง (น้ำตกห้วยลง)

พระธาตุปูแจ

พระธาตุดอยเล็ง

อุทยานลิลิตพระลอ

น้ำตกแม่แคม (น้ำตกสวนเขื่อน)

วัดหลวง

บ้านวงศ์บุรี

ม่อนเสาหินพิศวง

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่