หน้าหลัก >> เพชรบูรณ์ >> เขาค้อ

เขาค้อ


 เขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในเขตอำเภอเขาค้อ เหตุที่เรียกกันว่า "เขาค้อ" เพราะป่าบริเวณนี้เดิมมีต้นค้อซึ่งเป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นอยู่มาก ภูมิอากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน และค่อนข้างเย็นจัดในฤดูหนาว รวมทั้งมีทัศนียภาพสวยงาม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์

    เขาค้อประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนมากมาย ยอดเขาค้อมีความสูงประมาณ 1,174 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เขาย่าสูง 1,290 เมตรและเขาใหญ่ สูง 865 เมตร นอกจากนั้นยังมีเขาตะเคียนโง๊ะ เขาหินตั้งบาตร เขาห้วยทรายและเขาอุ้มแพ ลักษณะป่าไม้ในแถบนี้เป็นป่าเต็งรังหรือป่าไม้สลัดใบ ป่าสน และป่าดิบ ที่น่าสนใจก็คือ พันธุ์ไม้ตระกูลปาล์ม ลักษณะคล้ายต้นตาล แต่ออกผลเป็นทะลายคล้ายหมาก แม้ปัจจุบันป่าจะถูกถางไปมากก็ตาม แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณเขาค้อมีหลายแห่งโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบกับคอมมิวนิสต์ ได้แก่ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ นอกจากนี้ยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ ตำหนักเขาค้อ น้ำตก และรีสอร์ทที่สวยงามน่าพักมากมาย

    ที่พักบนเขาค้อ มีให้เลือกหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณตำบลทุ่งสมอและแค้มป์สน ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวบนเขาค้อประมาณ 30 กิโลเมตร ที่พักที่อยู่ใกล้ที่สุดได้แก่ บ้านพักทหารม้า กิโลเมตรที่ 28 ทางหลวงสาย 2196 กองพลทหารม้าที่ 28 และเรือนพักผู้ติดตามอยู่ใกล้กับพระตำหนักเขาค้อและเขาย่า นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางขึ้นเขาค้ออีกหลายแห่ง

    การเดินทาง ที่สะดวกมี 2 เส้นทาง คือ

    เส้นทางที่ 1. จากเพชรบูรณ์ไปเขาค้อใช้ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นเพชรบูรณ์-หล่มสัก ถึงสามแยกนางั่ว ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 อีก 30 กิโลเมตร

    เส้นทางที่ 2 จากทางหลวงหมายเลข 12 เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 100 บ้านแค้มป์สน เลี้ยวเข้าเขาค้อตามทางหลวงหมายเลข 2196 อีกประมาณ 33 กิโลเมตร เส้นทางนี้จะผ่านที่พักรีสอร์ทหลายแห่ง

    หมายเหตุ : พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่ เพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างแคบและลาดชัน ควรใช้รถปิคอัพหรือรถตู้สภาพดี และควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถติดต่อรถสองแถวขึ้นเขาค้อได้ที่ บริษัท เขาค้อเดินรถ จำกัด โทร. 0 5672 8270, 08 1886 1811 ราคาเช่าเหมาประมาณ 900 – 1,000 บาท โดยมีคิวรถอยู่ที่บริเวณแค้มป์สน กม.100 และที่บ้านนางั่ว
ติดต่อสอบถาม:ททท.พิษณุโลก โทร.0 5525 2742-3, 0 5525 9907, 0 5523 1063
http://www.tourismthailand.org/phitsanulok

การเดินทางไป เขาค้อ เพชรบูรณ์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
จุดชมวิวเข้าค้อ

จุดชมวิวเข้าค้อ บริเวณนี้เป็นจุดที่ได้เห็นวิวสวยๆ ตอนที่พระอาทิตย์ใกล้จะตกโดยบังเอิญในระหว่างการเดินทางในทริปน้ำตกหมันแดง 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน มาชมดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย หลังจากวันนั้นคิดว่าคงอีกนานกว่าจะได้กลับมาเก็บภาพที่เพชรบูรณ์อีกครั้ง แต่ในวันนี้ก็ได้กลับมาอีกห่างจากคราวที่แล้วเพียงไม่กี่เดือน บริเวณนี้หากมาจากทางแคมป์สนจะต้องขับเลย พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษกไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นบริเวณที่มีรีสอร์ทที่พักให้เลือกมากมาย

พระอาทิตย์ตกที่เขาค้อ

พระอาทิตย์ตกที่เขาค้อ คล้ายกันกับพระอาทิตย์ตกทริปน้ำตกหมันแดงเลย สงสัยโชคไม่ดีกับวิวพระอาทิตย์ตก อยากจะได้แบบดวงกลมๆ โตๆ ค่อยๆ ลับขอบฟ้า แต่มาเขาค้อไม่เคยได้เห็น แต่แบบนี้ก็สวยไปอีกแบบ

advertize

ในสายหมอก

ในสายหมอก ในสายหมอกเป็นที่พักที่เราเลือกสำหรับทริปนี้ ตั้งอยู่ตรงไหล่เขาส่วนบนยอดก็มีรีสอร์ทให้เลือกพักนะครับแต่อยากได้อารมณ์แบบตื่นมากลางทะเลหมอกละก็ในสายหมอกน่าจะเหมาะกว่า มีบ้านพักให้เลือกเป็นหลังๆ บริการกาแฟตอนเช้า ส่วนกลางคืนก็ขึ้นไปชงดื่มได้ฟรีเหมือนกันที่ล็อบบี้มีระเบียงสำหรับนั่งจิบกาแฟชมวิวสวยๆ

แสงสุดท้ายที่เขาค้อ

แสงสุดท้ายที่เขาค้อ ในที่สุดแสงอาทิตย์ที่เหลืออยู่น้อยนิดหลังจากที่ดวงอาทิตย์ลับหายไปในแนวเขาได้สักพัก ก็ได้เวลาในการเตรียมอาหารเย็น สำหรับหมูเห็ดเป็ดไก่ที่จะเอามาย่างกินกันต้องเตรียมกันมาเองนะครับหาที่นี่อาจจะลำบากไปหน่อย ในละแวกนี้อาจจะไม่มีของสดขายมากเพียงพอต่อความต้องการ สำหรับทริปนี้เราเดินทางไปหาซื้อในตัวอำเภอหล่มสัก (พอดีจะหากาแฟกินชมวิวที่ Coffee Hill อยู่แล้ว)

เขาค้อยามกลางคืน

เขาค้อยามกลางคืน บ้านพักในสายหมอกมีบริการลานกางเต็นท์ด้วยครับ อยู่หน้าบ้านพักกว้างพอสมควรกางเต็นท์ได้หลายหลังห้องน้ำอาจจะอยู่ไกลไปสักหน่อยแต่ก็ยอมรับได้เพราะคงไม่ได้เข้าบ่อยๆ ในช่วงเทศกาลลอยกระทงยังมีการจุดโคมให้ลอยขึ้นท้องฟ้าให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

advertize

เตรียมอาหารเย็น

เตรียมอาหารเย็น ติดไฟปิ้งย่างอาหาร ที่บ้านในสายหมอกมีเตาบริการแต่ถ่านต้องหามาเอง ก่อนจะเลี้ยวเข้ามาบ้านพักมีร้านของชำอยู่พอจะหาถ่านและเครื่องดื่มติดมือมาได้เสร็จจากมื้อเย็นก็แยกย้ายเข้านอนในบ้านเตรียมลุ้นกับทะเลหมอกที่เขาค้อในวันรุ่งขึ้น

ตื่นเช้าที่เขาค้อ

ตื่นเช้าที่เขาค้อ ตื่นลืมตาขึ้นมาก็เห็นทะเลหมอกสีขาวปริ่มไหล่เขาจากในหน้าต่างของบ้าน ได้เวลาที่จะต้องล้างหน้าล้างตาแบกกล้องไปเก็บภาพกันแล้ว

เขาค้อ

เขาค้อ วิวทะเลหมอกหน้าบ้านพัก นี่เป็นเหตุผลที่น่าจะเลือกในสายหมอกเป็นที่พัก เพราะตื่นมาชมวิวหน้าบ้านได้ทันที (ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใดครับ เอาความจริงมาเล่าอย่างเดียวเท่านั้น ทัวร์ออนไทยไปไหนถ้าดีก็มาเขียนเล่าสู่กันฟังครับ)

จิบกาแฟชมทะเลหมอก

จิบกาแฟชมทะเลหมอก ชอบแก้วกาแฟใบนี้จริงๆ ที่ตรงรูปไก่นี่แหละ หลังจากเก็บภาพหน้าบ้านพักก็เดินขึ้นมาชงกาแฟที่มีบริการ เอาแก้วมาตั้งขอบระเบียงแล้วถ่ายให้เห็นทะเลหมอกเบื้องหน้า

เล่นท่าหน้ากล้อง

เล่นท่าหน้ากล้อง เอาให้เป็นแนวเดียวกับภูเขาด้านหลังไปเลย ในระหว่างการถ่ายภาพวิวอยู่นี้จำไม่ได้แล้วว่าต้องถ่ายภาพสมาชิกที่ร่วมเดินทางไปด้วยไม่รู้กี่สิบภาพ เพราะความสวยงามของทะเลหมอกที่เขาค้อนี้เป็นเหตุ

ลานกว้างในสายหมอก

ลานกว้างในสายหมอก สำหรับเป็นที่นั่งเก็กท่าทางต่างๆ ถ่ายรูปทะเลหมอก บ้านในสายหมอกจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้หลายอย่างให้เลือก

รูปหมู่ที่ระลึกในสายหมอก

รูปหมู่ที่ระลึกในสายหมอก คุณณหทัย พิจิตรา เจ้าของบ้านพักมาดูความเรียบร้อยของลูกค้าและร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับทีมงานบนระเบียงอาหารเช้า และฉากหลังทะเลหมอกแสนสวย

สุดระเบียง

สุดระเบียง 

หมอกล้นฟ้า

หมอกล้นฟ้า บางช่วงของวันโดยเฉพาะเวลาที่แสงแดดกำลังจะร้อนขึ้น ประกอบกับบางทีมีลมพัดผ่านมาทำให้ทะเลหมอกที่เห็นอยู่นิ่งๆ ลอยตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นสัญญานให้รู้ว่าอีกไม่นานหมอกเหล่านี้จะจางหายไปสำหรับพวกเราก็คงต้องออกเดินทางไปกันต่อแล้วละ

ในสายหมอก

ในสายหมอก อีกภาพหนึ่งที่อยากจะให้เห็นบ้านพักหลังหนึ่งที่เกือบจะจมอยู่ใต้ทะเลหมอกสีขาวหนายามเช้า เป็นบ้านพักหลังเดียวของที่นี่ที่ได้ทำเลดีอยู่หน้าสุดใกล้หมอกที่สุด แต่ถ้าจะถ่ายรูปทะเลหมอกให้สวยอาจจะต้องเดินย้อนขึ้นมาข้างบนหน่อยนะ

แก้ไขล่าสุด 2016-04-19 21:22:48 รับชม 31375

แผนที่ เขาค้อ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเขาค้อ เพชรบูรณ์ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในเพชรบูรณ์

ไม่มีกิจกรรมในเพชรบูรณ์
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน เพชรบูรณ์


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ไร่กำนันจุล

Kho In Love ร้านกาแฟริมทางเขาค้อ ค้ออินเลิฟ

ภูทับเบิก

Khao Kho Route 12 ชิมกาแฟริมทางเขาค้อรูท 12

น้ำตกศรีดิษฐ์ ทริปหมันแดง

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา)

Coffee Hill คอฟฟี่ฮิล สวรรค์ร้านกาแฟ

พระตำหนักเขาค้อ

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (ถ้ำผาหงษ์)

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย