หน้าหลัก >> พิจิตร >> บึงสีไฟ

บึงสีไฟ


      บึงสีไฟเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง และชมพระอาทิตย์ตก กลางบึ่งสีไฟ ในยามเย็น บึงสีไฟถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งแรกของจังหวัดพิจิตร นอกจากนั้นภายในบึ่งสีไฟยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น

     สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ พิจิตร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 80 พรรษา เมื่อ พ.ศ. 2527 มีเนื้อที่ 170 ไร่ เป็นสวนพักผ่อนริมบึงสีไฟ มีสะพานทอดลงน้ำสู่ศาลาใหญ่ที่จัดไว้เป็นที่พักผ่อน นักท่องเที่ยวนิยมมาให้อาหารปลาและชมอาทิตย์อัสดง

     รูปปั้นพญาชาละวัน เป็นรูปปั้นจระเข้อยู่ด้านหน้าบึงสีไฟ ที่มีความยาวถึง 38 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 5 เมตร ภายในตัวจระเข้นี้ทำเป็นห้องประชุมขนาด 25-30 ที่นั่ง

     สถานแสดงพันธุ์ปลาเฉลิมพระเกียรติ ลักษณะอาคารเป็นรูปดาวเก้าแฉก ยื่นลงไปในบึงสีไฟ ภายในประกอบด้วยตู้แสดงพันธุ์ปลามากกว่า 20 ชนิด และมีการสับเปลี่ยนชนิดของปลาเป็นประจำ นอกจากนั้นตรงส่วนกลางของอาคารยังทำเป็นช่องเปิด สำหรับชมปลาในบึงสีไฟซึ่งมีพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ มาชุมนุมเป็นจำนวนมาก เพื่อรอกินอาหารที่นักท่องเที่ยวโปรยให้กิน สถานแสดงพันธุ์ปลาเฉลิมพระเกียรติ อยู่ในความดูแลของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพิจิตร
    เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ วันธรรมดาตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันหยุดราชการตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
    โทร.0 5661 1309 www.fisheries.go.th/if-phichit/

     ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองจังหวัดพิจิตร จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกต่างๆ ที่ชาวบ้านผลิตขึ้นเอง เช่น เครื่องสานจากผักตบชวา ผ้าทอบ้านป่าแดง มะขาวแก้วสี่รส ฯลฯ เปิดจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวทุกวันเว้นวันจันทร์ โดยจะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.
ติดต่อสอบถาม:Send email
https://www.facebook.com/TAT-Nakhonsawan-103513930140126/

การเดินทางไป บึงสีไฟ พิจิตร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ยินดีต้อนรับสู่บึงสีไฟ

ยินดีต้อนรับสู่บึงสีไฟ เปิดภาพแรกด้วยภาพชุด 4 ภาพสวยจากบึงสีไฟ การเดินทางสู่บึงสีไฟมาง่ายจากตัวเมืองพิจิตรมีป้ายบอกทางมาบึงสีไฟบนถนนแทบทุกสายแล้วยังมีถนนรอบบึงประกอบด้วยทางหลวงหมายเลข 4014 และ 3003 เป็นหลัก ถ้ามาจากต่างจังหวัดพยายามหาทางหลวงหมายเลข 115 เข้าตัวเมืองพิจิตรจะใกล้บึงสีไฟที่สุด มีวงเวียนหอนาฬิกาที่สวยงาม ในวันลอยกระทงมีการจัดหอนาฬิกาตกแต่งให้เหมือนวงเวียนกระทงขนาดใหญ่ ถ้าอยู่ในเมืองพิจิตรหรือพักที่พิจิตรยิ่งง่ายใหญ่เข้าถนนบึงสีไฟได้ก็ตรงลงมาทางทิศใต้เป็นถนนที่เข้าถึงหน้าบึงสีไฟเลย มาถึงแล้วต้องสังเกตุด้วยว่าให้นำรถเข้าได้เลยหรือเปล่า บางวันจะให้เลี้ยวซ้ายหรือขวาไปหาที่จอดรถแล้วเดินชมบึง โดยเฉพาะในวันงานลอยกระทงกว่าจะหาที่จอดรถว่างๆ ได้ลำบากทีเดียวเมื่อได้ที่จอดรถแล้วก็เดินๆๆ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ร่มรื่นมากแห่งหนึ่งในเมืองพิจิตรมีต้นไม้น้อยใหญ่อยู่เป็นระยะๆ แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีต้นไม้ก็ร้อนเอาการ เตรียมร่มหรือหมวกมาด้วยจะดีกว่า สถานที่สำคัญหลักๆ ที่เหมาะแก่การพักผ่อนคือศาลากลางน้ำ และบริเวณสวยหย่อมสวยๆ ที่จัดไว้ให้โดยรอบ สวนนี้คือสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ พิจิตร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 80 พรรษา เมื่อ พ.ศ. 2527 มีเนื้อที่ 170 ไร่ เป็นพื้นดิน 120 ไร่ เป็นน้ำ 50 ไร่ เป็นสวนพักผ่อนริมบึงสีไฟ มีสะพานทอดลงน้ำสู่ศาลาใหญ่ที่จัดไว้เป็นที่พักผ่อน นักท่องเที่ยวนิยมมาให้อาหารปลาและชมอาทิตย์อัสดง ที่ทางเดินไปยังศาลากลางน้ำจะมีรูปปั้นในตำนานเรื่องพญาชาละวันกับไกรทอง นอกจากนี้ยังมีบริการเรือปั่นให้ไปชมบึงกันกลางน้ำด้วย การหาซื้อของกินเข้ามากินในบึงก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากของหลายๆ ครอบครัว

วิวสวยบึงสีไฟ

วิวสวยบึงสีไฟ ในวันงานลอยกระทงมีการจัดเวทีกิจกรรม มีการแสดงบนเวทีที่ยื่นออกไปในน้ำ มีการประดับโคมสวยๆ รอบบึง ในช่วงเช้าจะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บกระทงออกจากบึงสีไฟ เพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะลอยไปลอยมา ผมมาที่นี่หลังคืนวันลอยกระทงในช่วง 8.00 น. แทบไม่เหลือกระทงที่เป็นขยะให้เห็นลอยไปลอยมาในบึงสีไฟเลยเหมือนกับว่ายังไม่เคยมีการลอยกระทงลงไปด้วยซ้ำ แสดงให้เห็นว่าชาวพิจิตรรักบึงสีไฟนี้มาก หลังจากวันนี้แล้วคงไม่ได้เห็นโคมไฟที่ประดับอยู่ริมบึงและเวทีที่ประดับเพื่องานลอยกระทง แต่บึงสีไฟแห่งนี้ก็ยังเป็นสถานที่ที่สวยงามของคนจำนวนมากที่มาพักผ่อนอยู่เสมอ

advertize

พญาชาละวัน

พญาชาละวัน รูปปั้นพญาชาละวัน เป็นรูปปั้นจระเข้อยู่ด้านหน้าบึงสีไฟ ที่มีความยาวถึง 38 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 5 เมตร ภายในตัวจระเข้นี้ทำเป็นห้องประชุมขนาด 25-30 ที่นั่ง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม้ว่าที่เห็นรูปปั้นนี้ขนาดใหญ่มากก็จริงแต่ไม่นึกว่าจะเป็นห้องประชุมที่ให้คนเข้าไปได้ถึง 30 คนเลยครับ นอกเหนือจากนี้ยังมีไม้กลายเป็นหินอยู่ในสวน ไม้กลายเป็นหินเป็นฟอสซิลชนิดหนึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเกิดจากซากต้นไม้ที่ถูกแทนที่ด้วยน้ำบาดาล ซึ่งมีสารละลายของซิลิกาและเกิดการตกตะกอนกลายสภาพเป็นหินอย่างช้าๆ คืนแทนที่แบบโมเลกุลต่อโมเลกุล จนกลายเป็นหินทั้งหมด โดยไม่มีการเปลี่ยนรูปร่างและโครงสร้างอีก คาดว่าเกิดการสะสมตัวในยุคควอเตอร์นารีตอนต้น อายุราวประมาณ 8 แสนปี ปกติซิลิกาในเนื้อไม้จะอยู่ในรูปของโอปอล์ และคาสซิโดนี ทำให้มีสีสรรหลากหลายสวยงาม ไม้กลายเป็นหินทำให้ทราบถึงประวัติของบรรพชีวิน พฤกษศาสตร์ ภูมิศาสตร์ บรรพกาล ตลอดจนอายุความเป็นมา และพัฒนาการของโลก มีคุณค่าในด้านวิชาการ เศรษฐกิจการท่องเที่ยว และการเป็นมรดกของแผ่นดิน

ลอยกระทงบึงสีไฟ

ลอยกระทงบึงสีไฟ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และใหญ่ที่สุดในพิจิตร ถึงแม้ว่าพิจิตรจะเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำขนาดใหญ่ไหลผ่าน แต่งานลอยกระทงในบึงสีไฟกลับเป็นที่นิยมไม่แพ้บริเวณริมแม่น้ำ คืนวันลอยกระทงมีประชาชนจำนวนมากทั้งในพิจิตรและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาลอยกระทงที่บึงสีไฟ มีการจัดงานใหญ่มีกิจกรรมการแสดงสวยงาม บรรยากาศริมบึงสีไฟในวันลอยกระทงวันนี้คึกคักเป็นพิเศษ ทั้งริมตลิ่งและกลางศาลากลางน้ำ มีประชาชนจำนวนมากลงไปลอยกระทงจนต้องยืนรอคิวกันให้คนที่กำลังลอยกระทงอยู่ขึ้นมาก่อนถึงจะลงไปได้ สำหรับการลอยกระทงที่จะถึงในคราวต่อไปหากคิดไม่ออกว่าจะไปลอยที่ไหนลองพิจารณาบึงสีไฟดูก็ดีเหมือนกันนะครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 13475

แผนที่ บึงสีไฟ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบึงสีไฟ พิจิตร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ลา

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท

บ้านอ้อมกอดขุนเขา

บ้านอ้อมกอดขุนเขา

อัศจารา

อัศจารา รีสอร์ท

เดอะ

เดอะ แคมป์ บูติค รีสอร์ท

อีเดน

อีเดน การ์เดน รีสอร์ท

เดอะบันยัน

เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท

ไม้แก้วดำเนินรีสอร์ท

ไม้แก้วดำเนินรีสอร์ท

ภูผาผึ้ง

ภูผาผึ้ง รีสอร์ท

เดอะรีสอร์ท

เดอะรีสอร์ท @ สวนผึ้ง

โรยัล

โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในพิจิตร

ไม่มีกิจกรรมในพิจิตร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน พิจิตรวัดท่าหลวง


บึงสีไฟ


วัดพระพุทธบาทเขารวก


วัดทรงธรรม (วัดตลาดใต้)


อุทยานเมืองเก่าพิจิตร


ประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำพ่อปู่ บูชาหลักเมือง 2560


ร้านครัวปลาใหญ่ พิจิตร

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี