หน้าหลัก >> น่าน >> อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน


 มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ในท้องที่ อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าไม้ชนิดต่างๆ คือ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง สัตว์ที่พบเห็นได้แก่สัตว์จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ นก ปลา แมลงชนิดต่างๆ ติดต่อที่ทำการอุทยานโทรศัพท์ 0 5470 1121

    ในช่วงปลายเดือนธันวาคม มีดอกพญาเสือโคร่งบานในสถานีวิจัยน้ำขุนสถาน ห่างจากที่ทำการอุทยาน 2.5 กม. ใช้เส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ได้ 2 เส้นทาง คือ

    ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ไปจังหวัดน่าน มาตามเส้นทางประมาณ 66 กิโลเมตรจะถึงหมู่บ้านห้วยแก๊ต ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร เส้นทางโค้งและลาดชันมาก ผู้ขับขี่ควรมีความชำนาญ และไม่แนะนำให้เดินทางในเวลากลางคืน เส้นทางนี้จะถึงสถานีน้ำก่อน ที่ทำการอุทยาน

    จากจังหวัดน่าน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา - อำเภอนาน้อย และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยวขวา ไปถึงที่ทำการอุทยาน ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร

    *ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.dnp.go.th
ติดต่อสอบถาม:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5477 3047
http://www.tourismthailand.org/phrae

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วิวระหว่างทางสู่ อช.ขุนสถาน

วิวระหว่างทางสู่ อช.ขุนสถาน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ไปจังหวัดน่าน มาตามเส้นทางประมาณ 66 กิโลเมตรจะถึงหมู่บ้านห้วยแก๊ต ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร เส้นทางโค้งและลาดชันมาก ผู้ขับขี่ควรมีความชำนาญ และไม่แนะนำให้เดินทางในเวลากลางคืน
 ข้อมูลการเดินทางที่ ททท. และกรมอุทยานฯ ให้มานี่จริงอย่างที่สุดครับ พอเราเลี้ยวเข้าบ้านแก๊ตมาไม่นานก็ขึ้นเขา ทางขึ้นๆๆๆๆๆ อย่างเดียว ชันมาก พอขากลับก็จะยิ่งลำบาก

บานสะพรั่ง ระหว่างทาง

บานสะพรั่ง ระหว่างทาง ตรงนี้ใกล้ถึงสถานีวิจัยน้ำขุนสถานแล้วครับ เห็นทีไรก็อดใจจอดรถไม่ไหว กลัวไม่ได้ถ่ายรูปดอกซากุระเมืองไทย (นางพญาเสือโคร่ง) และนี่เป็นครั้งแรกของทีมงานทัวร์ออนไทยที่ได้เห็นดอกไม้ชนิดนี้ ตื่นเต้นมากๆ
 ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ที่ใช้วิทยุสอบถามข้อมูลอุทยานแห่งชาติขุนสถานเกี่ยวกับการบานของดอกไม้ชนิดนี้ และแนะนำให้เรามาที่นี่ครับ

advertize

นางพญาเสือโคร่งบนเขา

นางพญาเสือโคร่งบนเขา นี่ยังอีกประมาณ 10 กิโลเมตรจะถึงอุทยานแห่งชาติขุนสถาน เราเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มเขาแบบนี้ก็ยิ่งตื่นเต้นมากและอยากไปให้ถึงตรงนั้นเร็วๆ (ขับมาตั้งนานไม่เห็นสักดอกทีแรกก็คิดว่าคงมีไม่กี่ต้น)

ต้นเมเปิล

ต้นเมเปิล เมเปิลเปลี่ยนสี แม้ว่าจะไม่ได้มีมากมาย แต่ก็ดีใจที่ได้เห็น มาขุนสถานคราวนี้คุ้มยิ่งกว่าคุ้มที่ได้เห็นพืชหาดูยากทั้ง 2 ชนิด

เมเปิลกับนางพญาเสือโคร่ง

เมเปิลกับนางพญาเสือโคร่ง เป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่งกว่า เพราะปกติจะมีเมเปิล หรือ นางพญาเสือโคร่งอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่พอมันอยู่เคียงข้างกันแบบนี้ ก็สวยแปลกตาน่าชมเป็นที่สุด

advertize

ลานจอดรถก็สวยแล้ว

ลานจอดรถก็สวยแล้ว เมื่อเข้ามาในสถานีวิจัยน้ำขุนสถานมีลานจอดรถ ลานดินไม่กว้างเท่าไหร่ หรือจะจอดไว้ข้าล่างแล้วเดินขึ้นมาระยะทางประมาณ 500 เมตร (แต่คงจะเหนื่อยอยู่เพราะทางมันชันเห็นแล้วไม่อยากเดินเลย)

ชมพูสะพรั่ง สถานีวิจัยน้ำขุนสถาน

ชมพูสะพรั่ง สถานีวิจัยน้ำขุนสถาน  นางพญาเสือโคร่ง เรียกกันว่า ซากุระเมืองไทย เป็นไม้สกุล บ้วยท้อ ซากุระ จึงได้ชื่อว่า ซากุระเมืองไทย พบทั่วไปบนดอยสูง เช่น ดอยแม่สะลอง จังหวัดเชียงราย ดอยเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ จึงเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง ลักษณะการชม ก็จะไปชมไกลๆ แบบทัศนียภาพให้เห็นเกลื่อนไป ทั้งดอย ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ชื่อพันธุ์ไม้ : นางพญาเสือโคร่ง
ชื่อสามัญ (ไทย) : ฉวีวรรณ (ภาคเหนือ) เส่คาแว่ เส่แผ่ แส่ลาแหล (กะเหรี่ยง เชียงใหม่) ซากุระดอย (เชียงใหม่)
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) : Wild Himalayan Cherry
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Prunus cerasoides D.Don
ชื่อวงศ์ : Rosaceae
ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ: ชมพูภูพิงค์
การกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ
นางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน พบอยู่กในป่าที่ระดับความสูง 500-1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเลในประเทศไทย พบขึ้นตามภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,00-2,000 เมตร เช่น บนดอยอินทนนท์ ดอยเชียงดาว ฯลฯ
ลักษณะทางวัฒวิทยา :
นางพญาเสือโคร่งเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร ใบ เป็นชนิดใบเดี่ยว ลักษณะรูปรีแบบไข่ หรือไข่กลับ ออกสลับกัน ใบมีความกว้าง 3-5 เซนติเมตร ยาว 5 -12 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลมหรือสอบแคบ ขอบจักปลายก้านใบมีต่อม 2-4 ต่อม หูใบแตกแขนงคล้ายเขากวาง ใบร่วงง่าย ดอก สีขาว ชมพู หรือดง ออกเป็นช่อกระจุกใกล้ปลายกิ่ง ก้านดอกยาว 0.7-2 เซนติเมตร ขอบริ้วประดับจักไม่เป็นระเบียบ กลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปกรวย กลีบดอกมี 5 กลีบ เมื่อบานขนาดโตเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 เซนติเมตร ผล รูปไข่หรือกลม ยาว 1-1.5 เซนติเมตร เมื่อสุกสีแดง ระยะเวลาออกดอก ออกดอระหว่างดือนธันวาคมจนถึงกุมภาพันธ์ โดยจะทิ้งใบก่อนออกดอก
การขยายพันธุ์ : ขยายพันธุ์โดยเมล็ด
การปลูก การเจริญเติบโตและการปรับปรุงพันธุ์ : ได้มีการปลูกนางพญาเสือโคร่งบนพื้นที่ต้นน้ำลำธารมาเป็นเวลา 10 ปี แล้วปรากฏว่าได้ผลดี เป็นไม้ที่มีความเหมาะสมในการที่จะขึ้นอยู่ในพื้นที่ผ่านการทำไร่เลื่อนลอย บนพื้นที่สูงแต่ไม่ควรปลูกบนพื้นที่ซึ่งมีลมพัดจะทำให้กิ่งก้านหักได้ง่าย
วนวัฒนวิธีและการจัดการ : ยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับวนวัฒนวิธีและการจัดการที่เหมาะสม
การใช้ประโยชน์ : ผลของพญาเสือโคร่งสามารถนำมารับประทานได้ มีรสเปรี้ยว ส่วนเนื้อไม้และการใช้ประโยชน์ ด้านอื่นยังไม่มีการบันทึกข้อมูลไว้ นอกจากการนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เนื่องจากมีดอกสวยงาม

http://th.wikipedia.org/wiki/นางพญาเสือโคร่ง

นางพญาเสือโคร่ง

นางพญาเสือโคร่ง มีฉากหลังเป็นท้องฟ้าสวยๆๆๆๆ เกินคำบรรยาย ไว้มีโอกาสจะไปอีกให้จงได้

นางพญาเสือโคร่ง

นางพญาเสือโคร่ง ช่อเดียวโดดๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะสวยน้อยลงเลยนะครับเนี่ย

บ้านพักสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

บ้านพักสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน บ้านนี้ทำให้เหมือนเมืองนอกมองเห็นแค่นี้จะเอามาหลอกเพื่อนๆ ว่าไปนอกมาก็คงมีคนเชื่อแน่ๆ อยากให้มีบ้านพักแบบนี้อยู่ในสถานที่แบบนี้จริงๆ คงจะมีคนเข้าพักไม่ว่างเว้นแต่ละวันตลอดฤดูกาลของดอกนางพญาเสือโคร่งแน่ๆ

 ที่สำคัญ สถานีวิจัยน้ำขุนสถานนอกจากจะมีต้นพญาเสือโคร่งให้ชมกันแล้วยังมีต้นชมพูภูคาด้วย ซึ่งดอกไม้ 2 ชนิดนี้จะออกดอกในช่วงเวลาต่างกันเล็กน้อย คือชมพูภูคาจะออกดอกบานช้ากว่า ประมาณ 1 เดือน

 ติดต่อบ้านพัก (ช่วงปีใหม่เต็มทุกปีครับ) 0899653218

ซากุระ

ซากุระ เห็นแบบนี้แล้วนึกถึงภาพดอกซากุระของญี่ปุ่น แม้ว่าขนาดของดอกจะต่างกัน แต่เมื่อมันอยู่กลางแดดจัดก็สวยไม่แพ้กันเลย

สวยในความรู้สึก

สวยในความรู้สึก ดอกและใบอ่อนของนางพญาเสือโคร่งค่อนข้างโปร่งแสง เมื่อแดดจัดๆ จะรู้สึกสว่างๆ สีชมพู ถ้ามีเป็นทิวแถวยาวๆ เรียงต่อกันไป คงได้ภาพที่สวยมากภาพหนึ่ง

ระเบียงหน้าบ้าน

ระเบียงหน้าบ้าน ที่เห็นเป็นบ้านรูปทรงสวยๆ เหมือนเมืองนอกนั่นแหละ หน้าบ้านมีระเบียง ข้างล่างมีการปลูกดอกไม้อีกหลายชนิดหลายสีสวยงามมากจริงๆ

ธงชาติไทย

ธงชาติไทย อยู่ที่หน้าสถานีวิจัยน้ำขุนสถาน เราจอดรถกันตรงนี้แหละ เห็นจอดได้ประมาณ 3 คันเอง แต่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะ แต่พอดูเว็บทัวร์ออนไทยแล้วก็ไม่แน่ต่อไปอาจจะเยอะมากๆ ก็ได้

ทางเดินชมพญาเสือโคร่ง

ทางเดินชมพญาเสือโคร่ง เป็นถนนสำหรับขับรถขึ้นลงนั่นแหละครับ มีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเป็นระยะๆ มีต้นชมพูภูคาที่ยังไม่ออกดอกด้วย

เส้นทางสู่ อช.ขุนสถาน

เส้นทางสู่ อช.ขุนสถาน จากสถานีวิจัยน้ำขุนสถานก็เดินทางกันต่อ ระยะทางอีกหลายกิโลเมตร ผ่านเส้นทางที่ค่อนข้างอันตราย ถ้าพลาดไปละก็เจอกันข้างล่างแน่ๆ แต่ก็สวยดีครับ

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตรงนี้มีลานจอดรถและชมวิวเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยงามจริงๆ ทริปนี้ของเราที่อุทยานแห่งชาติขุนสถานสุดเส้นทางที่ตรงนี้เพราะเราไม่ได้เตรียมตัวมาค้างที่นี่ และตามแผนเดิมแล้วอุทยานแห่งชาติขุนสถานก็ไม่ได้อยู่ในแผนของทริปตั้งแต่แรก แต่พอได้ยินเจ้าหน้าที่บอกว่าซากุระไทย หรือนางพญาเสือโคร่งกำลังบานเท่านั้นแหละเลยต้องรีบมาดู จากจุดนี้เราก็ย้อนกลับลงเขาตามเส้นทางบ้านแก๊ตเหมือนเดิม

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ภาพสวยๆ ของแสงแดดกับภูเขา สำหรับฤดูหนาวแล้วจะเที่ยวที่ไหนก็คงไม่เท่าภูเขาจริงๆ

ลานกางเต็นท์ อช.ขุนสถาน

ลานกางเต็นท์ อช.ขุนสถาน สำหรับภาพนี้เป็นวิวที่จะได้เห็นหากกางเต็นท์พักแรมกันที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ที่นี่มีลานจอดรถอยู่ข้างล่าง นักท่องเที่ยวที่เอารถกระบะหรือขับเคลื่อน 4 ล้อมา จะนำของใส่รถขนขึ้นไปแต่ต้องลงมาจอดข้างล่างตามเดิมแต่เรายังไม่ได้ขึ้นไปด้วยยานพาหานะไม่อำนวย และก็ได้เวลาเดินทางกันต่อได้แล้ว หนทางนี้อีกยาวไกล

 ส่วนลานกางเต็นท์คิดว่ารองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่มากนักเพราะเป็นลานเล็กๆ บนยอดเขาถึงแม้ค้างที่นี่ แต่ต้องไปชมซากุระที่สถานีวิจัยน้ำอยู่ดี จึงไม่เห็นมีนักท่องเที่ยวมากนัก

ทางขึ้นสู่ลานกางเต็นท์

ทางขึ้นสู่ลานกางเต็นท์ นี่แหละครับทางขึ้นลานกางเต็นท์ที่ว่าชันมากแถมเป็นถนนลูกรัง เลยเอาไว้โอกาสหน้า แต่จะว่าไปแล้ววันที่เราไปก็เห็นคนพยายามเอารถเก๋งขึ้นแล้วต้องถอยหลังลงมาเหมือนกัน

 เล่าต่ออีกหน่อยเรื่องการลงเขา รถเราเหม็นกลิ่นเบรคและคลัทช์ คลุ้งไปหมดเลย ทางลงเขาที่นี่ชันมากๆ แต่ถ้าดูจากแผนที่ถ้ามาเที่ยวดอยเสมอดาวแล้วจะแวะมาดูนางพญาเสือโคร่งเหมือนพวกเรา จะมีเส้นทางอีกทางมาบรรจบกันได้ครับ ไม่ต้องออกมาที่ตัวเมืองแล้วเข้าทางบ้านแก๊ตเหมือนเราก็ได้ นอกจากว่าจะแวะไหว้พระ ชมความสวยงามของวัดต่างๆ เหมือนโปรแกรมของพวกเรา

ดอกชมพูภูคาแบบเต็มตาที่ขุนสถาน

ดอกชมพูภูคาแบบเต็มตาที่ขุนสถาน ขอเพิ่มรูปดอกชมพูภูคาครับ... หลังจากที่เคยได้มาชมนางพญาเสือโคร่งที่สถานีวิจัยน้ำขุนสถานแห่งนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปีใหม่ สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ สถานีวิจัยน้ำขุนสถานก็ยังมีดีมาให้ดูอีกครั้ง นั่นก็คือดอกชมพูภูคา ซึ่งทั้งสองชนิดนี้จะบานทิ้งช่วงห่างกันประมาณ 1-2 เดือน เราได้เดินทางไปชมดอกชมพูภูคาที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคามาแล้วแต่รู้สึกไม่เต็มตาเท่าที่ที่นี่เพราะต้นชมพูภูคาที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคานั้นมีขนาดลำต้นสูงมากจนเห็นเพียงไกลๆ เท่านั้น

ช่อชมพูภูคาบานสูงกว่าหัวนิดเดียว

ช่อชมพูภูคาบานสูงกว่าหัวนิดเดียว เห็นกันชัดๆ ว่าต้นชมพูภูคาที่สถานีวิจัยน้ำขุนสถานนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อมหากเทียบกับต้นที่สูงลิบลิ่วที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยภูคาให้มาที่นี่แทนนะครับ แค่เอามาบอกกันเท่านั้น ต้นชมพูภูคาที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาเป็นต้นที่ขึ้นตามธรรมชาติและอยู่ในป่า เค้าจึงต้องสูงๆๆ เพื่อแย่งแสงแดดกับต้นไม้ชนิดอื่นๆ ใกล้เคียงกัน ก็เอาเป็นว่าไปดูต้นตามธรรมชาติต้องไปดอยภูคา แล้วมาดูแบบเต็มตากันที่นี่ เพราะทั้งสองแห่งไม่ไกลมาหากกลับจากอำเภอปัวที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคากลับมากรุงเทพฯ ผ่านตัวเมืองน่านใช้เส้นทาง หมายเลข 101 กลับลงทางจังหวัดแพร่ เลยตัวเมืองน่านมาหน่อยประมาณ 72 กิโลเมตรเข้าทางบ้านห้วยแก๊ตทางหลวงหมายเลข 1216 ชมดอกชมพูภูคากับบรรยากาศวิวสวยๆ ของอุทยานแห่งชาติขุนสถานแล้วค่อยกลับเหมือนเราก็ได้

บ้านพักเจ้าหน้าที่

บ้านพักเจ้าหน้าที่ บ้านหลังนี้เปิดบริการให้เข้าพักได้ครับ ไม่มีราคาขั้นต่ำ เจ้าหน้าที่บอกว่าให้เท่าไหร่ก็ได้ ช่วยค่าน้ำค่าไฟ แต่เสียใจด้วยนะครับเต็มจนถึงปีหน้าแล้วสำหรับช่วงปีใหม่ที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบาน ทีมงานของเราได้มาที่นี่ทั้งทีก็ต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันบ้าง

เมเปิลสีเขียว

เมเปิลสีเขียว ต้นเมเปิลต้นเดิมที่เคยมาเมื่อช่วงปีใหม่เปลี่ยนสีทิ้งใบสีแดงสวยงามไม่แพ้อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเพียงแต่มีจำนวนน้อยกว่าเท่านั้นคือเห็นอยู่เพียงต้นเดียว ในช่วงกุมภาพันธ์ ใบเมเปิลแตกใหม่เป็นสีเขียวอ่อนสะท้อนกับแสงแดดดูจากด้านล่างสวยงามเหมือนกันนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-04-19 21:23:49 รับชม 113047

แผนที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในน่าน

ไม่มีกิจกรรมในน่าน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน น่าน


วัดพระธาตุแช่แห้ง

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ผาชู้ (ผาเชิดชู)

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดภูมินทร์

เสาดินนาน้อยและคอกเสือ

วัดภูเก็ต

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

ต้นดิกเดียมวัดปรางค์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่