หน้าหลัก >> นครสวรรค์ >> เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

ภาพอัพเดตล่าสุดของ เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน:
 ครั้งแรกที่ได้มาวัดจันเสน สถานที่ที่หลวงพ่อโอดเคยจำพรรษาอยู่ และท่านได้สร้างพิพิธภัณฑ์จันเสนที่เก็บเรื่องราวของนครสวรรค์เมื่อ 2000 ปีก่อนเอาไว้ให้เราได้ดูจนทุกวันนี้
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-07-13 20:30:14


เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน


 เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลจันเสน สันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยทวารวดี บริเวณเมืองโบราณมีคูเมืองเป็นเนินดินโดยรอบ เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่มุมทั้งสี่เป็นรูปมนจนเกือบเป็นวงกลม ล้อมรอบด้วยคูเมืองซึ่งกว้างประมาณ 20 เมตร ปัจจุบันยังมีสภาพเป็นที่ลุ่มน้ำขัง แต่ยังเป็นร่องรอยพอมองเห็นเค้าคูเมืองได้อย่างชัดเจน มีความยาวประมาณ 800 เมตร กว้าง 700 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่เศษ เนื่องจากบริเวณภายในคูเมืองดังกล่าวมีลักษณะเป็นเนินสูงกว่าพื้นที่รอบนอกคูเมือง ชาวบ้านเรียกว่า "โคกจันเสน"

    ในบริเวณเมืองโบราณได้ขุดพบโบราณวัตถุหลายอย่าง ประเภทที่ทำด้วยเศษดินเผา อาทิ พระพิมพ์ต่าง ๆ ตุ๊กตา ตะเกียง ประเภทที่ทำด้วยหิน ได้แก่ ฐานบัว ธรรมจักร ขวานหินขัดที่ทำด้วยโลหะ มีตุ้มหูทำด้วยตะกั่วหรือดีบุก ใบหอกที่ทำด้วยสำริด ปัจจุบันโบราณวัตถุดังกล่าวเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์จันเสน ซึ่งตั้งอยู่ในวัดจันเสน เริ่มก่อสร้างโดยพระครูนิสัยจริยคุณ หรือที่ชาวยบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อโอด" ได้มีดำริที่จะสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ขึ้นเพื่อให้เป็นศูนย์กลางชุมชน ภายในจัดให้มีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อใช้แสดงเรื่องราวของจันเสนในอดีต พร้อมกันไปด้วยพระครูนิวิฐธรรมขันธ์หรือหลวงพ่อเจริญ เจ้าอาวาสรูปต่อมาเป็นกำลังสำคัญที่สานต่องานพิพิธภัณฑ์จนเสร็จสมบูรณ์โดยงบประมาณในการก่อสร้างนั้นได้มาจากแรงศรัทธาของประชาชน

    จันเสนเมืองโบราณ หลวงพ่อโอด อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน ซึ่งท่านมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ท่านเป็นผู้มุ่งมั่นที่จะสร้างมณฑปเจดีย์ขึ้น โดยมีความมุ่งหมายว่า
    1. ส่วนยอดของมณฑปเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
    2. องค์เรือนธาตุประดิษฐาน "หลวงพ่อนาค" พระพุทธรูปปางนาคปรกที่นำมาจากเมืองลพบุรี เพื่อให้เป็นพระพุทธรูปสำคัญของชุมชน
    3. อาคารส่วนฐานของพระมหาเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของท่าน และเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองจันเสน

    พระมหาธาตุเจดีย์จันเสน อยู่ในห้องชั้นฐานของพระมหาธาตุเจดีย์ การออกแบบได้ใช้ลักษณะของสถูปในสมัยทวารวดีเป็นพื้นฐานในการพัฒนารูปแบบ ใช้รายละเอียดของลวดลายทางสถาปัตยกรรมในสมัยทวารวดี ซึ่งมีคำจารึกที่ฐานพระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันสน ให้ผู้สนใจได้อ่านประวัติความเป็นมาด้วย พิพิธภัณฑ์นี้ เปิดให้เข้าชมในวันเสาร์-อาทิตย์ ผู้ที่ต้องการเข้าชมในวันธรรมดา สามารถติดต่อทางวัดให้เปิดเข้าชมได้ มีเยาวชนอาสาสมัครจากโรงเรียนวัดจันเสน และโรงเรียนจันเสนเอ็งสุวรรณอนุสรณ์ บริการนำเที่ยวภายในบริเวณเมือง และนำชมภายในพิพิธภัณฑ์ด้วย สอบถามรายละเอียดโทร. 0 5633 9115-6

    นอกจากนี้ในวัดยังมีการรวมกลุ่มของสตรีบ้านจันเสนเพื่อทอผ้าด้วยกี่กระตุก และจัดตั้งเป็นศูนย์จำหน่ายภายในวัดด้วย ผ้าทอส่วนใหญ่เป็นผ้าฝ้าย ผ้าทอมัดหมี่จันเสน และผ้ามัดย้อม

    การเดินทาง จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายเข้าอินทร์บุรี (ทางหลวงหมายเลข 11) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3196 เลี้ยวซ้ายตรงป้ายวัดจันเสนเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าวัดจันเสน

    จากนครสวรรค์ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 มุ่งสู่จังหวัดชัยนาท ระยะทางประมาณ 52 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าอำเภอตาคลี ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3196 ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร เลี้ยวขวาก่อนข้ามทางรถไฟเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร สู่วัดจันเสน
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครสวรรค์ โทร.056-221811
https://www.facebook.com/TAT-Nakhonsawan-103513930140126/

การเดินทางไป พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณจันเสน นครสวรรค์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ข้าวเหนียวกะทิลูกจัน

ข้าวเหนียวกะทิลูกจัน เป็นขนมไทยๆ ที่หากินกันไม่ได้ง่ายๆ สักเท่าไหร่ เพราะปกติลูกจันเป็นผลไม้ที่ออกลูกมาแค่ปีละครั้ง ถ้าสงสัยว่าทำไมเรื่องพิพิธภัณฑ์จันเสนถึงเอาข้าวเหนียวกะทิลูกจันมาเป็นรูปเปิดแรกๆ ก็เพราะว่า ชื่อเมืองจันเสน เชื่อกันว่ามาจากการที่เมืองนี้มีต้นจันอยู่เยอะมาก ถ้ามาเป็นหมู่คณะและติดต่อมาล่วงหน้าในฤดูที่มีลูกจันออก (ช่วงพฤษภาคม-กรกฎาคม) ก็จะได้ชิมขนมนี้นะ ขอบอกว่ามันอร่อยเริ่ด

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

advertize

กลุ่มสตรีทอผ้ามัดย้อมจันเสน

กลุ่มสตรีทอผ้ามัดย้อมจันเสน เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาในวัดจันเสน สาธิตการมัดหมี่ การย้อมผ้าด้วยกี่กระตุก และการทอมือ มีผ้าลายสวยๆ ขายด้วย ลายเอกลักษณ์ของจันเสนคือลายปลาเสือตอ ถ้ายังไงเดินๆ หาดูได้ แต่ปกติไม่มีวางขายลายยากๆ ต้องสั่งล่วงหน้าเพราะใช้เวลาทอนานมาก

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันเสน

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันเสน เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์จันเสนที่เก็บโบราณวัตถุมากมายมาจากเมืองโบราณจันเสนที่ล่มสลายไป ขอเล่าให้ฟังแบบคร่าวๆ ย่อๆ ว่า "...เมืองจันเสนเป็นเมืองที่มีอายุประมาณ 2000 ปีมาแล้วสมัยทวาราวดีและยุคโลหะ มีความรุ่งเรืองและได้ติดต่อซื้อขายกับอินเดียและแคว้นฟูนัน เพราะมีโบราณวัตถุมากมายที่เหมือนกับที่พบในอินเดียและฟูนัน การติดต่อซื้อขายกับอินเดียทำให้เมืองจันเสนเป็นเมืองที่นับถือศาสนาพุทธ เป็นอันดับแรกๆ ของไทย ดูจากรูปปั้นดินหลายชิ้นที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา เมืองจันเสนได้ร่วงโรยร้างไปหลังจากเกิดการเปลี่ยนเส้นทางของแม่น้ำ จากนั้นก็กลับมารุ่งเรืองเป็นเมืองขึ้นอีกครั้งในยุครัชกาลที่ ๕ เพราะมีการเดินทางด้วยรถไฟ..." 

    หลวงพ่อโอด เห็นความสำคัญของความเป็นพุทธตั้งแต่สมัยเมืองจันเสน จึงได้ริเริ่มก่อสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นที่เก็บรักษาวัตถุโบราณเมืองจันเสนไว้ให้ลูกหลานได้เห็น พระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันเสนสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2531 ได้รับพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ จากสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก (เจริญ สุวฑฺฒโน)

โดยมีหลวงพ่อเจริญ เจ้าอาวาสรูปต่อมาสานต่อโครงการก่อสร้างจนเสร็จสมบูรณ์เปิดให้เข้าชมเมื่อปี พ.ศ.2539

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

advertize

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 ระหว่างเดินชมพิพิธภัณฑ์จะมีเด็กๆ มาช่วยบรรยายข้อมูลความรู้สำคัญๆ เกี่ยวกับวัตถุโบราณที่อยู่ด้านใน ยังไงก็ฟังน้องๆ เค้าด้วยนะเค้าจะได้มีกำลังใจทำต่อ และเป็นการช่วยสนับสนุนให้คนไทยรักบ้านเกิดของตัวเองมากขึ้นด้วย อีกอย่างถ้าเดินพิพิธภัณฑ์แล้วเดินแค่ผ่านๆ ก็ถ่ายรูปอยู่ข้างนอกอย่างเดียวดีกว่าเนาะ

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

ตราประทับโบราณ

ตราประทับโบราณ เป็นของที่ทำให้อึ้งมาก เพราะไม่น่าเชื่อว่าสมัยก่อนจะมีการทำตราประทับขึ้นมาใช้ ไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าใช้ตราประทับนี้เพื่ออะไร ได้แต่สันนิษฐานกันไปต่างๆ นานา

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

เครื่องจักสานภูมิปัญญาชาวบ้าน

เครื่องจักสานภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นห้องแรกหลังจากที่เราเข้าไปในศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช เป็นอาคารที่อยู่ใกล้ๆ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันเสน ห้องแรกเลยจะเป็นส่วนแสดงเครื่องจักสานที่พยายามย่อส่วนจากของจริงเอามาให้ดูกันว่าคนจันเสนสมัยก่อนเค้าใช้เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอะไรกันบ้าง แต่พอคนมาเห็นเข้าก็อยากจะซื้อเครื่องจักสานจิ๋วกลับไปเป็นที่ระลึกซะยังงั้น

ส่วนเฉลิมพระเกียรติ

ส่วนเฉลิมพระเกียรติ เป็นส่วนที่สองที่อยู่ในศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช มีภาพประวัติศาสตร์ครั้งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดพิพิธภัณฑ์จันเสนอย่างเป็นทางการ สร้างความปลาบปลื้มแก่ชาวจันเสนอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อโอด

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อโอด เป็นส่วนสุดท้ายที่เราจะพามาชมกัน ในนี้จะมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อโอด ห้องของหลวงพ่อโอดและเครื่องอัฐบริขารต่างๆ ของหลวงพ่อขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคเหนือ

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

 

แก้ไขล่าสุด 2017-07-13 20:30:14 รับชม 5088

แผนที่ เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพิพิธภัณฑ์เมืองโบราณจันเสน นครสวรรค์ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในนครสวรรค์

ไม่มีกิจกรรมในนครสวรรค์
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน นครสวรรค์


วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

บึงบอระเพ็ด

วัดคีรีวงศ์

แก่งเกาะใหญ่

เขาหน่อ-เขาแก้ว

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (แม่เรวา)

ล่องแก่งแม่เรวา

ภูทองโกลเด้นฮิลล์

วัดใหม่แม่เรวา (หลวงพ่อองค์บาก)

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (ปราสาทหินพิมาย)


วัดมหาธาตุ


ปราสาทหินพนมรุ้ง


เมืองฟ้าแดดสงยาง และพระธาตุยาคู


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย