หน้าหลัก >> นครสวรรค์ >> อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ


 อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ หรืออควาเรียมน้ำจืดอยู่ที่บึงบอระเพ็ด  เป็นอาคารรูปเรือกระแชง หรือเรือเอี้ยมจุ๊น (เรือบรรทุกสินค้าในแม่น้ำเจ้าพระยาในอดีต) ขนาดกว้าง 37 เมตร ยาว 49 เมตร จัดแสดงพันธุ์ปลาต่าง ๆ กว่า 100 ชนิด ไฮไลท์ในตัวอาคารคืออุโมงค์ปลา ความยาว 24 เมตร มีปลาน้ำจืดหลายพันธุ์ ที่คนชื่นชอบน่าจะมี ปลากระเบนราหูน้ำจืด ปลาบึก ปลาสะตือ แรดดำ สวายเผือกตาแดง ตะเพียนขาว ตะเพียนทอง ฯลฯ มองเผินๆ บางทีเหมือนเป็นปลาน้ำเค็มเลยเด็กๆ หลายคนบอกว่าเหมือนฉลามด้วย นอกจากอุโมงค์มีตู้ปลารอบๆ 30 กว่าตู้ ประกอบด้วยปลาหายากและปลาสวยงามนานาชนิด เช่น ปลาตามิน ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาเสือพ่นน้ำ ปลากระโห้ไทย ปลาตะเพียนขาว ตะเพียนทองทรงเครื่อง และปลากาแดง

ที่นี่มีห้องอาหาร ร้านขายของที่ระลึกไว้บริการ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท 

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 -18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.30-18.00 น.

การเดินทางไปอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ นครสวรรค์

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด โทร.0 5627 4525
http://www.bungborraped.net

เรือเอี้ยมจุ๊นปากน้ำโพ

เรือเอี้ยมจุ๊นปากน้ำโพ เป็นอาคารขนาดใหญ่สร้างด้วยรูปเรือบรรทุกสินค้าในแม่น้ำเจ้าพระยาในอดีต เห็นแบบนี้กว้างถึง 37 เมตร ยาว 49 เมตร เชียวนะ นี่แหละอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดหรือหลังๆ มาจะได้ยินคนเรียกว่าอวาเรียมน้ำจืดมากขึ้นเดี๋ยวจะพาเดินเข้าไปดูข้างในว่ามีอะไรยังไงบ้าง

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 เดินเข้ามาในอาคารจ่ายค่าเข้าชมให้เรียบร้อยต่อจากนี้เราก็จะได้เข้าไปดูแล้วว่าในนี้เค้ามีอะไรกันบ้าง

advertize

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 เริ่มจากตู้ปลาทะเล อ้าวไม่ใช่ละ ตู้ปลาทะเลมีอยู่เฉพาะตรงทางเข้าตอนแรกเท่านั้นนะ ต่อจากนี้จะเป็นปลาน้ำจืดไม่งั้นเดี๋ยวจะผิดคอนเซปต์ แต่ปกติแล้วปลาน้ำจืดเค้าจะไม่มีสีสันสดใสเลยทำให้หลายคนไม่ค่อยอยากมาดูอีกอย่างปลาน้ำจืดปกติเราก็กินกันประจำอยู่แล้วมันไม่ดึงดูดใจเท่าปลาทะเลสวยๆ แต่ถ้าคิดแบบนั้นแล้วถือว่าผิดเลยละ เพราะที่จริงปลาน้ำจืดที่เราไม่รู้จักหรือรู้จักชื่อแต่ไม่เคยเห็นมันก็มีหน้าตาแปลกๆ เยอะมาก

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 บรรยากาศในอาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดจะคล้ายๆ อควาเรียมปลาทะเลสีสวยๆ คือมีตู้แยกชนิดปลาออกจากกันให้เราได้หาความรู้ไปทีละตัวสองตัว

ปลาเสือตอพ่นน้ำ

ปลาเสือตอพ่นน้ำ  เป็นปลาที่มีความสามารถพิเศษ มันจะมองเห็นเหยื่อที่อยู่บนผิวน้ำหรือเกาะตามกิ่งไม้ใบไม้ใกล้ๆ ผิวน้ำแล้วพ่นน้ำใส่เหยื่อให้เหยื่อตกลงมาแล้วมันก็จะกินอย่างสบายๆ ถ้าไม่ค่อยได้ออกเดินทางไปไหนก็ไม่ค่อยจะได้เห็นเจ้าปลาชนิดนี้ เท่าที่จำได้เคยเห็นที่ปราจีนบุรีเวลาไปกินข้าวริมน้ำ อีกที่หนึ่งก็คือเกาะกลาง จังหวัดกระบี่เค้าเลี้ยงไว้โชว์แขกที่มากินข้าวที่ร้าน เอาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แปะตามขอบกระชังปลาเสือตอก็จะพ่นน้ำใส่หมึกให้ตกลงไปในน้ำเรียกเสียงฮือฮาได้ดีเลย

advertize

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 ปลาในนี้ก็จะมีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกันบางชนิดที่ปกติเราก็เห็นๆ อยู่เป็นประจำจะขอไม่พูดถึง จะพาไปดูปลาแปลกๆ หาดูยากๆ หน่อยก็แล้วกันนะ

ปลากระสง

ปลากระสง  ไม่น่าเชื่อว่าปลาชนิดนี้เป็นปลาไทยอาศัยอยู่ภาคกลางเยอะกว่าภาคอื่นแต่เรากลับไม่เคยเห็นเอาซะเลย ปลากระสงมีสีเข้มๆ มีจุด ขนาดตัวไม่ต้องพูดถึงมันดูใหญ่เกินกว่าจะกล้ากิน บางคนเลี้ยงไว้โชว์เหมือนปลาสวยงาม ปลาพวกนี้กินปลาเล็กกว่าเป็นอาหาร

ปลาชะโด

ปลาชะโด ใหญ่กว่าปลากระสงก็มาเจอปลาชะโด ปลานี้รู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนถ้าใครเกิดทันหนังสือ มานี มานะ ปีติ ชูใจ ละก็นะ ปลาชะโดปกติก็เคยเห็นคนจับได้แต่ก็ไม่ใหญ่เหมือนในตู้ ปลาตัวนี้ถ้าจะว่าไปเกิดเราจับได้ขึ้นมาก็ไม่ค่อยจะกล้ากินเหมือนกันนะ ใหญ่มากๆ เลย

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 หลายๆ ตู้ที่เราเดินๆ ดูก็มีชื่อปลาแปลก อย่างปลาชะโอน ปลาเพรียว ส่วนปลาพลวงก็เคยเห็นตามน้ำตกอยู่บ่อยๆ ปลาช่อนงูเห่าก็มีให้ดูที่นี่ด้วย

ปลาเสือตอลายใหญ่

ปลาเสือตอลายใหญ่ เป็นปลาที่เราพอรู้จักแต่ไม่ค่อยได้เห็นเอาซะเลยตามธรรมชาติ ปลาตัวนี้บางทีก็เห็นตามตลาดสัตว์เลี้ยง แต่ก่อนเป็นปลาที่ชุมมากในบึงบอระเพ็ด เค้าเคยพบกันตามแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำน่าน แต่ตอนนี้เรียกว่าแทบจะไม่เห็นกันแล้วในแม่น้ำของไทย (ไม่น่าเชื่อ) นอกจากนั้นแล้วปลาแปลกๆ อย่างปลาอินซีเน็ต (เคยได้ยินชื่อมั้ยละ) ก็มีให้เราดูด้วยนะ ปลาหลายชนิดในตู้ปลามันว่ายน้ำเก่ง ว่ายน้ำเร็วถ่ายรูปไม่ชัดก็ต้องขออภัยเลยไม่มีรูปให้ดูครบทุกปลาเลย

อุโมงค์ปลาบึงบอระเพ็ด

อุโมงค์ปลาบึงบอระเพ็ด ต่อจากตู้ปลาแล้วตอนนี้ก็สมควรแก่เวลาที่เราจะพาเข้าไปดูไฮไลท์ของที่นี่กัน นั่นก็คืออุโมงค์ปลานั่นเองถึงแม้ที่นี่จะมีแต่ปลาน้ำจืดซึ่งขนาดมันสู่ปลาทะเลไม่ได้แต่รูปร่างของปลาน้ำจืดหลายๆ ตัวในอุโมงค์ทำเอาเด็กๆ หลายคนพูดออกมาว่ามันคือปลาฉลามกันเลยทีเดียวนะ ผู้ใหญ่เห็นก็ยังว่าน่ากลัวเลยแหละ ตัวใหญ่เท่าๆ กับเด็กที่เราจูงมือเข้ามาในอุโมงค์เลย

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 

ปลาอัลลิเกเตอร์

ปลาอัลลิเกเตอร์  อยู่ในตู้ปลาอีกช่วงหนึ่งหลังจากออกมาจากอุโมงค์ ตู้ปลาโซนนี้ท่าทางจะมีปลาแปลกๆ เยอะกว่าช่วงแรกที่เราเข้ามา หลายๆ ตัวที่นี่เป็นปลาต่างถิ่นไม่มีในเมืองไทยลองค่อยๆ เดินดูไปเนาะ

ปลาฟอริด้าการ์

ปลาฟอริด้าการ์ 

ปลาซีบร้าไทเกอร์

ปลาซีบร้าไทเกอร์ 

ปลาหมอมาลาวี

ปลาหมอมาลาวี  เป็นปลาหมอสี ในตู้นี้มีอยู่หลายสี ว่ายวนไปวนมาจนตาลาย มีปลาหมอมาลาวีน้ำเงินคอแดง ปลาหมอมาลาวีเหลือง ปลาหมอมาลาวีห้าสี

เต่าบิน

เต่าบิน  เป็นเต่าที่ไม่ค่อยได้เห็นเหมือนกัน เวลาว่ายน้ำมันเหมือนกระพือปีกบิน หน้าตาตรงจมูกดูเหมือนหมู ประหลาดดีเหมือนกัน

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

 จบจากการเดินดูปลาชั้นล่างแล้วมีทางเดินขึ้นมาชั้นบนเป็นห้องนกน้ำบึงบอระเพ็ดรวมเสียงนกหลายสายพันธุ์ที่พบเห็นที่นี่มีปุ่มให้กดฟังเสียงนกแต่ละชนิดเป็นความรู้

    เอาละจบการเที่ยวชมอควาเรียมน้ำจืดบึงบอระเพ็ดกันตรงนี้ละกัน มีเวลาก็ลองมาโดยเฉพาะถ้ามีเด็กๆ พามาเที่ยวที่นี่ก็น่าจะเพลินดีแหละ ในอาคารเปิดแอร์เย็นฉ่ำสบาย ไว้พบกันใหม่กับเรื่องราวท่องเที่ยวกับทัวร์ออนไทย ขอบคุณที่อ่านจนจบจ้า    ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครสวรรค์

แผนที่ อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ นครสวรรค์