หน้าหลัก >> นครสวรรค์ >> บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ด


 บึงบอระเพ็ด เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง ในอดีตบึงบอระเพ็ดได้ชื่อว่าเป็น "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เพราะมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำอยู่มากมาย จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 148 ชนิด พืช 44 ชนิด เคยพบสัตว์หายากที่นี่ ได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ

    ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมจะมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพมาที่บึงแห่งนี้ นกประจำถิ่น ได้แก่ อีโก้ง อีแจว ปากห่าง ซึ่งจะวางไข่ในเดือนกรกฎาคม-มีนาคม พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงบอระเพ็ดอยู่ในความดูแลของกองอนุรักษ์สัตว์ป่า และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา โดยกรมประมงได้มาตั้งสถานีพัฒนาประมงบึงบอระเพ็ดไว้ด้วย

    การเดินทาง จากตัวเมืองนครสวรรค์ไปบึงบอระเพ็ด สามารถไปได้หลายเส้นทาง

    ทางเรือ จากตลาดท่าน้ำเทศบาลเมืองนครสวรรค์ไปตามลำน้ำผ่านขึ้นไปทางเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงปากคลองเข้าบึงบอระเพ็ดที่เรียกว่าคลองหนองดุก เมื่อลอดใต้สะพานรถไฟเข้าไปก็จะถึงบริเวณบึง
    ทางรถยนต์ สามารถเข้าถึงบึงบอระเพ็ดได้ 2 ด้าน คือ

    1) หากเข้าทางด้านเหนือ ไปตามเส้นทางสายนครสวรรค์-ชุมแสง ทางหลวงหมายเลข 225 ประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาอีก 2 กิโลเมตร เข้าไปยัง สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด ในบริเวณมี ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จัดแสดงตู้ปลาน้ำจืดชนิดต่าง ๆ เช่น ปลากระโห้ ปลากระเบนขาว ปลากะพงขาว ปลาเทโพ ปลายี่สก ฯลฯ

    เปิดให้ชมฟรี เวลา 08.30-16.30 น.ในวันธรรมดา และ 09.00-16.30 น.ในวันเสาร์-อาทิตย์ โทร. 0 5623 0183
    นอกจากนี้ยังมีบ่อเพาะพันธุ์จระเข้ มีเรือหางยาวนำชมบึง เรือลำเล็กจุได้ 5 คน ไม่รวมคนขับ ราคา 300 บาท เรือลำใหญ่จุได้ 10 คน ราคา 400 บาท เรือจะล่องไปถึงเกาะลัดและกลับใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถนำอาหารไปรับประทานบนเรือได้ มีเรือบริการระหว่างเวลา 09.00-17.00 น. แต่ถ้าล่องในช่วงแปดถึงเก้าโมงเช้าจะพบนกได้ง่ายกว่า สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด โทร. 0 5622 1561

    2) อีกเส้นทางหนึ่งคือเข้าทางด้านทิศใต้ของบึงบอระเพ็ด จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 3001 สายนครสวรรค์-ท่าตะโก ประมาณ 20 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายอีก 4 กิโลเมตร ถึง อุทยานนกน้ำ หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในบริเวณที่ตั้งสำนักงานมีสวนพักผ่อน มีนกหลายชนิดให้ชม เรือหางยาวนำชมบึงบอระเพ็ดค่าบริการเหมาลำ ชั่วโมงละ 200 บาท มีบ้านพักบริการ

สอบถามรายละเอียดได้ที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด หรือสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นที่ตั้งของชมรมดูนกจังหวัดนครสวรรค์ โทร. 0 5622 7874 เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5622 1530, 0 5633 1747
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

วิวสวยๆ ยามเย็นริมบึงบอระเพ็ด

วิวสวยๆ ยามเย็นริมบึงบอระเพ็ด ก่อนที่จะพาไปชมบึงบอระเพ็ดกันแบบทั่วๆ ทัวร์ออนไทยขอเปิดเรื่องด้วยภาพบึงบอระเพ็ดในยามอัสดง แสงสุดท้ายของวันที่ถ่ายได้ในวันที่แวะเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจไปเที่ยวเพียงอยากหาสถานที่สำหรับถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก หลังจากกลับจากจังหวัดตาก ภาพนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราต้องเดินทางกลับไปที่บึงบอระเพ็ดอีกครั้ง เพื่อเก็บรวบรวมภาพสวยๆ มาฝากกันแบบครบเครื่อง

การเดินทางสู่บึงบอระเพ็ด

การเดินทางสู่บึงบอระเพ็ด เมื่อมาถึงบึงบอระเพ็ดแล้ว สถานที่แรกที่แนะนำให้เข้าไปคือศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด เพื่อสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจะได้ไม่ตกหล่น ด้านหน้าศูนย์บริการมีแผนผังของบึงบอระเพ็ดให้ศึกษาว่าจะไปที่ไหนอย่างไร บึงบอระเพ็ดมีรถบริการนำเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ สอบถามข้อมูลกันได้เลยครับ

advertize

ตู้ไปรษณีย์บึงบอระเพ็ด

ตู้ไปรษณีย์บึงบอระเพ็ด ตู้ไปรษณีย์ที่ออกแบบเป็นพิเศษมีตั้งอยู่ที่บึงบอระเพ็ด เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วๆ ไป ที่เริ่มจะมีภาพสถานที่นั้นๆ อยู่รอบๆ ตู้ เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่และเป็นจุดที่พลาดไม่ได้ในการถ่ายรูปที่ระลึก

แผนผังบึงบอระเพ็ด

แผนผังบึงบอระเพ็ด ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเกาะต่างๆ ลักษณะรูปร่างและขนาดของเกาะแล้วจึงไปติดต่อเรือเพื่อเที่ยวชมเกาะต่างๆ ราคาค่าเรือนั้นขึ้นอยู่กับเวลา ว่าต้องการเที่ยวกี่ชั่วโมง และจะไปยังจุดไหนได้บ้าง

บรรยากาศทั่วไปของบึงบอระเพ็ด

บรรยากาศทั่วไปของบึงบอระเพ็ด ตรงนี้เป็นที่ให้อาหารปลา มีท่าเรือให้เราติดต่อเรื่องเรือไว้ก่อนก่อนที่จะไปที่อื่นๆ กันต่อ เวลาในการออกเดินทางนัดหมายให้เรียบร้อย เราสามารถนำอาหารมาเองหรือสั่งทางเรือจัดการให้เราก็ได้ เขียนเมนูเอาไว้แล้วมาขึ้นเรืออาหารก็จะเสร็จพอดีตามที่เราสั่ง ก่อนหน้านั้นไปให้อาหารปลากันก่อน
 ทางเดินลงไปให้อาหารปลาเป็นสะพานยาวลงไปในบึงบอระเพ็ดไม่ห่างจากฝั่งมากนักมีอาหารปลาจำหน่ายได้อาหารปลากันแล้วก็ไปกันเลยครับ

ให้อาหารปลาบึงบอระเพ็ด

ให้อาหารปลาบึงบอระเพ็ด ภาพน้องแนทให้อาหารปลาที่บึงบอระเพ็ด ไม่ได้โรยให้ทีละเม็ดให้ปลาแย่งกัน แต่ให้ตัวละช้อนๆ ใหญ่ๆ ไปเลย ไอเดียนี้แปลกแต่น่าเอาไปใช้ครับ ไม่งั้นปลาจะแย่งกันไม่อิ่มสักตัว

ฟาร์มจระเข้บึงบอระเพ็ด

ฟาร์มจระเข้บึงบอระเพ็ด บึงบอระเพ็ดมีบ่อเพาะพันธุ์จระเข้หลังจากที่เลี้ยงอาหารปลากันอิ่มหนำสำราญดีแล้วก็เดินทางมายังบ่อจระเข้ ระยะทางไม่ไกลมากจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หากว่ากลัวจะมาไม่ถูกขอเอกสารแผนที่ติดมาด้วย ที่บ่อเลี้ยงจระเข้มีไม่ให้นักท่องเที่ยวเอาไปโยนให้จระเข้กินด้วยครับ

เลี้ยงจระเข้บึงบอระเพ็ด

เลี้ยงจระเข้บึงบอระเพ็ด ลักษณะสะพานทางเดินไปยังบ่อจระเข้ มีลูกกรงกั้นอย่างดีกันคนตกลงไป นักท่องเที่ยวก็ซื้อไก่เข้ามาโยนลงบ่อให้จระเข้กินเป็นภาพที่น่าตื่นตาที่ได้เห็นจระเข้ในระยะใกล้ขนาดนี้

สวนดอกไม้หน้าบ่อเพาะพันธุ์จระเข้

สวนดอกไม้หน้าบ่อเพาะพันธุ์จระเข้ นอกจากจระเข้แล้วที่น่าสนใจ สวนดอกไม้สีเหลืองสดใสก็ดึงดูดสาวๆ ได้ดีเหมือนกัน

กลับมาที่ท่าเรือบึงบอระเพ็ด

กลับมาที่ท่าเรือบึงบอระเพ็ด หลังจากที่ได้ไปชมบ่อเพาะพันธุ์จระเข้แล้วเราก็เดินทางกลับมาที่ท่าเรือใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพราะใกล้เวลาที่เรานัดหมายให้เรือนำเที่ยวพาเราออกไปเที่ยวชมรอบๆ บึงบอระเพ็ดแล้ว อาหารที่สั่งไว้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเดินทาง

บรรยากาศการล่องเรือบึงบอระเพ็ด

บรรยากาศการล่องเรือบึงบอระเพ็ด หลังจากทุกอย่างพร้อมก็ออกเดินทาง วันนี้เราล่องเรือรอบบึงบอระเพ็ด ใช้เวลา 1 ชั่วโมงบนเรือที่มีอาหารและเครื่องดื่มพร้อมที่สั่งมากินบนเรือ ริมบึงบอระเพ็ดยังมีเครื่องเล่นมากมายหลายอย่างสำหรับผู้ที่มาเป็นครอบครัว อีกด้านหนึ่งจะเห็นแพจอดเรียงรายริมบึง เป็นผู้ให้บริการร้านอาหารและล่องเรือหลายขนาดให้เลือก

วิวสวยๆ แบบวิถีชีวิตบึงบอระเพ็ด

วิวสวยๆ แบบวิถีชีวิตบึงบอระเพ็ด ชาวบ้านที่นี่พึ่งพาอาศัยและหากินอยู่กับบึงบอระเพ็ดมาช้านาน โดยเฉพาะการหาปลา ในระหว่างการล่องเรือจะได้เห็นภาพแบบนี้เป็นระยะๆ

ชมนกหลายชนิดที่บึงบอระเพ็ด

ชมนกหลายชนิดที่บึงบอระเพ็ด ในฤดูที่นกอพยพมาเมืองไทย บึงบอระเพ็ด เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่จะได้เห็นนกเหล่านั้นมาใช้เป็นสถานที่หากินและพักอาศัยเพื่อรอฤดูกาลใหม่และอพยพกลับถิ่นฐานเดิม สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมดูนกต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมมาด้วย การถ่ายภาพก็ต้องมีเลนส์เทเลช่วงยาวๆ ความไวแสงสูงๆ มาช่วย

ดูนกน้ำที่บึงบอระเพ็ด

ดูนกน้ำที่บึงบอระเพ็ด นกบางชนิดมีสีสันสวยงาม นกบางชนิดก็มีขนาดใหญ่มากๆ นกบางชนิดก็ตัวเล็กนิดเดียวแต่บินโฉบหากินด้วยความเร็วผ่านไปมาระหว่างที่เราล่องเรือชมธรรมชาติอันสวยงามของบึงบอระเพ็ด นอกเหนือจากการชมนกแล้ว ในช่วงเวลาที่เหมาะสมดอกบัวในบึงบอระเพ็ดจะบานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ที่สวยงามมากเมื่อเราได้อยู่ท่ามกลางบัวเหล่านั้น พร้อมด้วยฉากหลังที่สวยงามแบบนี้ ต้องลองแวะไปดูด้วยตาตัวเองถึงจะรู้

กิจกรรมชมนกบึงบอระเพ็ด

กิจกรรมชมนกบึงบอระเพ็ด เนื่องจากบริเวณพื้นที่ของบึง มีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่มากมาย บนเกาะมีสภาพป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกจำนวนมากเกาะอยู่เป็นกลุ่ม เมื่อเวลาเรือเราแล่นเข้าไปใกล้สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมัน มันจึงบินหนีออกจากเกาะอย่างพร้อมเพรียงกัน ช่วงจังหวะนี้ก็เอากล้องดูนกมาส่องดูกันเพื่อศึกษาชีวิตของพวกมันซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิด
 กิจกรรมเรือคยัค ริมบึงบอระเพ็ดบริเวณที่เป็นเครื่องเล่นและทุ่นกำหนดเขตการลงเล่นน้ำมีเรือคยัคให้บริการเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ นอกเหนือลจากการลงเล่นน้ำ

พักสายตาที่บึงบอระเพ็ด

พักสายตาที่บึงบอระเพ็ด ในระหว่างการเดินทางเก็บภาพวิวสวยๆ ภาพนกนานาชนิดก็มีบางช่วงที่หันมาถ่ายภาพนางแบบกันบ้างบนเรือ ท่ามกลางเวิ้งน้ำกว้างใหญ่และแสงแดด ได้ภาพสวยๆ กันมาเพียบแต่ขอลงไว้เพียงเท่านี้ ถือว่าเป็นการพักสายตาระหว่างการชมข้อมูลบึงบอระเพ็ด ละกันครับ

นางแบบมืออาชีพน้องแนท

นางแบบมืออาชีพน้องแนท สำหรับน้องแนทประธานแก๊งค์อิ่มบุญที่เชิญเราเข้าร่วมทริปเลี้ยงอาหารน้องที่มูลนิธิแสงสวรรค์จังหวัดนครสวรรค์บ้านน้องแนทเอง เป็นนางแบบตัวจริงเสียงจริงที่หลายๆ คนคงรู้จักกันดีมานั่งโพสต์ท่าให้ถ่ายภาพแบบ 16 แอคชั่นระหว่างการล่องอยู่ในเรือ เป็นภาพที่สวยจริงๆ ครับ ท่านใดสนใจลองไปถ่ายภาพบุคคลกลางเวิ้งน้ำกว้างใหญ่ก็ลองดูครับ

กลับมาถึงฝั่งริมบึงบอระเพ็ด

กลับมาถึงฝั่งริมบึงบอระเพ็ด เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว 1 ชั่วโมง อาหารที่เตรียมไปบนเรือก็หมดทุกจาน อร่อยถูกใจมากๆ ยิ่งได้กินกลางน้ำชมนกหลายชนิด ชมบัวมากมายกลางบึงยิ่งเจริญอาหาร หลังจากที่กลับมาถึงฝั่งก็เตรียมตัวออกเดินทางกันต่อไปยังจุดหมายต่อไปของทริปนี้

ภาพคู่ดอกบัว

ภาพคู่ดอกบัว ก่อนที่จะจากบึงบอระเพ็ดไปจริงๆ ก็มีเก็บตกหลงเหลือกันอีก เพราะยังประทับใจการเดินทางชมนกชมบัวไม่หายมาถึงฝั่งเจอบัวในอ่างก็เก็บภาพมาอีกดูแล้วสดใสดีนะครับ

ลาก่อนบึงบอระเพ็ด

ลาก่อนบึงบอระเพ็ด จากกันด้วยภาพนี้เป็นภาพจบการนำเที่ยวบึงบอระเพ็ดอย่างสมบูรณ์ ดอกไม้ชนิดนี้สวยดีและดูแปลกตาดีที่ช่อดอกโค้งกลับหัวลงแต่ก็สวยครับ เป็นสัญลักษณ์ว่าเราจะกลับมาอีกแน่นอน...ลาก่อนบึงบอระเพ็ด

แผนที่ บึงบอระเพ็ด ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร