หน้าหลัก >> นครสวรรค์ >> บึงบอระเพ็ด

ภาพอัพเดตล่าสุดของ บึงบอระเพ็ด:
 วันนี้โชคดีเจอนกอ้ายงั่วเต้นระบำบนน้ำด้วยคร้าบ
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-03-26 06:27:05


บึงบอระเพ็ด


 บึงบอระเพ็ดแหล่งน้ำสำคัญของเมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์ ปกติเป็นที่เที่ยวชิลๆ ชมวิวถ่ายรูป หลังๆ พอได้มาบึงบอระเพ็ดก็ค่อยๆ รู้จักบึงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะเป็นที่ถ่ายรูปบึงกว้างๆ ที่นี่มีบริการล่องเรือเที่ยว และถ้าใครไม่เคยลองไปล่องก็คงจะนึกไม่ออกว่าจะล่องเรือออกไปทำไมในบึงที่ดูว่างเปล่า เหมือนเราตอนแรกๆ เลยแหละ แต่พอล่องออกไปจริงๆ มันมีอะไรมากกว่าที่คิด บึงขนาด 132,737 ไร่ มันกว้างเอามากๆ มีเกาะอยู่หลายเกาะ บางเกาะมีบันทึกไว้ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ว่ามีฝรั่งมาสำรวจด้วย ความกว้างของบึงบอระเพ็ดที่กินพื้นที่ 3 อำเภอ คืออำเภอเมือง ท่าตะโก และอำเภอชุมแสง เดินทางเข้ามาได้ 2 ทางคือ

    จากถนนพหลโยธินเลี้ยวไปตามเส้นทางสายนครสวรรค์-ชุมแสง ทางหลวงหมายเลข 225 ประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาอีก 2 กิโลเมตร จะมีที่เที่ยวได้แก่ อาคารแสดงปลาน้ำจืด สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด บ่อจรเข้ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักที่เราใช้ประจำ

    อีกทางคือ จากตัวเมืองมาตามถนนพหลโยธินลงมาทางชัยนาท เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3001 สายนครสวรรค์-ท่าตะโก ประมาณ 20 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายอีก 4 กิโลเมตร มาฝั่งนี้จะผ่านอุทยานนกน้ำ หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด มีสวนพักผ่อน มีนกหลายชนิดมีบริการล่องเรือเหมือนกันกับทางแรก

    ทั้งสองเส้นทางถ้ามาจากทางหลวงหมายเลข 11 (พิจิตร-พิษณุโลก) ก็มาได้

การเดินทางไปบึงบอระเพ็ด นครสวรรค์

ติดต่อสอบถาม:

สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด โทร. 0 5622 1561
ชมรมดูนกจังหวัดนครสวรรค์ โทร. 0 5622 7874ยามเช้าที่บึงบอระเพ็ด

ยามเช้าที่บึงบอระเพ็ด ตอนแรกๆ เราไม่ค่อยรู้จักบึงนี้เท่าไหร่จะมาเที่ยวก็แค่แวะๆ มาถ่ายรูปนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็ไป แล้วมีอยู่ทริปนึงที่อยากถ่ายรูปมังกรวันตรุษจีนก็เลยมานอนที่นครสวรรค์ วันนั้นเลยออกจากโรงแรมแต่เช้ามาที่บึงบอระเพ็ด หรือถ้าใครขับรถกลางคืนเก่งๆ ออกจากกรุงเทพฯ กะเวลาให้ถึงบึงบอระเพ็ดพอดีเช้าก็ได้เหมือนกันนะ เข้ามาในพื้นที่บึงแล้วขับเลาะๆ หาจุดที่พอจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้แล้วก็ปักหลักรอเลย เราเลือกเอาตรงหน้าบ้านพักนักท่องเที่ยวของบึงบอระเพ็ดเพราะอุ่นใจดีน่าจะปลอดภัยเลือกมุมสวยๆ ได้แล้วก็รอ

พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว

พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว นั่งๆ นอนๆ เดินๆ ไม่นานพระอาทิตย์ก็โผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้าให้ทุกคนได้เฮกันแล้วก็แยกย้ายหาที่ถ่ายรูปตามอัธยาศัยความชอบใจของแต่ละคน

advertize

บึงบอระเพ็ด

 

พระอาทิตย์ขึ้นที่บึงบอระเพ็ด

พระอาทิตย์ขึ้นที่บึงบอระเพ็ด  เป็นอะไรที่สวยกว่าที่เราคิดเอาไว้มากเลย เพราะรอบๆ บึงมีต้นไม้ใหญ่เยอะเราเลือกต้นที่มีรูปร่างสวยๆ จัดมุมให้ดีแล้วก็ได้ภาพนี้มาเป็นความสวยที่ประทับใจมากเพราะมาที่นี่กี่ครั้งก็จะมาช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ ไม่เคยตั้งใจมาดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกแบบนี้มาก่อนเลย

บึงบอระเพ็ด

 พอพระอาทิตย์ขึ้นสูงแล้วเราก็มาที่จุดบริการล่องเรือเที่ยวบึง เท่าที่เห็นไม่ได้มีท่าเดียวที่มีเรือให้นั่ง แต่เราชอบท่าเรือที่อยู่ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพราะจะได้ไปหาข้อมูลในศูนย์ก่อนเดินทางด้วย เรือนำเที่ยวที่นี่มีหลายเจ้าแต่ผ่านการบริหารจัดการที่จุดเดียวเราเลยไม่ต้องไปวุ่นวายปกติถ้ามาหลายคนแนะนำให้ล่องด้วยเรือใหญ่ ถ้ากะว่าจะไปกินข้าวเช้ากลางน้ำต้องติดต่อมาก่อน ส่วนถ้าเป็นมื้อเที่ยงจะง่ายกว่า ท่าเรือเปิดประมาณ 08.00-17.oo น.

advertize

บึงบอระเพ็ด

 พอได้เวลาและอาหารพร้อมเราก็ออกเดินทางระหว่างเดินทางก็แกะกับข้าวที่ห่อมาเป็นจานๆ อยู่แล้วออก แล้วก็จัดการกันเลยย

บึงบอระเพ็ด

 ที่บึงบอระเพ็ดแหล่งน้ำขนาดใหญ่และอุดมสมบูรณ์ ตั้งเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า นกที่นี่มีทั้งนกประจำถิ่นกับนกอพยพมาจากประเทศอื่น เมื่อไม่มีคนทำร้ายมันก็เลยมีเยอะ ที่นี่มีนกและสัตว์อื่นๆ อยู่อาศัยรวมๆ กันตั้ง 148 ชนิด เรือเราล่องมาเรื่อยๆ พอเข้าใกล้ตรงที่มันอยู่มันก็พากันบินแตกฮือขึ้นเยอะจนตาลาย แต่เราขอถ่ายให้มันน้อยลงหน่อยจะได้เห็นว่าเป็นนกอะไร อย่างเป็ดน้ำนี่ดูเหมือนวันนี้จะมีเยอะที่สุดเลย

นกวิ่งบนน้ำ

นกวิ่งบนน้ำ  เป็นภาพสุดฮายังกะโรดรันเนอร์เลย นกชนิดนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

นกอ้ายงั่ว

นกอ้ายงั่ว  เป็นสุดยอดแห่งความเจ๋งของวันนี้ นกอ้ายงั่วหรือนกงูเป็นนกคอยาวที่หาดูยากมีแค่ไม่กี่ที่ในเมืองไทย มีคนบอกว่ามันชอบความสงบเมื่อที่ไหนไม่สงบมันก็จะไม่อยู่ ตอนนี้มีแต่คนไปดูนกอ้ายงั่วที่สระแก้ว อ่างเก็บน้ำพระปรงเป็นเหมือนแหล่งที่อยู่ใหญ่สุดในตอนนี้เลย

บึงบอระเพ็ด

 

บึงบอระเพ็ด

 

บึงบอระเพ็ด

 ในบึงบอระเพ็ดมันมีนกอาศัยอยู่เยอะมากจริงๆ แต่ถ้าอยากจะเห็นหลายชนิดหน่อยต้องมาให้เช้าเข้าไว้เหมือนที่เรามาถ้ามาสายเห็นนกน้อยก็อย่ามาว่าเรานะถือว่าเราบอกแล้ว อิอิ

บึงบอระเพ็ด

 เลี้ยงปลา กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งหลังจากที่เรือเราเดินทางกลับเข้าฝั่ง ก็ขับรถเที่ยวไปใกล้ๆ กันมีสถานีพัฒนาประมงน้ำจืด เป็นแหล่งที่ทำงานเกี่ยวกับปลาโดยตรง ที่นี่มีบ่อปลาที่เปิดให้เราเอาอาหารไปป้อนด้วย ปลาที่นี่ใหญ่มากกก อย่างที่เห็นเลยถ้าโรยอาหารลงไปกลัวว่ามันจะกินได้น้อย เลยเอาที่ตักอาหารตักกรอกเข้าไปในปากทีละตัวซะเลย

บึงบอระเพ็ด

 

บึงบอระเพ็ด

 

บ่อจระเข้บึงบอระเพ็ด

บ่อจระเข้บึงบอระเพ็ด  ถือกิจกรรมต่อมาที่ไม่ควรพลาดคือเดินไปดูบ่อจระเข้ เค้าทำเป็นสะพานปูนให้เดินไปบนบ่อที่มีจระเข้ว่ายน้ำอยู่เต็มไปหมดอย่างที่เห็นนี่เลย มันดูเหมือนว่าเราจะใกล้ชิดกับจระเข้มากกว่าไปที่อื่นอีกมั้งเนี่ย เดินไปเสียวไปดูหน้าตามันเวลามันมองเราสิ บรึ๋ยยย

เรือเอี่ยมจุ๊น ปากน้ำโพ

เรือเอี่ยมจุ๊น ปากน้ำโพ     ท้ายสุดแต่ไม่สุดท้ายต้องกล่าวถึงที่นี่ อาคารที่สร้างเป็นรูปเรือเอี่ยมจุ๊นขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ดตรงที่เราลงเรือเที่ยวเมื่อเช้า ในอาคารนี้คืออาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด ข้างในมีอะไรน่าสนใจเยอะแยะเลย เราเลยขอแยกไปเขียนอีกเรื่องนึงเพื่อไม่ให้หน้านี้มันแน่นเกินไปจนโหลดช้า คลิกที่ลิงค์เข้าไปอ่านกันได้เลยจ้า อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

บึงบอระเพ็ด

    เอาละเล่าเรื่องบึงบอระเพ็ดมายาวมากแล้วเราขอปิดท้ายด้วยภาพนกที่บนขึ้นพร้อมกันจนแน่นเต็มท้องฟ้าภาพนี้ละกันนะ เผื่อใครจะไม่เชื่อว่านกที่นี่มันเยอะจริงๆ ก็ดูหลักฐานฟ้องด้วยภาพ แต่ขอบอกว่ามันต้องมาให้ถูกฤดูด้วย มาตอนเช้าด้วย หรือจะตอนเย็นก็ได้จะได้เห็นตอนนกมันบินกลับรัง เยอะไม่แพ้ตอนเช้า ส่วนเรื่องนี้เราก็จบเท่านี้ก่อนไปละ...

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครสวรรค์

แผนที่ บึงบอระเพ็ด และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบึงบอระเพ็ด นครสวรรค์