หน้าหลัก >> เชียงราย >> วัดพระธาตุผาเงา

วัดพระธาตุผาเงา


 ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศตะวันตก ตรงกันข้ามกับประเทศลาว อยู่ในหมู่บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน อยู่ทางทิศใต้ของตัวอำเภอเชียงแสนประมาณ 3 กม. หรืออยู่ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำประมาณ 15 กม. อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำ มีพื้นที่ทั้งหมด 743 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาเล็กๆ ทอดยาวลงมาตั้งแต่บ้านจำปี ผ่านบ้านดอยจันและ มาสิ้นสุดที่บ้านสบคำ แต่ก่อนเขาเรียกดอยลูกนี้ว่า “ดอยคำ” แต่มาภายหลังชาวบ้านเรียกว่า “ดอยจัน”

    ชื่อของวัดนี้มาจากชื่อของพระธาตุผาเงาที่ตั้งอยู่บนยอดหินก้อนใหญ่ คำว่าผาเงาก็คือ เงาของก้อนผา (ก้อนหิน) หินก้อนนี้มีลักษณะสูงใหญ่คล้ายรูปทรงเจดีย์และทำให้ร่มเงาได้ดีมาก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า “พระธาตุผาเงา” ความจริงก่อนที่จะย้ายวัดมาที่นี่ เดิมมีชื่อว่า “วัดสบคำ” ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขง ฝั่งน้ำได้พังทลายลง ทำให้บริเวณ ของวัดพัดพังลงใต้น้ำโขงเกือบหมดวัด คณะศรัทธาจึงได้ย้ายวัดไปอยู่ที่ใหม่บนเนินเขา ซึ่งไม่ไกลจากวัดเดิม

ประวัติวัดพระธาตุผาเงา ในช่วงสมัยของอาณาจักรโยนก วัดร้างแห่งนี้กำลังอยู่ในช่วงที่เจริญรุ่งเรืองสุดขีด สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นวัด ที่สำคัญและ ประจำกรุงเก่าแห่งนี้ก็เป็นได้ จะเห็นได้ ว่าพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงาที่ขุดค้นพบแห่งนี้ถูกสร้างและฝังอยู่ใต้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ (พระประธาน) จะปิดบังซ่อนเร้นกลัวถูกโจรกรรมจากพวกนิยมสะสม ของเก่า ตอนแรกได้สันนิษฐานว่าบริเวณเนินเขาเล็กๆ ลูกนี้ที่กำลังแผ้วถางอยู่นี้จะต้องเป็นวัดเก่าแน่ เพราะได้พบเห็นซากโบราณวัตถุ กลาดเกลื่อนไปทั่วบริเวณ

    ในเดือนกุมภาพันธ์ 2519 จึงได้ลงมือแผ้วถางป่า แต่เดิมที่แห่งนี้เคยเป็นถ้ำ เรียกว่า ถ้ำผาเงา ปากถ้ำถูกปิดไว้นาน ทำให้บริเวณแห่งนี้เป็นป่ารก เต็มไปด้วย ซากโบราณวัตถุกระจัดกระจายอยู่กลาดเกลื่อน การค้นพบพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงา เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2519 เวลา 14.00 น. เมื่อคณะศรัทธาได้ปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกคนต่างตื่นเต้นและปีติยินดีเมื่อ ได้พบว่าใต้ตอไม้นั้น (หน้าฐานพระประธาน) มีอิฐโบราณก่อเรียงไว้ เมื่อยกอิฐออกก็พบหน้ากาก จึงได้พบพระพุทธรูป มีลักษณะสวยงามมาก ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณวัตถุได้วิเคราะห์ว่า พระพุทธรูปองค์นี้มีอายุระหว่าง 700-1,300 ปี คณะทั้งหมดจึงได้พร้อมกันตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อผาเงา” และเปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น “วัดพระธาตุผาเงา” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ข้อมูลจาก
http://www.chiangraifocus.com/travelView.php?id=24&aid=3

    เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีเจดีย์ทรงระฆังขนาดเล็กตั้งอยู่บนหินก้อนใหญ่ วิหารปัจจุบันสร้างทับซากวิหารเดิม บนยอดเขาข้างหลังวัด เป็นที่ตั้งของพระบรมพุทธนิมิตรเจดีย์ที่มองเห็นทิวทัศน์สวยงามได้โดยรอบ เจ้าอาวาสของวัดพระธาตุผาเงาคือท่านเจ้าพระคุณ พระพุทธิญาณมุนี
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5371 1870
http://www.tourismthailand.org/chiangrai

การเดินทางไป วัดพระธาตุผาเงา เชียงราย << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ปรตูวัดพระธาตุผาเงา

ปรตูวัดพระธาตุผาเงา อีกครั้งที่เราได้กลับมายังวัดแห่งนี้ วันนี้ออกเดินทางแต่เช้าจากที่พักในเมืองเชียงราย มาถึงที่นี่สายมากแล้ว 9 โมงกว่า หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 5 พฤษภาคม 57 เชียงรายเสียหายหลายจุดทุกคนรู้กันทั่ว แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คือตอนนี้เชียงรายปลอดภัยแล้ว ชีวิตทุกชีวิตยังคงดำเนินต่อไป วัดพระธาตุผาเงาเป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ได้รับความเสียหาย เรามาที่นี่ในเดือน กรกฎาคม เพื่อยืนยัน

วิหารหลวงพ่อผาเงา

วิหารหลวงพ่อผาเงา เข้ามาในวัดขับเข้ามาเรื่อยๆ ตามถนนวัดนี้ค่อนข้างใหญ่แค่ประตูเข้ามาหาวิหารก็ไกลทีเดียวแหละ จอดรถบริเวณลานจอดใกล้ๆ วิหารแล้วก็เข้าไปไหว้พระด้านในกัน 2 ด้านซ้ายขวาของวิหารจะมีรูปปั้นพระพุทธประวัติอย่างด้านซ้ายเป็นเจ้าชายสิทธัตถะปลงผมออกผนวช เราก็ได้เรียนรูปไปด้วย

advertize

พระธาตุผาเงา

พระธาตุผาเงา สิ่งสำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของวัดนี้ ใครมาวัดนี้ไม่มาสักการะพระธาตุผาเงาเห็นทีจะเหมือนว่ามายังไม่ถึง พระธาตุองค์นี้ตั้งอยู่บนหินขนาดใหญ่ใกล้กับวิหารหลวงพ่อผาเงา ร่มเงาของผาหินจึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนชื่อวัดจากวัดสบคำนั่นเอง

หลวงพ่อผาเงา

หลวงพ่อผาเงา พระพุทธรูปลักษณะงดงามชาวบ้านศรัทธากันมาก เดิมทีเดียวจะมองไม่เห็นหลวงพ่อผาเงาองค์นี้ เพราะถูกครอบด้วยพระพุทธรูปอีกองค์ที่ใหญ่กว่า จนเมื่อพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชำรุดลงจึงปรากฏเห็นหลวงพ่อผาเงาอยู่ใต้ฐาน และถูกรักษาไว้ในสภาพนี้แต่นั้นมา

หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ

หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ  หลังจากไหว้พระในวิหารแล้วเดินมาอีกด้านหนึ่งตรงกันกับหน้าวิหารเราจะมองเห็นซุ้มหลังคาแบบล้านนาที่สวยงาม ซ่อนหอไตรไว้ด้านหลัง หอไตรหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2550 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

advertize

หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ

หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ  นี่คือสิ่งที่ซ่อนอยู่ด้านหลังซุ้มประตูไม้ น่าประทับใจมากที่ได้มาเห็นสิ่งสวยงามแบบนี้ที่เชียงราย

 หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 สร้างขึ้นเพื่อรวบรวมพระไตรปิฎกนานาชาติ 9 ประเทศ 9 ภาษา ได้แก่ อินเดีย ศรีลังกา พม่า จีน ญี่ปุ่น ลาว อังกฤษ กัมพูชา และไทย ได้รับพระราชทานชื่อเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา สร้างลักษณะศิลปะล้านนา กลางสระน้ำ ฐานรองรับสร้างด้วยคอนกรีต มีเสา 80 ต้น อาคารหอพระไตรปิฏกฯ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง พื้นและราวระเบียงตกแต่งด้วยหินทราย ได้รับปัจจัยการทอดผ้าจุลกฐินเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ พ.ศ.2548-2552 วางศิลาฤกษ์เมื่อ 29 มกราคม 2549 โดย ฯพณฯ พลเรือเอก หม่วมหลวงอัศนี ปราโมช องคมนตรีและผู้จัการทรัพย์สินส่วนพระองค์

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานยกยอดฉัตร หอพระไตรปิฎก และทรงประกอบพิธีเททองชนวนหล่อพระพุทธรูปบูชา-วัตถุมงคล ในวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 9.30 น. ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 19,750,999 บาท 

ให้อาหารปลาคาร์ฟ

ให้อาหารปลาคาร์ฟ 

วัดพระธาตุผาเงา

 

ตู้พระไตรปิฎกนานาชาติ

ตู้พระไตรปิฎกนานาชาติ  พอเข้ามาด้านในหอพระไตรปิฎกเราจะเห็นตู้บรรจุพระไตรปิฎกมีลักษณะสวยงามต่างกันไป จะว่าไปแล้วยังไม่เคยเห็นตู้พระไตรปิฎกประดับด้วยกระจกสีแบบนี้มาก่อนเลย ตู้แแต่ละตู้รูปแบบไม่เหมือนกัน แต่สวยงามมาก ผนังไม้สักทองของหอพระไตรปิฎกก็สวยทั้งด้านนอกและด้านใน

จุดชมวิววัดพระธาตุผาเงา

จุดชมวิววัดพระธาตุผาเงา พอเราเข้าไปไหว้พระที่วิหาร เข้าไปชมหอไตรปิฎกสวยๆ งามๆ กันแล้ว เราก็จะพากันขึ้นมาบนยอดเขาเล็กๆ ของวัดพระธาตุผาเงากัน ความกว้างขวางของวัดทำให้มืพื้นที่รอบเขาแทบทั้งลูก จากวิหารขึ้นมาขับรถมาเลยแป๊บเดียวถึง บนยอดเขาจะมีเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่ตระหง่าน เชื่อว่ามองจากลาวมาก็ยังเห็น ส่วนเราพอมายืนบนนี้ก็เห็นไปฝั่งเค้าเลยเหมือนกัน แม่น้ำตรงนี้สวยมาก กว้างสุดสายตาทั้งซ้ายและขวา เสียดายที่ไม่ได้เอาขาตั้งไปตั้งถ่ายพานอรามา

พระธาตุผาเงาบนก้อนหิน

พระธาตุผาเงาบนก้อนหิน 

พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์

พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์  พอชมวิวเสร็จแล้วคราวนี้ขึ้นไปนมัสการพระธาตุกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าผู้หญิงจะขึ้นไปบนชั้นสองไม่ได้นะครับ ได้เข้าไปด้านในแค่นั้น

วัดพระธาตุผาเงา

  ในเจดีย์วัดพระธาตุผาเงา มีพระพุทธรูปสำคัญของไทยหลายองค์ เช่นพระพุทธชินราช หลวงพ่อเขาตะเครา หลวงพ่อโสธร มีพระภิกษุนั่งอยู่ประจำสำหรับคนที่อยากถวายสังฆทาน ด้านหนึ่งจะมีตู้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เรียกว่ามาที่เดียวได้ทำบุญแบบครบเลย
 ด้านหลังขององค์พระพุทธรูปที่เป็นตรงกลางของเจดีย์เราจะเห็นเจดีย์องค์เก่าที่เหลือเพียงฐานอิฐ ก่อนที่จะสร้างองค์ใหม่ขึ้นมาครอบ

ใบเสมาวัดพระธาตุผาเงา

ใบเสมาวัดพระธาตุผาเงา แกะสลักลวดลายงดงาม แบบเดียวกันกับลายแกะสลักบนอุโบสถ

จุิตกรรมฝาผนังพระนางจามเทวี

จุิตกรรมฝาผนังพระนางจามเทวี  ภาพจิตกรรมภายในของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ไม่เหมือนภาพจิตรกรรมที่วัดไหน เพราะทีแรกคิดว่าเป็นพระพุทธประวัติ แต่พอไปดูจริงๆ จะเป็นภาพเกี่ยวกับพระนางจามเทวี ที่ชาวล้านนาเคารพรัก

วัดพระธาตุผาเงา

 ด้านนอกขององค์เจดีย์จะมีทางเดินได้รอบ มีบันไดให้ขึ้นไปได้หลายชั้น นี่เป็นชั้น 2 มองลงมาด้านล่างกลุ่มสื่อมวลชนที่มาทำข่าวเชียงรายหลังเหตุแผ่นดินไหวก็กำลังถ่ายรูปด้วยเครื่องบินโดรนลำเล็กๆ กันอยู่ มุมจากโดรนตอนนี้น่าจะพอๆ กันกับภาพนี้

วิวแม่น้ำโขงจากพระธาตุผาเงา

วิวแม่น้ำโขงจากพระธาตุผาเงา  ปิดท้ายด้วยการชมวิวทะลุซุ้มประตูโขง เรายังคอนเฟิร์มว่าเชียงรายปลอดภัยเที่ยวได้ มาแอ่วเจียงฮายกันเจ๊า

แก้ไขล่าสุด 2017-06-08 23:10:02 รับชม 33546

แผนที่ วัดพระธาตุผาเงา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระธาตุผาเงา เชียงราย << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อัยยะปุระ

อัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา, เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมบ้านปู

โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง

บาราลี

บาราลี บีช รีสอร์ท

อมารี

อมารี เอมเมอรัลด์ โคฟ

ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะช้าง

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

เกาะช้าง

เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท

เซ็นทารา

เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท

คลองพร้าว

คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในเชียงราย

ไม่มีกิจกรรมในเชียงราย
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน เชียงรายไร่ชาฉุยฟงแม่จัน


ดอยแม่สลอง


วัดพระธาตุผาเงา


สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง


Tree Top Walk สวนแม่ฟ้าหลวง


ไร่ชาฉุยฟงพญาไพร


วัดร่องขุ่น


วนอุทยานภูชี้ฟ้า


ดอยผาตั้ง


วัดแสงแก้วโพธิญาณ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี