มุมสมาชิก


 
พฤษภาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-
-

กิจกรรมในจันทบุรี

ไม่มีกิจกรรมในจันทบุรี
ดูทั้งหมดที่พักออนไลน์

มณีจันท์รีสอร์ทมณีจันท์รีสอร์ท
โรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีชโรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช
มัลดีฟส์บีชมัลดีฟส์บีช รีสอร์ท
นิวทราเวลบีชนิวทราเวลบีช รีสอร์ท
นวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปานวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปา
ซีซี โคโค่ รีสอร์ท
วิลล่าพระจันทร์วิลล่าพระจันทร์ รีสอร์ท
ศรีไพรินทร์ศรีไพรินทร์ รีสอร์ท
โรงแรมเคพีโรงแรมเคพี แกรนด์ จันทบุรี
แหลมสิงห์แหลมสิงห์ แนชเชอรัล บีช รีสอร์ท

ค้นหาที่พัก

ที่พักภาคเหนือ

ที่พักภาคกลาง

ที่พักภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ที่พักภาคตะวันออก

ที่พักภาคใต้

ที่พักหมู่เกาะต่างๆ ของไทย

ที่พักยอดนิยมหน้าหลัก >> จันทบุรี >> น้ำตกกระทิง
ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยในเว็บทัวร์ออนไทยน้ำตกกระทิง


    

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3933 0180, 0 3933 0103
http://www.tourismthailand.org/rayong
มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น ซึ่งล้วนมีความงามต่างๆ กัน เล่นน้ำได้ แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร ในระหว่างทางจะผ่านป่าไผ่และพันธุ์ไม้หลากชนิด บางชั้นมีพืชจำพวกมอส เฟิร์น ขึ้นปกคลุมเต็มทั้งสองข้างทาง ลำธารดูเขียวชอุ่ม เมื่อต้นไม้ผลัดใบใบไม้สีเหลืองแกมแดงจะโรยใบปูทางเดินสวยงามยิ่ง ลำธารชั้นล่างของน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 100 เมตร การเข้าชมต้องเสียค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท

    อัตราค่าเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

    สถานที่พัก อุทยานฯ มีบริการบ้านพักไว้สำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 6 หลัง พักได้ 2-8 คน ราคา 600-1,800 บาท มีเต็นท์ให้เช่าพักแรม พักได้ 3-6 คน ราคา 250-500 บาท และในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน

    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ โทร. 0 3945 2074

    หรือที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น., วันเสาร์ เวลา 09.00-15.30 น. หรือ http://www.dnp.go.th

    แผนที่ | พยากรณ์อากาศจันทบุรี | ความคิดเห็นบนเฟสบุค | ที่พัก


โฆษณา Advertisement พื้นที่โฆษณา
Gallery รูปภาพ น้ำตกกระทิง


อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เห็นชื่อแบบนี้ก็คงรู้จักกันดีนะครับว่าอยู่ที่ไหน เขาคิชฌกูฏ ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง มีงานนมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประจำประมาณต้นปี กุมภาพันธ์ - มีนาคม ประมาณนี้ ตามปฏิทินจันทรคติ เริ่ม ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 นับไปอีก 2 เดือน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าประชาชนจะมากันล้นหลามไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน วันธรรมดาหรือวันหยุดก็เยอะเหมือนกันหมด ช่วงเวลาสั้นๆ ในแต่ละปีเป็นโอกาสเดียวเท่านั้นที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท เชื่อกันว่าเป็นการพิสูจน์ศรัทธา ตั้งอธิษฐานจิต เดินพิชิตยอดเขา แล้วพอจะรู้ไหมครับว่ายอดเขาคิชฌกูฏก็เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติและชื่อ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เหมือนกัน

 แบบนี้แล้วการเดินทางแทบจะไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ใช้เส้นทางสุขุมวิท เดินทางมุ่งหน้ามาที่จันทบุรีก่อนหน้านั้นจะมีสามแยก มีป้ายบอกทางหลายอย่างให้สังเกตุแบบง่ายๆ อย่างเช่นป้ายเขาคิชฌกูฏ วัดเขาสุกิม เป็นต้น เป็นเส้นทางเดียวกัน พอถึงทางแยกเข้ารอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏก็ขับตรงไปอีกไม่ไกล ก็จะมีทางแยกเข้าค่ายลูกเสือ และอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

 พอเลี้ยวเข้ามาผ่านแยกค่ายลูกเสือตรงไปอีกก็ถึงด่านตรวจของอุทยานฯ จ่ายค่าธรรมเนียมเข้าชม เข้าไปอีกจะเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวลานกางเต็นท์ ซึ่งมีอ่างเก็บน้ำเล็กๆ ล้อมรอบ บรรยากาศดีมากโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว สถานที่แห่งนี้ก็จะมีไอหมอกยามเช้าขาวไปทั่วบริเวณ หลายคนก็เลือกที่นี่เพื่อการพักผ่อน แต่ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามากันมากก็คงจะเป็นช่วงเดียวกับเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทในเดือนมีนาคม แน่นอนว่าน้ำตกจะเหลือเพียงสายเล็กๆ แต่ก็นับว่ามีน้ำพอให้ลงเล่น ครั้งหนึ่งผมก็มาที่นี่หลังจากที่ลงจากเขาคิชฌกูฏแล้ว เอารูปมาเขียนบทความสั้นๆ ไม่น่าเชื่อว่าหลังจากนั้นก็มีคนเข้ามาดูมากถึงหลักหมื่นครั้ง นั่นก็เป็นสาเหตุให้ผมกลับมาที่นี่อีกครั้งเพื่อเก็บภาพน้ำตกสวยๆ ในฤดูฝน แต่ถ้าใครเข้ามาดูแล้วจะมาเดือนมีนาคม ก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าน้ำน้อยกว่าที่เห็นนี้มากครับadvertizeฟองสบู่ยามเช้า

ฟองสบู่ยามเช้า เข้าวันหนึ่งหลังจากที่ตื่นออกมาจากเต็นท์ ก่อนที่จะทำอาหารสำหรับมื้อเช้าที่ลานกางเต็นท์ เห็นเด็กคนนี้มานั่งเล่นฟองสบู่อยู่ที่ศาลาริมน้ำ คว้ากล้องออกมารีบถ่าย ตอนนั้นยังไม่สว่างเต็มที่แสงสีก็เลยดูเพี้ยนๆ ถ่ายได้รูปเดียวเด็กคนนี้ก็ไปกินข้าว ยังดีที่ได้มา 1 รูป


บรรยากาศในอุทยาน

บรรยากาศในอุทยาน พื้นที่มากมายของผืนป่าแห่งนี้ นอกเหนือจากน้ำตกอันเป็นต้นน้ำสำคัญของจังหวัด สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้เลือกที่นี่เป็นที่พักผ่อน ก็คืออ่างเก็บน้ำรอบๆ ลานกางเต็นท์ ก่อนที่ผมจะพาขึ้นไปชมน้ำตกกระทิง ขอเอาภาพบรรยากาศรอบๆ มาให้ชมกันก่อน หน้าหนาวอ่างเก็บน้ำมีหมอกลอยขึ้นตอนเช้า สวยงามมาก ส่วนหน้าฝนภูเขาสีเขียวเป็นแนวยาวเบื้องหน้าก็สวยงามไปอีกแบบ จากลานกางเต็นท์เราก็ขับรถตรงเข้าไปในอุทยานฯ อีกหน่อย จะมีลานจอดรถอีกแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่มาเที่ยวน้ำตก เพราะเดินใกล้หน่อย ถ้ามาค้างแรมก็จอดไว้ใกล้ลานกางเต็นท์ หรือถ้าจองบ้านพักก็จอดหน้าบ้านพัก ที่ลานจอดรถด้านในของอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จะมีร้านค้าสวัสดิการ อาคารทรงหมวกยอดแหลม ก่อนที่จะเดินเที่ยวน้ำตกแนะนำว่าให้กินข้าวกันให้เรียบร้อย แล้วเตรียมน้ำติดตัวไปบ้าง ทางเดินแม้ว่าจะไม่ไกลแต่ก็มีบางช่วงที่ชัน เดี๋ยวพอถึงรูปน้ำตกจะบรรยายการเดินไปทีละชั้นๆ ละกันครับ

 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พักที่บ้านพักของอุทยาน เราจะจอดรถที่ลานจอดรถหน้าร้านสวัสดิการเท่านั้น ขับเข้าไปอีกไม่ได้แล้วครับ


น้ำตกกระทิง

 เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เราสามารถมองเห็นได้แต่ไกลๆ เลยทีเดียว ส่วนที่เรามองเห็นเป็นน้ำตกกระทิงที่ระดับชั้นที่ 8 - 9 - 10 จากทั้งหมด 13 ชั้น หลังจากเหตุการณ์ดินถล่มเพราะน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรงประมาณสิบปีก่อน น้ำตกกระทิงชั้นที่สูงกว่าชั้น 9 ถึงชั้น 13 ก็ถูกปิดไปโดยปริยาย แต่ถ้าอยากจะขึ้นไปให้สุดๆ จริงๆ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางให้ได้ แต่ต้องเป็นคนที่เดินป่าเก่งหน่อยนะครับ เพราะทางมันชันและลำบากมาก จึงไม่มีคนขึ้นไปมานานมากแล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่มาเที่ยวแบบสนุกๆ การได้เดินขึ้นไปถึงชั้น 9 ก็นับว่าเพียงพอแล้วละครับ นอกจากนั้นชั้นที่ 8 ก็เป็นชั้นที่สวยที่สุดด้วย ฉะนั้นผมจะพาขึ้นไปถึงชั้น 9 ก็พอนะครับ แล้วมาดูกันว่าสวยแค่ไหน


ดอกหมวกจีนและดอกโสกเขา

ดอกหมวกจีนและดอกโสกเขา ก็ก่อนที่จะเดินขึ้นไปที่น้ำตกเห็นต้นไม้ในบริเวณอุทยานฯ ดูสวยดีก็เลยเก็บภาพมา อย่างภาพบนซ้ายชื่อว่าดอกหมวกจีน ส่วนขวาบนคือดอกโสกเขา ลักษณะคล้ายๆ ดอกเข็ม และแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจจะลืมก็คือการถ่ายรูปป้ายชื่ออุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ แล้วก็เดินชมนกชมไม้ที่น้ำตกกระทิง เราจะเริ่มต้นที่ชั้น 1 ก่อน จากป้ายชื่ออุทยานฯ ถ้าตรงไปเรื่อยๆ จะไปถึงน้ำตกกระทิงชั้น 3 ดังนั้นถ้าอยากเห็นชั้น 1 เราก็เดินลงตรงหลังบ้านพักของอุทยานฯ


น้ำตกกระทิง

 ชั้นแรกของน้ำตกกระทิง จะว่าไม่สวยก็คงไม่ใช่ มีแอ่งกว้างพอประมาณ น่าแปลกใจที่ไม่มีคนลงเล่น ผมว่าชั้นแรกสวยกว่าชั้นที่ 2 แต่คงเป็นเพราะว่าน้ำตกกระทิง 3 ชั้นแรก คือ 1-2-3 อยู่ใกล้กันมาก เวลาคนจะลงเล่นน้ำก็คงไม่อยากลงชั้น 1 ชั้นนี้เป็นชั้นสุดท้ายปลายทางธารของน้ำตก ถัดลงไปทางท้ายน้ำจะเป็นลำธารยาวๆ ไปถึงอ่างเก็บน้ำ โดยมีหาดกระทิง อันกว้างขวางอยู่ริมธาร


หาดกระทิง

หาดกระทิง พื้นที่ที่ประกอบไปด้วยทรายซึ่งส่วนหนึ่งคือตะกอนที่มากับน้ำตก เราจะเห็นทรายแบบนี้อยู่ตามน้ำตกชั้นต่างๆ อีกหลายชั้น ทรายนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างข้อเสียก็คือเวลาคนลงไปเล่นน้ำน้ำจะขุ่นเพราะทราย แต่ก็ไม่ทำให้คนเลิกไปเล่นน้ำที่น้ำตกกระทิง เอาละไปชั้นต่อไปกันเถอะ


น้ำตกกระทิง

 นี่เป็นบรรยากาศของป่าเชิงเขาคิชฌกูฏ ระหว่างน้ำตกกระทิงชั้นที่ 1 กับ ชั้นที่ 2 ที่ห่างกันไม่กี่สิบเมตร รู้สึกร่มรื่นเย็นสบายตลอดการเดินป่า เที่ยวน้ำตกกระทิงเดินเลียบธารตลอดเวลาครับ ตั้งแต่ชั้น 1 ถึง 3 มีชั้นเล็กๆ น้อยๆ มากมายตามธรรมชาติของโขดหิน


น้ำตกกระทิง

 ชั้นที่ 2 แล้วครับ ชั้นนี้มีลักษณะค่อนข้างแปลกตา คือน้ำไหลลงมาตามหินที่ลาดลง ปริมาณน้ำปลายฤดูฝนแม้ว่าจะน้อยกว่าช่วงฝนตกหนักเมื่อหลานสัปดาห์ก่อน แต่ก็ยังคงพอเหลือความเชี่ยว ไหลลงมาอย่างรุนแรงอย่างที่เห็น ท้ายของสายน้ำนี้มีแอ่งน้ำลงเล่นน้ำได้ สายน้ำที่เราเห็นในรูปนี้น่าจะยาวประมาณ 10 กว่าเมตรเลยทีเดียว


น้ำตกกระทิง

 นี่เป็นบริเวณชั้นที่ 3 ของน้ำตก ห่างจากชั้นที่ 2 นิดเดียวเลย 3 ชั้นแรกเรียกว่าเดินกันแบบขิวชิว น้ำตกกระทิงชั้น 3 เป็นบริเวณที่มีแอ่งลงเล่นน้ำได้หลายจุด มีความลึกต่างกัน เลยเห็นคนลงเล่นน้ำตามความลึก มีทั้งสำหรับเด็กเล็ก เด็กโต แล้วก็ผู้ใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกลงแอ่งไหน ยังกะสระว่ายน้ำของรีสอร์ทเลยทีเดียว แอ่งที่เห็นอยู่นี้เป็นแอ่งน้ำตื้นสำหรับเด็กเล็กๆ ลงเล่นอย่างสนุกสนาน แต่ต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล เพราะน้ำตื้นก็จริงแต่เชี่ยวไม่เบาเลยทีเดียวครับ


น้ำตกกระทิง

 ชั้นที่ 3 อีกจุดหนึ่งที่บอกว่ามีแอ่งสำหรับหลายวัยไงครับ ตรงนี้เหมาะกับผู้ใหญ่ครับ เด็กๆ ที่โตหน่อยและว่ายน้ำได้ก็มาลงเล่นตรงนี้ได้เหมือนกัน โดยผู้ใหญ่ก็ควรจะลงเล่นกับเด็กตลอดเวลาเพื่อกันพลาด


สะพานแขวนที่ชั้น

สะพานแขวนที่ชั้น 3 เพราะน้ำตกกระทิงชั้น 3 มันมีมุมถ่ายรูปได้หลายมุม มีแอ่งลงเล่นน้ำได้หลายแอ่ง มีสะพานแขวนที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ผมก็เลยเน้นน้ำตกชั้นนี้ให้มีหลายภาพหลายมุม นอกจากนั้นชั้น 3 ยังเป็นชั้นยอดนิยม อย่างมากสำหรับคนมาเที่ยวเพราะเดินถึงได้ง่ายที่สุด เรียกว่าถนนตัดมาถึงจะดีกว่าครับ แอ่งน้ำที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สะพานไม้ที่เข้ากับบรรยากาศ เรียกร้องให้คนชอบถ่ายรูปมาเก็บภาพบนสะพาน ความร่มรื่นของป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ สถานที่นั่งพักผ่อนสำหรับการปิคนิค ภาษาอีสานเรียกว่ากินข้าวป่า อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนมาเที่ยวชั้น 3 มาก ก็เพราะเป็นชั้นสุดท้ายที่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้นำอาหารเข้ามากินกันได้ เหนือจากชั้นที่ 3 ขึ้นไปห้ามนำอาหารเครื่องดื่มไปด้วย สุดท้ายก็อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนมาเที่ยวชั้น 3 ก็คือ นับจากจุดนี้เป็นต้นไป เส้นทางการเดินเที่ยวน้ำตกกระทิงจะชันและเป็นทางเดินป่าที่เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง หลายคนมาเที่ยวพักผ่อนก็ไม่อยากจะเหนื่อยไปกับการเดิน ก็จะหยุดกันอยู่ที่น้ำตกชั้นที่ 3 ใกล้ๆ กันมีซุ้มขายขนมกับเครื่องดื่มของอุทยานฯ ผมก็เลยจัดการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เข้าไปก่อนเพราะห้ามนำขึ้นไป จากนี้ไปคงต้องเสียเหงื่อกันบ้างถึงจะได้ภาพสวยๆ แบบที่ต้องการครบทั้ง 9 ชั้น


ไหว้ศาลเจ้าป่าเจ้าเขา

ไหว้ศาลเจ้าป่าเจ้าเขา น้ำตกเกือบทุกแห่งในประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอยู่ ก่อนที่ผมจะเริ่มเดินเข้าป่าก็จะไหว้ศาลเจ้าพ่ออันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองสถานที่นั้นๆ อยู่เสมอทุกครั้ง


ทางเดินในน้ำตกกระทิง

ทางเดินในน้ำตกกระทิง หลังจากที่เก็บภาพน้ำตกชั้นที่ 3 ไปแล้ว กินขนมเล็กๆ น้อยๆ อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ดื่มน้ำให้เพียงพอแต่อย่ามากเกินไป ไม่งั้นอาจจะจุกท้องได้ในระหว่างการเดินเที่ยวน้ำตกขึ้นไปบนเขา สภาพธรรมชาติให้ความเย็นสบายกับเรา การเดินของวันนี้จบลงด้วยความราบรื่นเรียบร้อย หลายๆ ช่วงของการเดินเส้นทางศึกษาธรรมขาติน้ำตกกระทิงจะชันและต้องป่ายปีนบ้างเล็กน้อย สลับกับทางเดินเรียบๆ แบบสบายๆ ทางอุทยานทำทางเดินไว้ให้ ตั้งแต่ชั้นแรกถึงชั้น 9 เรียกว่าเป็นน้ำตกที่เดินไม่เหนื่อยมากแห่งหนึ่ง ถ้าเทียบกับน้ำตกที่มี 9 ชั้นเหมือนกันในที่อื่นๆ แต่ละชั้นห่างกันเป็นหลักสิบเมตร ราวๆ 50-60 เมตรเท่านั้นเอง เรียกว่าถึงแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว


น้ำตกกระทิง

 ชั้นที่ 4 ครับ เป็นชั้นที่มีน้ำตกอยู่กลางแจ้งส่วนแอ่งน้ำถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ แม้จะมีแอ่งน้ำกว้างพอที่จะลงเล่นน้ำได้ แต่ชั้นที่ 4 นี้ ก็ไม่นิยมกันเท่าไหร่ เพราะบรรยากาศมันครึ้มไปหน่อย ข้างๆ น้ำตกมีหินขนาดใหญ่ 2 ก้อนขนาบซ้ายขวา การถ่ายรูปน้ำตกกระทิงชั้นนี้จึงไม่ง่ายเลยครับ


ศาลาพักชั้นที่

ศาลาพักชั้นที่ 5 จากชั้น 4 มาไม่นานก็มองเห็นศาลาหลังนี้อยู่ลิบๆ เป็นทางเดินลงไปน้ำตกกระทิงชั้น 5 เรียกกว่าเป็นจุดพักกลางทางก็ว่าได้ เพราะ 9 ชั้น ย่อมเป็นชั้น 5 ที่อยู่กลางพอดี ศาลาหลังนี้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลทีเดียวละครับ เพราะจากชั้น 4 มาที่นี่ทางมันชันพอสมควร ใครมาถึงศาลาก็อยากจะพักสักหน่อยก่อนที่จะไปต่อ ข้างๆ ศาลามีทางเดินลงน้ำตก ลาดลงไปนิดหน่อย


น้ำตกกระทิง

 นี่คือชั้นที่ 5 น้ำตกจากผาหินสูงและกว้างพอสมควร แอ่งน้ำเล็กไปหน่อยทำให้ไม่ค่อยจะมีคนมาลงเล่นน้ำ ถ่ายรูปน้ำตกแบบฟุ้งๆ อะลองสวยๆ มาเยอะแล้ว ชั้น 5 อยู่กลางแจ้งขอถ่ายแบบธรรมดาๆ ดูบ้างสักรูป หลังจากนั้นก็ออกไปนั่งพักที่ศาลาอีกครั้ง ก่อนที่จะเดินขึ้นชั้น 6 เส้นทางน้ำตกกระทิงระหว่างชั้น 5 กับ 6 ก็ชันกว่าชั้นที่ผ่านๆ มาครับ


ทางขึ้นชั้น

ทางขึ้นชั้น 6 หลังจากเดินออกมาจากศาลาที่พักน้ำตกชั้น 5 ทางที่ชันขึ้นก็ทำให้เราเหนื่อยขึ้น ระหว่างทางเห็นนักท่องเที่ยวหลายคนเดินสวนทางลงไป หลายคนก็บอกว่าได้มาถึงชั้น 5 ก็ดีใจแล้ว เดินต่อไม่ไหวแล้ว อันนี้ก็แล้วแต่บุคคล ร่างกายคนเราไม่เหมือนกันครับ เดินบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายปรับสภาพได้ และเหนื่อยน้อยลง แต่ถ้านานๆ จะได้ออกทริปสไตล์นี้สักที รับรองได้ว่าเหนื่อยแน่ๆ ตอนนี้เรามองเห็นป้ายน้ำตกชั้นที่ 6 บนเนินที่กำลังเดิน บอกได้เลยว่าความรู้สึกที่เราได้เห็นป้ายแบบนี้มันดีใจสุดๆ เลยละครับ เพราะมันหมายความว่าเราจะได้หยุดพักก่อนที่จะเดินกันต่อไป ลืมบอกไปอย่างหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่อนุโลมให้เอาน้ำดื่มขวดใสขึ้นมาได้ด้วยครับ อาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ห้ามหมด ถ้าใครเดินป่าเก่งๆ บ่อยๆ การเดินน้ำตกกระทิง 9 ชั้นอาจจะไม่ต้องพึ่งน้ำเลยก็ได้ เพราะแม้ว่าจะมีบางช่วงที่มันชันแต่มันก็ใกล้กันนิดเดียวจริงๆ ครับ บางชั้นเราจะมองเห็นน้ำตกซ้อนกันจากชั้นที่อยู่สูงกว่าด้วย เพราะมันอยู่ติดกันนั่นเอง


น้ำตกกระทิง

 นี่แหละครับชั้นที่ 6 น้ำไหลลงมาจากผาหินสูงทีเดียวและกว้างด้วย ด้านล่างมีแอ่งน้ำใสเย็นเจี๊ยบสีเขียวมรกตแบบนี้ก็ลงเล่นกันอย่างสนุกสนาน ผมถ่ายรูปน้ำตกเปล่าๆ ไม่ติดคนมาด้วยแต่มันดูโล่งไปหน่อย เอารูปที่มีคนเล่นน้ำมาด้วยจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของขนาดน้ำตกกระทิง ในแอ่งน้ำจะมีเชือกขึงไว้ด้วยครับสำหรับเวลาที่ต้านแรงน้ำไม่ไหว น้ำตกชั้นที่ 6 ยังเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ต่อท่อเอาน้ำลงไปใช้ในอุทยานด้วย


น้ำตกกระทิง

 ชั้น 7 นี้เป็นชั้นที่มีลักษณะผสมกันระหว่างน้ำตกจากผาหิน และธารสายน้ำที่ไหลลงไปเบื้องล่างบนลานหินขนาดใหญ่ จุดที่ผมเก็บภาพนี้เป็นจุดที่อยู่ตรงกลาง มองไปข้างหน้าจะเห็นน้ำตกขนาดใหญ่และแอ่งน้ำเขียวใสน่าลงเล่น ส่วนด้านหลังของผมจะเป็นสายน้ำที่ไหลลงไปตามแผ่นหินไปจนถึงน้ำตกชั้น 6 คล้ายเครื่องเล่นในสวนสนุก แต่อย่าไปเล่นทีเดียวเชียว เดี๋ยวจะร่วงลงไปจะไม่คุ้ม ตั้งแต่ชั้น 5 ขึ้นมา บริเวณน้ำตกจะมีช่องว่างของต้นไม้ ทำให้เรามองเห็นวิวเบื้องล่างทะลุช่องว่าง


น้ำตกกระทิง

 ชั้น 7 แบบซูมๆ อีกสักภาพ


วิวสวยจากน้ำตกกระทิงชั้น

วิวสวยจากน้ำตกกระทิงชั้น 8 หลังจากที่นั่งพักอยู่ที่ชั้น 7 อยู่พักใหญ่ หามุมถ่ายรูปหลายๆ มุม เพราะรู้สึกว่าชั้น 7 เป็นน้ำตกที่สวย จากนั้นเดินขึ้นบันไดไม้ที่เจ้าหน้าที่ทำไว้ให้ เดินขึ้นมาที่ชั้น 8 ไม่นึกเลยว่าจะสวยงามขนาดนี้ กลายเป็นว่าน้ำตกกระทิงชั้น 8 เป็นชั้นที่ผมใช้เวลาเก็บภาพอยู่นานที่สุด สายน้ำที่ไหลผ่านผาหินกว้างใหญ่นี้เองคือสิ่งที่เรามองเห็นจากเชิงเขาตั้งแต่ที่เรายังไม่เริ่มเดินทางชึ้นมา ที่จริงแล้ว น้ำตกชั้นที่ 8 ไม่ได้ใหญ่โตอย่างที่เราเห็นในรูปนี้หรอกครับ สิ่งที่เราเห็นส่วนบนเป็นน้ำตกชั้น 9 ต่างหาก เรียกว่าเป็นมุมที่เห็นน้ำตก 2 ชั้นซ้อนกันได้พอดิบพอดีเหมือนเป็นน้ำตกชั้นเดียวกันเลย น้ำตกชั้น 8 เป็นชั้นที่เราอยากจะบอกให้มาให้ถึงให้ได้ เพราะสวยกว่าทุกชั้นที่ผ่านมา และสวยกว่าชั้น 9 อย่างแน่นอน ภาพมุมนี้จึงเป็นปกของหนังสือข้อมูลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ


น้ำตกกระทิงชั้น

น้ำตกกระทิงชั้น 8 ภาพแรกถ่ายแบบให้มีคนเล่นน้ำอยู่ในภาพเพราะอยากให้เห็นขนาดของน้ำตกได้ชัดเจนขึ้น จากนั้นก็ปรับเป็นโหมดสำหรับถ่ายรูปน้ำตกให้ฟุ้งสวย ถือว่าจะได้ครบทั้ง 2 อารมณ์ของน้ำตก บรรจงเก็บภาพมากมายหลายมุมเพราะชอบมากที่ได้มาเห็นของสวยๆ งามๆ แบบนี้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ใครมาเที่ยวช่วงงานขึ้นเขาคิชฌกูฏละก็ ไม่ต้องเดินมาถึงชั้น 8 ก็ได้ครับ แถวๆ ชั้น 5 ก็พอเพราะน้ำน้อยกว่าที่เห็นนี้มากทีเดียว มีโอกาสมาเที่ยวหน้าฝนปลายๆ แบบนี้จะดีกว่าปลอดภัยด้วย


เดินกันต่อเพื่อชั้นที่

เดินกันต่อเพื่อชั้นที่ 9 ทางเข้าน้ำตกชั้นที่ 8 ให้ดูภาพบนซ้ายประกอบนะครับ จะเห็นว่ามองแทบไม่ออกเลยว่ามีน้ำตกอยู่ตรงนี้ เพราะต้นไม้จำนวนมากล้มลงมาเกือบปิดทางเข้าจนมิด เหลือเป็นโพรงเล็กๆ ให้เดินลอดโพรงเข้าไป ส่วนที่ว่าทำไมผมรู้ว่าตรงนี้เป็นน้ำตักชั้นที่ 8 เพราะว่า บังเอิญไปเห็นป้ายเขียนว่าน้ำตกชั้นที่ 8 ล้มอยู่ใต้ต้นไม้ที่มันล้มลงมานี่แหละ ไม่งั้นคงเดินเลยไปแล้วเป็นแน่ ส่วนภาพบนขวาเป็นป้ายน้ำตกชั้น 9 ภาพล่างซ้าย ทางเดินขึ้นชั้น 9 ค่อนข้างชันแล้วก็รกหน่อยนะครับ ทางเดินขึ้นชั้น 9 อยู่ใกล้ๆ กับโพรงที่เราลอดไปน้ำตกชั้น 8 นั่นแหละครับ อย่าไปเดินหาทางใหม่นะครับ เพราะใกล้ๆ กันมันก็มีลักษณะคล้ายๆ กับทางเดินขึ้นเขาไปชั้น 9 อยู่เหมือนกัน ถ้าไปทางนั้นจะอ้อมและชันกว่ามากทีเดียว


น้ำตกกระทิง

 ปิดท้ายการนำเที่ยวน้ำตกกระทิงชั้น 9 ครับ ชั้นนี้เป็นสายน้ำตกจากผาสูงมากๆ ละอองน้ำที่ปลิวไปทั่วทำให้การถ่ายรูปนี้ยากมาก หาจังหวะลมสงบละอองน้ำเปลี่ยนเส้นทางก็จะถ่ายได้ 1 ครั้ง แล้วก็มาเปิดรูปเช็คข้อผิดพลาด เช็ดหน้าเลนส์ให้สะอาดแล้วก็ถ่ายใหม่แบบเร็วๆ กว่าจะได้รูปนี้ลองอยู่หลายครั้งทีเดียว ด้านล่างของน้ำตกกระทิงชั้น 9 มีแอ่งน้ำเล็กๆ แต่ความสูงและความแรงของกระแสน้ำตก ก็เลยไม่มีใครลงไปเล่นน้ำที่ชั้นนี้ จากชั้นที่ 9 ยังมีทางเดินขึ้นไปได้อีก ก็น่าจะเป็นชั้น 10 เพียงแต่ว่าเจ้าหน้าที่จะบอกว่าน้ำตกกระทิงมี 9 ชั้นเสมอ นักท่องเที่ยวเองก็คงเดินถึงแค่นี้แล้วก็เดินลง เห็นบอกว่าดินถล่มทำให้เส้นทางถัดขึ้นไปมันเดินลำบากมาก ฉะนั้นเราก็ต้องทำตามเจ้าหน้าที่ ถ่ายรูปน้ำตกกระทิงครบ 9 ชั้น แล้วก็เดินกลับลงเขาโดยสวัสดิภาพ

 สุดท้ายก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมน้ำตกกระทิงตั้งแต่สมัยที่มีรูปน้ำน้อยๆ ไม่มีความสวยงามเท่ากับวันนี้ และความคิดเห็นชมว่ารูปสวยด้วย ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวถ้ามีอะไรอัพเดตเราก็จะมาเล่าสู่กันใหม่เหมือนการที่เราไปถ่ายรูปใหม่ให้สวยกว่าเดิมนั่นเอง ^-^


    แผนที่ | พยากรณ์อากาศจันทบุรี |

อัพโหลดรูปภาพสำหรับสมาชิก

  เพื่อความรวดเร็วและสะดวก ทดลองใช้ ฟอร์มสำหรับโหลดรูปแบบครั้งละหลายๆ รูป ด้วยระบบอัตโนมัติ คลิกที่ Flash Upload ถ้า Browser ของคุณไม่รองรับการอัพโหลดด้วยระบบนี้ จะมีข้อความเตือนเกี่ยวกับ Flash 9.028 คลิกที่แท็บ Classic Upload เพื่อใช้ระบบปกติ


ที่เที่ยวแนะนำ/ยอดนิยมในจังหวัด จันทบุรี
 • เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน
 • หาดเจ้าหลาว
 • อ่าวคุ้งวิมาน
 • น้ำตกกระทิง
 • หาดแหลมสิงห์
 • เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางวัน
 • อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
 • อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก (อู่ต่อเรือเสม็ดงาม)
 • แหลมเสด็จ
 • หาดคุ้งวิมาน
 • น้ำตกเขาสอยดาว
 • วัดเขาสุกิม
 • วัดคาทอลิกจันทบุรี อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
 • ตึกแดง
 • ถ้ำเขาวง
 • น้ำตกคลองไพบูลย์
 • วัดมังกรบุปผาราม
 • ตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา (ช่องผักกาด)
 • โอเอซีส ซี เวิลด์
 • บ่อน้ำพุร้อน
 • 5 รีวิวที่เที่ยวมาใหม่


  เกาะพยาม

  วัดหงาว

  โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

  ปราสาทสัจธรรม

  วัดถ้ำเสือ เขาแก้ว อ่าวลูกธนู
  5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้

  น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  น้ำตกสาริกา

  สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก

  น้ำตกกระทิง  ความคิดเห็นบนเฟสบุค

  ที่พักและโปรโมชั่น


  จองตั๋วรถ ตั๋วเรือ ตั๋วรถไฟ ตั๋วเครื่องบิน

  มณีจันท์รีสอร์ท
   มณีจันท์รีสอร์ท ตั้งอยู่ในย่าน อำเภอเมือง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สมบูรณ์แบบสำหรับเที่ยวชม จันทบุรี ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอันหลากหลาย โรงแรมแห่งนี้พร้อมมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับนอนหลับพักผ่อนอย่างสบายใจ คุณสามารถพบบริการต่างๆ เช่น ศูนย์ธุรกิจ, บาร์ริมสระน้ำ, ร้านค้า, ตู้นิรภัย, ห้องประชุม ได้ที่โรงแรม โทรทัศน์จอแอลซีดี/จอพลาสม่า, เครื่องปรับอากาศ, ฝักบัว, อินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไม่เสียค่าใช้จ่าย), โต๊ะเขียนหนังสือ ล้วนมีบริการในห้องพักทุกห้อง อย่าลืมเพลิดเพลินไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการนันทนาการของโรงแรม ซึ่งมีทั้ง ห้องอบไอน้ำ, จาคุซซี, ห้องฟิตเนส, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, สนามกอล์ฟ (สถานที่เดียวกัน) ก่อนกลับไปพักผ่อนอย่างเต็มที่ในห้องพัก มณีจันท์รีสอร์ท เป็นตัวเลือกที่วิเศษทั้งสำหรับเที่ยวชม จันทบุรี และผ่อนคลายเติมความสดชื่น

  โรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช
   ในย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง หาดเจ้าหลาว โรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่รับรองว่าจะทำให้การเข้าพักของคุณเป็นช่วงเวลาแสนสุขอันผ่อนคลาย ที่พักนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่จะทำให้การเข้าพักของคุณเป็นประสบการณ์ที่น่าอภิรมย์ เชิญใช้บริการ บริการซักรีด/ซักแห้ง, Wi-Fi ในพื้นที่สาธารณะ, ห้องประชุม, ร้านอาหาร, ที่จอดรถ ที่โรงแรมได้จัดเตรียมไว้สำหรับคุณ ห้องพักแต่ละห้องได้รับการออกแบบและตกแต่งให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายราวกับอยู่บ้านด้วย เครื่องชงกาแฟ/ชา, ระเบียง/ชานเรือน, เครื่องเป่าผม, โต๊ะเขียนหนังสือ, ฝักบัว หยุดพักจากวันอันยาวนานแล้วมาผ่อนคลายไปกับ บริการนวด, ห้องเล่นเกม, สวน, ชายหาดส่วนตัว, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง โรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช ผสมผสานการต้อนรับอันอบอุ่นเข้ากับบรรยากาศเป็นมิตรเพื่อให้การเข้าพักของคุณใน จันทบุรี นั้นยากจะลืมเลือน

  มัลดีฟส์บีช รีสอร์ท
   ในย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง หาดแหลมเสด็จ มัลดีฟส์บีช รีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่รับรองว่าจะทำให้การเข้าพักของคุณเป็นช่วงเวลาแสนสุขอันผ่อนคลาย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในโรงแรมแห่งนี้จะมอบประสบการณ์การเข้าพักอันสะดวกสบายแก่แขกผู้มาเยือน สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น เช่น ร้านอาหาร, ที่จอดรถ, ห้องประชุม, คอฟฟี่ช็อป, ร้านค้า นั้นพร้อมใช้บริการได้ทุกเวลา ห้องพักทุกห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันให้คุณได้พักผ่อนอย่างสบาย อาทิเช่น ตู้เซฟในห้องพัก, เครื่องปรับอากาศ, อินเทอร์เน็ตไร้สาย, โทรทัศน์, น้ำขวดฟรี. สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, ชายหาดส่วนตัว, สระว่ายน้ำ (สำหรับเด็ก) จะยิ่งทำให้การเข้าพักของคุณน่าพึงพอใจยิ่งขึ้น พนักงานน่ารักเป็นกันเอง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่ตั้งใกล้สถานที่น่าสนใจมากมายใน จันทบุรี คือสามเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรพักที่ มัลดีฟส์บีช รีสอร์ท

  นิวทราเวลบีช รีสอร์ท
   ด้วยที่ตั้งในทำเลทองของ จันทบุรี นิวทราเวลบีช รีสอร์ท นำเสนอทุกความน่าสนใจของเมืองส่งตรงถึงหน้าประตูคุณ ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอันหลากหลาย โรงแรมแห่งนี้พร้อมมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับนอนหลับพักผ่อนอย่างสบายใจ Wi-Fi ในพื้นที่สาธารณะ, จักรยานให้เช่า, จุดบริการทัวร์, บริการซักรีด/ซักแห้ง, ลิฟท์ เป็นส่วนหนึ่งของบริการมากมายที่ผู้เข้าพักสามารถเข้าใช้ได้ ห้องพักแต่ละห้องได้รับการออกแบบและตกแต่งให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายราวกับอยู่บ้านด้วย โต๊ะเขียนหนังสือ, ระเบียง/ชานเรือน, โทรทัศน์ (เคเบิล), โทรทัศน์, ตู้เย็น สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, สวน, สระว่ายน้ำ (สำหรับเด็ก), ชายหาดส่วนตัว, กีฬาทางน้ำ จะยิ่งทำให้การเข้าพักของคุณน่าพึงพอใจยิ่งขึ้น พนักงานน่ารักเป็นกันเอง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่ตั้งใกล้สถานที่น่าสนใจมากมายใน จันทบุรี คือสามเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรพักที่ นิวทราเวลบีช รีสอร์ท

  นวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปา
   นวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปา ที่พักระดับ 4 ดาวแห่งนี้ พร้อมมอบความสะดวกสบายให้คุณไม่ว่าจะเดินทางมาท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจใน จันทบุรี สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในโรงแรมแห่งนี้จะมอบประสบการณ์การเข้าพักอันสะดวกสบายแก่แขกผู้มาเยือน เจ้าหน้าที่ที่ นวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปา ยินดีต้อนรับและพร้อมให้บริการคุณด้วยความเต็มใจ เชิญผ่อนคลายในห้องพักอันแสนสะดวกสบายที่มีพร้อมทั้ง ฝักบัว, เครื่องปรับอากาศ, น้ำขวดฟรี, โทรทัศน์, ระเบียง/ชานเรือน อย่าลืมเพลิดเพลินไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการนันทนาการของโรงแรม ซึ่งมีทั้ง ซาวน่า, สวน, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, สระว่ายน้ำ (สำหรับเด็ก), บริการนวด ก่อนกลับไปพักผ่อนอย่างเต็มที่ในห้องพัก ไม่ว่าจะเดินทางมายัง จันทบุรี ด้วยจุดมุ่งหมายใด นวลจันทร์รีสอร์ทแอนด์สปา จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านได้ทันทีที่ก้าวเข้ามา  มีที่พักทั้งหมด 28 รายการในจันทบุรี ดูทั้งหมดคลิก โรงแรมทั้งหมดของจันทบุรี>

  กลับด้านบน